Thứ ba, 06/09/2011 - 07:31

Nghệ An:

6 học sinh nhặt được của rơi giá trị trả người đánh mất

Dân trí

Trên đường đi học, nhóm 6 học sinh lớp 4 nhặt được một túi xách rơi bên đường. Sau đó, các em mang túi xách đến trụ sở UBND xã để nhờ chính quyền tìm chủ sở hữu.

6 học sinh nhặt được của rơi giá trị trả người đánh mất - 1
6 học sinh lớp 4 Thanh Giang nhặt của rơi, trả người đánh mất được tuyên dương trong ngày khai giảng năm học mới.
 
Đó là câu chuyện đầy cảm động về 6 học sinh lớp 4 Trường tiểu học xã Thanh Giang, huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An) đã cùng nhau mang đến trụ sở ủy ban xã để nhờ tìm người mất. Câu chuyện đã trở thành chủ đề bàn tán của các bậc phụ huynh và học sinh vùng quê nghèo này nhiều ngày qua.

Trường Tiểu học Thanh Giang ngày khai giảng năm nay trang hoàng vui hơn những năm trước, bởi sự kiện tuyên dương  thành tích “nhặt được của rơi trả người đánh mất”.

Cô Trần Thị Hà - hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Giang cho biết: “Chúng tôi thật vinh dự trong ngày khai giảng năm nay, bởi có 6 em học sinh của trường vừa qua nhặt được tiền trả lại cho người bị mất. Trong buổi lễ khai trường hôm chúng tôi đã trao quà và biểu dương 6 em học sinh đã không tham của rơi và giao lại tài sản sau khi nhặt được”.
 
6 học sinh nhặt được của rơi giá trị trả người đánh mất - 2
Bùi Xuân Hương và con cháu Khánh Vân vui vẻ tâm sự với chúng tôi 

Cô Hà đọc tên từng em cho chúng tôi: em Bùi Thị Khánh Vân, Nguyễn Thị Thùy Trang, Tạ Quang Trường, Trần Đình Tuấn, Nguyễn Đình Đạt và Nguyễn Thị Hoa. Tất cả 6 học sinh đều học lớp 4B, trường tiểu học Thanh Giang.

Gặp chúng tôi tại lễ khai giảng, em Bùi Thị Khánh Vân kể lại: “Khoảng 14h ngày 3/9, chúng em trên đường đến trường thị thấy chiếc túi xách to (lớn) nằm bên vệ đường. Khi nhặt lên thấy túi xách được khóa cẩn thận nên em nghĩ của ai đó đánh rơi. Thế là chúng em rủ nhau chạy ngay đến xã để nhờ các bác thông báo trên loa truyền thanh cho người mất được biết khỏi lo lắng. Chủ của chiếc túi xách kịp thời biết được thông tin và liên hệ để nhận ngay trong ngày hôm đó”.

Trong chiếc túi xách có giấy tờ tùy thân gồm CMND, thẻ ATM Agribank, bằng tốt nghiệp trường Cao đẳng y Ninh Bình, một số quần áo cùng với số tiền là 12.234.000 đồng.

Chúng tôi tìm đến gia đình vừa lấy lại của bị rơi dọc đường, ông Đậu Đình Báu, ở xã Thanh Mai, cả hai ông bà. “Chúng tôi thật sự cảm động và biết ơn tấm lòng của các cháu. Con gái tôi vừa tốt nghiệp ra trường, đang trên đường xuống Vinh để bắt xe vào Nam xin việc làm, không may trên đường đi bị rơi túi xách. May mà còn gặp được các cháu bé tốt bụng, nó mới tìm lại được tài sản của mình. Thật vui mừng vì các cháu còn nhỏ mà đã biết quý trọng tài sản của người khác”- bà Nguyễn Thị Năm, mẹ Tâm xúc động chia sẻ.
6 học sinh nhặt được của rơi giá trị trả người đánh mất - 3
Bà Nguyễn Thị Năm - mẹ của chị Tâm người bị mất của chỉ biết vui mừng khôn xiết, khi gần như cả gia tài của mình vét hết đưa tiền cho con đi xin việc, bị mất nay được các em nhỏ trả lại.

Còn cô Trần Thị Hà, Hiệu trưởng trường tiểu học Thanh Giang thì không giấu nổi sự tự hào: “Học sinh trường chúng tôi tuy còn nghèo nhưng luôn được giáo dục, chỉ bảo không tham của rơi, làm việc tốt theo 5 điều Bác Hồ dạy. Qua việc này cho thấy công lao dạy dỗ của chúng tôi đã có kết quả; trường tiểu học Thanh Giang sẽ tiếp tục dạy bảo các em để trở thành con ngoan trò giỏi, có ích cho xã hội”.

Riêng anh Bùi Xuân Hương - bố cháu Khánh Vân cùng các phụ huynh thì vui mừng hơn cả. Thấy con gái cầm món quà nhà trường trao tặng về, anh Hương mừng rỡ: “Đây không phải lần đầu cháu Vân mang niềm vui về cho cả nhà. 3 năm qua, cháu luôn luôn cố gắng học tập, đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp trường. Vợ chồng tôi thật sự hạnh phúc vì không chỉ học giỏi, cháu còn ngoan ngoãn và biết nghĩ đến mọi người”.

Chia tay các cháu, gia đình, thầy cô và người mất tài sản chúng tôi mang theo tâm tư nguyện vọng của từng người để cùng chia sẻ với bạn đọc.

Nguyễn Duy - Cao Thái

Đáng quan tâm
Mới nhất