Bình Dương tiến tới “thành phố thông minh” theo mô hình của Hà Lan

(Dân trí) - Bình Dương đang xây dựng đề án “Thành phố thông minh” dựa trên nguồn cảm hứng từ Eindhoven (Hà Lan) - thành phố được cộng đồng quốc tế công nhận là một trong những thành phố thông minh nhất thế giới.

Cảm hứng từ Hà Lan “thổi” đến Bình Dương

Tại Hội nghị “Thành phố thông minh Bình Dương - Cùng kiến tạo tương lai bền vững” diễn ra ngày 28/3 do UBND tỉnh Bình Dương và Lãnh sự quán Hà Lan tổ chức, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ thành phố thông minh của Hà Lan cam kết hỗ trợ hết mình để xây dựng Bình Dương thành “Thành phố thông minh – Smart City”.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, từ năm 2014, UBND tỉnh Bình Dương đã có những bước tiếp cận thành phố Eindhoven của Hà Lan. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo thành phố Eindhoven đã phối hợp nghiên cứu để phát triển Bình Dương theo hướng thành phố thông minh như cách mà Eindhoven đã làm thành công.

Bình Dương đang xây dựng đề án “Thành phố thông minh” dựa trên nguồn cảm hứng từ Eindhoven (Hà Lan)
Bình Dương đang xây dựng đề án “Thành phố thông minh” dựa trên nguồn cảm hứng từ Eindhoven (Hà Lan)

Lý giải vì sao chọn Bình Dương là địa phương để phát triển theo hướng thành phố thông minh, bà Mary Ann Schreurs, Phó Thị trưởng thành phố Eindhoven (Hà Lan) cho biết, cách đây 20 năm, Eindhoven của Hà Lan có xuất phát điểm tương đồng với Bình Dương của Việt Nam. Khi đó, Eindhoven chỉ là vùng đất phát triển công nghiệp nhỏ lẻ và truyền thống, không có sân bay, cảng biển...

“Có quá nhiều thách thức buộc chúng ta phải thay đổi cách vận hành. Nhưng mọi thay đổi suy cho cùng cũng chỉ là phục vụ người dân được tốt hơn”, bà Mary Ann Schreurs nói. Chính từ suy nghĩ đó, bà cùng các chuyên gia đến Việt Nam lần này là muốn giúp Bình Dương phát triển theo hướng thành phố thông minh dựa trên nguồn cảm hứng từ thành phố Eindhoven. Eindhoven được cộng đồng quốc tế công nhận là một trong những thành phố thông minh nhất thế giới.

Áp dụng giải pháp “Tam giác vàng” để phát triển

Theo các chuyên gia đến từ Hà Lan, muốn xây dựng và phát triển thành phố thông minh phải áp dụng mô hình “tam giác vàng” hay còn gọi là “ba nhà”: chính quyền – trường đại học – doanh nghiệp.

Theo đó, trường đại học tạo ra các ý tưởng mới; doanh nghiệp (hay cộng đồng doanh nghiệp) là chủ sở hữu của các sản phẩm công nghệ; chính quyền hỗ trợ các ý tưởng, hỗ trợ khởi nghiệp thông qua kinh phí. “Tam giác vàng” này hợp tác chặt chẽ với nhau tạo ra một thế chân vạc.

“Có quá nhiều thách thức buộc chúng ta phải thay đổi cách vận hành. Nhưng mọi thay đổi suy cho cùng cũng chỉ là phục người dân được tốt hơn”, bà Mary Ann Schreurs nói
“Có quá nhiều thách thức buộc chúng ta phải thay đổi cách vận hành. Nhưng mọi thay đổi suy cho cùng cũng chỉ là phục người dân được tốt hơn”, bà Mary Ann Schreurs nói

Ông Peter Portheine, đại diện một tập đoàn của Hà Lan nhận định Bình Dương có lợi thế phát triển theo hướng thành phố thông minh. Bình Dương có nét tương đồng với thành phố Eindhoven vì có cộng đồng doanh nghiệp lớn, có nhiều cơ sở đào tạo nghề, nhiều trường đại học.

Tuy nhiên, để trở thành thành phố thông mình thì trong ngắn hạn Bình Dương phải phát triển thành thành phố công nghiệp hiện đại. Trong đó lấy công nghiệp công nghệ cao, lấy tinh thần khởi nghiệp làm trọng tâm. “Trước tiên Bình Dương phải xây dựng cộng đồng doanh nghiệp gắn kết với các trường Đại học, cơ sở dạy nghề. Làm sao để sinh viên ra trường, đụng tới máy móc là thao tác, vận hành được ngay”, ông Peter Portheine hiến kế.

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trong nước cho biết, họ cảm thấy rất vui mừng, tự hào khi Bình Dương cùng với Đà Nẵng đang nổi lên như ngọn cờ đầu trong việc phát triển thành phố theo hướng thông minh. Mới đây nhất, phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng muốn đưa TPHCM trở lại vị trí số 1 trong khu vực, là đặc khu kinh tế như Thượng Hải (Trung Quốc)… đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao đổi với lãnh đạo TP Eindhovan về giải pháp cho thành phố thông minh
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao đổi với lãnh đạo TP Eindhovan về giải pháp cho thành phố thông minh

Với đề án phát triển mô hình hợp tác “ba nhà”, hy vọng nhiều tên tuổi hàng đầu về lĩnh vực công nghệ trên thế giới sẽ giúp Bình Dương tiến đến thành phố thông minh. Và thành phố mới Bình Dương sẽ là “phòng thí nghiệm sống” để triển khai những ý tưởng, công nghệ, kế hoạch thông minh.

Tổng Giám đốc một doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, công nghệ thông minh mà áp dụng vào những thành phố cũ kỹ sẽ gặp khó khăn vì phải chỉnh sửa, di dời rất nhiều dẫn đến giá thành cao. Trong khi đó, thành phố mới Bình Dương là một khu vực mới, được đầu tư tốt nên khi lắp đặt, ứng dụng thông minh vào đây chẳng khác nào “diều gặp gió”.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhận định, mô hình “tam giác vàng” hay còn gọi liên kết “ba nhà” là một kinh nghiệm quý báu từ Eindhoven. “Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng tầm đô thị, sớm đưa tỉnh Bình Dương thành thành phố thông minh”, ông Liêm khẳng định.

Công Quang