Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:29

Bộ Nông nghiệp yêu cầu kiểm tra thực trạng nông dân vứt bỏ rau, củ

Dân trí

Trước thực trạng thời gian gần đây, người nông dân tại một số địa phương phải ngậm ngùi vứt bỏ hàng tấn rau, củ quả vì giá rẻ và khó tiêu thụ, Bộ NN&PTNT đã giao Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Cục Bảo vệ thực vật khẩn trương kiểm tra, đề xuất giải pháp,… báo cáo trước ngày 19/3.

Người dân ở xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) ngậm ngùi vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng vì giá rẻ và khó tiêu thụ.
Người dân ở xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội) ngậm ngùi vứt bỏ hàng trăm tấn củ cải trắng vì giá rẻ và khó tiêu thụ.

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh tình trạng rất nhiều loại nông sản do người nông dân làm ra như hoa tươi, rau củ quả,… đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được, phải bán giá rẻ như cho không, bị tư thương lợi dụng chèn ép, thậm chí nhiều nơi phải nhổ bỏ, chất đống cho đến thối rữa.

Trước tình hình trên, ngày 15/3/2018, Bộ NN&PTNT đã có công văn số 2120/BNN-VP chỉ đạo Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra, nắm tình hình và đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài về vấn đề này. Tuy vậy, đến nay tình hình trên tiếp tục được một số báo chí phản ánh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Bộ yêu cầu Cục trưởng Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Cục Bảo vệ thực vật khẩn trương, tiếp tục kiểm tra nội dung báo chí phản ánh; đề xuất các giải pháp khắc phục, nhất là công tác chỉ đạo sản xuất gắn với chế biến và phát triển thị trường các mặt hành rau, củ…; báo cáo Bộ trưởng trước ngày 19/3/2018; đồng thời, chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí theo Quy chế phát ngôn.

Nguyễn Dương