Thứ sáu, 31/07/2015 - 11:13

Tuyên Quang:

Bà con dân tộc “vây” Bộ trưởng Thăng “xin” cầu vượt lũ

Dân trí

Trước việc mỗi năm có 3-4 người chết đuối khi qua sông Phó Đáy, nay mùa mưa lũ đã về, biết được Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng về thôn xã làm việc, bà con dân tộc ở Móc Dòm (tỉnh Tuyên Quang) đã kéo đến “vây” Bộ trưởng Thăng “xin” một cây cầu bắc qua sông.

Bà con dân tộc đã bày tỏ những mong muốn trên với Bộ trưởng Đinh La Thăng khi ông đến thăm khu di tích lịch sử trụ sở Bộ Giao thông Công chính thời kỳ 1947-1954, tại thôn Móc Dòm, xã Tuân Lộ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, hôm qua (30/7).

Sau khi Bộ trưởng Thăng và đoàn công tác dâng hương tại khu di tích này, bà con dân tộc thôn Móc Dòm từ già đến trẻ bế theo con cháu kéo nhau đến gặp Bộ trưởng GTVT và bày tỏ về những khó khăn trong việc đi lại trong vùng.

tuyenquang1-1dcdf

Bà con thôn Móc Dòm đề nghị Bộ trưởng Thăng cho xây cầu qua sông Phó Đáy

Theo bà con nơi đây, con sông Phó Đáy nước chảy xiết qua vùng đất nghèo này năm nào cũng cướp đi sinh mạng của 3-4 người dân, người lớn có và trẻ con chết đuối cũng nhiều. Đặc biệt, khi mùa mưa lũ đến, nước dâng cao, bà con không thể bơi qua sông, việc đi lại giữa đôi bờ gần như bị cắt đứt. Bà con nêu nguyện vọng có một cây cầu bắc qua sông Phó Đáy.

Nghe những phản ánh của bà con nhân dân, Bộ trưởng Thăng đã chia sẻ những khó khăn với bà con và trao đổi với lãnh đạo địa phương về thực tế bà con không có cầu qua sông suốt nhiều năm qua.

Trong vòng vây của bà con, tại đây Bộ trưởng Thăng đã hứa sẽ cho xây dựng một cây cầu treo. Ngay tại đây, Bộ trưởng gọi lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tại (Tedi) yêu cầu các đơn vị này phải tiến hành khảo sát, thăm dò ngay để khởi công xây cầu trong thời gian sớm nhất.

tuyenquang2-d1b81

Bộ trưởng Thăng hứa với bà con sẽ có cầu treo bắc qua sông trong thời gian sớm nhất

Báo cáo Bộ trưởng Thăng về việc này, Tổng Giám đốc Tedi cho biết tại đây đã có quy hoạch xây dựng cầu treo dân sinh của Bộ GTVT, tuy nhiên do chưa hoàn thành việc khảo sát vị trí và thiết kế nên cầu chưa được xây dựng. Nhận “lệnh” của Bộ trưởng tại địa phương, vị Tổng Giám đốc này đã hối thúc cấp dưới triển khai nhanh chóng để phục vụ việc đi lại của bà con.

Sau khi rời thôn Móc Dòm, Bộ trưởng Thăng cho hay đã ấn định ngày khởi công xây cầu treo cho bà con là 28/8 năm nay, cùng với đó là làm hơn 1km đường nối vào trong thôn nơi có khu di tích do đang xuống cấp nghiêm trọng. Ngoài ra, trong dịp khởi công xây cầu treo tới đây, Quỹ Xã hội - Từ thiện của Công đoàn Bộ GTVT sẽ tặng 30 con bò cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và tổ chức Tết Trung thu cho các cháu ở thôn xã này.

Phú Thọ: Tỉnh “xin” đường, dân cản trở

Chiều 30/7, Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua tỉnh Phú Thọ, tại công trường thi công nút giao IC9 - nút giao với cao tốc này do UBND tỉnh Phú Thọ “xin” làm thêm nhằm mục đích kết nối giao thông địa phương với tuyến cao tốc, tuy nhiên người dân địa phương liên tục cản trở hoạt động thi công với lí do chưa được bồi thường thỏa đáng.

ic9-344ad

Nút giao IC9 trên Cao tốc Nội Bài - Lào Cai không thể thi công do người dân cản trở

Ông Mai Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, chủ đầu tư dự án - cho biết, nhân lực, máy móc và vật liệu đã được huy động đầy đủ nhưng nhân dân địa phương cản trở thi công suốt thời gian qua, vì vậy tiến độ thực hiện nút giao IC9 đến nay rất chậm.

Tại đây, Bộ trưởng Thăng thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, đây là vấn đề của địa phương nên địa phương phải giải quyết. Vị Bộ trưởng này cũng ra điều kiện, nếu như tỉnh Phú Thọ không nhanh chóng giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng và không có phương án bảo vệ thi công tốt hơn thì sẽ cho rút quân về, không xây dựng nút giao theo đề nghị của tỉnh Phú Thọ nữa.

Ngay trên công trường, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cam kết huy động lực lượng bảo vệ thi công công trình và đề nghị Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam giúp địa phương chỉ đạo các đơn vị triển khai thi công ngay trong chiều 30/7.

Châu Như Quỳnh

Mới nhất