Bộ trưởng Công Thương: 7-10 ngày nữa có kết luận vụ “nước mắm nhiễm asen”

Dân trí Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 24/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau khoảng 7-10 ngày nữa đoàn thanh tra liên ngành sẽ làm rõ việc công bố thông tin về nước mắm nhiễm asen của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) có phù hợp, đúng với tôn chỉ mục đích và đúng quy định của pháp luật hay không.
>>Thủ tướng chỉ đạo xem xét quá trình đưa thông tin về nước mắm của Vinastas
>>Bộ trưởng Công an chỉ đạo làm rõ vụ “nước mắm asen”
>>Vụ “nước mắm asen” và trách nhiệm của báo chí

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

-Thưa Bộ trưởng, trường hợp Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện những sai phạm trong việc công bố thông tin “nước mắm nhiễm asen” của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thì hướng xử như lý thế nào, có khởi tố vụ án hay không?

Bây giờ chưa thể nói bất cứ giả thiết nào, trường hợp nào cả. Bây giờ phải làm tổng thể hàng loạt vấn đề. Thứ nhất phải xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa?. Thứ hai, hướng tới mục tiêu cái gì, đáp ứng được yêu cầu chung trong các quy định của pháp luật hay không?. Thứ ba, quy trình thủ tục làm có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không?.

Cuối cùng mới xem xét từ trong những cái đó có vi phạm gì không thì mới bóc tách ra được chứ giờ nói cái gì quá sớm thì không thể nói được.

Trong quá trình thanh tra, quan trọng nhất là đảm bảo khách quan và đáp ứng được đúng yêu cầu của xã hội khi có những vấn đề người ta đang nghi ngại hoặc đang có tác động ảnh hưởng đến xã hội, các nhà sản xuất, hệ thống phân phối cho đến người tiêu dùng.

- Dự kiến quá trình thanh tra sẽ diễn ra trong bao lâu, thưa ông?

Bắt buộc phải làm sớm. Chúng tôi đang thống nhất với các bộ ngành và hi vọng trong 7-10 ngày sẽ kết thúc thanh tra.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương theo quy định chung, đặc biệt theo chỉ đạo của Thủ tướng sẽ chịu trách nhiệm tổ chức, kiểm tra lại hoạt động của các tổ chức xã hội như vậy thực hiện các hoạt động nghiên cứu khảo sát cũng như làm xét nghiệm, thẩm định. Rồi việc công bố thông tin như vậy có phù hợp, đúng với tôn chỉ mục đích, phù hợp và đúng quy định của pháp luật hay không ?.

- Quy định hiện hành có chế tài xử lý đối với trường hợp cạnh tranh không lành mạnh như thế này không?

Các nội dung liên quan đến chế tài, khung pháp lý của chúng ta tương đối có đủ trong trường hợp đó. Căn cứ theo mức độ vi phạm, căn cứ theo hướng dẫn của các khung pháp lý đó để có kết luận cụ thể và sẽ có báo cáo.

Trong câu chuyện vừa rồi có những vấn đề nhất định, liên quan đến câu chuyện quản lý cạnh tranh. Đây là một trong những nhiệm vụ của Bộ Công Thương và phải thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hi vọng các doanh nghiệp sẽ hài lòng sau khi làm rõ các vấn đề liên quan đến sự việc này.

-Xin cảm ơn ông !

Sáng nay 24/10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký văn bản chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Thành phần Đoàn kiểm tra gồm: đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Nội dung kiểm tra nhằm làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas; đồng thời, xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas (nếu có).

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của Vinastas trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua. Cục Quản lý cạnh tranh có văn bản yêu cầu Vinastas chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về quá trình khảo sát, báo cáo kết quả khảo sát và các nội dung liên quan đến nội dung kiểm tra để chuẩn bị làm việc với Đoàn kiểm tra.

Trong khi đó, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đã giao một Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý những lùm xùm liên quan đến sự việc “nước mắm asen” gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

Trước việc các hội nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận), Cát Hải (Hải Phòng) gửi đơn đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố thông tin thất thiệt gây thiệt hại không nhỏ cho những người sản xuất nước mắm truyền thống, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như nhiều cơ quan chức năng liên quan để làm rõ. Vi phạm trong “cạnh tranh bẩn”, thiếu minh bạch sẽ bị xử lý để duy trì môi trường sống, môi trường kinh doanh lành mạnh.

“Ai đưa ra thông tin sai sự thật, dùng thủ đoạn để tung tin gây hoang mang, tạo dư luận xấu cho nhân dân thì phải được xem xét, xử lý”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Làng chài cuối cùng trên sông Sài Gòn
Làng chài cuối cùng trên sông Sài Gòn

(Dân trí) - Làng chài này đã hình thành và tồn tại trên dòng sông Sài Gòn hơn 40 năm qua. Thế nhưng dân làng chài nay ít người sống bằng nghề chài lưới vì sông chẳng còn cá tôm. Hàng ngày, họ lên bờ làm đủ việc như thợ hồ, bán vé số, lượm ve chai... để mưu sinh.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:44

Rơi nước mắt trong lễ truy tặng bằng khen của Thủ tướng cho nữ tình nguyện viên
Rơi nước mắt trong lễ truy tặng bằng khen của Thủ tướng cho nữ tình nguyện viên

(Dân trí) - Ngày 24/10, thừa ủy quyền của Thủ tướng, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đại diện gia đình chị Đặng Thị Thu Hương vì đã có thành tích trong hoạt động từ thiện, nhân đạo, dũng cảm giúp dân khắc phục hậu quả sau trận mưa lũ lịch sử tại xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng BÌnh.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:25

Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ
Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ

(Dân trí) - Hơn 4 năm qua, kể từ khi anh Phương bị cướp biển Somalia bắt giữ và đòi tiền chuộc, có những lúc vợ chồng ông Linh tưởng không còn hi vọng. Hay tin con trai cùng các thuyền viên khác được toán cướp thả tự do, ông bà vui đến quên ngủ, chờ giây phút đoàn viên.

Thứ ba, 25/10/2016 - 02:00

Xem xét khởi tố vụ gần 600 học viên cai nghiện trốn trại
Xem xét khởi tố vụ gần 600 học viên cai nghiện trốn trại

(Dân trí) - Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho công an rà soát, làm rõ những người cầm đầu, gây rối, kích động các học viên trốn khỏi cơ sở điều trị nghiện ma túy. Theo đó, nếu đủ yếu tố cấu thành hành vi vi phạm pháp luật, công an tỉnh sẽ xem xét khởi tố.

Thứ ba, 25/10/2016 - 12:24

TPHCM: Cấm ôtô khách trên nhiều tuyến đường để dẹp nạn xe dù, bến cóc
TPHCM: Cấm ôtô khách trên nhiều tuyến đường để dẹp nạn xe dù, bến cóc

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải TP quyết định cấm xe ô tô trên 25 chỗ ngồi lưu thông trên đường Lê Hồng Phong, Trần Nhân Tôn và Vĩnh Viễn (quận 10) trong khoảng thời gian từ 6h-22h, kể từ ngày 29/10. Riêng xe buýt vẫn được phép lưu thông.

Thứ hai, 24/10/2016 - 11:00

Thủ tướng duyệt danh mục 6 nhà máy điện lớn, đặc biệt quan trọng
Thủ tướng duyệt danh mục 6 nhà máy điện lớn, đặc biệt quan trọng

(Dân trí) - Cả 6 nhà máy trong danh mục được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều là các nhà máy thuỷ điện, trong đó, 3 nhà máy lớn nhất đều nằm trên các bậc thang của sông Đà.

Thứ hai, 24/10/2016 - 09:05

Hà Nội: Kịp thời cứu thiếu nữ 9X định nhảy cầu Long Biên
Hà Nội: Kịp thời cứu thiếu nữ 9X định nhảy cầu Long Biên

(Dân trí) - Buồn chán, gặp nhiều vướng mắc trong cuộc sống, V. lên cầu Long Biên, chọn chỗ nước xiết, trèo qua lan can, định nhảy xuống quyên sinh. Nhận tin báo, tổ công tác Đội CSGT số 1 đã kịp thời có mặt, khuyên can, đưa cô gái trẻ vào nơi an toàn.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:44

"Cán bộ phụ trách tôn giáo nhưng không hiểu gì về tôn giáo"
"Cán bộ phụ trách tôn giáo nhưng không hiểu gì về tôn giáo"

(Dân trí) - Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo chiều 24/10, các đại biểu Quốc hội chỉ ra nhiều bất cập, kẽ hở trong quy định pháp luật, hoạt động quản lý khiến tôn giao bị lợi dụng, bị thương mại hoá... Nhiều nơi, người phụ trách lĩnh vực tôn giáo trong cơ quan quản lý nhà nước cũng không hiểu gì về tôn giáo...

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:21

Tăng cường biện pháp an toàn tại các giao cắt đường sắt - đường bộ
Tăng cường biện pháp an toàn tại các giao cắt đường sắt - đường bộ

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Công điện hỏa tốc yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và Sở GTVT các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua thực hiện ngay các giải pháp trọng tâm bảo đảm ATGT tại các ví trí giao cắt đường bộ và đường sắt.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:03

Chủ tịch Tổng công ty Đường sắt xin từ chức
Chủ tịch Tổng công ty Đường sắt xin từ chức

Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết đã có đơn xin từ chức và nghỉ hưu sớm 4 năm so với chế độ với lý do cá nhân.

Thứ hai, 24/10/2016 - 07:36

Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước
Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước

(Dân trí) - Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã sang Kennya để động viên các thuyền viên Việt Nam được thả tự do sau 5 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ. Đại sứ quán sẽ thu xếp thủ tục để đưa các thuyền viên về nước.

Thứ hai, 24/10/2016 - 07:27

Qua sông sửa chữa xe đạp, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Qua sông sửa chữa xe đạp, 2 học sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Sau khi được người thân cho tiền sửa xe đạp, hai chị em Linh Đan, Huỳnh Trân rủ thêm em Tuyết Ưng chở xe đạp qua sông bằng chiếc vỏ lãi để sửa chữa. Khi bơi giữa sông, chiếc vỏ bị lật, em Linh Đan và em Tuyết Ưng chết đuối thương tâm.

Thứ hai, 24/10/2016 - 05:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nước mắm bị “vu oan” chứa asen: Chuẩn bị khởi kiện
Vụ nước mắm bị “vu oan” chứa asen: Chuẩn bị khởi kiện

(Dân trí) - Thông tin nước mắm nhiễm asen, không chỉ gây thiệt hại kinh tế, khiến người tiêu dùng hoang mang mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu nước mắm Việt Nam. Sau khi thu thập chứng cứ, Hội nghề truyền thống sẽ khởi kiện những đơn vị gây ra khủng hoảng trên.

Thứ hai, 24/10/2016 - 05:34

Vụ tàu đâm ô tô, 6 người chết: Do tài xế xe con không chú ý
Vụ tàu đâm ô tô, 6 người chết: Do tài xế xe con không chú ý

(Dân trí) - Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết, vị trí xảy ra tai nạn là đường ngang được phòng vệ bằng thiết bị cảnh báo tự động. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, thiết bị hoạt động bình thường. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do lái xe ô tô không chú ý khi đi qua đường sắt.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:50

Đầu tư cho Thành phố HCM để tiếp tục có… “trứng vàng”
Đầu tư cho Thành phố HCM để tiếp tục có… “trứng vàng”

(Dân trí) - Kêu gọi TƯ cho TPHCM giữ nguyên tỷ lệ ngân sách để lại cho thành phố cũng như việc tiếp tục rót thêm nguồn lực đầu tư, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm giải thích, cần làm vậy để “đầu tàu” kinh tế tiếp tục… “đẻ trứng vàng”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:36

Hàng chục nghìn hộ dân ở trung tâm TPHCM bị cúp nước
Hàng chục nghìn hộ dân ở trung tâm TPHCM bị cúp nước

(Dân trí) - Hàng chục nghìn hộ dân khu vực trung tâm TPHCM (quận 1, 3 và 5) bị cúp nước do đường ống dẫn nước Lê Lợi (tại giao lộ Lê Lợi – Pasteur) bị bể trong quá trình di dời phục vụ công trường thi công dự án tuyến metro số 1, Bến Thành – Suối Tiên.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:23

Đề nghị cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Đề nghị cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, cựu Bộ trưởng Công Thương - ông Vũ Huy Hoàng phải chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016, trong đó có việc để con trai làm lãnh đạo Sabeco, việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang...

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:19

Vụ tàu hỏa tông ô tô ở Hà Nội: Nạn nhân thứ 6 tử vong
Vụ tàu hỏa tông ô tô ở Hà Nội: Nạn nhân thứ 6 tử vong

(Dân trí) - Nạn nhân Tùng được đưa vào Bệnh viện Nông nghiệp cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch. Dù được các y bác sỹ nỗ lực cứu chữa song đến trưa cùng ngày, nạn nhân đã không qua khỏi.

Thứ hai, 24/10/2016 - 03:31

Xe máy “kẹp 6” lưu thông trên phố Hà Nội
Xe máy “kẹp 6” lưu thông trên phố Hà Nội

(Dân trí) - Một người đàn ông điều khiển xe máy hiệu Honda Wave chở 5 cháu bé khoảng từ 5 đến 12 tuổi, không đội mũ bảo hiểm, di chuyển với tốc độ cao trên đường phố Hà Nội.

Thứ hai, 24/10/2016 - 03:25

Hạ thủy tàu cá vỏ thép "khủng"
Hạ thủy tàu cá vỏ thép "khủng"

(Dân trí) - Đây là một trong những chiếc tàu vỏ thép khủng của ngư dân Quảng Nam được đóng bởi một nhà máy đóng tàu đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 24/10/2016 - 03:14

Hơn 1,3 tấn rắn đi cùng hành khách từ Nam ra Bắc
Hơn 1,3 tấn rắn đi cùng hành khách từ Nam ra Bắc

(Dân trí) - Hàng chục hành khách đi trên chiếc xe khách Cần Thơ – Móng Cái rùng mình khi qua địa phận Thanh Hóa thì phát hiện hàng trăm con rắn đang ngự trên chiếc xe cùng mình ra Bắc.

Thứ hai, 24/10/2016 - 02:58

Học sinh lớp 5 bị nước cuốn trôi trên đường đi học
Học sinh lớp 5 bị nước cuốn trôi trên đường đi học

(Dân trí) - Thông tin từ Đảng ủy xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, tại địa bàn xã này vừa xảy ra sự việc một học sinh tiểu học bị nước cuốn trôi khi đang trên đường đến trường.

Thứ hai, 24/10/2016 - 02:41

Vụ tàu đâm ô tô, 6 người chết: Người gác chắn đường tàu nói gì?
Vụ tàu đâm ô tô, 6 người chết: Người gác chắn đường tàu nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng làm 6 người chết, 1 người bị thương nặng xảy ra tại xã Văn Bình (Thường Tín – Hà Nội) vào sáng nay (24/10), cơ quan chức năng cho biết, barie gần vị trí xảy ra tai nạn do 1 doanh nghiệp gần đó tự lắp đặt, còn người gác chắn do doanh nghiệp này thuê.

Thứ hai, 24/10/2016 - 02:13

Người nước ngoài đột tử trên ô tô đang chạy
Người nước ngoài đột tử trên ô tô đang chạy

(Dân trí) - Trong quá trình chở người khách nước ngoài đi công việc, tài xế phát hiện vị khách có dấu hiệu bị mệt nên dừng xe lại để sơ cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Thứ hai, 24/10/2016 - 01:58