Thứ năm, 02/02/2017 - 14:32

TPHCM:

Bí thư Thăng: Công trường trọng điểm mà lèo tèo lao động...

Dân trí

Kiểm tra công trường thi công cầu vượt, hầm chui tại nút giao Mỹ Thủy (đường vào cảng Cát Lái), Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói: “Cả công trường trọng điểm mà lèo tèo 195 người, riêng lãnh đạo đã hết một phần tư rồi… Phải tăng gấp đôi công nhân, tổ chức lại thi công đảm bảo khoa học, rút ngắn thi công 3 tháng”.

Trưa 2/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thị sát công trường thi công nút giao Mỹ Thủy (quận 2) – đây là công trình trọng điểm giải quyết ùn tắc giao thông tuyến đường vào cảng Cát Lái.

Bí thư Đinh La Thăng kiểm tra công trường thi công cầu vượt, hầm chui nút giao Mỹ Thủy
Bí thư Đinh La Thăng kiểm tra công trường thi công cầu vượt, hầm chui nút giao Mỹ Thủy

Sau khi nghe chủ đầu tư báo cáo tiến độ thi công, Bí thư Thăng cho rằng công trình trọng điểm mà chỉ có 195 người thì quá ít, phải tăng gấp đôi nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Ông Thăng dẫn chứng tuyến đường vành đai 3 ở Hà Nội hoàn thành vượt tiến độ 2 năm và cho rằng, nếu tổ chức thi công khoa học thì sẽ tăng năng suất lao động.

“Công trường lèo tèo 195 người, riêng lãnh đạo hết một phần tư rồi… Phải tăng gấp đôi nhân lực, tăng cường máy móc. Cái gì làm được đồng thời thì làm, kể cả giai đoạn 2. Khó nhất là giải phóng mặt bằng chứ thi công không khó”, ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, khó khăn là do vướng mặt bằng. Sau khi nhận thêm mặt bằng sẽ tổ chức phân luồng giao thông, sắp xếp lại công tác thi công.

“Ông bà dạy rằng trong cái khó phải ló cái khôn. Phải tổ chức lại công tác thi công, rút ngắn thi công 3 tháng, được không?”, ông Thăng hỏi.

Ông Đoàn Phú Đức – Phó giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 2 (chủ đầu tư) cho biết, sẽ cố gắng làm theo chỉ đạo của Bí thư.

Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường (bên phải) cho biết khi nhận thêm mặt bằng sẽ sắp xếp lại công tác thi công
Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường (bên phải) cho biết khi nhận thêm mặt bằng sẽ sắp xếp lại công tác thi công

Được biết công trường thi công có nhiều nhà thầu, Bí thư Thăng hỏi: “Hằng ngày có tổ chức giao ban trên công trường hay không?”. Ông Đoàn Phú Đức cho biết, mỗi ngày đều trao đổi với nhà thầu. Cuối tuần mới họp giao ban.

Bí thư Thăng không hài lòng và cho rằng đối với công trình trọng điểm như nút giao Mỹ Thủy thì mỗi ngày đều phải tổ chức giao ban, kiểm điểm công việc trong ngày và lên kế hoạch thi công ngày hôm sau.

“Làm nhiều nhà thầu thì công tác phối hợp phải tốt. Chủ đầu tư phải giao ban để trực tiếp tháo gỡ khó khăn thì mới được. Công trình trọng điểm mà một tuần giao ban 1 lần là không được rồi. Năm mới không phê phán nhiều, động viên là chính. Nhưng mục tiêu cuối cùng là phải hoàn thành sớm, để làm sao người dân thấy quyết tâm của thành phố”, ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu tổ chức lại công tác thi công, tăng cường nhân lực, máy móc để sớm hoàn thành công trình
Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu tổ chức lại công tác thi công, tăng cường nhân lực, máy móc để sớm hoàn thành công trình

Bí thư Thăng nhấn mạnh rằng ùn tắc giao thông không những gây khó khăn cho đi lại của người dân mà còn cản trở sự phát triển kinh tế thành phố. Do đó, phải xác định công trình xây cầu vượt, hầm chui tại nút giao Mỹ Thủy là góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ông Thăng yêu cầu cuối tuần này chủ đầu tư phải gửi báo cáo tiến độ thi công, nêu cụ thể khó khăn, vướng mắc và đề nghị UBND TPHCM tháo gỡ. Trên công trường, phải tổ chức công trường khoa học hợp lý, năng suất cao và không tai nạn lao động.

“Công trình đặc biệt thì phải có giải pháp đặc biệt. Quan trọng nữa là phải có quyết tâm đặc biệt. Nếu để đảm bảo công ăn việc làm cho đơn vị là không được. Mục tiêu là sớm đưa công trình vào khai thác chứ không phải giải quyết công ăn việc làm cho các nhà thầu”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Sau buổi làm việc, Bí thư Thăng đã thăm hỏi, động viên, tặng quà Tết và lì xì cho cán bộ, công nhân trên công trường.

Trưa cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cũng đi kiểm tra công trình nút giao thông Đại học Quốc gia TPHCM.

Dự án nút giao thông khác mức Mỹ Thủy được khởi công vào đầu tháng 6/2016, hiện đang triển khai 2 gói thầu. Trong đó, gói thầu cầu vượt trên đường vành đai 2 và hầm chui rẽ trái triển khai từ tháng 11/2016. Dự kiến cuối tháng 2/2017 sẽ thông xe đường tạm để thi công hầm chui. Dự kiến hoàn thành gói thầu này vào cuối năm 2017. Để đáp ứng tiến độ công trình nhà thầu đã thi công trong dịp tết đối với các hạng mục của cầu vượt. Theo kế hoạch giai đoạn 1 sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017.

Giai đoạn 2 triển khai từ năm 2018-2020, bao gồm cầu vượt trên đường vành đai 2 với 4 làn xe. Cầu vượt rẽ trái từ Cát Lái đi cầu Phú Mỹ với 2 làn xe. Cầu Mỹ Thủy 3 với 6 làn xe. Cầu Kỳ Hà 4 (trên nhánh rẽ phải từ cầu Phú Mỹ về Cát Lái, với 4 làn xe).


Quốc Anh

Mới nhất