6 ngày nghỉ lễ - 162 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (C67) - Bộ Công an, trong 6 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 và giỗ Tổ 10/3 (âm lịch), trên cả nước xảy ra 263 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 162 người, bị thương 184 người, mất tích 3 người.

Riêng trong ngày nghỉ lễ cuối cùng (3/5), toàn quốc xảy ra 51 vụ tai nạn, làm chết 30 người, bị thương 32 người. Số vụ TNGT trong ngày 3/5 cũng tăng cao nhất từ đầu kỳ nghỉ.

C67 cho biết, trung bình mỗi ngày xảy ra gần 44 vụ TNGT, làm chết 27 người và gần 31 người bị thương. Tính bình quân của 6 ngày nghỉ lễ 30/4 năm nay, số vụ tai nạn đã tăng 1 vụ, tăng gần 4 người chết, tăng 1 người bị thương so với bình quân ngày của 5 ngày nghỉ lễ 30/4/2014.

Trong tổng số 263 vụ TNGT, đường bộ xảy ra 249 vụ, làm chết 150 người, bị thương 183 người; đường thủy xảy ra 11 vụ, làm chết 10 người, mất tích 3 người; đường sắt xảy ra 3 vụ, làm chết 2 người, bị thương 1 người.

TNGT đặc biệt nghiêm trọng được ghi nhận là 1 vụ, xảy ra ngày 29/4,tại nút giao đường Hầm Hải Vân-Tuý Loan với đường Hoàng Văn Thái, thành phố Đà Nẵng giữa xe khách biển KS 74B 00237 và xe con biển KS 43A 12315. Hậu quả làm 6 người chết và 1 người bị thương nặng. Cơ quan Công an thành phố đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông cho thấy, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 54.662 trường hợp vi phạm TTATGT; nộp kho bạc Nhà nước 16,96 tỷ đồng; tạm giữ 183 xe ô tô, 7.253 xe mô tô, tước 1.452 giấy phép lái xe.

Bình quân TNGT của kỳ nghỉ lễ tăng so với cùng kỳ năm 2014 cả về số vụ, số người chết và bị thương

Bình quân TNGT của kỳ nghỉ lễ tăng so với cùng kỳ năm 2014 cả về số vụ, số người chết và bị thương

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và giỗ Tổ, số lượng phản ánh của người dân về điện thoại đường dây nóng của Ủy ban đã giảm nhiều so với dịp nghỉ Tết Nguyến đán Ất Mùi. Cụ thể, 6 ngày nghỉ lễ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã nhận được hơn 230 phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi); ngày 28/4 và ngày 3/5 có số lượt phản ánh đến đường dây nóng cao nhất, khoảng 60 cuộc gọi và tin nhắn.

Bắt đầu từ ngày 2/5 nhiều hành khách đã bắt đầu trở lại Hà Nội sau dịp nghỉ lễ. Theo ghi nhận của phóng viên, lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều nhà xe đã chở quá số người quy định, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé cao bất thường. Tại các tuyến Hà Tĩnh, Nghệ An, Vinh đi Hà Nội hầu hết giá cước đều tăng 20 - 50%, các tuyến ngắn hơn giá cước có thể tăng đến 300%. Tại Hà Nội, tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, chở quá số người quy định diễn ra rất phổ biến.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá, tình hình trật tự an toàn giao thông trong trong 6 ngày kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 được đảm bảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Mặc dù nhu cầu đi lại và mật độ phương tiện giao thông tăng cao trong đợt nghỉ lễ dài 6 ngày, Bộ GTVT, Bộ Công an, Ban An toàn giao thông các địa phương đã tăng cường công tác chỉ đạo, chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nên hoạt động vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc được duy trì ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nhất là nhu cầu đi đến các điểm du lịch.

Tuy nhiên, theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong kỳ nghỉ này có một số tồn tại, hạn chế. Đơn cử như số người chết vì TNGT tăng so với bình quân ngày của đợt nghỉ lễ năm 2014; TNGT đường thủy tăng cao, xảy ra một vụ va chạm giữa tàu chở khách du lịch trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và tàu chở hàng, rất may không có thiệt hại về người; xảy ra một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Đà Nẵng; tai nạn chủ yếu liên quan đến xe mô tô; nguyên nhân do người điều khiển phương tiện vi phạm quy tắc giao thông như chạy quá tốc độ, lấn đường, đi mô tô không đội mũ bảo hiểm, chở 3 chở 4 người.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh vận tải vận diễn biến phức tạp, nhất là vận tải đường bộ; tình trạng xe khách chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định diễn ra nhiều trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ, nhất là các tuyến từ Hà Nội - Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Thọ, Yên Bái; TPHCM đi Gia Lai, Đắc Lắc Quảng Ngãi, Bình Định và ngược lại.

C.N.Q

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM