TPHCM:

Bí thư Thăng: Nhà xã hội 15 triệu đồng/m2, công nhân sao mua nổi!

(Dân trí) - Khi nghe giá nhà ở xã hội không quá 15 triệu đồng/m2, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng giá quá đắt, bằng nhà ở thương mại thì công nhân không thể mua nổi. Ông đề nghị tổ chức cuộc thi thiết kế nhà giá rẻ và sau đó lấy ý kiến của người dân và chuyên gia. Từ đó, chọn mô hình xây nhà giá rẻ, giá từ 5-6 triệu đồng/m2.

Chiều 10/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Liên đoàn Lao động TP.


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng hỏi về tình hình xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng hỏi về tình hình xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp

Tại buổi làm việc, báo cáo về tình hình phát triển nhà ở xã hội, ông Đỗ Phi Hùng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có hơn 402.000 công nhân đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong đó có 281.402 công nhân có nhu cầu chỗ ở. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức cũng có nhu cầu nhà ở lớn. Trong khi nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn thì tính đến năm 2020, TP chỉ đáp ứng được khoảng 70.000 căn bao gồm nhà nước đầu tư và xã hội hóa.

Theo ông Hùng, nhu cầu thực thì rất lớn, nhưng thực tế thành phố chỉ có thể đáp ứng nhu cầu có mức độ. Hiện, thành phố vẫn đang kêu gọi xã hội hóa và giải quyết từ từ.


Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đỗ Phi Hùng cho biết nhà ở xã hội có giá không quá 15 triệu đồng/m2

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đỗ Phi Hùng cho biết nhà ở xã hội có giá không quá 15 triệu đồng/m2

Ông Hùng cho biết đến cuối tháng 2/2017, đề án báo cáo tổng thể tình hình bất động sản ở TP sẽ hoàn thành và sẽ trình UBND TP và Thành ủy TP để có ý kiến chỉ đạo.

Trong đó, cơ quan chức năng sẽ thống kê diện tích đất sạch, các dự án nhà nước nhưng hoạt động yếu kém. Theo quy định hiện nay, các dự án trên 10 hecta phải dành 20% đất để làm nhà ở xã hội, phục vụ cho công nhân, người có thu nhập thấp.

Nghe báo cáo, Bí thư Thăng hỏi: “Nhu cầu nhà ở rất nhiều nhưng số lượng nhà rất ít, vậy phần lớn công nhân hiện đang sống ở đâu?”. Ông Hùng cho biết công nhân thuê các căn trọ của người dân để sống tạm bợ. Theo số liệu khảo sát, hiện có khoảng 120.000 trường hợp đang thuê phòng trọ.

Ông Đinh La Thăng đề nghị Sở Xây dựng hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành nhà ở xã hội càng sớm càng tốt. Đồng thời khuyến khích người dân đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chí mà Sở quy định. “Chúng ta kêu gọi người dân làm nhà trọ dạng hiện đại, bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, an ninh tốt”, ông Thăng nói.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thăng đề cập đến giá nhà ở xã hội của thành phố. Ông Đỗ Phi Hùng cho biết, hiện nay giá nhà ở xã hội không quá 15 triệu đồng/m2. Bí thư Thăng cho rằng giá quá đắt, bằng với nhà ở thương mại thì công nhân không thể mua nổi.

“Tôi nghe mà giật mình, giá tiền nhà ở xã hội lại bằng nhà thương mại,công nhân mua sao nổi”, ông Thăng nói và cho biết có nghe dự án được chủ đầu tư bán với giá 7,6 triệu đồng/m2.

Ông Đỗ Phi Hùng cho biết hiện thành phố có 6 dự án nhà ở xã hội và bán với giá 8,6 triệu đồng/m2 là thấp nhất, không nghe thông tin về dự án nào bán giá thấp hơn.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị phải tìm cách giảm giá nhà ở xã hội xuống 5-6 triệu đồng/m2
Bí thư Đinh La Thăng đề nghị phải tìm cách giảm giá nhà ở xã hội xuống 5-6 triệu đồng/m2

Ông Đinh La Thăng cho biết thêm, có một số dự án chung cư bán với giá 15-16 triệu đồng/m2 nhưng “đang ế” và hiện đã giảm giá. Ông đề nghị Sở Xây dựng nên tìm hiểu và kết nối để giải quyết phần nhỏ nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp. Điều này giúp giải quyết nợ xấu, chống lãng phí xã hội và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ông Thăng đề nghị phải tìm ra giải pháp và cơ chế để xây dựng nhà ở xã hội giá rẻ, phải quyết tâm làm. Nhà nước lo đất sạch còn doanh nghiệp lo xây dựng. Phải tổ chức hệ thống doanh nghiệp xây dựng nhà ở, mỗi doanh nghiệp giảm một tý thì mới giảm được giá nhà thấp nhất.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng đề nghị Sở Xây dựng sớm tổ chức cuộc thi thiết kế nhà giá rẻ và sau đó lấy ý kiến của người dân và chuyên gia. Từ đó, chọn mô hình xây nhà giá rẻ có giá bán 5-6 triệu đồng/m2 và có diện tích ít nhất là 45m2.

Quốc Anh

Đang được quan tâm