Thứ sáu, 03/02/2017 - 17:30

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu duy trì quan trắc môi trường biển miền Trung

Dân trí

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa ký Công văn số 380 gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ kết quả quan trắc hiện trạng chất lượng môi trường biển khu vực 4 tỉnh miền Trung để công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ này cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo văn bản này, hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố ngày 22/8/2016 tại Quảng Trị cho thấy hàm lượng các chất ô nhiễm trong môi trường biển từ sự cố do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra đã giảm theo thời gian. Đến thời điểm đánh giá, chất lượng nước biển, trầm tích biển, diễn biến tồn lưu trong màng bám hệ keo sắt tại tất cả các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định đối với bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thuỷ sản, bảo tồn thuỷ sinh, chất lượng trầm tích biển. Tuy nhiên tại thời điểm đó vẫn còn 3 khu vực chịu tác động của dòng xoáy cục bộ có một số thông số trong nước biển cao hơn các khu vực khác, gồm khu vực Sơn Dương (Hà Tĩnh) diện tích khoảng 300 km2, cửa biển Nhật Lệ (Quảng Bình) diện tích khoảng 330 km2 và hòn Sơn Chà (Thừa Thiên-Huế) diện tích khoảng 160 km2.

Trong tháng 9/2016 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp tục đánh giá bổ sung tại 3 vị trí trên và kết quả cho thấy nước biển, trầm tích đáy đã ổn định, đều nằm trong giới hạn cho phép QCVN 10-MT:2015/BTNMT đối với vùng nuôi trồng thuỷ sản và bảo tồn thuỷ sinh.

“Kết quả này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì ngày 22/9/2016, cụ thể: Môi trường biển miền Trung đã an toàn trên cơ sở phân tích nước giữa và nước mặt, trầm tích đáy, màng bám hệ keo sắt. Các hoạt động đánh bắt cá, nuôi trồng thuỷ hải sản, du lịch, tắm biển có thể tiến hành bình thường”- văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh nêu trên thông báo cho các địa phương biết và thông tin kịp thời cho cộng đồng trên Cổng thông tin điện tử của địa phương và các phương tiện thông tin truyền thông (báo chí, truyền thanh, truyền hình); đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ kết quả quan trắc về Tổng cục Môi trường để công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ (www.monre.gov.vn) cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Như Dân trí đã phản ánh, trước Tết Nguyên đán 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố thông tin xử lý những cán bộ liên quan đến sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.

Theo đó, Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cơ quan có liên quan để kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân. Qua kiểm tra, thực hiện quy định của Đảng và Nhà nước về thi hành kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính đối với đảng viên, công chức, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức Cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức Giáng chức, bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc đối với một Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.

Đảng ủy và Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường theo thẩm quyền đã thi hành kỷ luật hai Trưởng phòng, một Phó Trưởng phòng thuộc Tổng cục Môi trường bằng hình thức Khiển trách và Cảnh cáo, đồng thời được bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc.

Tuy nhiên đến nay danh tính của những cán bộ trên chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường tiết lộ.

Thế Kha

Tin liên quan

Mới nhất