Thứ Bảy 30/07/2011 - 19:08

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Dân trí Sau khi đi vào địa phận các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An, bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tối 30/7, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.
>>Chạy đua với cơn bão đang áp sát
>>Trước giờ bão “cập bến”

Hồi 22h ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc, 104,9 độ Kinh Đông, trên khu vực Thanh Hóa - Nghệ An. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp  thấp này di chuyển theo hướng Tây, suy yếu và tan dần trên khu vực Trung Lào.

Cơ quan khí tượng thống kê, hôm nay ở nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và giông, với lượng mưa phổ biến 15 - 30mm; riêng Nghệ An - Quảng Bình có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm; một số nơi có mưa trên 100mm như Tp.Vinh 208mm, Hòn Ngư (Nghệ An) 240mm, Linh Cảm (Hà Tĩnh) 178mm, Tuyên Hóa (Quảng Bình ) 101mm…

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng ven biển các tỉnh từ Nam Định đến Nghệ An đêm nay (30/7) còn có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Theo chuyên gia khí tượng, ở  phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.
 
Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và giông mạnh; biển động. Trong cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy.
 
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 1

Bão số 3 tiến sâu vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An. (Ảnh: NCHMF)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, đến 16h hôm nay  (30/7), vùng tâm bão đã nằm trên vùng bờ biển các tỉnh Thái Bình - Hà Tĩnh với sức gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Bão đang tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và đi vào địa phận các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 2
Bão đổ bộ vào huyện Tĩnh Gia với sức gió cấp 7, cấp 8. (Ảnh: Duy Tuyên)
 
Trao đổi với Dân trí, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết, bão đã chính thức đổ bộ vào đất liền lúc 18h chiều tối nay và tâm bão nằm giữa ranh giới giữa hai huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

 
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 3
Thời điểm bão đổ bộ vào đất liền, tại Hậu Lộc sức gió chỉ khoảng cấp 6, cấp 7. (Ảnh: Duy Tuyên)

Bão đổ bộ vào đất liền với sức gió khoảng cấp 7, cấp 8, trời mưa nhỏ. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có con số thống kê về tình hình thiệt hại. Tỉnh đang chỉ đạo Ban phòng chống bão lụt tỉnh bám sát diễn biến của bão và thống kê tình hình thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra”.
 
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 4
Người dân xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc tại nơi sơ tán trú bão. (Ảnh: Duy Tuyên)

Đến chiều tối ngày 30/7, trên địa bàn các huyện ven biển và các huyện miền núi Thanh Hóa đã có mưa, nhưng lượng mưa đo được trên địa bàn chưa vượt qua 20 mm. Cao nhất tại Bát Mọt (huyện Thường Xuân) là 21 mm; tại huyện Tĩnh Gia, lượng mưa đo được tính đến 19h ngày 30/7 là 10,8mm.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, cho biết, bão đã độ bổ vào đất liền và Tĩnh Gia là tâm bão đi vào. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này chưa có vấn đề gì xảy ra, hiện tại UBND huyện vẫn chỉ đạo các đơn vị và nhân dân tiếp tục theo dõi sát tình hình cơn bão.
 
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 5
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cao Đức Phát chỉ đạo công tác chống bão tại Thanh Hóa. (Ảnh:Duy Tuyên)
 
Tại các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương... có mưa tuy nhiên lượng mưa không đáng kể. Các địa phương vẫn đang tiếp tục bám sát tình hình diễn biến mưa bão và chỉ đạo công tác ứng phó trong và sau bão. 
 
Tại Nghệ An đã xuất hiện mưa vừa, mưa to, gió giật ở vùng ven biển cấp 7, cấp 8.
 
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 6
Mưa lớn tại thành phố Vinh. (Ảnh: Duy Bắc)
 
Vùng biển Quỳnh Lưu lượng mưa đo được lúc 17h15 khoảng hơn 100mm, trong khi đó tại thành phố Vinh lượng mưa đo được dưới 100mm, gió giập cấp 6 đến cấp 7. Hiện tại Nghệ An các vùng ven biển từ Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Lò và Nghi Lộc đã xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa rất to. Diễn biến của mưa bão tại Nghệ An ngay trong chiều nay lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đến tận các địa phương để theo dõi tình hình ngay trong đêm nay.
 
Cũng theo tin từ mới nhất từ Ban phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, lúc 15h30 phút ngày 30/7, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 1 người chết. Đó là ông Phạm Xuân Tứ (68 tuổi, trú tại xóm 7 xã Thọ Sơn, Anh Sơn). Nguyên nhân được xác định là do mưa, gió làm dây điện sà xuống thấp, ông Tứ đã bị chết do điện giật.
 
Tại Hải Phòng, mưa nhỏ rải rác bắt đầu xuất hiện từ rạng sáng 30/7 và bắt đầu có dấu hiệu lớn dần. Triều cường đã có dấu hiệu dâng khá mạnh tại nhiều khu vực trọng yếu. Ngay tại trung tâm TP Hải Phòng, các dòng kênh trong lòng thành phố nước đã mấp mé bờ và có nguy cơ tràn xuống lòng đường.
 
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 7
Triều cường dâng cao tại Đồ Sơn tại ra những cột sóng dữ tợn. (Ảnh: Thế Cường)

Triều cường nghiêm trọng hơn tại thị xã Đồ Sơn khi nước biển dâng cao, nhấn chìm nhiều con đường ven biển. Khách du lịch thích thú chụp lại cảnh những con sóng chùm lên cao vút trong khi nhiều chủ phương tiện toát mồ hôi vì bị “bủa vây” trong mênh mông nước khiến xe chết máy tại chỗ.
 
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 8
Một du khách đứng chiêm ngưỡng biển cuộn sóng gào thét. (Ảnh: Thế Cường)
 
Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng - cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, cơn bão số 3 mới chỉ có ảnh hưởng nhẹ và chưa gây ra thiệt hại gì trên địa bàn. Tuy nhiên, đề phòng hiện tượng triều cường dâng cao gây úng ngập, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng túc trực tại các điểm trọng yếu để kịp thời bơm xả, ứng phó với triều cường và giúp đỡ những phương tiện bất ngờ chết máy khi ngập nước.”
 
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 9
Triều cường đã dâng nước mấp mé bờ kênh trong thành phố. (Ảnh: Thế Cường)
 
Mưa nhỏ cũng xuất hiện rải rác trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh. Các biện pháp ứng phó với cơn bão số 3 đã được UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương và các cơ quan chức năng liên quan. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cũng chưa có dấu hiệu thời tiết bất thường tại Quảng Ninh.
 
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 10
Một chiếc xế hộp mắc kẹt giữa mênh mông nước. (Ảnh: Thế Cường)
 
Trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Huy Hậu - Phó chủ tịch UBND, trưởng ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ninh - cho biết: “Mưa nhỏ rải rác xuất hiện trên địa bàn tỉnh trong mức gió không quá mạnh. Ngay trong ngày 30/7, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra trực tiếp hai khu vực Hạ Long và Cẩm Phả về công tác chuẩn bị ứng phó với diễn biến thời tiết bất thường.
 
Chỉ có hiện tượng triều cường dâng khá cao tại huyện đảo Vân Đồn và Cô Tô tuy nhiên vẫn trong tầm kiểm soát và chưa gây ảnh hưởng gì đến đời sống người dân. UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đôn đốc và chỉ đạo các địa phương và các cơ quan liên quan tập trung chuẩn bị ứng phó chủ động với cơn bão số 3”.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ dự báo đến 4h ngày mai (31/7), vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 103,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ đêm nay còn có có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10; biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.
 
Vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với triều cường cao từ 3 - 5m. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh; biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. 

Nhóm PV

Tag :
MỚI NHẤT
“Nữ đại gia" lừa dự án 10 triệu USD bị khởi tố
“Nữ đại gia" lừa dự án 10 triệu USD bị khởi tố

Ngày 30/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã di lý bị can Lê Thị Hoài Nhung từ TP.HCM về Phan Thiết và ra lệnh tạm giam bốn tháng để điều tra về hành vi lừa đảo.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 08:27

Người tấn công CSGT là cảnh sát cơ động
Người tấn công CSGT là cảnh sát cơ động

(Dân trí) - Khi bị CSGT dừng xe nhắc nhở vì lỗi vi phạm không đội nón bảo hiểm, người thanh niên hiện đang là Trung úy CSCĐ đã rút tuýp sắt lao vào tấn công người cùng ngành. Chưa dừng lại ở đó, người này còn tìm trụ sở của Đội CSGT để gây sự tiếp.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 08:25

Gần 16.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng đô thị di sản
Gần 16.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng đô thị di sản

(Dân trí) - UBND tỉnh TT - Huế vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Phát triển hạ tầng đô thị Thừa Thiên Huế giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến 2020 với tổng vốn đầu tư 15.789 tỷ đồng.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 07:42

Bảo mẫu nhầm chất khử khuẩn là... bột dinh dưỡng
Bảo mẫu nhầm chất khử khuẩn là... bột dinh dưỡng

Phòng Giáo dục thị xã Thuận An - Bình Dương chiều 30/7 đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định đình chỉ hoạt động Trường Mầm non Hòa Bình ở phường Bình Hòa.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 07:18

Gây án mạng vì tranh chụp ảnh với cô dâu chú rể
Gây án mạng vì tranh chụp ảnh với cô dâu chú rể

Chen nhau chụp ảnh với cô dâu chú rể, Hiền nổi nóng dùng tay đấm mạnh vào phía sau gáy Long khiến Long té nhào ra phía trước. Hiền định xông tới đấm tiếp thì bị Long rút dao mang theo trong người đâm vào cổ.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:56

Bão số 3 suy yếu, người dân nhẹ nhõm
Bão số 3 suy yếu, người dân nhẹ nhõm

(Dân trí) - Từ 19h 30 (30/7) đến 6 giờ sáng ngày 31/7, bão số 3 sau khi đổ bộ vào Nghệ An và đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:36

Thử nghiệm hệ thống thông tin giám sát hồ chứa đầu tiên ở Việt Nam
Thử nghiệm hệ thống thông tin giám sát hồ chứa đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa kiểm tra việc thử nghiệm hệ thống thông tin giám sát hồ chứa đầu tiên tại Việt Nam.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 06:35

Đối tượng bắt cóc kiểm lâm đòi tiền chuộc đầu thú
Đối tượng bắt cóc kiểm lâm đòi tiền chuộc đầu thú

(Dân trí) - Tin từ Công an huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, Trần Xuân Lành (SN 1982, trú tại bản Ón, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa), đối tượng liều lĩnh nhất trong vụ bắt cóc kiểm lâm đòi tiền chuộc, đã ra đầu thú. -

Chủ nhật, 31/07/2011 - 05:36

Tai nạn trên đường Hồ Chí Minh, 4 người chết và bị thương
Tai nạn trên đường Hồ Chí Minh, 4 người chết và bị thương

(Dân trí) - Cú va chạm mạnh đã khiến 2 người lớn ngồi trên xe máy tử vong tại chỗ và 2 cháu nhỏ bị thương nặng.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 02:29

Hàng loạt cây xanh bị quật đổ sau cơn mưa
Hàng loạt cây xanh bị quật đổ sau cơn mưa

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm theo gió mạnh xảy ra vào chiều 30/7 khiến nhiều cây cổ thụ trên địa bàn TPHCM bị quật đổ, bật gốc. Trong số đó, một cây xanh đã đè trúng xe taxi trên đường.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 12:16

Một chút tri âm với Trần Đăng Khoa - “Biển một bên...”
Một chút tri âm với Trần Đăng Khoa - “Biển một bên...”

Không ít người nói không biết lúc nào Trần Đăng Khoa nói thật, lúc nào Trần Đăng Khoa nói đùa, vì nhiều khi anh đùa như thật, mà có lúc thật lại như đùa. Nhưng có một điều, khi nói về lính, và đặc biệt về lính biển, Trần Đăng Khoa chưa bao giờ tếu táo.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 10:47

Hai người tử vong vì cưa bom
Hai người tử vong vì cưa bom

(Dân trí) - Lúc 12h45 ngày 30/7, tại khu vực rẫy Đám Rậm, thuộc thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xảy ra một vụ nổ bom làm 2 người chết tại chỗ và 1 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa bão, xe con lao xuống ruộng
Mưa bão, xe con lao xuống ruộng

(Dân Trí) - Do ảnh hưởng bão số 3 gây mưa lớn, cộng với đường trơn trượt khiến một số xe ô tô mất lái, bay xuống ruộng.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 05:55

2 án tử cho đường dây buôn bán 6 bánh heroin
2 án tử cho đường dây buôn bán 6 bánh heroin

(Dân trí) - TAND Tối cao vừa mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma tuý số lượng lớn tại Bắc Ninh, quyết định tuyên phạt án tử hình với Sùng A Năng (SN 1980) và Vũ Đình Chuyền (SN 1970), án chung thân với Vũ Đình Nhượng (SN 1965).

Thứ bảy, 30/07/2011 - 05:34

Chạy đua với cơn bão đang áp sát
Chạy đua với cơn bão đang áp sát

(Dân trí) - Dự báo khoảng chiều và tối nay vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Thái Bình - Hà Tĩnh. Đã có 3 tàu đánh cá của Quảng Ngãi, Quảng Bình Hải Phòng bị chìm do bão số 3.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:46

Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão
Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão

(Dân trí) - Tây Nam Hương Trà - Dự án thủy lợi lớn thứ nhì tỉnh TT-Huế với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, đang có nhiều "vấn đề" trong thi công: sai sót kỹ thuật, chậm tiến độ, không an toàn công trình.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:20

Trước giờ bão “cập bến”
Trước giờ bão “cập bến”

(Dân trí) - Chỉ còn khoảng vài giờ nữa bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền. Trên dọc bờ biển địa phận xã Hải Thanh, Tĩnh Gia - Thanh Hóa, các ngư dân và những hộ gia đình sống sát biển đang gấp gáp chuẩn bị chống chọi với cơn bão.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:11

Hà Nội: “Sờ gáy” các cơ sở kinh doanh trang phục quân dụng
Hà Nội: “Sờ gáy” các cơ sở kinh doanh trang phục quân dụng

(Dân trí) - Tại nhiều điểm kinh doanh, lực lượng chức năng đã phát hiện và tịch thu hàng trăm bộ quần áo, giầy dép quân dụng, thậm chí cả quân hàm, cầu vai có gắn sao…

Thứ bảy, 30/07/2011 - 03:29

Bắt nóng cặp vợ chồng chuyên phân phối "hàng đá"
Bắt nóng cặp vợ chồng chuyên phân phối "hàng đá"

(Dân trí) - Một vụ đột kích bất ngờ giữa đêm của lực lượng phòng chống ma túy vào ngôi nhà do một cặp vợ chồng thuê để bán ma túy tổng hợp (hàng đá) đã thành công sau một thời gian khá dài vất vả theo dõi.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 03:10

Hối hả di dân khi cơn bão đang tiến sát bờ
Hối hả di dân khi cơn bão đang tiến sát bờ

(Dân trí) - Sáng nay 30/7, tại TP Vinh (Nghệ An) đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng; nhiều tuyến đường bắt đầu có nguy cơ ngập. Những người dân ở chung cư xuống cấp nghiêm trọng C8, C9 Quang Trung hối hả di chuyển đến nơi an toàn.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 02:17

Viết về một người vừa nằm xuống
Viết về một người vừa nằm xuống

(Dân trí) - Ông Nguyễn Cao Kỳ thua nhạc sĩ Phạm Duy không đầy một con giáp, đều là người Hà Nội (cho dù cả hai ông có quê gốc ở Sơn Tây) vì cả hai ông đều lớn lên và soi gương trên những bóng nước Hà Thành…

Thứ bảy, 30/07/2011 - 02:03

Tạm giữ 6 đối tượng trong vụ hỏa hoạn làm 13 người chết
Tạm giữ 6 đối tượng trong vụ hỏa hoạn làm 13 người chết

(Dân trí) - Đêm 29/7, Công an TP Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời CQĐT chính thức ra quyết định tạm giữ hình sự 6 đối tượng gây nên thảm họa trong vụ 40 công nhân bị lửa thiêu đốt tại xưởng giày da thuộc doanh nghiệp Thuận Phát.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 02:03

Khẩn trương đưa 8 ngư dân mắc kẹt vào bờ
Khẩn trương đưa 8 ngư dân mắc kẹt vào bờ

(Dân trí) - Sáng ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát đã làm việc và thị sát công tác phòng chống bão số 3 tại tỉnh Thanh Hóa, đồng thời chỉ đạo đưa 8 ngư dân đang kẹt trên biển vào bờ.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 12:39

12 ngư dân Quảng Ngãi được tàu Philippines cứu
12 ngư dân Quảng Ngãi được tàu Philippines cứu

(Dân trí) - Sáng 30/7, Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên đóng tại TP Đà Nẵng xác nhận đã nhận được công điện khẩn của Đại sứ Việt Nam tại Philippines về 12 ngư dân Quảng Ngãi bị nạn đã được tàu của Philippines cứu.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 12:02