Miền Trung:

48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ

Dân trí Tin mới nhất từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, số người chết sau mưa lũ tại miền Trung đã lên tới 48 người, 18 người mất tích và 19 người bị thương; hàng nghìn ngôi nhà vẫn ngập trong lũ, nhiều tàu thuyền hư hỏng.
>>Kinh hoàng cơn đại hồng thuỷ lớn nhất trong vòng trăm năm qua
>>Tan tành thủy điện Hố Hô
>>Cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, hiện mưa tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế chỉ còn diễn ra cục bộ, với cường độ nhỏ. Lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang xuống, riêng lũ trên sông Ngàn Sâu và hạ lưu sông Kiến Giang còn ở mức cao.

Tuy nhiên, những thông tin về thiệt hại mà người dân miền Trung phải gánh chịu vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Theo báo cáo tổng hợp mới nhất, tính đến 19h ngày 6/10, số người chết tại các địa phương  diễn ra mưa lũ đã lên tới 48 người, (trong đó Quảng Bình 33 người, Nghệ An 5 người, Hà Tĩnh 7 người); còn 18 người người mất tích (Nghệ An 3 người, Hà Tĩnh 1 người, Quảng Bình 14 người) và 19 người khác bị thương.

Về tình hình ngập lụt do mưa lũ, theo Báo cáo của Ban chỉ huy PCLB các địa phương, tính đến cuối ngày 6/10, Hà Tĩnh còn ngập với tổng số 39 xã, của 6 huyện (Hương Khê: 13 xã; Vũ Quang: 9 xã; Hương Sơn: 4 xã; Đức Thọ: 4 xã; Thạch Hà: 4 xã; Cẩm Xuyên: 5 xã). Hiện chưa xác định được số nhà cụ thể.

Quảng Bình còn ngập tổng số 104 xã, của 6 huyện (Tuyên Hóa: 20 xã;  Minh Hóa: 17 xã ; Bố Trạch: 11 xã; Quảng Trạch: 16 xã; Lệ Thủy: 27 xã; Quảng Ninh: 13 xã). Hiện chưa xác định được số nhà cụ thể. Tại Quảng Trị, đến 19h ngày 6/10, nước đã rút khỏi các nhà dân. Tại Thừa Thiên Huế chiều tối qua còn 1.450 nhà bị ngập tại các huyện Phong Điền, Hương Trà, Quảng Điền.

48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ - 1
Nhiều người dân đã thiệt mạng trong mưa lũ.
 
Mưa lũ cũng gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của bà con ngư dân. Theo các báo cáo nhanh của Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng, tính đến sáng nay (7/10), vẫn còn 4 tàu, với 10 người tại vùng biển Quảng Bình  bị trôi dạt,  hiện chưa liên lạc được.

Sự kiện tràn đập thủy điện Hố Hô khiến hàng chục nghìn người dân Hà Tĩnh sống trong nỗi lo vỡ đập. Tuy nhiên, sự cố đã được khắc phục và đảm bảo an toàn. Theo báo cáo của Vụ Quản lý công trình thủy lợi - Tổng cục Thủy lợi, tình hình các hồ chứa thủy lợi từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế hiện đã nằm ở mức kiểm soát.

Dốc sức ứng cứu người dân vùng lũ

Hôm qua (6/10), Thủ tướng Chính phủ  đã có công điện khẩn, chỉ đạo UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế huy động mỳ tôm, nước uống đóng chai cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng: Hà Tĩnh 50 tấn mỳ tôm, 50.000 lít nước; Quảng Bình 50 tấn mỳ tôm, 50.000 lít nước; Thừa Thiên Huế 10 tấn mỳ tôm.

Chiều qua , Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình để chỉ đạo công tác phòng chống lũ, lụt và thăm hỏi, động viên nhân dân vùng ngập lũ.

Công tác ứng cứu và giúp người dân vùng lũ sau mưa lũ đang được khẩn trương triển khai

Ông Vũ Văn Tú, Phó văn phòng Ban thường trực chỉ huy PCLBTW thông báo, các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế tiếp tục công tác cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng ngập lũ và tàu gặp nạn trên biển.

48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ - 2

Nhiều ngôi nhà dân vẫn chìm trong nước lũ.
 
Bộ Quốc phòng đã tổ chức 7 chuyến bay chở 5,6 tấn hàng (mỳ tôm và nước lọc) tiếp tế cho nhân dân vùng bị cô lập của Quảng Bình và trợ giúp chuyên chở 43 lượt người; điều 2 tầu hải quân tìm kiếm tàu bị nạn trên biển; bộ đội Biên phòng cử 145 lượt cán bộ chiến sĩ  đã cứu được 48 người trên 6 tàu gặp nạn trên biển.

Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đang tiến hành cung cấp hóa chất làm sạch môi trường đến các địa phương sau khi nước lũ rút.

Bộ Y Tế xuất cấp cho các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế: 130 cơ số thuốc, 600 áo phao, 300 phao tròn, 500.000 viên Cloramin B.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế: 1,5 tỷ đồng. Đoàn công tác của Bộ Công an đã đi Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và hỗ trợ 30 cơ số thuốc cho nhân dân.

Phía Bộ Giao thông vận tải cho biết đang gấp rút tiến hành  sửa chữa các tuyến đường sau khi lũ rút; hiện quốc lộ 1A đã thông xe toàn tuyến, đường Hồ Chí Minh chỉ còn tắc tại 2 điểm thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình; tổ chức chuyển tiếp hành khách trên các chuyến tầu Thống Nhất bị kẹt do lũ.

Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ gây ra, Hà Tĩnh vừa có đề nghị hỗ trợ từ TW cho công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa lũ gồm: 5.000 tấn gạo, 400 tỷ đồng hỗ trợ dân sinh, 61 thuyền compozit, 3 xuồng y tế, 3.000 kg hóa chất xử lý nước sạch, 15.000 lít hóa chất khử trùng, 400 tấn giống lúa, 50 tấn ngô, 15 tấn hạt rau các loại...

Về áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên biển Đông, hồi 7 giờ sáng nay, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ở vùng biển phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Thanh Hóa – Hà Tĩnh khoảng 250 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Dự báo trong vòng 24h tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển.

Chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển  động mạnh.
 

Huế: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn bị cô lập

 

Theo BCHPCLBVTKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến ngày 6/10, mực nước trên các sông đã xuống dưới mức báo động, tuy nhiên nước rút rất chậm. Tại một số vùng thấp trũng, nước vẫn còn ở mức cao, cô lập người dân với bên ngoài.

 

Hiện nay do ảnh hưởng của triều cường nên làm chậm khả năng thoát lũ, nhất là khu vực sông Ôlâu và sông Bồ nước xuống rất chậm. Toàn tỉnh hiện còn 1.450 nhà bị ngập.

 

Tại huyện Quảng Điền, ngoài nhà ngập còn có 150ha hoa màu đang chìm trong nước lũ. Đặc biệt làng rau sạch Quảng Thành có phần lớn diện tích rau, màu dầm nước trong suốt 4 ngày qua, có khả năng mất trắng.

 

Trong các đường liên thôn, xóm nước sâu từ 2-3m. Các chợ tạm ngưng buôn bán vì nước vẫn còn cao. Nhiều cơ quan trong xã, huyện vắng hoe cán bộ do nhà còn ngập nước nhiều nên không thể đi làm.

 

Theo ông Lê Trường Lưu, PCT UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, trưởng ban Phòng chống lụt bão 2010, tỉnh đã được Chính phủ cấp 10 tấn mỳ tôm và đang chuẩn bị đưa đến tay người dân sớm nhất.
 
48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ - 3


48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ - 4


48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ - 5


48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ - 6


48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ - 7


48 người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong lũ - 8
(Ảnh: Đại Dương)

 

P. Thanh - Đại Dương

Tag :
MỚI NHẤT
Thời tiết miền Trung bắt đầu tạnh ráo
Thời tiết miền Trung bắt đầu tạnh ráo

(Dân trí) - Hồi 13h hôm nay, tâm vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên biển Đông nằm ở khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Hà Tĩnh - Quảng Trị khoảng 280km. Vùng áp thấp nhiệt đới này không còn khả năng gây mưa cho các tỉnh miền Trung.

Thứ năm, 07/10/2010 - 05:28

BCH Trung ương thảo luận phương án nhân sự trình Đại hội XI
BCH Trung ương thảo luận phương án nhân sự trình Đại hội XI

(Dân trí) - Sáng 7/10, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã khai mạc tại Hà Nội. Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị là thảo luận phương án nhân sự BCH Trung ương Đảng khoá XI trình Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 04:10

Hà Nội những năm tháng chiến tranh
Hà Nội những năm tháng chiến tranh

(Dân trí) - Nằm khiêm tốn trong một khoảng không nhỏ tại Bảo tàng Hà Nội song những vật dụng và hình ảnh về Hà Nội trong những ngày tháng máu lửa của 2 tác giả Trần Đình Nhung - Trần Văn Vẽ vẫn thu hút sự chú ý của rất đông khách tham quan.

Thứ năm, 07/10/2010 - 04:04

Suýt tử vong vì răng rơi vào phổi
Suýt tử vong vì răng rơi vào phổi

(Dân trí) - Cú té đập mặt xuống đường khiến cháu bé bị gãy hai chiếc răng. Bệnh viện địa phương không phát hiện chấn thương nhưng tình trạng sức khỏe của bé T. ngày càng suy kiệt. Tại bệnh viện Nhi Đồng 1 bác sĩ đã gắp ra một chiếc răng từ phổi trái của bé.

Thứ năm, 07/10/2010 - 03:52

Mạnh tay dẹp nạn “chặt chém” khách gửi xe
Mạnh tay dẹp nạn “chặt chém” khách gửi xe

(Dân trí) - Trong 6 ngày qua, quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 10 điểm trông giữ xe tự phát và thu phí quá giá quy định. Có điểm, mức thu cao hơn hàng chục lần. Một trong số các điểm bị phạt là doanh nghiệp được quận cấp phép.

Thứ năm, 07/10/2010 - 03:27

Thực hư về bộ xương “quái thú” ở Vĩnh Long
Thực hư về bộ xương “quái thú” ở Vĩnh Long

Sau khi rửa sạch, anh Tý thấy hộp sọ có hình dáng giống đầu một con “quái thú”, các lỗ chân răng to hơn ngón chân cái người lớn, đem cân nặng gần 30 kg. Anh Tý cho rằng mình đã đào được xương… khủng long.

Thứ năm, 07/10/2010 - 03:11

Náo loạn hy hữu tại trường đua bò Bảy Núi
Náo loạn hy hữu tại trường đua bò Bảy Núi

Không đồng tình phán quyết của trọng tài, nhiều “nài” bò tham gia giải đua bò Bảy Núi 2010 không chịu đưa bò ra khỏi đường đua, khiến cuộc thi phải dừng lại ở vòng bán kết và ban tổ chức quyết định chia đều giải thưởng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 02:22

6 thuyền viên “nhấp nhổm” vì bom trên sà lan chở cát
6 thuyền viên “nhấp nhổm” vì bom trên sà lan chở cát

(Dân trí) - Hơn 3 ngày nay, quả bom lẫn trong cát nằm trên sà lan SG-5372 của ông Phan Khánh Lưỡng đang neo đậu trên sông Hậu vẫn chưa được ngành chức năng xử lý đã khiến cho 6 thuyền viên ở đây như “ngồi trên đống lửa”.

Thứ năm, 07/10/2010 - 02:15

Kinh hoàng cơn đại hồng thuỷ lớn nhất trong vòng trăm năm qua
Kinh hoàng cơn đại hồng thuỷ lớn nhất trong vòng trăm năm qua

(Dân trí) - “Không một âm thanh nào, chỉ nghe lạnh sống lưng mới giật mình biết nước đã vào nhà. Chỉ còn kịp kéo vợ mà chạy. Chạy như chạy loạn. May mà có ngọn cây bạch đàn để bám mới thoát thân chứ chậm một khắc đồng hồ chắc hồn bây giờ của hà bá rồi”.

Thứ năm, 07/10/2010 - 02:00

Gắn tên đường “Thăng Long” tại thành Vinh quê Bác
Gắn tên đường “Thăng Long” tại thành Vinh quê Bác

(Dân trí) - Sáng nay 7/10, lãnh đạo tỉnh Nghệ An tổ chức gắn biển tên đường “Thăng Long” tại thành phố Vinh. Tuyến đường kéo dài từ ngã tư Quán Bánh đến hết xã Nghi Liên, có chiều dài 5,5km.

Thứ năm, 07/10/2010 - 01:59

Cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức
Cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức

(Dân trí) - Đến ngày 7/10, nhiều vùng trong tỉnh Quảng Bình vẫn bị chia cắt, cô lập trong lũ và tình trạng thiếu lương thực, nước uống kéo dài nhiều ngày. Song công tác cứu nạn, cứu trợ ở nhiều nơi còn thụ động, hình thức.

Thứ năm, 07/10/2010 - 12:23

Hội An: Cấm để xe máy trên vỉa hè để giữ hồn phố cổ
Hội An: Cấm để xe máy trên vỉa hè để giữ hồn phố cổ

(Dân trí) - Chiều 6/10, Chủ tịch UBND TP Hội An Lê Văn Giảng cho biết, UBND TP đã có chỉ thị 02/CT-UBND về việc cấm đậu, đỗ xe máy trên vỉa hè các tuyến giao thông thuộc khu vực 1 khu phố cổ Hội An kể từ ngày 1/10/2010.

Thứ năm, 07/10/2010 - 11:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng phòng học của hoàng tử, công chúa triều Nguyễn
Chiêm ngưỡng phòng học của hoàng tử, công chúa triều Nguyễn

(Dân trí) - Sáng 6/10, tại khu Đại Nội (Huế), công trình di tích Lầu Tứ Phương Vô Sự - nơi học tập xưa kia của các hoàng tử, công chúa triều Nguyễn đã được khánh thành và được gắn biển công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thứ năm, 07/10/2010 - 11:02

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm vùng lũ Hà Tĩnh
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm vùng lũ Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng nay 7/10, trước khi Đoàn công tác của Chính phủ lên thăm, thị sát huyện Hương Khê - nơi đang bị lũ lụt nặng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ năm, 07/10/2010 - 10:50

Gò lưng vượt “ải” Dốc Kiền
Gò lưng vượt “ải” Dốc Kiền

(Dân trí) - Chiều 6/10, đoạn đường Dốc Kiền thuộc tuyến tỉnh lộ ĐT604 lại bị sạt lở nặng. Năm ngoái, cũng vào thời điểm này, vụ sạt lở xảy ra ngay tại đây đã khiến tuyến đường huyết mạch nối vùng cao Đông, Tây Giang với thành phố Đà Nẵng bị ngăn cách gần 2 tháng trời.

Thứ năm, 07/10/2010 - 09:50

Ngắm Hà Nội xưa qua những bức ảnh cổ
Ngắm Hà Nội xưa qua những bức ảnh cổ

(Dân trí) - Một Hà Nội của những thế kỷ trước được tái hiện qua những bức ảnh cổ trong triển lãm ảnh "Hà Nội xưa" tại Bảo tàng Hà Nội. Cùng Dân trí ngắm lại Hà Nội của những ngày đã qua.

Thứ năm, 07/10/2010 - 09:31

Hơn 100 người bức xúc vì dự án bất động sản của Vinamotor
Hơn 100 người bức xúc vì dự án bất động sản của Vinamotor

(Dân trí) - Đã 6 năm trôi qua, Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor) thu hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 cán bộ, công nhân trong Tổng Công ty để xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, nhân viên tại Bắc Giang, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Thứ năm, 07/10/2010 - 08:20

Tan tành thủy điện Hố Hô
Tan tành thủy điện Hố Hô

(Dân trí) - Sự cố tràn đập thủy điện Hố Hô không chỉ khiến hàng chục nghìn người dân Hà Tĩnh như ngồi trên đống lửa vì nỗi lo vỡ đập, mà còn khiến chủ đầu tư thiệt hại nặng nề khi cả nhà máy thủy điện Hố Hô bị san phẳng.

Thứ năm, 07/10/2010 - 08:05

Gần 2.000 ngôi nhà vẫn chìm trong biển nước
Gần 2.000 ngôi nhà vẫn chìm trong biển nước

(Dân trí) - Ngày 6/10, nước lũ cơ bản đã rút ngoại trừ vùng trũng của huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Theo thống kê của BCH PCBL & TKCN huyện Hải Lăng, đến 16h chiều 6/10, huyện vẫn còn gần 2.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước từ 0,5m đến hơn 1m.

Thứ năm, 07/10/2010 - 08:04

Tổng bí thư tiếp đoàn kiều bào về dự Đại lễ
Tổng bí thư tiếp đoàn kiều bào về dự Đại lễ

(Dân trí) - Chiều 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có buổi gặp gỡ thân mật với 50 kiều bào tiêu biểu đại diện cho Đoàn gần 200 kiều bào về dự Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thứ năm, 07/10/2010 - 07:36

Giảm án, thêm tội danh cho các quan Gò Vấp “ăn đất”
Giảm án, thêm tội danh cho các quan Gò Vấp “ăn đất”

Ngày 6/10, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại TPHCM đã đưa ra xét xử vụ tiêu cực đất đai tại quận Gò Vấp theo đơn kháng cáo của 3/7 bị cáo và bản kháng nghị (đối với hai bị cáo) của Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM.

Thứ năm, 07/10/2010 - 07:14

Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn kiểm tra quy hoạch sân golf
Thủ tướng chỉ đạo lập đoàn kiểm tra quy hoạch sân golf

(Dân trí) - Thủ tướng vừa chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng… thành lập đoàn công tác kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch sân golf ở các địa phương.

Thứ năm, 07/10/2010 - 06:24

Tổng duyệt Đêm hội văn hóa nghệ thuật 1.000 năm Thăng Long
Tổng duyệt Đêm hội văn hóa nghệ thuật 1.000 năm Thăng Long

(Dân trí) - Tối qua 6/10, tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình đã diễn ra buổi tổng duyệt chương trình Đêm hội văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Màn trình diễn với sự góp mặt của 30.000 diễn viên và hệ thống ánh sáng hiện đại được lắp đặt quanh SVĐ.

Thứ năm, 07/10/2010 - 06:10

Người Việt tại Lào náo nức hướng về đại lễ ngàn năm
Người Việt tại Lào náo nức hướng về đại lễ ngàn năm

(Dân trí) - Chị Trịnh Thị Quế có tên tiếng Lào là Viêng Keo tâm sự: “Hàng ngày, chúng tôi theo dõi hết các chương trình đại lễ qua các kênh thông tin báo chí. Tuy không về được nhưng thấy rất náo nức, bồn chồn với không khí chung của cả dân tộc, của đất nước mình”.

Thứ năm, 07/10/2010 - 02:34