Thứ ba, 09/04/2013 - 10:04

Hải Phòng:

Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!

Dân trí

“Cô ơi cháu đã đọc phóng sự “40 năm quẩn quanh thèm phở” trên Dân trí. Bọn cháu muốn về Hải Phòng nấu cho các cụ một bữa phở”. Mừng quá! Vậy là đã có ngày, 96 cụ già bất hạnh ở Trung tâm bảo trợ xã hội Hải Phòng được ăn phở “đã đời”!

Tấm lòng người đến

 

Ngày 7/3, từ 5 giờ sáng, 96 cụ già ở Trung tâm bảo trợ xã hội Hải Phòng đã thức dậy. Họ mặc những bộ quần áo tươm tất nhất rồi ra hết hành lang háo hức chờ đoàn từ thiện của tổ chức Kết nối trái tim ở thủ đô về. 65 tình nguyện viên ở Hà Nội và 10 người hảo tâm ở Hải Phòng cùng góp mặt.

 

Lan Chi, một trong 5 thành viên đầu tiên của tổ chức Kết nối trái tim, cho biết, cả nhóm đã hẹn 4 giờ sáng xuất phát từ Hà Nội, 7h30 sáng có mặt ở trung tâm để kịp làm bữa phở sáng cho các cụ.
 
Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!


Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!


Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!

 

Chị Trương Tuyết Lan, trưởng ban cố vấn câu lạc bộ Kết nối trái tim, chia sẻ: “Khi đọc bài viết về cuộc đời các cụ trên báo Dân trí, tôi thực sự bị xúc động mạnh. Tôi chia sẻ đường link bài viết cho mọi người và mong muốn sẽ sớm về Hải Phòng với các cụ. Chỉ sau mấy ngày phát động, chúng tôi đã nhận được rất nhiều tình nguyện viên tham gia chuyến đi. Đặc biệt chuyến đi còn có sự tham gia của cháu bé mới 6 tuổi như cháu Vũ Quỳnh Nhi, học sinh lớp 1 trường tiểu học Kim Đồng...”.

 

Qua trò chuyện mới biết, trong đoàn có cả những người đã gần 70 tuổi, nhiều người nhà đang xây, con mới sinh và nhiều em học sinh gác lại tiết học thêm để vượt hơn 100 km về chia sẻ khó khăn với các cụ già ở Hải Phòng.

 

NSƯT Ngọc Thọ không giấu được xúc động khi tận mắt chứng kiến cuộc sống cơ hàn, thiếu thốn về tinh thần và vật chất của những phận đời nơi đây. Ông tâm sự: “Sau khi đọc bài viết tôi day dứt quá. Họ bằng tuổi bậc sinh thành ra tôi. Nhưng có lẽ cuộc đời họ chưa bao giờ được ôm con vào lòng thời tuổi trẻ và sẽ chẳng bao giờ được con nấu cho bát phở để ăn. Tôi về đây muốn tự tay nhặt rau, quạt bếp để mang tặng cụ một bữa sáng mà bố mẹ tôi vẫn thường ăn nhưng lại là món ăn quá xa xỉ với các cụ. Rồi đây trong những chuyến biểu diễn tôi sẽ mang câu chuyện này kể với đồng nghiệp và bạn bè để mong ngày càng có thêm nhiều bữa sáng nữa đến với họ”.

 

Riêng cháu Ngô Thanh Trang, học sinh lớp 4A, trường tiểu học Kim Đồng, coi chuyến đi đầy nhân đạo này như một trải nghiệm ý nghĩa về cuộc đời.
 
Bà và cháu cùng hát
Bà và cháu cùng hát

 

Chị Hồ Thị Lan Hoa, người lần đầu tiên tham gia làm từ thiện. Chị Hoa ước mong: “Tôi đọc xong bài báo mà ngồi lặng lẽ khóc một mình. Giá như tôi ở gần đây, mỗi sáng tôi sẽ mang cho các cụ mỗi ngày một tô phở. Để trước khi chết tất cả họ được ăn phở dù chỉ vài lần”.
 
Nước mắt người ở lại
 
Nước mắt người ở lại


Nước mắt người ở lại

 

Nước mắt người ở lại

 

Tổ chức Kết nối trái tim đã tự tay nấu 100 bát phở, tận tay bê đến mời từng cụ. Ai còn khỏe mạnh thì quây quần tại nhà ăn, ai yếu quá thì được các cháu học sinh, các bạn sinh viên và những anh chị trong đoàn bê đến tận giường ân cần bón. Những bát phở nóng sốt, thơm phức càng đậm đà hơn khi được ủ nóng bởi những tấm chân tình.

 

Nước mắt...
Nước mắt...
 
... và nụ cười
... và nụ cười

 

Cụ Trần Hữu Lý, cụ ông suốt 40 năm qua, mỗi đêm nằm ngủ đều mơ thấy mình được ăn phở, rạng rỡ cười, xúc động: “Đêm nay tôi có chết cũng thỏa nguyện rồi. Phở này ăn kỹ ngon hơn phở thời xưa cháu ạ!”.

 

Còn cụ Đặng Thị Tám (94 tuổi) 13 năm ở đây chưa một lần được ra ngoài, cũng 13 năm nay không ăn sáng, nắm chặt tay tôi chia sẻ: Hôm nay được ăn phở, được ăn bún chả, những món cứ tưởng người thủ đô giàu có mới được ăn, đâu dám nghĩ đến phận mình. Không biết sau này có được ăn thêm lần nào nữa không, nhưng lần này cũng đủ để nhớ mãi!
 
Hào hứng ăn bữa phở đã chờ đợi suốt 40 năm
Hào hứng ăn bữa phở đã chờ đợi suốt 40 năm

 

Ngoài việc nấu phở cho các cụ, những thành viên trong câu lạc bộ còn làm bún chả, bún nem đãi các cụ một bữa trưa lạ miệng. Các chương trình văn nghệ cũng được các nghệ sĩ, ca sĩ nhí của đoàn tự biểu diễn. Góc phòng nhỏ tại khu bếp ăn của trung tâm vốn âu sầu hôm ấy bỗng trở thành một sân khấu náo nhiệt. Những tiết mục sôi động của các học sinh, sinh viên trường THCS Đoàn Thị Điểm, THPT Phạm Văn Đồng, Trường THPT Chuyên Ngữ, THCS Giảng Võ, Đại học RMIT… cất lên đầy nhiệt huyết.

 

Những cụ già ngày thường u buồn dõi nhìn qua song cửa, nay hào hứng đứng dậy vỗ tay, đung đưa theo câu hát, nước mắt chảy tràn.

 

Trước khi chia tay 96 phận đời héo hắt, tổ chức Kết nối trái tim đã tặng các cụ gần 100 suất quà. Các tình nguyện viên còn gửi đến trung tâm 5 tạ gạo tám. Tổng số kinh phí lên tới gần 25 triệu đồng.

 

Niềm vui, tiếng cười đã lên xe về Hà Nội, 96 cụ già thẫn thờ nhìn theo, nhạt nhòa nước mắt…

 

Thu Hằng