28 cán bộ đã nghỉ hưu vẫn được tỉnh Tiền Giang mời đi nước ngoài

Dân trí Thanh tra Chính phủ phát hiện, 28 trường hợp là cán bộ lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể được UBND tỉnh này mời đi nước ngoài khi đã nghỉ hưu.
>>Nhiều lãnh đạo ở tỉnh Vĩnh Phúc đi nước ngoài không đúng quy định
>>Tổng Thanh tra Chính phủ nhận trách nhiệm vụ 4 cán bộ sắp nghỉ hưu đi nước ngoài
>>4 năm, Thanh Hoá chi 42,5 tỷ đồng cho cán bộ đi nước ngoài

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, giai đoạn 2012-2016 tỉnh Tiền Giang đã cử 1.020 đoàn với 2.026 lượt cán bộ, công chức đi nước ngoài; tổng chi phí trên 40 tỷ đồng.

Trước khi tổ chức các đoàn ra, Sở Ngoại vụ Tiền Giang đã tham mưu UBND tỉnh tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí và liên hệ đối tác nước ngoài hoặc cơ quan đại diện Việt Nam tại nước tới.

28 cán bộ đã nghỉ hưu vẫn được tỉnh Tiền Giang mời đi nước ngoài - 1

Trụ sở UBD tỉnh Tiền Giang.

Tuy nhiên cơ quan thanh tra phát hiện, hầu hết các đoàn ra đều không nằm trong kế hoạch hoạt động đối ngoại hàng năm của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; nhiều đoàn, khi đi không xây dựng kế hoạch hoạt động của đoàn trình cấp có thẩm quyền trước khi ra quyết định.

Nhiều hồ sơ đoàn ra nước ngoài thiếu văn bản chấp thuận cử người của đơn vị chủ quản. Hầu hết thư mời, văn bản mời đều là bản photo, một số thư mời không được dịch ra tiếng Việt, thư dịch ra tiếng Việt không có chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan chức năng theo quy định.

“Vẫn có một số lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tiền Giang đi nước ngoài nhiều hơn 2 lần/năm. Nhiều đoàn ra bố trí 2 lãnh đạo chủ chốt của tỉnh tham gia cùng đoàn. Đáng chú ý, có tới 28 trường hợp là cán bộ lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể được UBND tỉnh mời đi nước ngoài khi đã nghỉ hưu”- kết luận thanh tra chỉ rõ.

Chủ tịch tỉnh không nghiêm túc thực hiện ý kiến của Trung ương

Thanh tra Chính phủ nhấn mạh, có trường hợp cán bộ lãnh chủ chốt ở địa phương, cơ quan, đơn vị tham gia đoàn của các doanh nghiệp trong nước đi nước ngoài là chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị 21/2012 của Ban bí thư, Chỉ thị 38/2014 của Bộ Chính trị.

Cá biệt, đoàn đi Đài Loan năm 2012, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Khang (nghỉ hưu từ cuối năm 2015) đã không nghiêm túc thực hiện ý kiến của Trung ương.

Đối tác mời 4 người (không mời Chủ tịch UBND tỉnh), nhưng UBND tỉnh lại cử 6 người, trong đó có Chủ tịch UBND tỉnh và chỉ có 2 người đúng thành phần mời.

28 cán bộ đã nghỉ hưu vẫn được tỉnh Tiền Giang mời đi nước ngoài - 2

Ông Nguyễn Văn Khang.

Theo quy định, Chủ tịch UBND tỉnh khi đi nước ngoài phải xin ý kiến chấp thuận của Trung ương. Ban Đối ngoại Trung ương đã có văn bản gửi Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang đề nghị báo cáo lãnh đạo tỉnh cân nhắc chưa cử các đoàn lãnh đạo cấp tỉnh đi công tác Đài Loan.

Sở Ngoại vụ đã có văn bản gửi Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh truyền đạt nội dung ý kiến của Ban Đối ngoại Trung ương nhưng sau đó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang vẫn đi.

Ngoài ra, đoàn đi theo quyết định số 1931/2015 do ông Nguyễn Văn Khang làm trưởng đoàn, Thường trực Tỉnh uỷ chấp thuận cho đi 7 ngày, nhưng thực tế đã đi 10 ngày.

“Một số đoàn ra thực hiện không nghiêm túc về xin phép cấp có thẩm quyền cho phép đi nước ngoài như đoàn đi theo Quyết định số 586/2015 và Quyết định số 07/2016 có ông Lê Văn Nghĩa, Trần Thanh Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhưng không có văn bản chấp thuận của Thường trực Tỉnh uỷ.

Giai đoạn 2012-2016, Sở Y tế Tiền Giang là đơn vị được tài trợ đi nước ngoài nhiều nhất với 91 đoàn/97 lượt người đi. Trong đó, lãnh đạo Sở Y tế có 9 lượt người (2 người đã nghỉ hưu); lãnh đạo Bệnh viện; Trung tâm y tế; Ban quản lý dự án; lãnh đạo các khoa,… là 65 lượt người.

“Qua công tác quản lý nhà nước và kiểm tra Sở Ngoại vụ đã phát hiện được 18 trường hợp vi phạm quy định về đi nước ngoài. Có 1 trường hợp tại Trường Đại học Tiền Giang cử ông Nguyễn Thanh Duy Vũ đi học tại nước ngoài bằng kinh phí ngân sách cấp, nhưng sau đó ông Vũ không về nước.

Đối với các trường hợp đi việc riêng, nhiều hồ sơ không có quyết định nghỉ phép của cấp có thẩm quyền hoặc đơn xin nghỉ không lương trong thời gian đi nước ngoài. Một số trường hợp vi phạm như: Đi khi không có sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền, về trễ thời gian dài nhưng không thấy xử lý.

Thế Kha

MỚI NHẤT
TPHCM: “Điệp khúc” xe khách tăng giá vé 40% dịp nghỉ lễ 30/4
TPHCM: “Điệp khúc” xe khách tăng giá vé 40% dịp nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Để bù chi phí chiều xe chạy rỗng từ các tỉnh, thành về TPHCM trong dịp nghỉ lễ 30/4, đơn vị vận tải tại bến xe miền Đông, bến xe miền Tây tăng giá vé 40% so với ngày thường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:03

Bắc Bộ mưa rải rác, Nam Bộ vẫn nắng gắt
Bắc Bộ mưa rải rác, Nam Bộ vẫn nắng gắt

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 16/4 thời tiết ở phía Bắc và phía Nam vẫn trái ngược. Trong khi Bắc Bộ nhiều mây có mưa rải rác, trời mát mẻ, khu vực Nam Bộ vẫn nắng gay gắt, nhiệt độ trên 36 độ C.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:30

Vụ ô tô tuột dốc đè 3 người: Xe tải hết hạn đăng kiểm 2 năm
Vụ ô tô tuột dốc đè 3 người: Xe tải hết hạn đăng kiểm 2 năm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vào chiều ngày 14/4, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe gây tai nạn đã hết hạn đăng kiểm 2 năm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:20

66 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Giỗ Tổ
66 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Giỗ Tổ

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (từ ngày 13-15/4) vừa qua, trên toàn quốc xảy ra 97 vụ tai nạn giao thông, làm 66 người chết, 60 người bị thương.

Thứ hai, 15/04/2019 - 10:51

Nghi án nữ sinh lớp 12 gieo mình xuống sông tự tử vì bị hãm hiếp
Nghi án nữ sinh lớp 12 gieo mình xuống sông tự tử vì bị hãm hiếp

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 12, trú tại xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh sau khi tham gia buổi liên hoan cùng bạn bè đã bị chuốc rượu say và bị 1 người trong nhóm bạn xâm hại khiến nạn nhân nhảy cầu tự tử...

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:35

Tàu buồm của Hải quân Việt Nam thăm Singapore, Indonesia
Tàu buồm của Hải quân Việt Nam thăm Singapore, Indonesia

(Dân trí) - Sáng 15/4, tại Nha Trang, tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã rời quân cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm, giao lưu với Hải quân 2 nước Singapore và Indonesia.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:00

TPHCM: Nổ trạm biến áp, hàng trăm hộ dân mất điện giữa trời nóng 40 độ
TPHCM: Nổ trạm biến áp, hàng trăm hộ dân mất điện giữa trời nóng 40 độ

(Dân trí) - Một trạm biến áp ở quận Thủ Đức (TPHCM) nổ lớn, cháy rừng rực, khói bốc cao nghi ngút hàng chục mét. Sự cố khiến hàng trăm hộ gia đình bị cúp điện giữa cái nóng 40 độ, sinh hoạt đảo lộn.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:56

Dòng người đội mưa đổ về Hà Nội cuối ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ
Dòng người đội mưa đổ về Hà Nội cuối ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ

(Dân trí) - Chiều muộn 15/4, ngày cuối cùng của dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, hàng vạn người ùn ùn đổ về Hà Nội dưới trời mưa lâm thâm.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:52

Thi hài hơn 50 năm vẫn như đang ngủ trong ngôi nhà ở miền Tây
Thi hài hơn 50 năm vẫn như đang ngủ trong ngôi nhà ở miền Tây

Trong căn nhà cổ ở An Giang còn lưu giữ 1 thi hài hơn 50 năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn, chưa phân hủy.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:47

Thủ tướng Việt Nam, Romania hội đàm
Thủ tướng Việt Nam, Romania hội đàm

Sáng 15/4, giờ địa phương (chiều 15/4, giờ Việt Nam), tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila, hai bên đã thống nhất tổ chức kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế vào giữa năm 2019.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:23

Thông tin sốc vụ thai phụ 18 tuổi bị giam, tra tấn khiến thai nhi tử vong
Thông tin sốc vụ thai phụ 18 tuổi bị giam, tra tấn khiến thai nhi tử vong

Nhóm người dùng dây dù để trói, bịt mặt thai phụ 18 tuổi để tra tấn bằng nhiều cách thức như thời Trung cổ dẫn đến việc thai nhi tử vong trong bụng.

Thứ hai, 15/04/2019 - 05:40

Giải cứu 2 thanh niên bị ong "tập kích" trên đỉnh núi Bà Đen, nguy kịch
Giải cứu 2 thanh niên bị ong "tập kích" trên đỉnh núi Bà Đen, nguy kịch

(Dân trí) - Một nhóm thanh niên cùng công ty tổ chức chuyến thám hiểm núi Bà Đen (Tây Ninh). Khi nhóm thanh niên đang đốt lửa trại trên đỉnh núi thì tổ ong trên cây rơi xuống đất và quây đốt cả nhóm. 2 thành viên trong nhóm bị đốt nhiều mũi, sốt cao nên phải nhờ lực lượng cứu hộ lên núi giải cứu.

Thứ hai, 15/04/2019 - 05:34

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Người dân chật vật qua kỳ nghỉ trong cái nắng đổ lửa
TPHCM: Người dân chật vật qua kỳ nghỉ trong cái nắng đổ lửa

(Dân trí) - “Đố ai đi được chân không trên mặt đường nắng như đổ lửa ấy. Tầm 8h thôi mà đã thấy oi nồng rồi. Mấy người bán hàng rong như bọn tôi chịu trận cả ngày với bộ đồ kín mít, không mặc áo khoác là hôm đó về bệnh ngay”, bà Từ Thị Tạ, bán nước chanh trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình than.

Thứ hai, 15/04/2019 - 05:06

Xe máy lao vào ống cống ven đường, 3 học sinh tử vong
Xe máy lao vào ống cống ven đường, 3 học sinh tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) khi chiếc xe máy chở 3 học sinh đang lưu thông bất ngờ tông vào ống cống ven đường dẫn tới tử vong.

Thứ hai, 15/04/2019 - 02:33

Chợ mới xây trở thành tụ điểm chích hút của người nghiện
Chợ mới xây trở thành tụ điểm chích hút của người nghiện

(Dân trí) - Một khu chợ mới xây chưa đưa vào sử dụng tại TP.Đồng Hới gần đây đã biến thành tụ điểm chích hút của nhiều ngừoi nghiện. Những đống kim tiêm nằm tràn lan, vương vãi khắp khu chợ khiến người dân vô cùng bất an.

Thứ hai, 15/04/2019 - 12:08

“Xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Mạnh tay với nhà nhỏ, nương tay với “biệt phủ”?
“Xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Mạnh tay với nhà nhỏ, nương tay với “biệt phủ”?

(Dân trí) - Huyện Sóc Sơn lên kế hoạch cưỡng chế 68 công trình sai phạm trong đất rừng, phần lớn trong đó là công trình có quy mô nhỏ, nằm dưới tán rừng. Những công trình "khủng" vi phạm đất rừng thì vẫn “lọt lưới”.

Thứ hai, 15/04/2019 - 11:58

Bí ẩn chiếc long sàng đế vương giá bạc tỷ của đại gia Nam Định
Bí ẩn chiếc long sàng đế vương giá bạc tỷ của đại gia Nam Định

Chiếc long sàng đế vương bằng gỗ trắc, nạm 86 viên ngọc trai được vợ chồng tỷ phú đồ cổ ở Nam Định mua vào năm 1997. Tuy nhiên, lai lịch long sàng vẫn là một ẩn số.

Thứ hai, 15/04/2019 - 11:07

9 người bị Bộ Công an bắt giam trong thương vụ MobiFone-AVG
9 người bị Bộ Công an bắt giam trong thương vụ MobiFone-AVG

Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam tổng cộng 9 bị can để điều tra về các sai phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:06

Mang tiền âm phủ đi mua ô tô sang
Mang tiền âm phủ đi mua ô tô sang

Ngày 14/4, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đức Thịnh (SN 1987), và Nguyễn Mạnh Thực (SN 1988, cùng ở Khu đô thị (KĐT) Ecopark, huyện Văn Giang, Hưng Yên) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:59

Xóm ngụ cư Sài Gòn: 'Con muốn đi học để được ăn cơm với thịt cá'
Xóm ngụ cư Sài Gòn: 'Con muốn đi học để được ăn cơm với thịt cá'

Ba đi tù, mẹ bỏ đi nên anh chị của Bắp phải chuyển đến sống cùng ông bà nội. Bắp sống cùng bà cố ngoại, hiện 79 tuổi, mưu sinh bằng nghề bán vé số.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:50

Vườn thú, công viên Hà Nội đông nghịt người trong ngày nghỉ lễ
Vườn thú, công viên Hà Nội đông nghịt người trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Dịp giỗ tổ Hùng Vương, nhiều công viên, Vườn thú Hà Nội đông nghịt người, trong đó chủ yếu là các phụ huynh đưa con nhỏ tới tham quan, vui chơi tận hưởng những ngày nghỉ lễ.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:16

Sau ngày Giỗ Tổ, Hà Nội sáng mưa to, chiều hửng nắng
Sau ngày Giỗ Tổ, Hà Nội sáng mưa to, chiều hửng nắng

Hôm nay (15/4), Nam Bộ thời tiết nắng ráo, nhiệt độ cao nhất 36 độ C. Tại Hà Nội, sáng có mưa to, chiều hửng nắng, nhiệt độ cao nhất 27 độ C.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:31

Tắm biển, 2 học sinh đuối nước thương tâm
Tắm biển, 2 học sinh đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Một vụ đuối nước thương tâm vừa xảy ra trên địa bàn xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khiến 2 học sinh tử vong.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 10:59

Ô tô tuột dốc đè xe máy điện, 2 người tử vong
Ô tô tuột dốc đè xe máy điện, 2 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khiến 2 nạn nhân tử vong và một người khác bị thương.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:01