Bên trong trang trại trồng loại gia vị "khó tính", giá bán tiền triệu/kg

Quang Anh

(Dân trí) - Wasabi đòi hỏi những điều kiện tự nhiên để phát triển rất khắt khe, chúng ưa râm mát, chỉ chịu được nhiệt độ 8-20 độ C.

Bên trong trang trại trồng loại gia vị khó tính, giá bán tiền triệu/kg - 1
Theo tờ Japan Times, có tài liệu ghi chép về wasabi từ thời Asuka (592-645), được dùng với mục đích y học nhiều hơn là thực phẩm cho đến tận thế kỷ 13. Sau đó, một cuốn sách dạy nấu ăn ấn hành hồi thế kỷ 15 đã đưa ra lời khuyên dùng wasabi nghiền ra trộn với giấm để ăn kèm với sashimi.
Bên trong trang trại trồng loại gia vị khó tính, giá bán tiền triệu/kg - 2
Lần đầu tiên wasabi được trồng một cách cẩn thận hồi những năm 1700 ở vùng Utougi, tỉnh Shizuoka. Đến nay, tỉnh Shizuoka vẫn là một trong những nơi sản xuất wasabi chính ở Nhật Bản. Khoảng năm 1810, người dân Edo (nay là Tokyo) trồng loại cây này để phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Wasabi nghiền trở thành một phần ăn cùng với mì soba lạnh, sushi...
Bên trong trang trại trồng loại gia vị khó tính, giá bán tiền triệu/kg - 3
Wasabi được biết đến là loại cây khó trồng nhất trên thế giới. Nó có thể được tìm thấy mọc tự nhiên bên cạnh các dòng suối trên núi ở Nhật Bản. Loại cây này đòi hỏi điều kiện nghiêm ngặt để phát triển và sinh trưởng. Giá bán của wasabi tươi ở mức 250 USD/kg (5,7 triệu đồng).
Bên trong trang trại trồng loại gia vị khó tính, giá bán tiền triệu/kg - 4
Để trồng được wasabi cần nguồn nước được cung cấp liên tục. Cây này thích nơi râm mát, chỉ chịu được mức nhiệt 8-20 độ C. Nếu như độ ẩm cao, thiếu khoáng chất trong đất cũng có thể gây vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển đặc biệt dễ bị sâu bệnh.
Bên trong trang trại trồng loại gia vị khó tính, giá bán tiền triệu/kg - 5
Bên trong trang trại trồng loại gia vị khó tính, giá bán tiền triệu/kg - 6
Gia đình Shigeo ở Nhật Bản đã trồng wasabi hơn 400 năm nay. Ông Iida là đời thứ 8 của gia đình này trồng wasabi theo phương pháp canh tác bền vững có tên "tatamiishi". Với phương pháp này, không cần quá nhiều đất, nhưng có thể chia thành các ô nhỏ, dưới đáy ruộng là tảng đá lớn, còn cát và các hòn đá ở mặt trên. Chúng sẽ tạo thành hệ thống lọc tự nhiên giúp nước cung cấp cho cây là tinh khiết.
Bên trong trang trại trồng loại gia vị khó tính, giá bán tiền triệu/kg - 7
Trang trại áp dụng cách canh tác này được xây dựng gần sông để lấy nước, không dùng hóa chất hay phân bón hóa học. Trước khi gieo hạt cho mùa sau, ông Iida phải tách hạt từ cây mẹ, đất phải xới trước khi gieo hạt. Nếu không có các điều kiện tốt, hạt giống không nảy mầm.
Bên trong trang trại trồng loại gia vị khó tính, giá bán tiền triệu/kg - 8
Tại khu vực Bắc Mỹ, có trang trại chi 700.000 USD để trồng và vận hành 0,4ha wasabi. Sau khi trồng, người nông dân cũng phải kiên nhẫn vì wasabi mất hơn 1 năm mới thu hoạch được, lúc đó mới có thể thu được lợi nhuận.