Bộ trưởng Công Thương: 7-10 ngày nữa có kết luận vụ “nước mắm nhiễm asen”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 24/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau khoảng 7-10 ngày nữa đoàn thanh tra liên ngành sẽ làm rõ việc công bố thông tin về nước mắm nhiễm asen của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) có phù hợp, đúng với tôn chỉ mục đích và đúng quy định của pháp luật hay không.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

-Thưa Bộ trưởng, trường hợp Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện những sai phạm trong việc công bố thông tin “nước mắm nhiễm asen” của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thì hướng xử như lý thế nào, có khởi tố vụ án hay không?

Bây giờ chưa thể nói bất cứ giả thiết nào, trường hợp nào cả. Bây giờ phải làm tổng thể hàng loạt vấn đề. Thứ nhất phải xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa?. Thứ hai, hướng tới mục tiêu cái gì, đáp ứng được yêu cầu chung trong các quy định của pháp luật hay không?. Thứ ba, quy trình thủ tục làm có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không?.

Cuối cùng mới xem xét từ trong những cái đó có vi phạm gì không thì mới bóc tách ra được chứ giờ nói cái gì quá sớm thì không thể nói được.

Trong quá trình thanh tra, quan trọng nhất là đảm bảo khách quan và đáp ứng được đúng yêu cầu của xã hội khi có những vấn đề người ta đang nghi ngại hoặc đang có tác động ảnh hưởng đến xã hội, các nhà sản xuất, hệ thống phân phối cho đến người tiêu dùng.

- Dự kiến quá trình thanh tra sẽ diễn ra trong bao lâu, thưa ông?

Bắt buộc phải làm sớm. Chúng tôi đang thống nhất với các bộ ngành và hi vọng trong 7-10 ngày sẽ kết thúc thanh tra.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương theo quy định chung, đặc biệt theo chỉ đạo của Thủ tướng sẽ chịu trách nhiệm tổ chức, kiểm tra lại hoạt động của các tổ chức xã hội như vậy thực hiện các hoạt động nghiên cứu khảo sát cũng như làm xét nghiệm, thẩm định. Rồi việc công bố thông tin như vậy có phù hợp, đúng với tôn chỉ mục đích, phù hợp và đúng quy định của pháp luật hay không ?.

- Quy định hiện hành có chế tài xử lý đối với trường hợp cạnh tranh không lành mạnh như thế này không?

Các nội dung liên quan đến chế tài, khung pháp lý của chúng ta tương đối có đủ trong trường hợp đó. Căn cứ theo mức độ vi phạm, căn cứ theo hướng dẫn của các khung pháp lý đó để có kết luận cụ thể và sẽ có báo cáo.

Trong câu chuyện vừa rồi có những vấn đề nhất định, liên quan đến câu chuyện quản lý cạnh tranh. Đây là một trong những nhiệm vụ của Bộ Công Thương và phải thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hi vọng các doanh nghiệp sẽ hài lòng sau khi làm rõ các vấn đề liên quan đến sự việc này.

-Xin cảm ơn ông !

Sáng nay 24/10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký văn bản chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Thành phần Đoàn kiểm tra gồm: đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Nội dung kiểm tra nhằm làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas; đồng thời, xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas (nếu có).

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của Vinastas trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua. Cục Quản lý cạnh tranh có văn bản yêu cầu Vinastas chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về quá trình khảo sát, báo cáo kết quả khảo sát và các nội dung liên quan đến nội dung kiểm tra để chuẩn bị làm việc với Đoàn kiểm tra.

Trong khi đó, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đã giao một Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý những lùm xùm liên quan đến sự việc “nước mắm asen” gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

Trước việc các hội nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận), Cát Hải (Hải Phòng) gửi đơn đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố thông tin thất thiệt gây thiệt hại không nhỏ cho những người sản xuất nước mắm truyền thống, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như nhiều cơ quan chức năng liên quan để làm rõ. Vi phạm trong “cạnh tranh bẩn”, thiếu minh bạch sẽ bị xử lý để duy trì môi trường sống, môi trường kinh doanh lành mạnh.

“Ai đưa ra thông tin sai sự thật, dùng thủ đoạn để tung tin gây hoang mang, tạo dư luận xấu cho nhân dân thì phải được xem xét, xử lý”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Thế Kha