Bãi rác một thời lớn nhất thế giới, nay "lột xác" thành không gian xanh

Quang Anh

(Dân trí) - Nơi đây từng là bãi rác lớn nhất thế giới, song hiện nay màu xanh của công viên khổng lồ đang dần hiện ra hứa hẹn là không gian thư giãn tuyệt vời cho người dân.

Công viên Freshkills ở đảo Staten, Mỹ là nơi có không gian xanh với cây cối, hồ nước. Tuy nhiên, trước đây, địa điểm này từng là bãi rác lớn nhất thế giới hồi năm 1955.

Công viên mới chỉ hoàn thành một phần, có tổng diện tích 890ha, tức rộng gấp 3 lần diện tích công viên Trung Tâm của New York. Đây là công viên lớn nhất được xây dựng ở New York trong vòng hơn 100 năm qua. Bãi rác tại chính địa điểm này ngừng hoạt động năm 2001.

Bãi rác một thời lớn nhất thế giới, nay lột xác thành không gian xanh - 1
Nơi đây từng là bãi rác khổng lồ, nay màu xanh đã trở lại và đưa đến không gian công cộng cho cư dân (Ảnh: Wikipedia).

Với mong muốn biến nó thành công viên, cơ quan quy hoạch thành phố New York đã tổ chức cuộc thi thiết kế quốc tế về ý tưởng xây dựng công viên rộng lớn này. Chiến thắng cuối cùng đã thuộc về công ty Field Operations.

Những chiếc xe tải chở hàng triệu tấn đất chứa nhiều sắt được chở đến đây từ New Jersey để phủ lên các tấm nhựa chống thấm nước, có tác dụng cách nhiệt và che phủ rác bên dưới. Cây xanh được trồng lên trên mảnh đất từng là nơi tập kết rác. Thảm thực vật hiện che phủ khoảng 150 triệu tấn rác bên dưới.

Bãi rác một thời lớn nhất thế giới, nay lột xác thành không gian xanh - 2
Công viên chưa hoàn tất, đã khánh thành một số khu vực, toàn bộ công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2036.

Công viên rộng lớn đang mở cửa theo từng giai đoạn và dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2036. Thảm thực vật xanh đã thu hút rất nhiều loài chim về đây. Lớp rác bên dưới vẫn giải phóng khí metan, nhưng có đường ống để hút khí metan dẫn cho các hộ dân dùng làm nhiên liệu sưởi ấm.

Trong công viên sẽ có sân chơi, khu vực chèo thuyền kayak, khu trưng bày tác phẩm nghệ thuật sắp đặt và đường để cưỡi ngựa. Mục đích của dự án là tạo ra không gian nơi mọi người có thể đến, ngắm cảnh nhưng cũng tìm hiểu được về tác động của rác thải với cuộc sống.

Bãi rác một thời lớn nhất thế giới, nay lột xác thành không gian xanh - 3
Thảm thực vật đang phủ trên nhiều tấn rác nằm bên dưới. Để tạo thành công viên, người ta đã xử lý rất kỹ càng với nhiều lớp đảm bảo không ô nhiễm (Ảnh: Donald Rubin Foundation).

Không gian công viên được chia thành các khu vực khác nhau.Trong công viên sẽ có con đường dài hơn 3km đưa mọi người đến với trung tâm công viên - nơi có thể ngắm các ngọn đồi và sông.

Khu vực đầu tiên của công viên đã được mở cửa hồi năm 2012 ở rìa phía Bắc. Đây là địa điểm có các sân bóng rổ, bóng ném... Còn khu vực tiếp theo được mở cửa hồi năm 2013 với 4 sân đá bóng. Hai năm sau đó, một con đường dành cho người đạp xe đạp và người đi bộ được mở ở rìa phía Đông của công viên.