Thứ hai, 20/03/2017 - 18:09

Phú Yên:

Ba thanh niên uống rượu say rồi xả lũ: Vô tình ấn nhầm nút?

Dân trí

Ngày 20/3, Công an huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết đang tạm giữ 3 thanh niên để tiến hành điều tra hành vi tự ý mở van xả lũ ở hồ Suối Vực vào đêm 14 rạng sáng ngày 15/3 vừa qua. Theo lời khai của một người trong nhóm, hành vi xả lũ chỉ là vô ý.

Theo đó, ba thanh niên say rượu rủ nhau đi mở van xả lũ được xác định là Mang Tân (SN 1991, trú xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân), Y Bình và Sô Y Thành (cùng 20 tuổi, đều trú ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Phú Yên).


Bí thưTỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt cùng đoàn công tác kiểm tra hồ Suối Vực

Bí thưTỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt cùng đoàn công tác kiểm tra hồ Suối Vực

Tại cơ quan điều tra, cả ba đối tượng đều khai nhận, chiều 14/3, sau khi bốc mía thuê xong, cả ba rủ nhau lên khu vực hồ Suối Vực để nhậu. Trong lúc nhậu, Mang Tân đi vệ sinh và thấy 1 hộp sắt ở gần đó nên tò mò mở cánh tủ hộp ra xem (bên trong có hệ thống các nút điện điều khiển xả nước lũ hồ Suối Vực) và vô tình dùng tay ấn vào thử một trong các nút đó thì thấy hệ thống dây cáp chuyển động.

Biết là đã nhấn nhầm hệ thống khởi động van xả lũ nên Tân rủ cả hai bạn nhậu bỏ về. Khi ra khỏi khu vực vận hành, cả ba đều nghe tiếng nước chảy nhưng do sợ quá nên bỏ về.

Qua đấu tranh khai thác, xác định hành vi của Mang Tân là vô ý, không có mục đích phá hoại.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên - đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phải kiểm điểm nghiêm khắc đơn vị, cá nhân quản lý hồ Suối Vực để xảy ra sự cố gây ngập nước hư hại tài sản của nhân dân; đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng gây ra vụ việc để răn đe…

Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo sở, ngành liên quan cùng huyện Sơn Hòa triển khai những biện pháp nhằm bảo vệ chặt chẽ hơn, bảo đảm an toàn hồ Suối Vực nói riêng, bảo vệ đập, hồ và các công trình thủy điện trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, không để xảy ra sự cố như vụ việc tại hồ Suối Vực, làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh kinh tế.

Trước đó như đã đưa tin, vào đêm 14/3, ba thanh niên này đã cùng nhau tụ tập uống rượu tại khu vực bờ đập hồ chứa nước Suối Vực và vô tình ấn nút điều hành van xả lũ khiến hơn 2 triệu m3 nước tràn xuống hạ du.

Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Sơn Hòa, nước đã cuốn trôi 15 tấn mía đã thu hoạch, 18 máy bơm điện, một chiếc xuồng; làm hư hại gần 20 ha mía, hoa màu của người dân... Ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Chính quyền các địa phương đang tiếp tục thống kê, xác minh thiệt hại để có hướng xử lý.

Trung Thi

Tin liên quan

Mới nhất