Anh hùng Phạm Tuân đã bắn rơi máy bay B52 như thế nào?

Dân trí “Khoảng 22h đêm 27/12/1972, tôi được lệnh xuất kích từ sân bay Yên Bái. Khi bay lên tôi nhìn thấy rất nhiều máy bay F4 yểm trợ cho B52 nhưng không được bắn, phải bay vòng qua. Một lúc sau tôi tiếp cận được B52, khi ở khoảng cách 3km, tôi phóng 2 quả tên lửa làm B52 nổ tung…” – anh hùng Phạm Tuân kể lại giây phút bắn rơi máy bay B52 cách đây 45 năm.
>>Khám phá tiêm kích MIG 21 của anh hùng Phạm Tuân bắn nổ B52 Mỹ
>>Tên lửa, máy bay MiG-21 được trưng bày tại triển lãm "Đánh thắng B52"

Không quân chưa bắn rơi được B52 thì vẫn còn là món nợ!

Nói về nguyên nhân vì sao phải đến giai đoạn cuối của chiến dịch 12 ngày đêm “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” - từ tối 18/12/1972 đến ngày 29/12/1972, không quân của ta mới bắn rơi được máy bay B52 của Mỹ, trong khi đó các lực lượng khác đã bắn hạ được B52 rất nhiều, Trung tướng Phạm Tuân cho biết: Trước khi đem B52 ra đánh phá miền Bắc, Mỹ đã nghiên cứu rất kỹ lực lượng, phương tiện của chúng ta. Mỹ nắm rất rõ chúng ta có những loại tên lửa, pháo, máy bay nào… và thuộc từng sân bay của ta. Do đó, Mỹ rất tự tin mang B52 ra ném bom, đánh phá Hà Nội và các tỉnh khác vào cuối năm 1972.

Trung tướng Phạm Tuân trò chuyện với phóng viên Dân trí. (Ảnh: Nguyễn Dương).
Trung tướng Phạm Tuân trò chuyện với phóng viên Dân trí. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Trung tướng Phạm Tuân phân tích thêm, máy bay B52 của Mỹ thời đó được coi là “Siêu pháo đài bay”, là một trong 3 loại vũ khí chiến lược của Mỹ lúc bấy giờ, gồm: B52, tàu ngầm nguyên tử và tên lửa hạt nhân. Đó là vũ khí chiến lược, hay còn gọi là “quả đấm thép” của Mỹ để triển khai cuộc chiến tranh hiện đại.

Máy bay B52 có thể mang được 30 tấn bom/chiếc. Mỗi khi xuất kích chiến đấu, B52 thường được nhiều máy bay khác bay cùng để yểm trợ như F4,F100, F111,... Mặt khác, hệ thống làm nhiễu sóng ra đa của các máy bay này rất tốt, nên chúng ta rất khó phát hiện ra B52 để triển khai tấn công.


Chiếc máy bay B52 đầu tiên bị Tiểu đoàn 59, Trung đoàn Tên lửa 261 băn rơi trên cánh đồng Chuôm, xã Phù Lỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào 20h13 đêm 18/12/1972. (Ảnh chụp lại tại Bảo tàng Phòng không - Không quân).

Chiếc máy bay B52 đầu tiên bị Tiểu đoàn 59, Trung đoàn Tên lửa 261 băn rơi trên cánh đồng Chuôm, xã Phù Lỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào 20h13 đêm 18/12/1972. (Ảnh chụp lại tại Bảo tàng Phòng không - Không quân).

“Mỗi lần không quân của ta xuất kích tại các sân bay chúng đều nắm được, ngoài ra hệ thống làm nhiễu của chúng rất tốt nên không quân của ta chưa thể bắn rơi được B52. Nhưng không quân đã phối hợp với lực lượng phòng không rất tốt như: không quân đánh vòng ngoài, tên lửa đánh vòng trong tại vị trí cách Hà Nội khoảng 40-50km.

Ban ngày chúng tôi bay lên để đánh tất cả các loại máy bay như F4, F100, F111 để bảo vệ hệ thống tên lửa của ta dưới mặt đất. Khi chúng tôi bay lên, đội hình của chúng phải tản ra, nhiễu sóng ra đa cũng ít đi, giúp chúng tôi bảo vệ mục tiêu dưới mặt đất, không quân đã làm tốt điều này” – Trung tướng Phạm Tuân cho biết.

Tuy nhiên, Trung tướng Phạm Tuân cũng thừa nhận, chưa bắn rơi được B52 thì không quân vẫn coi đó là món nợ, lúc bấy giờ phi công chịu sức ép tâm lý rất nặng nề.

“Vì tất cả các loại máy bay khác, không quân đều bắn rơi rồi, chỉ còn B52 thôi, đây là sức nặng đè lên không quân, trách nhiệm của phi công rất lớn. Tôi là một trong những phi công nòng cốt trong phi đội bay đó, người ta cũng đều nhìn nhận và gửi gắm vào mình nhưng chưa làm được” – Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ.

Đêm đầu tiên của chiến dịch Linebacker II, Mỹ đánh phá ác liệt các sân bay, không quân vẫn xuất kích chiến đấu. (Ảnh chụp lại tại Bảo tàng Phòng không - Không quân).
Đêm đầu tiên của chiến dịch Linebacker II, Mỹ đánh phá ác liệt các sân bay, không quân vẫn xuất kích chiến đấu. (Ảnh chụp lại tại Bảo tàng Phòng không - Không quân).

Bắn hạ B52 bằng mắt thường

Trung tướng Phạm Tuân cho biết, sau nhiều lần thất bại như vậy, lực lượng không quân mới rút ra kinh nghiệm là mặc dù các máy bay của ta xuất kích tại các sân bay gần Hà Nội được bảo vệ tốt, nhưng mỗi lần xuất kích địch đều phát hiện được.

Do đó, sau khi bàn bạc, chúng ta đã quyết định đưa máy bay ra các sân bay ở bên ngoài như ở Yên Bái, Thọ Xuân, Mộc Châu, Cẩm Thủy. Đồng thời cũng dùng các trạm ra đa ở bên ngoài để dẫn đường cho máy của ta bay lên chiến đấu với B52.

“Khi xuất kích từ các sân bay bên ngoài phi công sẽ chủ động được tốc độ, độ cao để khi phát hiện B52 có thể tiếp cận nhanh nhất và cuối cùng không dùng ra đa nữa, dùng bắn bằng mắt thường. Qua kinh nghiệm bay lên ban đêm cho thấy, B52 có bật đèn khi bay đêm, nếu dùng ra đa nhiễu sẽ không đánh được và nó tắt đèn chạy mất” – Trung tướng Phạm Tuân nói.

Khoảng 17h ngày 27/12/1972, Trung tướng Phạm Tuân điều khiển máy bay tiêm kích MIG-21 hạ cánh xuống cánh xuống sân bay Yên Bái. Đêm 27/12, địch không đánh phá sân bay Yên Bái. Đến khoảng 22h cùng ngày, Trung tướng Phạm Tuân được lệnh xuất kích từ sân bay này, khi bay qua tầng mây, ông đã nhìn thấy rất nhiều máy bay yểm trợ cho B.52 là F4, nhưng không được đánh và phải bay vòng qua để tìm B52. F4 lúc đó cũng không phát hiện ra MIG-21.


Máy bay tiêm kích MIG-21 do Phạm Tuân điều khiển bắn rơi B52 vào đêm 27/12/1972. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Máy bay tiêm kích MIG-21 do Phạm Tuân điều khiển bắn rơi B52 vào đêm 27/12/1972. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Một lúc sau, MIG-21 nhận được thông báo từ dưới mặt đất là B52 đang cách 200km, rồi khoảng cách tiếp tục được thu hẹp vì bay đối đầu nhau, MIG-21 lúc đó mỗi một phút bay được 30-40km.

Khi ở độ cao khoảng 8km, Trung tướng Phạm Tuân xin được ném thùng dầu phụ để cho máy bay nhẹ hơn, vì thùng dầu phụ nặng, lực cản lớn mà bay vượt tiếng động có thùng dầu phụ rất khó. Vừa ném thùng dầu phụ xong, Trung tướng Phạm Tuân kéo cho máy bay lên ở độ cao khoảng 9km, lúc này tốc độ đạt trên 1.000km/h và bắt đầu vòng vào khu vực có B52 thì nhìn thấy một dãy đèn B52 ở phía trước.

“Hôm đó, liên lạc với mặt đất rất tốt, nghe rõ. Khi chỉ còn cách B52 chừng 3km, tôi nhận được lệnh bắn, nhưng tôi vẫn bảo chờ. Sau đó tôi tiếp tục căn chỉnh, đến lúc vào gần rồi, Sở Chỉ huy ở dưới sốt ruột, sợ tôi ham quá đâm vào máy bay địch nên lệnh cho tôi bắn thoát ly ngay bên trái, lúc đó tôi ngắm và bóp cò hai quả tên lửa và đồng thời kéo máy bay lên lật ngược trở lại thì đã thấy B52 của địch nổ tung. Đấy là trận đầu tiên không quân bắn rơi B52. Chúng tôi vui lắm vì không quân đã hoàn thành nhiệm vụ!” – Trung tướng Phạm Tuân kể.

Đầu tháng 12 năm 1972, Mỹ đình chỉ việc ký Hiệp định Paris, Nixon đe dọa sẽ ném bom hủy diệt Hà Nội, bắt Hà Nội phải “quỳ gối” chấp nhận những điều khoản có lợi cho Mỹ trên bàn Hội nghị ở Paris. Từ tối ngày 18/12 đến ngày 29/12/1972, Mỹ tiến hành chiến dịch Linebacker II, huy động 193 máy bay chiến lược B52, hơn 1.077 máy bay chiến thuật các loại, 50 máy bay KC.135 tiếp dầu trên không, 6 tàu sân bay và các phương tiện chiến tranh hiện đại nhất đánh vào Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và một số mục tiêu khác. Liên tục trong 12 ngày đêm, “Pháo đài bay B52” đã rải thảm hơn 20.000 tấn bom, đạn các loại.

Bằng đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn, chúng ta đã xây dựng được thế trận Phòng không - Không quân nhân dân rộng khắp, mà nòng cốt là bộ đội phòng không. Kết quả 12 ngày đêm, quân và dân miền Bắc bắn rơi 81 máy bay, có 34 chiếc B52; riêng Quân chủng Phòng không – Không quân bắn rơi 53 chiếc, có 32 chiếc B52 (16 chiếc rơi tại chỗ), làm nên chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, tạo ra bước ngoặt lịch sử cho cách mạng Việt Nam, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Người dân Hải Phòng xôn xao việc xây nhà tang lễ tại trại giam cũ
Người dân Hải Phòng xôn xao việc xây nhà tang lễ tại trại giam cũ

(Dân trí) - Thông tin về việc thành phố sẽ xây dựng nhà tang lễ thành phố ngay tại khu vực trại giam cũ đã khiến dư luận Hải Phòng xôn xao.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:00

Người Sài Gòn đi xe máy điện công cộng?
Người Sài Gòn đi xe máy điện công cộng?

(Dân trí) - Người dùng sẽ cài đặt ứng dụng thuê xe điện công cộng trên điện thoại thông minh. Thuê 10 phút đầu tiên, hành khách trả 3.000 đồng, thuê 5 phút tiếp theo là 1.500 đồng. Việc thanh toán được thực hiện trên phần mềm, tiền sẽ bị trừ dần trên tài khoản đã mua trước đó.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:00

Quản lý tiệm game bắn cá treo cổ chết trong tiệm
Quản lý tiệm game bắn cá treo cổ chết trong tiệm

(Dân trí) - Anh T. làm quản lý tiệm game bắn cá ở quận Bình Tân. Trưa 18/12, bạn T. đến chơi, thấy tiệm mở cửa mà không thấy T. đâu nên đi tìm thì phát hiện T. đã tử vong trong tư thế treo cổ ở nhà vệ sinh.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:31

Khẩn trương hỗ trợ những nông dân đang trắng tay, ngập nợ vì hồ tiêu chết
Khẩn trương hỗ trợ những nông dân đang trắng tay, ngập nợ vì hồ tiêu chết

(Dân trí) - UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) vừa có công văn khẩn số 1383/UBND-NL gửi các cơ quan ban ngành, xã thị trấn chỉ đạo về việc khẩn trương kiểm tra, rà soát diện tích hồ tiêu bị ảnh hưởng hạn năm 2016, dịch bệnh chết để có hướng giúp đỡ.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:29

Đi đánh cá phát hiện bom “khủng” trên sông
Đi đánh cá phát hiện bom “khủng” trên sông

(Dân trí) - Sáng ngày 18/12, trao đổi với PV, ông Thái Văn An – Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, người dân trên địa bàn vừa phát hiện một quả bom khi đi đánh cá trên sông Lam

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:56

Tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã còng tay dân vô cớ
Tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã còng tay dân vô cớ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một người dân bị lực lượng công an xã còng tay khênh về trụ sở, trao đổi với PV Dân trí tối ngày 18/12, ông Nguyễn Trung Văn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng cho biết, huyện đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hà Mạnh Hữu, Trưởng công an xã, để phục vụ công tác điều tra.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:50

Khi dân giàu mới hết cảnh mua thuốc không cần đơn (?!)
Khi dân giàu mới hết cảnh mua thuốc không cần đơn (?!)

(Dân trí) - Đại diện Sở Y tế Nghệ An thừa nhận có tình trạng bán thuốc không cần đơn của bác sĩ. Ngoài nguyên nhân từ người bán thì nguyên nhân khác được chỉ ra là do nhận thức của người dân. Đại diện Sở này cho rằng khi nào người dân giàu thì vấn đề này mới có thể giải quyết.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:37

Cà Mau khẩn trương ứng phó bão Kai-tak
Cà Mau khẩn trương ứng phó bão Kai-tak

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, tin từ Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Cà Mau cho biết, đã yêu cầu các Sở, ngành, địa phương khẩn trương chuẩn bị ứng phó với cơn bão Kai-tak (bão số 15).

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:28

Bão Kai-tak đã vào Biển Đông
Bão Kai-tak đã vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trưa nay (18/12), bão Kai-tak đã vượt qua phía Bắc đảo Pa-la-oan (Philippines) và đi vào phía Nam Biển Đông, trở thành cơn bão số 15.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:09

Chiếc quạt máy cũ gây ra cái chết của 3 mẹ con
Chiếc quạt máy cũ gây ra cái chết của 3 mẹ con

(Dân trí) - Sau khi khám nghiệm hiện trường, Cảnh sát PCCC TPHCM nhận định, nguyên nhân vụ cháy ngôi nhà số 161D/106/1C Lạc Long Quân (phường 3, quận 11) khiến 3 người tử vong là do chập điện ở chiếc quạt máy cũ.

Thứ hai, 18/12/2017 - 03:38

Việc điều chuyển Trưởng Công an huyện Phú Quốc không liên quan đến sai phạm?
Việc điều chuyển Trưởng Công an huyện Phú Quốc không liên quan đến sai phạm?

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Thanh Nhanh - Trưởng Công an huyện Phú Quốc - vừa được Công an tỉnh Kiên Giang điều chuyển về làm Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Kiên Giang.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:59

6 người Việt chết cháy ở Đài Loan: Mới xác định được 2 nạn nhân
6 người Việt chết cháy ở Đài Loan: Mới xác định được 2 nạn nhân

(Dân trí) - Đã qua gần một tuần kể từ lúc xảy ra hỏa hoạn, nhưng đến nay thông qua xét nghiệm ADN, phía cơ quan chức năng của Đài Loan mới chỉ xác định được 2 nạn nhân; 4 người còn lại chưa thể nhận dạng chính thức.

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Thanh Hóa đã kỷ luật kiểu “phủi bụi”!
Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Thanh Hóa đã kỷ luật kiểu “phủi bụi”!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, liên quan đến quá trình kỷ luật, xử lý cán bộ trong vụ bổ nhiệm sai quy trình bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Thanh Hóa đã làm kiểu "nương nhẹ", "phủi bụi" cho qua. Cần xem xét kiểm điểm trách nhiệm với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá.

Thứ hai, 18/12/2017 - 01:59

Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm vụ ra quyết định cưỡng chế không đúng
Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm vụ ra quyết định cưỡng chế không đúng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn yêu cầu UBND phường Phú Diễn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc ban hành quyết định cưỡng chế và kế hoạch cưỡng chế công trình xây dựng đối với ông Đặng Như Hải không đúng quy định.

Thứ hai, 18/12/2017 - 01:58

Hà Nội: Người dân hào hứng thử nghiệm xe đạp lọc nước bên hồ Hoàng Cầu
Hà Nội: Người dân hào hứng thử nghiệm xe đạp lọc nước bên hồ Hoàng Cầu

(Dân trí) - 6 xe đạp thể dục kết kết hợp hệ thống lọc nước mới được lặp đặt bên hồ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) thu hút khá đông người dân thử nghiệm.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:37

Xe tải suýt đâm sập nhà dân sau tai nạn liên hoàn
Xe tải suýt đâm sập nhà dân sau tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Sau khi tông lật xe chở nước, chiếc xe tải tiếp tục hạ gục 1 xe máy. Chiếc xe chỉ dừng lại khi cắm đầu vào một nhà dân bên đường.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:20

Vụ bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo: Bộ Nội vụ cần kiểm điểm nghiêm khắc!
Vụ bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo: Bộ Nội vụ cần kiểm điểm nghiêm khắc!

(Dân trí) - UBKT Trung ương vừa yêu cầu hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo – con trai của nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh. Trước đó, Bộ Nội vụ kết luận việc bổ nhiệm ông Bảo là không sai, đúng quy trình. Về việc này, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho rằng, Bộ Nội vụ cần phải tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc.

Thứ hai, 18/12/2017 - 11:56

Hơn 200 cảnh sát trắng đêm vật lộn với đám cháy kinh hoàng
Hơn 200 cảnh sát trắng đêm vật lộn với đám cháy kinh hoàng

(Dân trí) - Cơ sở sản xuất mút xốp bất ngờ bốc cháy dữ dội rồi lan sang một cơ sở ống nhựa. Do có nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa cháy mạnh và lan nhanh, hơn 200 cảnh sát phải vật lộn trắng đêm mới khống chế được ngọn lửa.

Thứ hai, 18/12/2017 - 11:09

Hai thanh niên tử vong cạnh xe máy bể nát
Hai thanh niên tử vong cạnh xe máy bể nát

(Dân trí) - Người đi đường thấy hai người nằm bất tỉnh trước một trường học trên địa bàn quận Bình Tân, bên cạnh đó là chiếc xe máy bể nát nên trình báo công an. Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cả hai đã tử vong.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:54

Người Sài Gòn co ro trong cái lạnh đầu mùa
Người Sài Gòn co ro trong cái lạnh đầu mùa

(Dân trí) - Sáng sớm 18/12, nền nhiệt tại TPHCM xuống thấp nhất kể từ đầu năm đến nay khiến nhiều người co ro khi ra đường. Người Sài Gòn hôm nay có cơ hội xúng xính khăn áo ấm.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:51

Nhà gương ở Hà Nội được ốp hàng triệu mảnh gốm
Nhà gương ở Hà Nội được ốp hàng triệu mảnh gốm

(Dân trí) - Nhà gương trong công viên Thống Nhất từng gắn liên với tuổi thơ thế hệ 7x, 8x ở Hà Nội được ốp hơn 2 triệu mảnh gốm nhiều màu sắc trên tường và sàn nhà tạo thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Công trình đang được đề xuất kỷ lục Guinness là tòa nhà gắn gốm với chủ đề đại dương lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:39

Xe đưa tang va chạm xe con, 20 người bị thương
Xe đưa tang va chạm xe con, 20 người bị thương

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường tránh thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) khi chiếc xe khách chở người đi đám tang vượt đèn đỏ và xảy ra va chạm với xe ô tô con khiến hàng chục người bị thương.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:26

Xe bồn cán chết nữ sinh: Cố tình chạy vào nội thành trong giờ cấm
Xe bồn cán chết nữ sinh: Cố tình chạy vào nội thành trong giờ cấm

(Dân trí) - Xe bồn chở xăng lưu thông vào nội thành trong giờ cấm và gây tai nạn, cán chết 1 nữ sinh viên.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:07

Bão Kai-tak liên tục mạnh lên, trưa nay sẽ vào Biển Đông
Bão Kai-tak liên tục mạnh lên, trưa nay sẽ vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo, khoảng trưa nay (18/12) bão Kai-tak sẽ đi vào Biển Đông. Sau khi vào Biển Đông được dự báo sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và liên tục mạnh lên.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:02