Bí thư Hà Nội: “Nếu lúc này tôi gửi xe, chắc cũng bị thu quá giá”

Dân trí “Giả dụ tôi đem xe đi gửi, tôi cũng bị thu quá giá và chắc rằng, tôi cũng phải trả chứ chẳng nhẽ tôi đi tranh luận với họ để hạ giá cho mình còn người khác thì không.”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ với phóng viên Dân trí.

Thưa Bí thư, việc các bãi trông giữ xe thu quá giá quy định đã được báo chí phản ảnh rất nhiều trong thời gian qua. Bí thư có ý kiến gì về vấn đề đang khiến nhiều người bức xúc này?

Xung quanh vấn đề giá trông giữ xe, báo chí và dư luận rất quan tâm. Nhiều người tỏ sự bất bình với việc tăng giá một cách tùy tiện. Nhiều người mong muốn Hà Nội hay các địa phương khác cũng vậy, phải đưa vấn đề giá trông giữ xe này trở lại trật tự.

Tôi cho rằng, ý kiến đặt ra của báo chí, dư luận cũng là thực tế, nhưng khác nhau ở chỗ xử lý vấn đề này như thế nào. Một số người cho rằng, giá trông giữ xe đã có quy định, phải giữ nguyên, không được thay đổi.

Tôi nghĩ, một mặt chúng ta vẫn phải tăng cường công tác quản lý, yêu cầu các điểm giữ xe không được tự tiện tăng giá, không được tự ý lập bãi trông giữ xe làm cản trở giao thông, cản trở sinh hoạt của nhân dân. Mặt khác chúng ta cũng nên nhìn nhận vấn đề trong bối cảnh cụ thể với những người đang làm công việc trông giữ xe vì giá trông giữ xe hình thành từ khá lâu rồi, trong khi tất cả những mặt hàng từ xăng dầu, những nguyên liệu rất cơ bản tới gạo, thực phẩm, rau quả…đều đã tăng giá nhiều lần. Nói cách khác là xã hội đã hình thành mặt bằng giá mới.

Tất cả những thứ kia đều biến động như vậy mà giá giữ xe không thay đổi là không bình thường. Bên cạnh đó, khả năng tiêu dùng, chi trả của các đối tượng trong xã hội cũng khác trước rồi.Vẫn còn có người gửi xe đạp, nhưng cũng có người gửi trông xe ô tô trị giá mấy tỷ đồng.
 
Bí thư Hà Nội: “Nếu lúc này tôi gửi xe, chắc cũng bị thu quá giá” - 1
Ông Phạm Quang Nghị: “Phải giải quyết vấn đề một cách đồng bộ” (Ảnh: Việt Hưng)

Mình đòi hỏi giá giữ xe không thay đổi, những người giữ xe cảm thấy là không công bằng với họ. Bản thân họ khi tiếp cận với các dịch vụ khác cũng đang phải trả giá cao hơn.

Thế thì những người tiếp cận với dịch vụ trông giữ xe này lẽ ra cũng phải trả cao, nhưng vì giá này lại là giá quy định và trong khi chưa có quy định mới thì xã hội đòi hỏi phải giữ nguyên. Đây là vấn đề chúng ta cần phải giải quyết.

Vậy theo Bí thư, việc xử lý vấn đề này phải như thế nào, bởi dù sao đi nữa việc các điểm trông giữ xe tùy tiện nâng giá vẫn là điều khó chấp nhận với người dân?

Trong lúc chưa quy định giá mới, về nguyên tắc, các cơ quan chức năng quản lý phải yêu cầu các điểm trông giữ xe giữ nguyên mức như cũ. Nhưng tôi muốn nói việc mình phê phán những người tự ý nâng giá thì cũng không nên duy ý chí; không nên tách vấn đề này ra khỏi bối cảnh chung, mặt bằng giá cả chung.

Nếu công tác quản lý nhà nước của chúng ta tốt hơn, chủ động hơn, chúng ta thấy tất cả mặt bằng giá cả đã biến động, thay đổi rồi thì cũng phải sớm giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, quyết định nâng giá trông giữ xe lên bao nhiêu là vừa, đừng để cho người trông giữ xe nâng giá một cách tự ý.

Nhưng việc xử lý các điểm vi phạm cũng là vấn đề cần nhấn mạnh và thực tế vừa qua, các cơ quan của thành phố đã xử lý nhiều điểm vi phạm?

Vừa qua lãnh đạo thành phố có chỉ đạo, yêu cầu kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Sau khi xử phạt, tình hình có đỡ đi nhưng vẫn không khắc phục được một cách triệt để thì điều đó chứng tỏ chúng ta giải quyết chưa đúng căn nguyên của nó. Nếu chúng ta giải quyết đúng căn nguyên kết hợp với xử phạt thì tất cả những điểm trông giữ xe khác dù chưa bị phạt người ta cũng không vi phạm nữa.

Bây giờ ta phạt, nhưng vài hôm sau người ta thấy những điểm này, điểm kia vẫn tăng giá như thế thì họ lại lục tục tăng lên. Tóm lại, xử lý vấn đề này chúng ta phải giải quyết đồng bộ, xem xét trách nhiệm phía chức năng quản lý của nhà nước nữa, chứ không nên để xã hội tự thỏa thuận với nhau.

Trên thực tế, hiện nay gần như là để việc này cho xã hội tự thỏa thuận. Họ tăng vậy chứ họ tăng thêm chút nữa, chắc là các bạn cũng phải đưa xe vào gửi.

Từ thực tế những năm qua cho thấy, giá trông xe do nhà nước quy định luôn bị vi phạm, vì vậy nhiều người lo ngại, dù có tăng giá trông xe như quan điểm của Bí thư thì những vi phạm về giá vẫn cứ tiếp tục diễn ra?

Nếu không quản lý tốt thì người ta sẵn sàng vi phạm trong mọi lĩnh vực chứ không cứ gì trông giữ xe. Bất cứ người nào, cơ sở kinh doanh nào cũng có thể chạy theo lợi nhuận để tăng giá, nếu chúng ta quản lý không chặt chẽ.

Mới đây Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh từng chia sẻ về việc bị “làm giá” tại bãi gửi xe. Bí thư có bao giờ bị như vậy?

Giả dụ nếu lúc này tôi đem xe đi gửi, tôi cũng bị như vậy và chắc rằng, tôi cũng phải trả cho họ chứ chẳng nhẽ tôi đi tranh luận với họ để hạ giá cho mình còn người khác thì không. Chắc là không làm như thế được.

Quan điểm của tôi là chúng ta phải giải quyết vấn đề này một cách đồng bộ mới thu được kết quả và dư luận báo chí cũng cần phân tích, nói rõ những bất hợp lý cần phải giải quyết chứ không nên phê phán một phía.

Xin cảm ơn ông!

Cấn Cường (thực hiện)

Tag :
MỚI NHẤT
Liên tiếp án mạng tại quán cà phê
Liên tiếp án mạng tại quán cà phê

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn trong làm ăn, Quyền đã dùng dao đâm một nhát chí mạng vào ngực anh Thu ngay tại quán cà phê. Trước đó vài giờ một vụ án mạng khác đã xảy ra tại một quán cà phê Victoria khiến một nam thanh niên thiệt mạng.

Thứ hai, 01/08/2011 - 10:45

Hà Nội: Đuổi bắt cướp, 2 thanh niên bị đâm trọng thương
Hà Nội: Đuổi bắt cướp, 2 thanh niên bị đâm trọng thương

(Dân trí) - Anh Cường đuổi theo đối tượng vừa cướp chiếc dây chuyền của em gái thì bị đối tượng này dùng dao đâm vào bụng. Thấy vậy, một thanh niên đi đường lao vào bắt đối tượng thì cũng bị tên này đâm vào đùi.

Thứ hai, 01/08/2011 - 10:26

Trèo tường lúc mưa bão, một phụ nữ ngã tử vong
Trèo tường lúc mưa bão, một phụ nữ ngã tử vong

(Dân trí) - 10h sáng 31/7, bệnh viện Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân N.T.P. (58 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch, máu chảy nhiều từ các hỗ tai, mũi…

Thứ hai, 01/08/2011 - 10:09

Tạm đình chỉ Trung úy CSCĐ tấn công CSGT
Tạm đình chỉ Trung úy CSCĐ tấn công CSGT

(Dân trí) - Bị dừng xe nhắc nhở vì lỗi không đội nón bảo hiểm, người thanh niên liền rút tuýp sắt tấn công CSGT đang làm nhiệm vụ. Với những hành vi trên, một Trung úy cảnh sát cơ động đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ quá trình điều tra.

Thứ hai, 01/08/2011 - 10:02

Phát hiện bướm khổng lồ sải cánh gần 50 cm
Phát hiện bướm khổng lồ sải cánh gần 50 cm

Sáng 31-7, chị Phạm Thị Như Thảo (trú xã Tam Phước, huyện Phú Ninh - Quảng Nam) cho biết vừa phát hiện trên cây trước nhà mình một con bướm khổng lồ có sải cánh gần 50cm.

Thứ hai, 01/08/2011 - 09:46

Quốc hội đề cử Tổng Kiểm toán mới
Quốc hội đề cử Tổng Kiểm toán mới

(Dân trí) - Sáng nay (1/8), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trình bày Tờ trình về nhân sự Tổng Kiểm toán Nhà nước và đề cử ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình làm Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Thứ hai, 01/08/2011 - 09:44

Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh
Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh

(Dân trí) - Nhằm đối phó với những diễn biến xấu do mưa bão gây ra, ngày 31/7, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đi kiểm tra một số hạng mục đang thi công tại công trình hồ chứa nước hồ Kẻ Gỗ - hồ chứa lớn nhất tỉnh cho đến thời điểm này.

Thứ hai, 01/08/2011 - 09:01

Viện Kiểm sát đề nghị 3 án tử trong đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh
Viện Kiểm sát đề nghị 3 án tử trong đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh

(Dân trí) - Dự kiến ngày mai, 2/8, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án mua bán 88 bánh heroin liên tỉnh. Sau phần tranh luận tại tòa, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị 3 án tử với Tạ Văn Ưu, Nguyễn Văn Hồng và Trịnh Thanh Hải.

Thứ hai, 01/08/2011 - 08:34

Đối tượng giết người hạ súng đầu hàng trước công an
Đối tượng giết người hạ súng đầu hàng trước công an

(Dân trí) - Sau khi dùng súng hoa cải bắn thẳng làm Tuấn “tình” tử vong, Bê "khoát" bỏ trốn và cố thủ trong nhà dân. Chiều cùng ngày, Tuấn buộc phải hạ súng tự thú trước các trinh sát công an TP Hải Phòng.

Thứ hai, 01/08/2011 - 08:02

Khởi tố 5 bị can trong vụ cháy làm chết 13 người tại Hải Phòng
Khởi tố 5 bị can trong vụ cháy làm chết 13 người tại Hải Phòng

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng vừa phê duyệt khởi tố 5 bị can liên quan đến thảm họa trong vụ 38 công nhân bị lửa thiêu đốt tại xưởng giày da thuộc doanh nghiệp Thuận Phát trên địa bàn xã Tân Dân (An Lão - Hải Phòng) vào chiều 29/7.

Thứ hai, 01/08/2011 - 08:00

Hà Nội mưa lớn nhấn chìm nhiều tuyến đường
Hà Nội mưa lớn nhấn chìm nhiều tuyến đường

(Dân trí) - Cơn mưa trắng trời đổ xuống Hà Nội lúc 17h ngày 31/7, khiến nhiều tuyến đường bị nhấn chìm. Cố vượt qua các “điểm đen” ngập sâu đến gần nửa mét, phương tiện giao thông chết máy hàng loạt.

Thứ hai, 01/08/2011 - 07:54

“Chính phủ đã thấy bất cập của bộ đa ngành”
“Chính phủ đã thấy bất cập của bộ đa ngành”

(Dân trí) - "Bộ đa ngành cũng là điểm mới, ý tưởng thì rất tốt đẹp nhưng trong quá trình vận hành cũng bộc lộ bất cập... Tôi được biết là Chính phủ đã nhìn thấy các bất cập đó".

Thứ hai, 01/08/2011 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại một bé gái 4 tuổi mất tích bí ẩn
Lại một bé gái 4 tuổi mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Tan ca trở về nhà chị Hoa phát hiện căn phòng trọ bị xáo trộn, đứa con gái mới 4 tuổi biến mất. Tìm khắp nơi, người mẹ tội nghiệp chỉ phát hiện đôi dép của con gái vướng lại trong đám bùn lầy cạnh khu nhà trọ.

Thứ hai, 01/08/2011 - 06:29

Hôm nay Thủ tướng đề xuất cơ cấu tổ chức Chính phủ
Hôm nay Thủ tướng đề xuất cơ cấu tổ chức Chính phủ

(Dân trí) - Hoàn thiện xong bộ máy nhân sự QH, hôm nay, QH chuyển sang nội dung kiện toàn bộ máy Chính phủ. QH sẽ xem xét phương án đề nghị cơ cấu tổ chức của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đệ trình.

Thứ hai, 01/08/2011 - 06:15

Ôm mìn tự sát, 1 người chết, 4 người bị thương nặng
Ôm mìn tự sát, 1 người chết, 4 người bị thương nặng

(Dân trí) - Một công nhân sau khi nổ mìn phá đá để khai thác vàng xong đã ôm một trái mìn vào khu vực lán trại của công nhân rồi trùm mền lại… ngủ. Quả mìn phát nổ, 5 người thương vong.

Thứ hai, 01/08/2011 - 12:03

Miền Bắc tiếp diễn mưa dông, biển Đông có thêm áp thấp
Miền Bắc tiếp diễn mưa dông, biển Đông có thêm áp thấp

(Dân trí) - Thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của ải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp mới hình thành trên biển Đông; dự báo mưa, dông rải rác còn kéo dài 2- 3 ngày tới.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 09:15

3 người thiệt mạng, lốc xoáy tốc mái, mưa ngập hàng trăm nhà dân
3 người thiệt mạng, lốc xoáy tốc mái, mưa ngập hàng trăm nhà dân

(Dân trí) - Thống kê sau bão số 3, hơn 60 nóc nhà ở huyện miền núi Vũ Quang, Hà Tĩnh bị lốc xoáy tốc mái. Tại Nghệ An, 3 người chết trong mưa bão, hơn 100 hộ dân của phường Vinh Tân. TP.Vinh đến giờ vẫn ngập trong nước.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:57

Một ngày, nhóm “hiệp sĩ” Tiên bắt 3 vụ trộm
Một ngày, nhóm “hiệp sĩ” Tiên bắt 3 vụ trộm

Ngày 30/7, anh Nguyễn Tăng Tiên cùng nhóm phòng chống tội phạm của mình đã bắt ba vụ trộm xe gắn máy và laptop.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:47

“Xã hội đen” bắn nhau, 1 người chết tại chỗ
“Xã hội đen” bắn nhau, 1 người chết tại chỗ

Khoảng 11g trưa nay, tại thôn Tiên Hội, huyện An Lão, TP Hải Phòng đã xảy ra một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:02

Đã móc túi còn hung hãn đánh và chém người
Đã móc túi còn hung hãn đánh và chém người

(Dân trí) - Bị phát hiện đang móc túi giữa đường, nhóm ăn trộm bèn đánh nạn nhân của mình và huy động người quen đến nhà người phát giác dùng dao chém anh này bị thương tích 12%

Chủ nhật, 31/07/2011 - 04:55

Mâu thuẫn gia đình, thuê sát thủ giết chồng
Mâu thuẫn gia đình, thuê sát thủ giết chồng

Chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, mà người vợ "máu lạnh" đã thuê người giết chồng mình với giá... 30 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khẩn trương đấu tranh, làm rõ và bắt gọn 5 đối tượng gây ra vụ án sau 7 ngày xảy ra vụ việc.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 04:04

Xe khách hất văng xe máy, 2 mẹ con nguy kịch
Xe khách hất văng xe máy, 2 mẹ con nguy kịch

2 mẹ con chị Phạm Thị Huyên bị chiếc xe khách lấn tuyến tông trực diện vào lúc 7 giờ 15 phút ngày 31/7, tại cây xăng Tân Thạnh trên Quốc lộ 1A (phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ - Quảng Nam).

Chủ nhật, 31/07/2011 - 03:45

Hà Tĩnh: 3 thanh niên tử nạn trong mưa bão
Hà Tĩnh: 3 thanh niên tử nạn trong mưa bão

(Dân trí) - 3 thanh niên ngồi trên một chiếc xe mô tô phóng nhanh giữa trời mưa to, đường trơn nên đã đâm trực diện vào ô tô 7 chỗ. Hậu quả 1 người chết tại chỗ, 2 người chết trên đường đi cấp cứu.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 12:32

Tang tóc phủ trắng xã nghèo đất Cảng
Tang tóc phủ trắng xã nghèo đất Cảng

(Dân trí) - Mưa tầm mưa tã nhạt nhòa nước mắt của những người dân quê mảnh đất Tân Dân - An Lão thuần phác. Nén nhang thắp cho người xấu số cũng phập phù cháy dở giữa màu tang tóc của những nấm mộ mới phủ đầy vòng hoa trắng thê lương.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 10:21