Bộ sách “Chào lớp Một” không phải là sách giáo khoa

Dân trí GS Nguyễn Minh Thuyết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã chỉ ra những vấn đề được và chưa được quanh bộ sách “Chào lớp Một” rất sâu sắc, Dân trí xin trân trọng gửi đến độc giả bài viết của GS.

 
Bộ sách “Chào lớp Một” không phải là sách giáo khoa - 1

“Đưa sách vào trường chưa qua thẩm định không khác gì cho trẻ uống hoặc tiêm thuốc chưa qua thẩm định của Bộ Y tế”. (Ảnh minh họa)
 
Tôi hoan nghênh nhiệt tâm của nhóm tác giả “Cánh buồm” đã trình làng bộ sách giới thiệu một cách dạy học riêng ở tiểu học. Tuy nhiên, cần nói ngay rằng bộ sách “Chào lớp Một” không phải là sách giáo khoa. Mặc dù các tác giả đã đưa sách vào dạy thử nghiệm nhưng trong bộ sách không có chỗ nào khẳng định đây là sách giáo khoa. Việc gọi nhầm “sách giáo khoa” là do một số tờ báo. Điều 29 Luật Giáo dục (2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về sách giáo khoa như sau: “Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chương trình giáo dục phổ thông; duyệt và quyết định chọn sách giáo khoa để sử dụng chính thức, ổn định, thống nhất trong giảng dạy, học tập ở các cơ sở giáo dục phổ thông… trên cơ sở thẩm định của Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa”. Để thực hiện đúng luật, việc đưa bộ sách “Chào lớp Một”  vào trường học, kể cả dạy thử nghiệm, cần phải có chủ trương, kế hoạch của Bộ GD&ĐT trên cơ sở ý kiến của một hội đồng thẩm định cấp quốc gia. 

 

Về mặt nội dung, bộ sách “Chào lớp Một” thiếu một môn quan trọng là Toán. Tôi không rõ vì sao các tác giả xuất thân từ Trung tâm Công nghệ giáo dục (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam) lại bỏ lỡ cơ hội giới thiệu môn học quan trọng nhất của mình như vậy ? Phải chăng vì môn Toán của Trung tâm quá nặng, không áp dụng đại trà được ?

 

Ở góc độ chuyên môn của mình, tôi chỉ có thể nhận xét về ba quyển “Sách học tiếng Anh lớp 1”, “Sách học tiếng Việt lớp 1” và “Sách học văn lớp 1”.

 

Ngay từ mấy trang đầu, quyển sách Tiếng Việt lớp 1 đã dạy những nội dung quá cao xa và không thiết thực như thế này: “Đại cương: Phương pháp học ngôn ngữ.” “Áp dụng phương pháp nghiên cứu ngôn ngữ”, “Vật vô tri không có hoạt động ngôn ngữ”, “Em làm cách gì để biết chắc: Hòn đá không có hoạt động ngôn ngữ?” / Cái cây không có hoạt động ngôn ngữ? / Con vật không có hoạt động ngôn ngữ? / Con người có hoạt động ngôn ngữ? / Các dân tộc có ngôn ngữ khác nhau? / Người trên thế giới có ngôn ngữ khác nhau?”. Gần như toàn bộ 29 chữ cái tiếng Việt và cả một số chữ ghép 2, 3 chữ cái như ch, kh, ph, gh, ngh được giới thiệu trong một bài, mỗi trang sách dạy từ 5 đến 6 chữ, không hiểu học sinh làm thế nào để tiếp thu được, rồi tập viết thế nào. Sách có quá nhiều từ ngữ khó, ví dụ : húy kị, quản lí, quản trị, khủng hoảng, co- ran (kinh co-ran), ba- dan… Bài cuối năm yêu cầu học trò lớp một phải tự đặt một bài đồng dao hay viết một bức thư. Điều này quá khó đối với trẻ em lớp một.

 

Đường lối dạy tiếng Anh của nhóm “Cánh buồm” cũng tương tự tiếng Việt. Sách không mở đầu bằng một tình huống giao tiếp nào, không tập trung phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho học sinh như sách dạy ngoại ngữ bây giờ, mà trình bày những sự khác nhau giữa tiếng Anh với tiếng Việt, trong khi học sinh không biết tiếng Anh, thậm chí còn chưa  đọc được tiếng Việt. Thời trẻ, tôi đã từng học những quyển sách tiếng Nga, tiếng Anh hướng dẫn rất kĩ về cách phát âm từng âm, về danh từ, động từ, mẫu câu v.v... Kết quả, tôi biết khá nhiều kiến thức nhưng không nghe, nói được. Cách dạy như vậy gọi là dạy theo quan điểm cấu trúc, đã bị loại bỏ từ cách đây nửa thế kỷ. Hầu hết sách dạy ngoại ngữ bây giờ đều dạy theo quan điểm giao tiếp, nhằm phát triển 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho học sinh.

 

Như vậy, có thể nói đường lối dạy ngoại ngữ (tiếng Anh) và tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt) của nhóm “Cánh buồm” rất lạc hậu.

 

So với hai quyển trên, sách dạy Văn có khá hơn. Sách áp dụng trò chơi đóng vai như SGK Tiếng Việt hiện hành. Nhưng vẫn có những yêu cầu cao quá như đòi hỏi trẻ phải vào vai để hiểu chiến tranh, vào vai để hiểu tranh dân gian, hiểu chú Tễu v.v...

 

Đến nay, bộ sách "Chào lớp Một" đã được đưa vào dạy ở một trường tiểu học ở Hà Nội nhưng Bộ GD&ĐT vẫn chưa có ý kiến gì. Trách nhiệm quản lý nhà nước đòi hỏi Bộ GD&ĐT phải tổ chức thẩm định để chỉ đạo việc sử dụng bộ sách, vì đưa sách vào trường chưa qua thẩm định không khác gì cho trẻ uống hoặc tiêm thuốc chưa qua thẩm định của Bộ Y tế. Thẩm định cũng là một cách giúp nhóm Cánh buồm hoàn thiện bộ sách của mình.

 

GS Nguyễn Minh Thuyết

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

 

Tag :
MỚI NHẤT
Bắt quả tang vụ “rút ruột” công trình trường tiểu học
Bắt quả tang vụ “rút ruột” công trình trường tiểu học

(Dân trí) - Hôm qua, 13/10, Phòng CSĐT tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, CA TP Hà Nội phối hợp với Công an huyện Đan Phượng bắt quả tang vụ “rút ruột” khá nghiêm trọng tại công trình xây dựng trường Tiểu học Tân Hội A (huyện Đan Phương, TP. Hà Nội).

Thứ năm, 14/10/2010 - 01:51

Honda Civic bốc cháy dữ dội trong đêm
Honda Civic bốc cháy dữ dội trong đêm

(Dân trí) - Đang lưu hành trên đường, phát hiện mùi khét lẹt, chủ và lái xe dừng lại kiểm tra. Đột nhiên, chiếc Honda Civic bốc cháy dữ dội trong sự bất lực của chủ xe và người dân địa phương.

Thứ năm, 14/10/2010 - 12:34

Công bố kịch bản lễ kỷ niệm tưởng nhớ đại thi hào Nguyễn Du
Công bố kịch bản lễ kỷ niệm tưởng nhớ đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Sáng nay (14/10), tại Hà Nội, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Hội Nhà văn Việt Nam đã công bố chương trình kỷ niệm 245 năm sinh và 190 năm mất của đại thi hào Nguyễn Du.

Thứ năm, 14/10/2010 - 11:44

Cụ bà 75 tuổi bị học sinh lớp 12 chém, cướp bông tai
Cụ bà 75 tuổi bị học sinh lớp 12 chém, cướp bông tai

(Dân Trí) - Đang dọn dẹp đồ trong nhà, cụ Phan Thị Hợi bị một học sinh đến nhà lừa ra sau vườn rồi chém bất tỉnh, cướp đi đôi bông tai bằng vàng của bà cụ.

Thứ năm, 14/10/2010 - 11:04

Bộ Tư pháp “tuýt còi” Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước
Bộ Tư pháp “tuýt còi” Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Cục kiểm tra Văn bản quy phạm Pháp luật, Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đề nghị tự kiểm tra, có biện pháp thích hợp xử lý nội dung chưa phù hợp với pháp luật của 2 Thông tư do các bộ này ban hành.

Thứ năm, 14/10/2010 - 10:45

Xe chở Chủ tịch xã lao xuống sông, một người thiệt mạng
Xe chở Chủ tịch xã lao xuống sông, một người thiệt mạng

(Dân trí) - Theo tin từ công an tỉnh Lào Cai, vụ tai nạn trên xảy ra vào 14 giờ ngày 13/10 trên đường liên xã cạnh sông Hồng ở khu vực thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hoà, thành phố Lào Cai ( tỉnh Lào Cai ).

Thứ năm, 14/10/2010 - 10:29

 Cầu treo… treo bẫy
Cầu treo… treo bẫy

(Dân trí) - Mùa mưa lũ đang tới gần, nhưng nhiều cầu treo trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đang trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng, trở thành nỗi bất an của người dân nơi đây.

Thứ năm, 14/10/2010 - 09:33

Chưa tìm thấy 2 ngư dân mất tích
Chưa tìm thấy 2 ngư dân mất tích

(Dân trí) - Đã gần 10 ngày trôi qua kể từ ngày (4/10) áp thấp nhiệt đới trên biển đông gây mưa to, gió lớn, hai ngư dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bị chìm tàu và mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ năm, 14/10/2010 - 09:20

Bắt được tôm hùm nước ngọt “khổng lồ” nặng 2,6kg
Bắt được tôm hùm nước ngọt “khổng lồ” nặng 2,6kg

(Dân trí) - Một con tôm hùm nước ngọt nặng tới 2,6kg đã được gia đình anh Lê Văn Thao, khu 3, xã Phú Nham, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) bắt được chiều 12/10 tại ao của gia đình.

Thứ năm, 14/10/2010 - 08:59

Sai phạm 1,9 tỷ đồng tại Trường Chính trị Nghệ An
Sai phạm 1,9 tỷ đồng tại Trường Chính trị Nghệ An

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy qua thanh, kiểm tra tại Trường Chính trị Nghệ An đã phát hiện 1,9 tỷ đồng sai phạm trong những năm 2006 - 2008.

Thứ năm, 14/10/2010 - 08:38

Lã Thị Kim Oanh: Ly hôn trong cơn bĩ cực
Lã Thị Kim Oanh: Ly hôn trong cơn bĩ cực

Đau ốm triền miên, sức khỏe kém, sợ tiếp xúc, ngại gặp báo chí, Kim Oanh đang cố thu mình thật kín, thật yên để khâu kín những vết thương cũ. Khó khăn lắm tôi mới "trò chuyện" được với phạm nhân đặc biệt này.

Thứ năm, 14/10/2010 - 01:17

Rà soát toàn bộ thiết kế các hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên
Rà soát toàn bộ thiết kế các hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên

Lãnh đạo tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam cho rằng, sự cố vỡ hồ bùn đỏ ở Hungari là một lời cảnh báo nghiêm túc. Tập đoàn đang rà soát lại toàn bộ các thiết kế và kiểm tra, đề xuất các biện pháp cho các hồ chứa bùn đỏ…

Thứ tư, 13/10/2010 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt các đối tượng đang mua bán “hàng nóng”
Bắt các đối tượng đang mua bán “hàng nóng”

(Dân trí) - Khẩu súng được ngã giá 8 triệu đồng và cuộc mua bán trái phép đang diễn ra thì trinh sát ập vào.

Thứ tư, 13/10/2010 - 07:21

Ngày 15/10, xét xử Huỳnh Ngọc Sĩ tội nhận hối lộ
Ngày 15/10, xét xử Huỳnh Ngọc Sĩ tội nhận hối lộ

(Dân trí) - Ngày 15/10, Tòa TAND sẽ xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ (57 tuổi), nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây về tội: “Nhận hối lộ”.

Thứ tư, 13/10/2010 - 07:13

Thanh Hóa: Lở mỏ đá, 3 người thương vong
Thanh Hóa: Lở mỏ đá, 3 người thương vong

(Dân trí) - Nhóm người đang ngồi chơi dưới gốc cây gần khu vực núi đá, bất ngờ một tảng đá to, nặng hàng chục tấn từ trên núi lăn xuống đè chết 2 người và 1 người bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Thứ tư, 13/10/2010 - 07:11

Truy tố giám đốc thuê giang hồ “đất cảng” sát hại cấp phó
Truy tố giám đốc thuê giang hồ “đất cảng” sát hại cấp phó

(Dân trí) - Chỉ vì đứng ra tố cáo tiêu cực mà nguyên phó giám đốc một công ty đã bị “sếp” của mình thuê một nhóm giang hồ “đất cảng” sát hại ngay trên phố để bịt miệng.

Thứ tư, 13/10/2010 - 05:35

Ông già 75 tuổi 2 lần hiếp dâm trẻ bé gái 9 tuổi
Ông già 75 tuổi 2 lần hiếp dâm trẻ bé gái 9 tuổi

(Dân trí) - Lưng còng, miệng móm, ông lệnh khệnh bước ra vành móng ngựa. Ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, ông phải ra hầu tòa vì cái tội mà ai cũng lắc đầu ngao ngán “hiếp dâm trẻ em”.

Thứ tư, 13/10/2010 - 05:01

Bé gái bị nắp pô xe gắn máy cắt đứt xương bàn chân
Bé gái bị nắp pô xe gắn máy cắt đứt xương bàn chân

(Dân trí) - Sau cú lướt ngọt, nắp pô chiếc Air Blade cứa một đường dài hơn 10cm vào bàn chân của bé khiến máu tuôn xối xả. Kết quả chụp X quang cho thấy bé gái bị đứt gân co duỗi, gãy hai xương bàn chân.

Thứ tư, 13/10/2010 - 04:35

Tử hình hung thủ sát hại “bạn tình” trong nhà trọ
Tử hình hung thủ sát hại “bạn tình” trong nhà trọ

(Dân trí) - Đến chỗ anh Tân “vui vẻ” với nhau 3 ngày, Long nảy sinh ý định giết người để lấy tài sản. Ngày cuối ở cùng nhau, Long đã đâm anh Tân nhiều nhát rồi lấy xe, tiền, laptop...

Thứ tư, 13/10/2010 - 04:16

Xây dựng tuyến đường vận chuyển bô xít từ mỏ Tân Rai
Xây dựng tuyến đường vận chuyển bô xít từ mỏ Tân Rai

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về nguyên tắc đầu tư dự án xây dựng tuyến đường tránh phía Tây thành phố Bảo Lộc để phát triển kinh tế xã hội, phục vụ khai thác và vận chuyển bô xít từ mỏ Tân Rai - Bảo Lâm ra quốc lộ 20.

Thứ tư, 13/10/2010 - 03:42

Lại ồn ào clip nữ sinh bị bạn đánh, lột quần áo dã man
Lại ồn ào clip nữ sinh bị bạn đánh, lột quần áo dã man

Đoạn video ghi lại cảnh một nữ sinh bị đấm đá, lột áo, bắt quỳ gối, sỉ nhục dài hơn 3 phút được cộng đồng mạng cho là có nguồn gốc từ Hà Nội, được đưa lên mạng vào sáng 10/10.

Thứ tư, 13/10/2010 - 03:00

Treo cổ tự vẫn vì bại lộ tội trộm vàng
Treo cổ tự vẫn vì bại lộ tội trộm vàng

(Dân trí) - Khoảng 18h ngày 12/10, người dân thôn Khê Nam, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh phát hiện ông Đặng Tiền (34 tuổi) treo cổ tự tử ở phía sau nhà.

Thứ tư, 13/10/2010 - 02:58

Thuê người đầu độc chết con chồng vì không được thừa kế
Thuê người đầu độc chết con chồng vì không được thừa kế

(Dân trí) - Cho rằng anh Nhường đã bày mưu cho bố để gạt mình ra khỏi danh sách thừa kế, Chinh (mẹ kế của anh Nhường) đã nhờ người tình cũ thuê người đầu độc anh Nhường để trả thù.

Thứ tư, 13/10/2010 - 02:58

Cạm bẫy vòng xoáy bán hàng đa cấp
Cạm bẫy vòng xoáy bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Nộp gần chục triệu đồng sẽ được đặt phòng giá rẻ ở bất cứ quốc gia nào, ngoài ra còn được hưởng nhiều quyền lợi đến… hết đời. Những thông tin "rỉ tai" này khiến hàng chục nghìn người lao vào vòng quay ma trận của một hệ thống bán hàng đa cấp.

Thứ tư, 13/10/2010 - 02:55