Bán cả ‘rừng non’ cho Trung Quốc

Nhiều người đôi khi chỉ thấy lợi ích trước mắt, biết là có rủi ro nhưng vẫn làm.
>>Cán bộ xã lén lút “thay mặt” dân bán hàng chục ha rừng!

Thương nhân Trung Quốc có nhiều chiêu trò khiến người Việt tranh nhau mua, tranh nhau bán và họ hưởng lợi.

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về chuyện Việt Nam đang xuất nhiều gỗ sang Trung Quốc nhưng lại... không vui.

Len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm

. Phóng viên: Theo số liệu thống kê mới nhất, trong bối cảnh Việt Nam chịu thâm hụt thương mại nặng nề với Trung Quốc thì riêng với gỗ, Việt Nam lại đạt mức thặng dư bình quân hằng năm khoảng 600 triệu USD. Xuất khẩu được nhiều gỗ sang Trung Quốc có phải là tín hiệu vui, thưa ông?

 

Bán cả ‘rừng non’ cho Trung Quốc - 1

 

+ Ông Nguyễn Tôn Quyền: Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Mỹ. Nhưng thị trường Trung Quốc có nhiều hạn chế, giá trị gia tăng thấp. Lý do là gỗ mà nước này nhập từ chúng ta chủ yếu là dăm mảnh, nguyên liệu dùng để sản xuất bột giấy… với sản lượng khoảng 3-4 triệu tấn/năm, trị giá khoảng 600 triệu USD. Trong khi đó, Mỹ và EU thì nhập các sản phẩm đã chế biến như bàn, ghế, tủ.

Đáng nói hơn, các thị trường như EU, Mỹ khi mua sản phẩm gỗ của Việt Nam đều có các tổ chức quốc tế được thế giới công nhận, có các siêu thị gỗ tầm cỡ… đến ký hợp đồng với các nhà máy của Việt Nam. Sau khi ta làm xong sản phẩm, đối tác còn cử người qua kiểm tra chất lượng, cho phép đóng gói, đưa hàng xuống tàu.

Trung Quốc lại không làm bài bản như thế. Thương nhân của họ ồ ạt vào Việt Nam với số lượng rất đông, không chỉ các công ty mà còn có cá nhân len lỏi vào khắp hang cùng ngõ hẻm của Việt Nam. Thậm chí họ còn giả danh công ty hoặc đại lý của chúng ta để mua gỗ và chỉ mua nguyên liệu thô chứ không mua sản phẩm tinh chế như các nước khác.

. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về tình trạng mua bán bát nháo nói trên?

+ Tôi lấy ví dụ: Ngay ở làng gỗ Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh có những thương nhân Trung Quốc nói tiếng Việt rất giỏi, có địa chỉ cư trú đàng hoàng nhưng thực chất là núp bóng công ty của Việt Nam để mua gỗ. Điều này khiến chúng ta mất nhiều thứ. Điển hình là về giá trị sản phẩm. Ví dụ: giá gốc của bộ bàn ghế họ mua chỉ 1.000 USD nhưng họ bán ra với giá khoảng 1.300 hoặc 1.400 USD. Thế nhưng khi khai báo hải quan thì họ chỉ khai khoảng 700 hoặc 800 USD thôi để nộp thuế ít. Chính vì vậy xuất khẩu sang Trung Quốc, chúng ta bị thất thu thuế rất nhiều.

Bán cả ‘rừng non’ cho Trung Quốc - 2

Một thương lái Trung Quốc đang ký tên mình vào các tấm gỗ đã chọn mua tại chợ gỗ  làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh. Ảnh: THỤY CHÂU

Chỉ thấy cái lợi trước mắt

. Một số doanh nghiệp (DN) thừa nhận Trung Quốc rất dễ dãi trong việc nhập khẩu gỗ và điều này chỉ có hại đối với Việt Nam?

+ Chính xác! Thậm chí Trung Quốc còn có chính sách khuyến khích, bỏ tiền cho các DN, thương nhân của họ đi mua các loại tài nguyên trên thế giới về, trong đó có gỗ của Việt Nam. Tôi đã sang nước này khảo sát và được các thương nhân của họ xác nhận.

Cụ thể, khi mua gỗ, họ không cần các chứng chỉ FSC (chứng chỉ của Hội đồng quản trị rừng thế giới - PV). Họ cũng chả cần chứng minh nguồn gỗ hợp pháp, thủ tục hải quan của họ cũng đơn giản. Điều này rất tác hại cho người Việt, bởi nó tạo cho người Việt thói quen làm ăn dễ dãi, không minh bạch, không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và pháp luật. Đây là điều rất không hay về mặt nhận thức, đặc biệt là khi chúng ta muốn làm ăn với thế giới - có yêu cầu cao về nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm. Nếu chúng ta cứ làm ăn dễ dãi với Trung Quốc theo kiểu không cần để ý đến nguồn gốc gỗ thì thế giới sẽ không tin DN Việt nữa!

. Như vậy một phần là do lỗi của DN Việt và công tác quản lý xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc của ta còn nhiều bất cập?

+ Năm 2014, Nhà nước đã có văn bản cấm xuất khẩu gỗ tròn sang Trung Quốc và đang có ý định đánh thuế gỗ dăm xuất sang nước này vì hiện thuế xuất khẩu đối với gỗ dăm là 0%. Tuy nhiên, nếu tăng thuế đối với gỗ dăm thì sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người trồng rừng.

Nhưng tôi cho rằng các biện pháp hành chính suy cho cùng cũng khó có thể giải quyết được vấn đề nếu ý thức của người dân, DN không được nâng cao. Do vậy, điều quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức của người dân Việt về chủ quyền, về lợi ích kinh tế, về bảo vệ lợi ích của người Việt Nam. Bởi thực tế không chỉ với gỗ, người Trung Quốc đã sang mua lá điều, đỉa… và hiện đang mua giun đất. Điều này rất nguy hiểm nhưng người Việt mình đôi khi chỉ thấy lợi trước mắt chứ chưa thấy cái lợi lâu dài của đất nước.

. Như ông nói thì Trung Quốc là một thị trường lớn nhưng đầy rủi ro và khó lường?

+ Rủi ro rất cao là đằng khác. Tôi lấy ví dụ, Trung Quốc nhập gỗ dăm của chúng từ bảy, tám năm nay. Những năm đầu họ tăng giá liên tục, bắt đầu từ 100 USD, rồi 120, 140, 150 USD/tấn nhưng vài năm sau họ đột ngột giảm giá  mạnh và không mua... Chẳng hạn năm ngoái, chúng tôi ế gần nửa triệu tấn gỗ dăm. Sau đó phía Trung Quốc nói đại ý “anh ế rồi, tôi sẽ mua cho anh nhưng anh phải giảm giá”. Từ 152 USD/tấn, họ đòi hạ xuống chỉ còn… 10 USD/tấn. Lúc này, không bán cho Trung Quốc thì bán cho ai? Để lâu gỗ sẽ hỏng nên đành phải bán thôi.

Nhưng đây không phải là rủi ro duy nhất khi bán gỗ cho Trung Quốc. Chúng tôi làm việc với EU, chỉ có ba đối tác nhưng với Trung Quốc thì có hàng chục ngàn DN, thương nhân mua gỗ của ta. Họ có nhiều chiêu trò khiến người Việt tranh giành nhau mua, tranh nhau bán và họ hưởng lợi. Họ hưởng lợi một phần vì người Việt mình đôi khi chỉ thấy lợi ích trước mắt, biết là có rủi ro nhưng vẫn làm.

Bán cả “rừng non”

. Liệu có phải do người trồng rừng mình nghèo quá nên mới phải làm vậy không, thưa ông?

+ Đó cũng là một lý do. Hiện có khoảng 1,4 triệu hộ trồng rừng, nhận khoán khoảng 2,2 triệu ha rừng. Nhưng cái khó có khi bó cái khôn. Cây rừng đường kính mới được 5-7 cm nhưng nhà có con ốm, con phải đóng tiền học, lập tức bà con phải chặt cây để bán ngay. Các thương nhân Trung Quốc có thể lợi dụng tình cảnh này để mua “rừng non”. Họ thu mua trước rồi để 2-3 năm sau mới khai thác, người dân vẫn phải chăm sóc cây rừng cho họ. Bà con mình không biết phải làm sao, vì đã nhận tiền của họ để giải quyết công việc, sinh hoạt rồi. Còn cơ quan chức năng thì cũng không thể theo sát thương nhân Trung Quốc để kiểm soát họ.

. Chúng ta phải làm gì để người dân không phải bán “rừng non” cho Trung Quốc nữa, thưa ông?

+ Bộ NN&PTNT đã thí điểm hỗ trợ người dân chăm sóc rừng, song gặp khó khăn về kinh phí. Chúng tôi cũng đang vận động các DN vào cuộc hỗ trợ người trồng rừng, tham gia đầu tư với các hộ trồng rừng…, có điều lại vướng vấn đề cơ chế sở hữu rừng. Một khi các DN đầu tư, hỗ trợ người dân trồng rừng, họ cũng mong muốn có quyền sở hữu rừng đó, để đảm bảo kiểm soát được rừng và nguồn nguyên liệu gỗ. Tiếc là chúng ta chưa có cơ chế để giải quyết khúc mắc này.

. Xin cám ơn ông.

Việt Nam hết gỗ quý hiếm rồi!

. Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu rất lớn gỗ quý hiếm, vậy ông có lo ngại gỗ quý hiếm Việt Nam sẽ “chảy máu” hết sang nước này không?

+ Đến thời điểm này, tôi khẳng định là Việt Nam không còn gỗ quý hiếm đâu! Các rừng có gỗ quý hiếm cũng hết rồi, nếu còn thì cũng không đáng kể.

Việt Nam cũng đã cấm khai thác gỗ quý hiếm. Và căn cứ tình hình Việt Nam, tổ chức Cites (Công ước về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) cũng cấm luôn việc tạm nhập, tái xuất gỗ hương và gỗ trắc. Như vậy, con đường gỗ quý hiếm “chạy” sang Trung Quốc đã cạn.

Xin nói thêm, nhiều quốc gia tiên tiến như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc đã xây dựng các cẩm nang về gỗ, bộ chứng chỉ gỗ… hợp pháp. Khi làm ăn với các nước này thì Việt Nam phải tuân thủ.

230 tỉ USD là số tiền mỗi năm cả thế giới chi cho đồ gỗ trong khi chúng ta mới chỉ xuất khẩu được khoảng 5-7 tỉ USD.

Hứa rồi… để đấy

Việt Nam đang xây dựng hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp, buộc người Việt phải theo hệ thống này, dù là bán gỗ trong nước. Dứt khoát phải rõ nguồn gốc, xuất xứ, địa danh; rồi gỗ có đóng thuế không, có sử dụng lao động trẻ em để khai thác gỗ hay không.

Đối với Trung Quốc, các tổ chức, các quốc gia đã yêu cầu nước này phải tuân thủ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và họ hứa hẹn nhưng hứa rồi… để đấy.

Theo Chân Luận

PLTPHCM

MỚI NHẤT
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ biệt thự cổ
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ biệt thự cổ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - vừa yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp cùng các quận, huyện rà soát toàn bộ biệt thự cũ, xuống cấp để tìm ra giải pháp xử lý, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:11

Tàu cá hỏng máy với 38 ngư dân đang thả trôi trên biển
Tàu cá hỏng máy với 38 ngư dân đang thả trôi trên biển

(Dân trí) - Một tàu cá tỉnh Quảng Nam cùng 38 ngư dân đang đề nghị cứu nạn khẩn cấp sau khi bị hỏng máy, phải thả trôi tự do cách bờ biển TP Nha Trang 190 hải lý.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:57

Phản đối việc Thái Lan xả súng vào tàu cá Việt Nam
Phản đối việc Thái Lan xả súng vào tàu cá Việt Nam

(Dân trí) - Trong buổi gặp, làm việc với đoàn công tác Bộ ngoại giao Thái Lan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn thẳng thắn, mạnh mẽ phản đối hành động nổ súng của lực lượng vũ trang Thái Lan vào tàu cá ngư dân Việt Nam làm 1 người chết, 2 người bị thương.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:47

Tính cách “buộc” đại biểu Quốc hội dự họp đầy đủ
Tính cách “buộc” đại biểu Quốc hội dự họp đầy đủ

(Dân trí) - Chiều 24/9, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Vấn đề kỷ luật của kỳ họp, trách nhiệm dự họp của đại biểu được đặt ra thẳng thắn trước thực tế phản ứng không bằng lòng của cử tri về việc đại biểu viện dẫn bận việc riêng để vắng mặt.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:21

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống cảnh “chìm trong nước” suốt 3 ngày
Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống cảnh “chìm trong nước” suốt 3 ngày

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố 25A (Định Công, Hoàng Mai – Hà Nội) 3 ngày nay phải sống trong cảnh “chìm trong nước” bởi cơn mưa từ đêm 21 và kéo dài hết sáng 22/9 vừa qua. Cho tới chiều nay, 24/9, một con ngách tại đây, nước vẫn ngập tới 30cm…

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:26

Logo hệ thống metro TPHCM có hình búp sen
Logo hệ thống metro TPHCM có hình búp sen

(Dân trí) - Logo của hệ thống metro TPHCM được lấy ý tưởng từ hình dáng của búp hoa sen, loài hoa tượng trưng cho đất nước và con người Việt Nam, kết hợp với chữ M của từ metro.

Thứ năm, 24/09/2015 - 05:01

Hạn chế quyền lập hội vì lý do quốc phòng an ninh
Hạn chế quyền lập hội vì lý do quốc phòng an ninh

(Dân trí) - Dự thảo luật về Hội lần đầu được đưa ra xin ý kiến UB Thường vụ Quốc hội sáng 24/9. Cơ quan soạn thảo luật đề xuất phạm vi hạn chế quyền lập hội của cá nhân, pháp nhân trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng…

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:47

Nhìn lại lịch sử 110 năm của biệt thự Pháp cổ vừa sập
Nhìn lại lịch sử 110 năm của biệt thự Pháp cổ vừa sập

(Dân trí) - Tòa biệt thự ở số 107 Trần Hưng Đạo - Hà Nội nằm trong quần thể khu vực ga Hàng Cỏ (nay là ga Hà Nội), được người Pháp xây dựng từ năm 1900 và ghi dấu nhiều chứng tích lịch sử. Trải qua 110 năm tuổi, tòa biệt thự này đã được nhiều đơn vị sử dụng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:36

Thanh tra các dự án BT, BOT của Bộ Giao thông vận tải
Thanh tra các dự án BT, BOT của Bộ Giao thông vận tải

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ bắt đầu thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) trong lĩnh vực giao thông, môi trường do Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Hà Nội và UBND TPHCM làm chủ đầu tư

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:07

Xe container đâm 3 phương tiện chờ đèn đỏ, 3 người nhập viện
Xe container đâm 3 phương tiện chờ đèn đỏ, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe container đang lưu thông trên đường thì tài xế mất kiểm soát, để xe đâm vào hàng loạt phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ khiến 3 người bị thương.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:18

Kiến nghị bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên
Kiến nghị bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên

(Dân trí) - Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) cần bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên vì hiện nay đã có quy định không tử hình đối với phụ nữ có thai, trẻ em, nhưng lại chưa có quy định đối với những phạm nhân già yếu (trên 70 tuổi).

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:10

Vụ "cả họ làm quan": Hà Nội điều động cán bộ về làm Phó Bí thư huyện Mỹ Đức
Vụ "cả họ làm quan": Hà Nội điều động cán bộ về làm Phó Bí thư huyện Mỹ Đức

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa quyết định điều chuyển ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Chánh văn phòng ủy ban về làm Phó Bí thư huyện Mỹ Đức.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội chưa bao giờ được kiểm định chất lượng
Biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội chưa bao giờ được kiểm định chất lượng

(Dân trí) - “Chúng tôi mới đánh giá chất lượng biệt thự từ thời Pháp để lại bằng cảm quan. Còn để biết được mỗi một biệt thự nguy hiểm thế nào thì phải có một cơ quan kiểm định riêng. Kiểm định như vậy liên quan đến khoản kinh phí rất lớn, vì vậy chưa làm được”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:34

Hà Nội: Hỏa hoạn tại nhà 5 tầng, 3 người nhập viện cấp cứu
Hà Nội: Hỏa hoạn tại nhà 5 tầng, 3 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại ngôi nhà 5 tầng số 14 phố Nguyễn Khuyến (Văn Miếu, Đống Đa – Hà Nội) khiến 3 người phải nhập viện cấp cứu. Hiện công an khu vực đang phong tỏa ngôi nhà để điều tra làm rõ…

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:03

Học sinh lớp 9 bị điện giật chết ngay trước cửa lớp
Học sinh lớp 9 bị điện giật chết ngay trước cửa lớp

(Dân trí) - Nhà trường đã biến sân chơi ngay cửa lớp học của học sinh để làm sân chơi cầu lông cho người lớn. Có thể nguồn điện đấu ra sân cầu lông bị rò rỉ, khiến 1 học sinh lớp 9 bị giật chết.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:07

Đại úy công an 2 lần trả lại của rơi gần 30 triệu đồng
Đại úy công an 2 lần trả lại của rơi gần 30 triệu đồng

(Dân trí) - Trên đường đi công tác, Đại úy Đặng Thế Vinh - Phó Trưởng Đội kỹ thuật hình sự Công an huyện Tam Nông đã nhặt được 3 triệu đồng. Đại úy Vinh để lại số điện thoại nơi anh công tác để khổ chủ liên hệ, nhận lại số tiền đã mất.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:00

Vụ đôi nam nữ rơi xuống sông vì cầu phá dỡ: "Chật vật" truy trách nhiệm!
Vụ đôi nam nữ rơi xuống sông vì cầu phá dỡ: "Chật vật" truy trách nhiệm!

(Dân trí) - Ông Trần Quốc Bảo, đại diện chủ đầu tư, khẳng định các thủ tục đảm bảo công tác an toàn lao động đầy đủ, công trường có tư vấn giám sát; nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Cho đến thời điểm này vẫn chỉ có thể nói "trách nhiệm nằm ở đâu đó".

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:32

Tạm giữ 3 tàu Thái Lan đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam
Tạm giữ 3 tàu Thái Lan đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9, tin từ Chi cục Khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng đang tạm giữ 3 tàu cá Thái Lan đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ta.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:02

Cuộc sống mới của 13 hộ dân khu biệt thự sập ở Hà Nội
Cuộc sống mới của 13 hộ dân khu biệt thự sập ở Hà Nội

(Dân trí) - Tính đến trưa 23/9 đã có 13 hộ dân với khoảng 61 nhân khẩu bị ảnh hưởng do vụ sập biệt thự cổ trên phố Trần Hưng Đạo chuyển đến tạm cư tại khu nhà CT1 Định Công – Hà Nội .

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:45

Cận cảnh cuộc sống thấp thỏm, rệu rã trong những biệt thự Pháp cổ
Cận cảnh cuộc sống thấp thỏm, rệu rã trong những biệt thự Pháp cổ

(Dân trí) - Những hộ dân sinh sống tại ngôi biệt thự Pháp cổ trên phố Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm – Hà Nội) cho biết, hàng chục năm qua họ phải sống trong tâm trạng thấp thỏm lo sợ vì ngôi biệt thự có tuổi đời hàng trăm năm này đã xuống cấp nghiêm trọng, chưa 1 lần được tu sửa.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:30

Nổ bình khí đá, 3 người trong một gia đình tử vong
Nổ bình khí đá, 3 người trong một gia đình tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9, tin từ ngành chức năng huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) cho biết, tại xã Thạnh Tân vừa xảy ra một vụ nổ bình khí đá khiến 3 người trong cùng một gia đình bị thiệt mạng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:48

Biệt thự Pháp bị sập: Xin nâng cấp nhiều lần nhưng không được?
Biệt thự Pháp bị sập: Xin nâng cấp nhiều lần nhưng không được?

(Dân trí) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định không phát hiện tòa nhà Pháp cổ có nguy cơ khẩn cấp, tuy nhiên công trình đã xuống cấp và không thể sử dụng lâu dài. Phía đường sắt đã nhiều lần có văn bản xin UBND TP Hà Nội cho phép nâng cấp nhưng không được trả lời.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:02

Đà Nẵng hạ thủy tàu cá đầu tiên vay vốn theo Nghị định 67
Đà Nẵng hạ thủy tàu cá đầu tiên vay vốn theo Nghị định 67

(Dân trí) - Sáng 23/9, gia đình ông Lê Văn Nhắn (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) đã tổ chức hạ thủy tàu vỏ gỗ ĐNa 90719 TS đóng theo nguồn vốn vay Nghị định 67 của Chính phủ.

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:25

Dọn rác dưới giếng, 2 người chết ngạt
Dọn rác dưới giếng, 2 người chết ngạt

(Dân trí) - Thấy anh Hun ở dưới giếng lâu không lên, 2 người hàng xóm cùng leo xuống ứng cứu thì cả 3 đều lâm nạn. Hậu quả, anh Hun và một người khác tử vong, người còn lại ngất xỉu.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:28