Thứ năm, 06/02/2020 - 07:58

An Giang:

“Ao thần” cả trăm năm chưa bao giờ cạn nước

Dân trí

Anh Dương Xuân Vũ cho biết, từ khi anh còn bé đến nay, “ao thần” giữa cánh đồng ruộng chưa bao giờ khô cạn. Nếu dùng máy bơm hết nước trong ao, sáng hôm sau ao lại đầy nước.

Anh Dương Xuân Vũ (người dân xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) nói, thời gian qua nghe khắp nơi ở miền Tây người dân than phiền chuyện hạn, mặn, riêng gia đình anh đã trải qua 4 đời trên mảnh đất này, chưa bao giờ lo chuyện khô hạn, vì đồng ruộng đã có “ao thần” cấp nước dùng hoài không hết.

Nói xong, anh Vũ dẫn chúng tôi ra tham quan cái ao cặp bên căn chòi anh cất tạm để trồng lúa. Theo quan sát, ao có đường kính khoảng 5m, sâu chưa tới 2m. Xung quanh ao này có nhiều cây xanh. Ao lọt thỏm giữa cánh đồng lúa rộng cả 100ha.

“Ao thần” cả trăm năm chưa bao giờ cạn nước - 1

Cái ao rộng khoảng 5m, sâu khoảng 2m. Cả 100 năm qua, ao chưa bao giờ cạn nước.

Ông Dương Thành Sử - bác ruột anh Vũ - kể: "Cái ao này có từ đời ông cố của tôi. Khi đó, tôi nghe cha kể lại, khi ông bà đến vùng đất này khẩn hoang, không có nước canh tác nên cầu trời khấn phật cho đào được cái ao đúng mạch nước ngầm để cày cuốc và sinh sống. Khi khấn xong, ông bà tiến hành đào ao. Khi đào sâu xuống khoảng 1,5m thì bất ngờ nước từ lòng đất trào lên. Ông bà vui mừng khôn xiết và lập miếu thờ ông Tà cạnh cái ao cho đến hôm nay".

Ông Sử nhận định, gọi là "ao thần" nhưng thực tế không có gì lạ kỳ. Các cụ khi xưa đã may mắn khi giữa cánh đồng rộng mênh mong đào đúng mạch nước ngầm nên ao xài mãi không hết nước.

Ao như một cái giếng lớn, cung cấp nước tưới tiêu cho cả cánh đồng rộng lớn hàng trăm năm qua.

Hàng chục năm về trước, nhiều hộ làm ruộng quanh khu vực đến đây lấy nước phục vụ sinh hoạt và trồng hoa màu. Dần dần về sau khi kênh thủy lợi phát triển, cái ao này chỉ phục vụ nội bộ gia đình anh Vũ trong sinh hoạt hàng ngày. Còn hiện nay, chỉ dùng để rửa tay chân, giặt quần áo… 

Cũng theo ông Sử, dù giữa mùa khô hạn, mực nước trong ao vẫn cao khoảng 20 - 30cm.

Hiện anh Vũ đang cất nhà tạm cạnh ao để canh tác 8ha đất trồng lúa của gia đình. Anh cho biết, những ngày hè, nhiều bạn trẻ kéo đến đây hóng mát, chụp ảnh lưu niệm giữa cánh đồng lúa. 

Cận cảnh cái ao xài mãi không hết nước của gia đình anh Vũ:

“Ao thần” cả trăm năm chưa bao giờ cạn nước - 2

Giữa cánh đồng lúa rộng cả 100ha nổi lên một vườn cây phát triển xanh tốt. Và "ao thần" của gia đình anh Vũ nằm giữa vườn cây xanh này.

“Ao thần” cả trăm năm chưa bao giờ cạn nước - 3
“Ao thần” cả trăm năm chưa bao giờ cạn nước - 4
“Ao thần” cả trăm năm chưa bao giờ cạn nước - 5

Trước đây, những người làm lúa trong vùng, khi đi làm đồng đều đến đây lấy nước để phục vụ sinh hoạt

“Ao thần” cả trăm năm chưa bao giờ cạn nước - 6

Sau khi ông bà đào được ao như tâm nguyện, ông bà của ông Sử lập miếu thờ ông Tà cạnh ao. Năm 1971, cha ông Dương Thành Sử tu sửa lại và thờ cúng cho đến nay.

Nguyễn Hành

Mới nhất

Đáng quan tâm