Cần Thơ:

Bờ kè "lở loét" sau 2 năm sử dụng

Dân trí Bờ kè vỉa hè rạch Khai Luông, quận Ninh Kiều được đầu tư xây dựng hơn 32,3 tỷ đồng đưa vào sử dụng từ tháng 7/2016. Đến nay, sau hơn 2 năm sử dụng nhiều đoạn đã bị sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng gây mất an toàn cho người dân.

Bờ kè hàng chục tỷ đưa vào sử dụng chưa bao lâu nhưng đã bị xuống cấp
Bờ kè hàng chục tỷ đưa vào sử dụng chưa bao lâu nhưng đã bị xuống cấp

Đầu năm 2002, UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) phê duyệt dự án nạo vét và xây dựng bờ kè rạch Khai Luông, tổng mức đầu tư 32,3 tỷ đồng với mục tiêu đảm bảo vệ sinh môi trường và cải thiện mỹ quan đô thị. Nhưng bờ này mới đưa vào sử dụng hơn 2 năm, vỉa hè hàng chục tỷ này bị xuống cấp hư hỏng nặng.

Cụ thể, trên mặt vỉa hè nhiều đoạn bị sụt lún, gạch lót vỉa hè bị bong tróc. Có đoạn vỉa hè bị sụt lún nặng tạo thành những hố sâu, buộc ngành chức năng phải phải căng dây để giữ an toàn cho người đi bộ.

Bờ kè xuống cấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người đi bộ
Bờ kè xuống cấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người đi bộ
Bờ kè rạch Khai Luông được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2016
Bờ kè rạch Khai Luông được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2016

Những người dân sống gần tuyến bờ kè cho biết, tình trạng này diễn ra thời gian dài, người dân đã trình báo cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục. Tình trạng này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà nhiều khi còn gây nguy hiểm cho người đi bộ trên vỉa hè.

Bờ kè rạch Khai Luông xuống cấp sau 2 năm sử dụng

Liên quan đến vụ việc, sáng 12/11 trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị Quận Ninh Kiều cho biết, Phòng đã nắm được tình trạng sụp lún bờ kè Khai Luông. Thời gian qua lực lượng chức năng cũng đã nhiều lần sửa chữa, nhưng chỉ sửa chữa nhỏ lẻ, kiểu hư đâu sửa đó. Do bờ kè được san lấp bằng cát nên cát rất dễ bị rò rỉ theo các đường cống thoát nước. Đặc biệt, thời gian gần đây triều cường dâng cao, nước tràn qua kè, cát bị kéo đi theo triều cường đã gây sụp vỉa hè nhưng không ảnh hưởng kết cấu cũng như thân kè.

Bờ kè "lở loét" sau 2 năm sử dụng - 4
Nhiều đoạn bờ kè bị hư hỏng nặng buộc phải căng dây để cảnh báo người dân
Nhiều đoạn bờ kè bị hư hỏng nặng buộc phải căng dây để cảnh báo người dân

Lãnh đạo phòng quản lý đô thị quận Ninh Kiều cũng cho biết: Mới đây, chủ tịch UBND quận Ninh Kiều vừa có văn bản giao Ban quản lý dự án quận Ninh Kiều khảo sát, nghiên cứu lập thủ tục đầu tư, sửa chữa trong thời gian sớm nhất. Trong thời gian chờ thực hiện, trước mắt phòng quản lý đô thi quận Ninh Kiều sửa chữa, dặm vá các vị trí bị sụt lún từ các nguồn vốn sự nghiệp để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại.

Hoàng Tùng