“Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân”

Hôm qua (18-3), UBNDTP. Hà Nội đã chính thức có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội sau khi báo chí phản ánh về việc thay thế một số cây xanh đô thị. Công văn của UBND thành phố nêu rõ: Thời gian qua, một số báo, đài phản ánh về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố, đồng thời đăng thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn (Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số VN) gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu một số kiến nghị về việc thay thế cây xanh trên tuyến phố.
>>Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát việc chặt hạ 6.700 cây xanh
>>Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân

Những cây xanh bị đốn hạ trên phố phường Hà Nội 
Những cây xanh bị đốn hạ trên phố phường Hà Nội Ảnh: Hoàng Long

Theo tinh thần công văn này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phải công khai việc chặt cây.

Liên quan đến việc đốn hạ cây xanh đang tiến hành trên địa bàn thành phố, cách đây 2 ngày, phát ngôn của ông Phan Đăng Long- Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội rằng việc chặt hạ cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân- thêm một lần nữa gây sốc dư luận. Bởi trước đó nhiều tháng, khi biết tin cùng với việc chặt hạ cây xanh phục vụ thi công hai tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội và Cát Linh - Hà Đông, UBND thành phố sẽ đồng thời cho chặt hạ hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố, thoạt nghe đã khiến nhiều người tiếc nuối đến ngẩn ngơ.

Và cũng không ít người nghĩ rằng kế hoạch ấy có khi đang còn phải chờ phản hồi của dư luận, chứ nhẽ nào có chuyện nói rồi làm ngay dễ thế…Vậy mà người ta làm thật, chặt hạ cây thật. Điều trớ trêu là đang ở vào thời khắc đẹp nhất của tiết xuân, cây cối đang nảy lộc đâm chồi, phong trào phát động Tết trồng cây rầm rộ vừa mới qua đi thôi, thì những hàng cây lâu năm trên các con phố Quang Trung, Lê Duẩn, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh lại bị đốn hạ, đào tận gốc, trốc tận rễ…một cách không thương tiếc. Đó chính là những cái cây thẳng tắp sung sức, mang dấu ấn của thời gian, của tình người, đâu có bị cong vẹo sâu mọt gì như là con người vu cho chúng.

Vậy chặt cái cây cũ rồi, thì họ sẽ trồng cái cây nào thay thế vào? Những con phố nào thích hợp cho việc trồng chủng loại cây gì…thì lại chưa thấy đề án đề cập một cách cụ thể. Chỉ biết rằng mùa hè đang đến rất gần, sẽ có không ít những con phố sẽ trơ trụi dưới cái nắng hè chói chang như thiêu như đốt. Hơn thế, điều mà người dân quan tâm nhất lúc này là việc trồng lại những hàng cây trên phố sẽ bắt đầu bằng việc ươm trồng những mầm cây nhỏ bé, để cây lớn lên theo năm tháng, hay người ta sẽ trồng lại vào chỗ cũ những cái cây đại thụ mới lạ đã trưởng thành được bứng về ở đâu đó…?!

Thời gian qua, chủ trương chặt hạ cây xanh của TP Hà Nội là vấn đề người dân quan tâm bàn tán trên khắp các diễn đàn, bàn tán ở mọi nơi, mọi lúc. Đa phần người ta tiếc, tiếc đến phát khóc vì có cơ man những hàng cây bị chặt oan. Nước mắt của người- mà cũng là nước mắt của cây thổn thức đến vậy. Nhưng chừng ấy cũng không thể cứu vãn được màu xanh của thành phố. Bởi như phát ngôn của người có trách nhiệm: Cái gì cũng phải hỏi ý kiến dân hay sao…Việc trồng cây không phải hỏi gì cả, đấy là trách nhiệm của cơ quan quản lý, của chính quyền. Một cái cây chặt đi cũng phải hỏi dân trong khi còn rất nhiều việc khác… Tức là chuyện cái cây chắc bị coi là việc nhỏ hay sao!?

Những cây xanh bị đốn hạ trên phố phường Hà Nội 

Nhưng thực tế, chuyện những hàng cây cổ thụ trên nhiều con phố từng gắn bó với người dân Hà Nội nhiều thập kỷ qua, khi không bỗng dưng bị đốn hạ, thì hẳn không phải là chuyện nhỏ. Chuyện cái cây nhưng thực chất đó là chuyện của con người. Đời cây, mà thực chất cũng là biết mấy đời người.

Nhân chuyện chặt cây không cần hỏi ý kiến người dân, lại nhớ tới một mẩu chuyện về Bác Hồ - " Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân”. Ấy là trong một lần về thăm xã Vĩnh Thành (Nghệ Tĩnh), Bác có nói chuyện với đồng bào, xã viên hợp tác xã và cán bộ trong xã. Bác khen hợp tác xã về mọi mặt đều có tiến bộ. Bác nhắc nhở bà con chú ý đẩy mạnh thủy lợi, làm cho kịp thời vụ, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ, phải cải tiến nông cụ, chọn cây trồng cho lợi ích nhiều, tổ chức lao động cho hợp lý ... Bác khen thành tích lao động của các cô Nguyễn Thị Túy, Nguyễn Thị Nhụy, Nguyễn Thị Đường và các anh Phan Trọng Kinh, Nguyễn Tá đã làm được nhiều công, nhiều đất thủy lợi….Rồi Bác hỏi: "Thành tích của các cô, các chú trên có đúng sự thật không?”. Đồng chí Bí thư đứng cạnh Bác, nhanh miệng thưa: "Dạ, đúng ạ!”. Bác quay lại, giơ ngón tay: "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia”. Đồng bào đồng thanh trả lời để "cứu” Bí thư: "Thưa Bác, đúng đấy ạ”!

Câu chuyện nhỏ từ một ngày đầu tháng 12 năm 1961, đã hơn 50 năm trôi qua, số cán bộ và nhân dân ở địa phương vùng Nghệ Tĩnh vẫn còn kể lại cho nhau nghe, nhắc nhau để nhớ.

Trở lại với công văn mà UBND thành phố Hà Nội vừa gửi Sở Xây dựng hôm qua, yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo, rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố, đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thành phố.

Từ tinh thần công văn nói trên, người ta đang hi vọng sẽ nhiều cây xanh không trong diện đốn hạ sẽ được giải cứu kịp thời. Ngậm ngùi cho những cái cây đã bị chặt hạ oan trước đó, người Hà Nội cũng đang hi vọng sau chỉ đạo mới nhất từ UBND thành phố, khi việc chặt cây được công khai, những đóng góp của người dân sẽ được chính quyền lắng nghe.

Theo Hương Lê

Đại Đoàn kết

MỚI NHẤT
Rà soát thực trạng ăn xin, lang thang đưa về quê
Rà soát thực trạng ăn xin, lang thang đưa về quê

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh trật tự, tạo hình ảnh đẹp trong mắt du khách, Thanh Hóa đang tiến hành rà soát số lượng ăn xin, lang thang cơ nhỡ trên địa bàn thành phố để đưa họ về quê.

Thứ năm, 19/03/2015 - 05:15

Cháu bé bị mẹ cắt gân chính thức về với gia đình
Cháu bé bị mẹ cắt gân chính thức về với gia đình

(Dân trí) - Sau 5 năm bị hạn chế quyền nuôi dưỡng, ngày 19/3, vợ chồng bà Mỳ đã chính thức nhận lại bé Hảo.

Thứ năm, 19/03/2015 - 05:06

Chủ tịch Hà Nội gửi thư cho ông Trần Đăng Tuấn nói về việc chặt cây
Chủ tịch Hà Nội gửi thư cho ông Trần Đăng Tuấn nói về việc chặt cây

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa có bức thư gửi tới ông Trần Đăng Tuấn (phòng 2302 Nhà 24 T2 đường Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội) để nói rõ hơn về việc rà soát, cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn Thủ đô.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:47

Lạ lùng dịch vụ giải hạn "trả nợ đời" ở một ngôi đền
Lạ lùng dịch vụ giải hạn "trả nợ đời" ở một ngôi đền

(Dân trí) - Muốn đường công danh, sự nghiệp xán lạn thì phải làm lễ giải hạn "trả nợ kiếp trước". Người ít thì nợ vài trăm nghìn đồng, nhiều thì vài triệu đồng, thậm chí có người "trả nợ" cả chục triệu đồng. Tất cả "khoản nợ" này đều được trả vào đền.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:31

Bộ trưởng Trần Đại Quang tiếp kiến nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Hoa Kỳ
Bộ trưởng Trần Đại Quang tiếp kiến nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Hoa Kỳ

(Dân trí) - Ngày 18/3, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gặp các quan chức cấp cao của Hội Đồng An ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm tăng cường hợp tác song phương trong phòng chống tội phạm cũng như các vấn đề an ninh và nhân đạo.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:17

Hoảng loạn vì cuộn thép gần 20 tấn rơi xuống đường
Hoảng loạn vì cuộn thép gần 20 tấn rơi xuống đường

(Dân trí) - Một cuộn thép nặng gần 20 tấn bất ngờ đứt dây xích chằng, rơi xuống đường khiến nhiều người tham gia giao thông được một phen hú vía.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:01

Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện “kiếm chác” trong việc thay thế cây xanh
Chủ tịch Hà Nội: Không có chuyện “kiếm chác” trong việc thay thế cây xanh

(Dân trí) - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, đã thay thế khoảng 500 cây ở 9 tuyến phố. Phần lớn số cây này bị sâu mọt, già cỗi, cong nghiêng, không đúng chủng loại... Cây mới do doanh nghiệp đóng góp chứ không có “lợi ích cá nhân” trong việc này.

Thứ năm, 19/03/2015 - 03:18

Ly kỳ cuộc vây bắt con khỉ tấn công du khách
Ly kỳ cuộc vây bắt con khỉ tấn công du khách

(Dân trí) - Một con khỉ trên núi Sơn Trà đã hung hăng tấn công du khách ở khu vực đỉnh Bàn Cờ khiến nhiều người lo lắng. Cuộc vây bắt con khỉ này diễn ra cả buổi sáng nay 19/3 nhưng không thành.

Thứ năm, 19/03/2015 - 03:05

“Sao lại vội vàng chặt hàng ngàn cây xanh?”
“Sao lại vội vàng chặt hàng ngàn cây xanh?”

(Dân trí) - Liên quan đến kế hoạch chặt hạ, trồng thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố ở Hà Nội, và bức thư ngỏ ông Trần Đăng Tuấn gửi Chủ tịch TP Hà Nội, một số nhà thơ, nhà văn, nhà báo đã chia sẻ ý kiến về những “phố thâm nghiêm rợp bóng cây” của Thủ đô.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:25

Hối thúc sửa con đường “khổ ải” tại Hà Nội
Hối thúc sửa con đường “khổ ải” tại Hà Nội

(Dân trí) - Sở GTVT Hà Nội đã kiến nghị với TP Hà Nội rót vốn duy tu hạ tầng để sửa chữa trả lại chất lượng mặt bằng của đoạn đường xuống cấp và cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thiện kết cấu hạ tầng chung cho cả khu vực…

Thứ năm, 19/03/2015 - 01:32

Điều chuyển đơn vị thanh tra vụ đường lên Sa Pa nứt nẻ
Điều chuyển đơn vị thanh tra vụ đường lên Sa Pa nứt nẻ

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi Sở GTVT Lào Cai và các đơn vị liên quan về việc khắc phục tình trạng hư hỏng mặt đường trên QL4D (đoạn TP Lào Cai - Sa Pa).

Thứ năm, 19/03/2015 - 12:48

Hà Nội đốn hạ 6.700 cây xanh: "Người dân có quyền được biết"
Hà Nội đốn hạ 6.700 cây xanh: "Người dân có quyền được biết"

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố khiến nhiều người không khỏi xót xa, tiếc nuối. Lãng phí, vội vàng là những cụm từ người dân nói về kế hoạch này.

Thứ năm, 19/03/2015 - 12:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Cán bộ xã nhậu không trả tiền, chủ quán dọa... đốt trụ sở UBND xã
Cán bộ xã nhậu không trả tiền, chủ quán dọa... đốt trụ sở UBND xã

(Dân trí) - Cho rằng cán bộ xã Khánh Thuận (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) nhậu nhiều lần không trả tiền, một chủ quán nhậu đã mang xăng đến dọa đốt trụ sở UBND xã để đòi nợ.

Thứ năm, 19/03/2015 - 11:29

Thanh tra Chính phủ phản hồi đề xuất khen thưởng Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh
Thanh tra Chính phủ phản hồi đề xuất khen thưởng Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ không phải cơ quan đề xuất khen thưởng danh hiệu anh hùng cho Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh - địa phương mới bị phát hiện rất nhiều sai phạm trong thời gian dài.

Thứ năm, 19/03/2015 - 11:11

Cơ hội ứng dụng công nghệ di động trong quản lý giao thông
Cơ hội ứng dụng công nghệ di động trong quản lý giao thông

(Dân trí) - Các đơn vị cung cấp dịch vụ di động tại Việt Nam vừa công bố những tiện ích trong hoạt động điều hành và giám sát giao thông, đồng thời kiến nghị Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia xem xét triển khai từ năm 2016.

Thứ năm, 19/03/2015 - 11:02

Lại bắt được cá hô “khủng” nặng 135kg
Lại bắt được cá hô “khủng” nặng 135kg

(Dân trí) - Một con cá hô nặng tới 135kg vừa được một ngư dân Campuchia thả lưới bắt được trên sông Mê Kông và bán cho thương lái rồi chuyển về TPHCM tiêu thụ. Đây là con cá hô to nhất mà nhà hàng ở TPHCM mua được trong thời gian qua.

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:33

Hàng trăm công an xã bỏ việc vì… cuộc sống khó khăn
Hàng trăm công an xã bỏ việc vì… cuộc sống khó khăn

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Kiên Giang, năm 2014 có 153 công an xã bỏ việc vì cuộc sống khó khăn. Lãnh đạo ngành Công an Kiên Giang kiến nghị Chính phủ tăng chế độ đãi ngộ đối với lực lượng công an xã vì đây là lực lượng nòng cốt ở cơ sở.

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:00

Người phụ nữ hơn 10 năm dắt học sinh qua quốc lộ
Người phụ nữ hơn 10 năm dắt học sinh qua quốc lộ

(Dân trí) - Suốt hơn 10 năm nay, không kể nắng mưa, người phụ nữ nghèo ấy đều đặn có mặt tại cổng trường lúc tan học để đưa học sinh qua quốc lộ. Công việc lặng thầm mà vĩ đại ấy của bà đã giúp quãng đường ấy chưa bao giờ xảy ra tai nạn với các cháu học sinh.

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:05

Việt Nam - Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tội phạm
Việt Nam - Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tội phạm

(Dân trí) - Tiếp tục chuyến thăm Hoa Kỳ, trong ngày 17/3, tại thủ đô Washington, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ do ông Jeh Charles Johnson, Bộ trưởng làm Trưởng đoàn.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:33

Kiểm tra tầng hầm sau vụ Big C: Lối thoát hiểm dẫn vào… buồng điện
Kiểm tra tầng hầm sau vụ Big C: Lối thoát hiểm dẫn vào… buồng điện

(Dân trí) - Sau vụ 20 người ngạt khí, ngất xỉu tại Big C The Garden, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra công năng sử dụng các tầng hầm tòa nhà cao tầng trong các quận nội thành và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:09

Tìm được 2 học sinh bỏ nhà đi theo đối tượng xấu
Tìm được 2 học sinh bỏ nhà đi theo đối tượng xấu

(Dân trí) - Nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, cơ quan này đã bắt giữ Nguyễn Vũ Thiện - đối tượng dẫn theo hai em học sinh mất tích thời gian qua - tại một nhà dân ở huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, vào tối 18/3.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:54

Từ 1/5, người tố cáo tham nhũng xuất sắc có thể được thưởng 3,45 tỷ đồng
Từ 1/5, người tố cáo tham nhũng xuất sắc có thể được thưởng 3,45 tỷ đồng

(Dân trí) - “Nếu lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên thì có nghĩa là mức khen thưởng đổi với người tố cáo tham nhũng cũng được tăng lên” - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nêu rõ.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:30

UBND TP Hà Nội: Hầu hết nhân dân ủng hộ việc thay thế 6.700 cây xanh!
UBND TP Hà Nội: Hầu hết nhân dân ủng hộ việc thay thế 6.700 cây xanh!

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội cho biết, trên địa bàn có khoảng 6.700 cây già cỗi, sâu mục, cong nghiêng… cần được thay thế. Trong quá trình thực hiện, Sở Xây dựng đã thông báo và được hầu hết nhân dân tại khu vực thay thế cây đồng thuận, ủng hộ.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:19

Ô tô tông nhau tại ngã tư, 9 người nhập viện
Ô tô tông nhau tại ngã tư, 9 người nhập viện

(Dân trí) - Một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại ngã tư đèn đỏ khiến 9 người phải nhập viện cấp cứu; trong đó có 7 người nguy kịch.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:13