Thứ hai, 09/10/2017 - 16:56

Áp thấp khả năng mạnh lên thành bão, đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Bình

Dân trí

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng mạnh lên thành bão khi gần bờ, cường độ ở cuối cấp 7 và đầu cấp 8. Khu vực đổ bộ là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Thời gian đổ bộ trong khoảng từ 1h đến 7h sáng ngày mai (10/10).

Ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, chiều nay (9/10) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Hoàng Văn Thắng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các địa phương khu vực Bắc miền Trung bàn giải pháp ứng phó.

Toàn cảnh cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng mạnh lên thành bão khi gần bờ, cường độ ở cuối cấp 7 và đầu cấp 8. Khu vực đổ bộ là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Thời gian đổ bộ trong khoảng từ 1h đến 7h sáng ngày mai(10/10).

Đến đầu giờ chiều nay, Biên phòng tuyến biển đã phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển ở miền Trung thông báo cho 70.000 tàu, thuyền với 231.000 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Đại tá Trần Dương Kiên, Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, đang yêu cầu lực lượng biên phòng ven biển khẩn trương liên lạc với 4 tàu, với 24 lao động chưa nhận được thông báo về áp thấp nhiệt đới, trong đó có 1 tàu của tỉnh Thanh Hóa, 3 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.

Đại tá Trần Dương Kiên phát biểu tại cuộc họp.
Đại tá Trần Dương Kiên phát biểu tại cuộc họp.

"Áp thấp hướng vào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, thời gian đổ bộ ngắn, đề nghị Ban chỉ đạo, chính quyền địa phương các tỉnh xem xét lệnh cấm biển để tạo điều kiện cho lực lượng chức năng yêu cầu các phương tiện vào vị trí an toàn. Riêng những tỉnh khác tùy mức độ ảnh hưởng của áp thấp đề nghị đưa những phương tiện tàu thuyền dưới 90 sức ngựa vào khu vực neo đậu để đảm bảo an toàn" - Đại tá Kiên nói.

Ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão gần bờ, tỉnh Hà Tĩnh xem xét lệnh cấm biển vào lúc 17h chiều nay. Hiện 234 tàu thuyền trong tổng số 6.102 tàu của tỉnh đánh bắt trên biển đã nhận được thông tin về áp thấp và đang di chuyển vào nơi an toàn.

Hà Tĩnh cũng đang chủ động cho xả lũ một số hồ chứa lớn, trong đó có thủy điện Hố Hô. Còn tại tỉnh Quảng Bình, 20 tàu trong tổng số 8.500 tàu đang trên đường vào nơi trú ẩn, các tàu thuyền đã nắm được thông tin về áp thấp nhiệt đới. Địa phương cũng đã thông báo cho các khu vực có nguy cơ cao sẵn sàng phương án di dời dân khi có yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng chủ trì cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng – Phó Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị không chủ quan trong ứng phó, bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú tránh an toàn, không để các tàu thuyền, phương tiện, lồng bè đang ở nơi neo đậu, trú tránh ra khơi trong thời gian có áp thấp nhiệt đới; không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.

Tổ chức sơ tán dân ra khỏi vùng trũng, thấp, ven sông suối, khu vực ngoài bãi sông và khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở trước khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ tại những trọng điểm xung yếu để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra, nhất là các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi…

Nguyễn Dương

Tin liên quan

Mới nhất