"Bí thuật" ánh sáng xanh, đỏ trên trang trại và mục đích bất ngờ đằng sau

Dân trí

Hàng ngàn chiếc đèn led xanh, đỏ được bài trí lắp đặt trên cánh đồng rộng 20.000m2 ở Hà Lan không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp nông nghiệp mà còn cải thiện sự phát triển của cây trồng.

"Bí thuật" ánh sáng xanh, đỏ trên trang trại và mục đích bất ngờ đằng sau

Dù có lãnh thổ tương đối nhỏ nhưng Hà Lan lại là một trong những nước sản xuất rau lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau Mỹ và luôn khẳng định mình là quốc gia tiên phong về kỹ thuật canh tác hiệu quả cao.

Ở thị trấn Lelystad, Hà Lan, một cánh đồng rộng 20.000m2 đã áp dụng phương pháp độc lạ giúp đẩy nhanh thời gian thu hoạch. Họ lắp đặt hàng loạt đèn led thắp sáng khắp nơi để kích thích và cải thiện tốc độ sinh trưởng của cây trồng, làm cho vụ mùa phát triển nhanh hơn so với ánh sáng tự nhiên.

Bí thuật ánh sáng xanh, đỏ trên trang trại và mục đích bất ngờ đằng sau - 1
Cánh đồng chiếu đèn led đẹp lạ rộng 20.000m2 ở Hà Lan (Ảnh: Dezeen).

Nhà thiết kế Daan Roosegaarde, người đứng đầu dự án đã sử dụng hệ thống đèn màu đỏ, xanh lam và tia cực tím với mật độ cao, lắp đặt ở các điểm khác nhau để "hô biến" cánh đồng thành một tác phẩm nghệ thuật sống động.

Khi chiều xuống, hàng loạt đèn led được thắp sáng trên cánh đồng. Chúng di chuyển lên xuống, phân phối ánh sáng đồng đều trên toàn bộ khu vực rộng lớn, tạo khung cảnh lãng mạn, đầy màu sắc tuyệt đẹp, hệt như buổi trình diễn ánh sáng.

Bí thuật ánh sáng xanh, đỏ trên trang trại và mục đích bất ngờ đằng sau - 2
Hệ thống đèn led màu xanh, đỏ làm bừng sáng cả một không gian rộng lớn (Ảnh: Dezeen).

Không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp nông nghiệp mà giải pháp này còn giúp đẩy nhanh mùa vụ, rút ngắn thời gian thu hoạch cho nông dân.

Việc dùng ánh sáng nhân tạo để tăng sự phát triển của thực vật còn làm giảm tới 50% việc sử dụng thuốc trừ sâu.

"Những cánh đồng rộng lớn này đã nuôi sống chúng tôi nhưng chẳng mấy ai nhận ra được vẻ đẹp của nó. Bởi vậy, khi triển khai dự án này, chúng tôi hy vọng có thể làm nổi bật vẻ đẹp của nền nông nghiệp truyền thống", Roosegaarde nói.

Bí thuật ánh sáng xanh, đỏ trên trang trại và mục đích bất ngờ đằng sau - 3
Không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp tiềm ẩn của nền nông nghiệp mà giải pháp này còn rút ngắn thời gian thu hoạch mùa vụ (Ảnh: Dezeen).

Sau đó, khi tiếp cận được những tiến bộ trong công nghệ chiếu sáng quang sinh học, nhà thiết kế trẻ liền tìm cách áp dụng. Anh nhận thấy sự kết hợp nhất định của ánh sáng không chỉ tăng cường sự trao đổi chất của cây mà còn tạo ra khả năng chống lại các loài sâu bệnh.

Bí thuật ánh sáng xanh, đỏ trên trang trại và mục đích bất ngờ đằng sau - 4
Cây trồng được chiếu đèn led không chỉ tăng cường trao đổi chất mà còn có khả năng chống lại sâu bệnh (Ảnh: Dezeen).

Mặc dù công nghệ này đã được sử dụng trong nhà kính nhưng Roosegaarde đã nhìn thấy cơ hội để phát triển tiềm năng của nó ở quy mô lớn hơn.

"Một tia cực tím cụ thể sẽ kích hoạt hệ thống phòng thủ của thực vật. Điều thú vị là nó tác động tích cực trên tất cả các loại cây trồng, nhờ thế mà chúng ta có thể giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu", nhà thiết kế giải thích.

Khải Anh

Theo Dezeen

Từ khóa:
Đáng quan tâm