Thứ ba, 25/10/2016 - 17:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường giao lưu trực tuyến với nhân dân

Dân trí

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến với người dân trên cả nước với chủ đề “Hoàn thiện chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhân dân và doanh nghiệp” vào ngày 8/11 tới.

Những thông tin liên quan đến việc cấp sổ đỏ dự kiến sẽ được người dân phản ánh nhiều tại buổi giao lưu trực tuyến sắp tới.
Những thông tin liên quan đến việc cấp sổ đỏ dự kiến sẽ được người dân phản ánh nhiều tại buổi giao lưu trực tuyến sắp tới.

Buổi giao lưu trực tuyến được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ diễn ra tại Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường (www.monre.gov.vn). Để buổi giao lưu trực tuyến đạt kết quả tốt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc bộ và Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cử lãnh đạo, cán bộ bộ am hiểu về công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực tham gia buổi giao lưu trực tuyến. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện về phương tiện, thiết bị, kỹ thuật cần thiết để phục vụ tốt nhất cho buổi giao lưu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện việc tiếp nhận và trả lời các câu hỏi của nhân dân, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường kể từ ngày 1/11. 63 Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương cũng sẽ thực hiện việc tiếp nhận câu hỏi do Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển đến qua hệ thống giao lưu trực tuyến.

Được biết, từ năm 2005 đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 63 Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương đã tổ chức thành công 16 đợt giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp. Bộ này hi vọng đây sẽ là diễn đàn, cầu nối để người dân, doanh nghiệp, các cơ quan và tổ chức có thể chia sẻ, phản hồi, đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng; đồng thời đề xuất, hoàn thiện để các chính sách, quy định pháp luật của ngành tài nguyên và môi trường thực sự đi vào cuộc sống.

Những tiêu cực, thắc mắc trong lĩnh vực quản lý đất đai, cấp sổ đỏ dự kiến sẽ “đốt nóng” buổi giao lưu trực tuyến sắp tới. Thống kê mới đây của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ khi công bố đường dây nóng (043.7957889) đến ngày 30/8/2016, Tổng cục Quản lý đất đai đã tiếp nhận 1.682 trường hợp, trong đó có 488 trường hợp phản ánh rõ nội dung sai phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai và có địa chỉ để xử lý.

Kết quả điều tra chỉ số cải cách hành chính PAPI 2015 cho thấy có sự gia tăng đột biến ở tỷ lệ người dân phải chi “lót tay” để làm xong sổ đỏ.

“Ước tính có khoảng 44% số người làm thủ tục cấp Sổ đỏ phải đưa hối lộ mới làm xong thủ tục trong năm 2015, tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ ước tính là 24% trong năm 2014, cao hơn nhiều so với tỷ lệ người dân phải lót tay cho cán bộ ở cấp bệnh viện tuyến huyện, quận - chỉ số vẫn ổn định ở mức 12% trong 2 năm qua”- đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Cũng theo kết quả PAPI 2015, chất lượng dịch vụ hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn ở mức thấp nhất kể từ năm 2011 đến nay. Hơn 22% số người đã làm thủ tục quyền sử dụng đất cho biết họ phải chờ hơn 100 ngày mới nhận được kết quả, trong khi theo quy định của pháp luật chỉ là 30 ngày.

Thế Kha