Chủ nhật, 01/08/2021 - 07:20

5 bài học "để đời" của tỷ phú Jeff Bezos sau 27 năm lãnh đạo Amazon

Dân trí

Tại các cuộc phỏng vấn và thư gửi cổ đông hàng năm, tỷ phú Jeff Bezos thường xuyên chia sẻ lời khuyên và bài học kinh nghiệm ông rút ra được trong 27 năm làm CEO của Amazon.

5 bài học để đời của tỷ phú Jeff Bezos sau 27 năm lãnh đạo Amazon - 1

Tỷ phú Jeff Bezos đã rời vị trí CEO của Amazon hôm 5/7 (Ảnh: Getty).

Chấp nhận rủi ro

"Khi bạn 80 tuổi và nghĩ về những điều khiến mình hối tiếc, đó hầu như luôn là những việc đã không làm. Rất hiếm khi bạn hối tiếc về điều gì đó đã làm nhưng thất bại hoặc không hiệu quả", ông Bezos chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2018.

Tư duy đó đã định hình cuộc đời Bezos ngay cả trước khi ông thành lập Amazon. Ở tuổi 30, ông làm việc tại quỹ đầu cơ D. E. Shaw trên Phố Wall. Khi ấy, nhận ra tiềm năng của nền kinh tế Internet trong tương lai, ông đã nảy ra ý tưởng xây dựng một cửa hàng sách trực tuyến. Ông chủ của Bezos đồng tình rằng ý tưởng này rất hứa hẹn, nhưng vẫn cố thuyết phục tiếp tục công việc hiện tại với ít rủi ro hơn.

Tất nhiên, Bezos vẫn quyết định nghỉ việc để thực hiện ý tưởng của mình, thành lập Amazon tại một garage ở ngoại ô Seattle vào mùa hè năm 1994 và đến nay đã trở thành "gã khổng lồ" thương mại điện tử với vốn hóa thị trường đạt 1.800 tỷ USD..

Đưa ra quyết định đúng đắn một cách nhanh chóng

Tỷ phú Bezos tin rằng chìa khóa để duy trì một doanh nghiệp sáng tạo là đưa ra các quyết định chất lượng một cách nhanh chóng.

Trong thư gửi cổ đông Amazon năm 2015, ông từng nhấn mạnh tầm quan trọng của tốc độ và sự nhanh nhẹn trong việc biến Amazon trở thành "một công ty lớn đồng thời là một cỗ máy sáng tạo".

Theo vị tỷ phú, hầu hết các quyết định đều có thể thay đổi hoặc đảo ngược giống như cánh cửa hai chiều. Tuy nhiên, những quyết định như vậy nên được đưa ra nhanh chóng. Nếu mọi người hoặc các công ty dành quá nhiều thời gian để cân nhắc về những quyết định đó có thể dẫn tới "sự chậm trễ, tâm lý sợ rủi ro, thiếu thử nghiệm và hậu quả là dập tắt sự sáng tạo".

Tìm ra niềm đam mê của bản thân

Tìm ra niềm đam mê trong cuộc sống là điểm mấu chốt trong lời khuyên mà tỷ phú Bezos thường đưa ra cho các nhân viên trẻ cũng như 4 người con của mình.

"Bạn có thể có một công việc, một sự nghiệp hoặc thiên hướng riêng. Và nếu bằng cách nào đó tìm ra niềm đam mê, tức đã trúng số độc đắc, vì đó là chuyện rất quan trọng", ông chia sẻ.

Nói cách khác, tạo dựng sự nghiệp từ đam mê là ý tưởng của Bezos về thành công thực sự. Và ông tin rằng mỗi người đều có một niềm đam mê riêng. "Bạn không chọn đam mê mà đam mê chọn bạn. Tất cả chúng ta đều được ban tặng những đam mê nhất định và người may mắn là người có thể theo đuổi niềm đam mê đó", tỷ phú này nói.

Chấp nhận đi đường vòng

Trong thư gửi cổ đông Amazon năm 2018, Jeff Bezos đã viết về tầm quan trọng của việc dành thời gian khám phá sự hiếu kỳ của bản thân nhằm đưa ra những giải pháp mới, sáng tạo cho mọi thách thức.

"Đi đường vòng trong kinh doanh không phải là phương pháp hiệu quả nhưng cũng không phải là điều ngẫu nhiên. Nó được chi phối bởi linh cảm, bản lĩnh, trực giác, sự tò mò và được kích thích bởi niềm tin sâu sắc rằng phần thưởng sau cùng đủ lớn để bạn cho phép mình bừa bộn và hời hợt một chút nhằm tìm ra con đường tới đó", ông nói.

Theo Bezos, một trong những bài học mà ông học được khi xây dựng Amazon là thành công có thể đến thông qua sự lặp đi lặp lại: phát minh, khởi động, phát minh lại, bắt đầu lại… "Con đường dẫn đến thành công là bất kỳ điều gì, ngoại trừ con đường thẳng".

Đừng đánh mất sự khác biệt

Hồi tháng 4, trong lá thư cuối cùng gửi cổ đông với tư cách là CEO của Amazon, Bezos đã viết về tầm quan trọng của việc giữ vững "tính độc đáo".

"Tất cả chúng ta đều biết rằng sự khác biệt hay độc đáo rất có giá trị. Chúng ta đều được dạy để là chính mình. Điều tôi thực sự cần ở các bạn là hãy chấp nhận và có cái nhìn thực tế về việc bạn cần bao nhiêu năng lượng để duy trì sự khác biệt đó. Thế giới muốn bạn bình thường theo hàng nghìn cách khác nhau, đừng để nó xảy ra", ông chia sẻ.

Vị tỷ phú nói thêm rằng đáng để duy trì sự khác biệt của mình, cho dù điều đó đòi hỏi bạn phải liên tục làm việc chăm chỉ, đừng mong đợi đó là việc dễ dàng hay miễn phí.

Thảo Lê

Theo CNBC

Mới nhất