14 thành viên Chính phủ không tái cử phải tiếp tục tập trung, nỗ lực

Dân trí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết tại cuộc họp sáng 29/1, Thủ tướng Chính phủ đã dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử lần này phải tiếp tục tập trung, nỗ lực với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao.
>>Infographic: 19 Ủy viên Bộ Chính trị và 3 thành viên Ban Bí thư khóa XII
>>Chân dung 200 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII

 

Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp báo thường kỳ chiều 29/1.
Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp báo thường kỳ chiều 29/1.

 

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 29/1, trả lời câu hỏi xung quanh việc đã tính tới phương án nhân sự thay thế một số Bộ trưởng vừa qua không trúng vào Ban Chấp hành Trung ương hay chưa, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết đối với thể chế chính trị của chúng ta, công tác nhân sự là của Đảng. Thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo công tác quy hoạch cán bộ với cấp ủy các cấp khá bài bản, chặt chẽ theo quy định.

“Theo đó quy hoạch là “mở và động”, mỗi chức danh đều có 1, 2, 3 hoặc hơn số người chuẩn bị kế thừa. Một người, một cán bộ cũng có thể quy hoạch một vài chức danh để khi cần thiết, Đảng điều động. Quy hoạch của Đảng như thế, công tác nhân sự rất hạn chế trường hợp bị động”- ông Nên nói.

Ông Nên cho rằng Đại hội Đảng toàn quốc vừa qua có một số không trúng cử là chuyện bình thường bởi Đảng đã có số dư, cũng đã lường trước trường hợp nào đó trúng, trường hợp nào không trúng. Đại hội vừa kết thúc, cấp có thẩm quyền được phân cấp quản lý cán bộ sẽ tính toán, xem xét, bố trí hợp lý trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng hệ thống chính trị rất nhiều đầu mối, còn Ủy viên Trung ương thì có hạn nên trong đề án công tác nhân sự và quan điểm xuyên suốt của Đảng không nhất thiết ngành nào cũng bố trí Ủy viên Trung ương.

“Các địa phương cố gắng tối đa để có người đứng đầu là Ủy viên Trung ương. Nếu nơi nào chưa bố trí được thì Trung ương sẽ xem xét nhu cầu cần và đủ để điều động, đảm bảo có sự lãnh đạo xuyên suốt. Tinh thần chung là như thế. Sau đại hội thấy rằng còn nhiều ngành không bố trí đủ Ủy viên Trung ương, đó là bình thường. Cấp ủy khi bố trí nhân sự là đã cân nhắc kỹ yêu cầu bảo đảm cả về quản lý và am hiểu chuyên môn để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ”- Bộ trưởng Nên nói.

Bộ trưởng Nên “tiết lộ”, trong cuộc họp Chính phủ sáng ngày 29/1, Thủ tướng Chính phủ đã chúc mừng số đồng chí thành viên Chính phủ tái cử, trong đó có một số đồng chí được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư và dặn dò các đồng chí tiếp tục phấn đấu nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ Đảng và Nhân dân giao trên từng cương vị cụ thể.

“Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử lần này phải tiếp tục tập trung, nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao. Như vậy hiểu rằng quan điểm, trách nhiệm là không được quyền lơ là. Nói vậy để thấy tinh thần làm việc đầy đủ, không để lúc nào trống cả và không phải đồng loạt bàn giao, nơi nào chuẩn bị đầy đủ yêu cầu cần và đủ, có người thì có thể có người giao sớm, có người chậm hơn nhưng chúng ta hiểu rằng trách nhiệm là xuyên suốt không có khoảng trống”- ông Nên khẳng định.

Kiến nghị ngân hàng giãn nợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đợt rét kỷ lục

Tại cuộc họp báo, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết trong đợt rét kỷ lục vừa qua đã có khoảng 9.000 gia súc, 43.000 gia cầm chết; trên 2.000 ha cây trồng thiệt hại.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử nhiều đoàn công tác đi về các địa phương để cùng phối hợp giải quyết, giảm thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Thống kê cho thấy có 14 tỉnh bị thiệt hại. Bộ đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ bằng tiền mặt theo quy định. Trước mắt đề nghị các địa phương đáp ứng bằng ngân sách địa phương, sau đó sẽ nhận hỗ trợ của Chính phủ.

“Chúng tôi đã kiến nghị ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ cho các hộ dân vay tiền mua trâu bò nhưng đã bị chết trong dịp rét vừa qua. Sắp tới sẽ tiếp tục giúp bà con khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống”- ông Doanh nói.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi về sự việc vừa xảy tại Hải quan Hải Phòng liên quan đến việc bắt được vụ buôn lậu rượu lớn, trong đó nhiều người có hộ chiếu ngoại giao đứng tên, đến nay đã xử lý đến đâu bởi đây là vụ việc nghiêm trọng, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết Bộ này đang xem xét vấn đề. Việc các cán bộ đại diện cơ quan ngoại giao ở nước ngoài khi kết thúc nhiệm kỳ trở về nước và mang theo hàng hóa sử dụng về là bình thường và được pháp luật cho phép.

“Hải quan đến nay cũng chưa nói đây là buôn lậu, cũng chưa thể nói là gian lận thương mại, buôn lậu được”- đại diện Bộ Ngoại giao nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Chủ tịch Hà Nội nghiêm cấm cấp dưới tặng quà Tết cấp trên
Chủ tịch Hà Nội nghiêm cấm cấp dưới tặng quà Tết cấp trên

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp Tết và nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 11:20

Khánh thành nhà đỗ xe giàn thép 4 tầng hiện đại nhất Hà Nội
Khánh thành nhà đỗ xe giàn thép 4 tầng hiện đại nhất Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 30/1), giàn đỗ xe bằng thép cao 4 tầng, dành cho 221 xe ô tô, có tổng mức đầu tư khoảng 60 tỷ đồng, nằm trên phố Nguyễn Công Hoan chính thức được Hà Nội đưa vào hoạt động.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 10:53

Rớt thang máy công trình khách sạn, 5 người tử vong
Rớt thang máy công trình khách sạn, 5 người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào lúc 1h15 ngày 30/1, tại công trình khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng khiến 5 người chết và 1 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 10:09

Thảo quả đổ rạp, héo khô sau mưa tuyết lịch sử
Thảo quả đổ rạp, héo khô sau mưa tuyết lịch sử

(Dân trí) - Trận mưa tuyết lịch sử vào cuối tháng 1/2016 đã gây thiệt lại rất lớn về kinh tế đối với bà con vùng cao huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), trong đó thiệt hại nặng nề về diện tích trồng cây thảo quả. Thảo quả đổ rạp hàng loạt, nhẹ thì gục trên mặt đất, nặng thì cây gãy ngang thân, sẽ dần chết khô sau một tháng.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 09:43

Ô tô tông hàng loạt phương tiện, 2 công nhân trọng thương
Ô tô tông hàng loạt phương tiện, 2 công nhân trọng thương

(Dân trí) - Chiếc ô tô 4 chỗ chạy với tốc độ nhanh lao vào 2 nam công nhân băng ngang đường rồi tiếp tục mất lái, tông hàng loạt phương tiện khác.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 08:31

Hà Nội: Cháy quán bún bò, 1 phụ nữ thiệt mạng
Hà Nội: Cháy quán bún bò, 1 phụ nữ thiệt mạng

(Dân trí) - Vào 18h30 tối 29/1, một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại Nhà hàng bún bò Huế Nam An (56 Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội) khiến một người thiệt mạng.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 08:15

Nhà thầu Trung Quốc phản hồi về thiết kế tàu Cát Linh - Hà Đông
Nhà thầu Trung Quốc phản hồi về thiết kế tàu Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Sau khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu chỉnh sửa một số thiết kế của tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), Tổng thầu Trung Quốc và nhà sản xuất đoàn tàu đã tiếp thu nhưng cho biết riêng biểu tượng văn hóa và chữ nổi Cát Linh - Hà Đông không thay đổi được do đã hoàn thiện đầu tàu.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:00

Miền Bắc sẽ rét đậm suốt tuần sau
Miền Bắc sẽ rét đậm suốt tuần sau

(Dân trí) - Khoảng đêm 31/1, không khí lạnh sẽ lại ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc Bộ… Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 2 đến 7/2 xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 06:00

Thương xá Tax sẽ có bãi đậu trực thăng
Thương xá Tax sẽ có bãi đậu trực thăng

(Dân trí) - Những hạng mục, nét kiến trúc độc đáo của trung tâm thương mại lâu đời nhất Sài Gòn – Thương xá Tax sẽ được tích hợp trong công trình mới có tên Satra – Tax Plaza. Công trình cao 165m, nóc tòa nhà có sân bay đậu trực thăng.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 05:00

ICAO sửa lại bản đồ hàng không có chữ "Tam Sa"
ICAO sửa lại bản đồ hàng không có chữ "Tam Sa"

(Dân trí) - Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã chỉnh sửa lại bản đồ Hàng không về FIR Tam Á theo đề nghị của Việt Nam do bản đồ này có nội dung ảnh hưởng đến chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 09:16

Vụ xe khách lao xuống vực làm 14 người chết: Tài xế lĩnh 10 năm tù
Vụ xe khách lao xuống vực làm 14 người chết: Tài xế lĩnh 10 năm tù

(Dân trí) - Lái xe Nguyễn Hữu Thọ của hãng xe Sao Việt thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Thành Phát (tỉnh Lào Cai) bị Tòa án nhân dân huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) - nơi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc tối ngày 1/9/2014 làm 14 người chết, 32 người bị thương - tuyên phạt 10 năm tù giam.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 09:01

Giằng co với tài xế, cảnh sát nổ 3 phát súng gây náo loạn quốc lộ
Giằng co với tài xế, cảnh sát nổ 3 phát súng gây náo loạn quốc lộ

(Dân trí) - Hàng chục hành khách và rất đông người đi đường một phen hỗn loạn khi liên tiếp nghe 3 phát súng nổ trong cuộc giằng co giữa một cảnh sát và một tài xế trên QL1.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh hoàng cảnh tắc đường ở Hà Nội ngày 29/1
Kinh hoàng cảnh tắc đường ở Hà Nội ngày 29/1

(Dân trí) - Lượng phương tiện tăng đột biến khiến cho giao thông của Hà Nội ở nhiều tuyến phố bị “tê liệt” trong nhiều giờ. Những con đường được coi là rộng rãi nhất thủ đô như Lê Văn Lương, Giảng Võ, Nguyễn Thái Học…cũng dường như quá nhỏ so với lượng phương tiện.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 07:23

Hãi hùng phát hiện thịt heo quay ôi thiu, biến đổi màu và mùi vị
Hãi hùng phát hiện thịt heo quay ôi thiu, biến đổi màu và mùi vị

Hàng chục ký thịt heo đông lạnh, heo quay bị ôi thiu đã biến đổi màu mùi vị được phát hiện cơ sở Cường Ký trên đường 3/2, gần trường Đại học Cần Thơ.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 04:05

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua góc nhìn của phóng viên quốc tế
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua góc nhìn của phóng viên quốc tế

Thân thiện, cởi mở, chân thành và thẳng thắn là những ấn tượng, suy nghĩ của giới báo chí nước ngoài về Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII Nguyễn Phú Trọng.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 03:44

Thanh tra Chính phủ phản hồi về xếp hạng tham nhũng của Việt Nam năm 2015
Thanh tra Chính phủ phản hồi về xếp hạng tham nhũng của Việt Nam năm 2015

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cho rằng đánh giá của Tổ chức Minh bạch Quốc tế về Chỉ số cảm nhận Tham nhũng 2015 của Việt Nam “chỉ để tham khảo là chính” bởi kết quả đó không phản ánh một cách toàn diện được tình hình tham nhũng tại Việt Nam.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 02:53

Hơn 2 giờ vật lộn bắt cá lăng "khủng" dài 1,7m nặng 43kg
Hơn 2 giờ vật lộn bắt cá lăng "khủng" dài 1,7m nặng 43kg

(Dân trí) - Con cá lăng đuôi đỏ nặng hơn 40kg được một ngư dân bắt được trên sông Sêrêpôk. Mất hơn 2 tiếng vật lộn, các ngư dân mới bắt được con cá “khủng” này.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 02:35

Hà Nội: Nhiều tuyến đường ùn tắc kéo dài giữa trưa
Hà Nội: Nhiều tuyến đường ùn tắc kéo dài giữa trưa

(Dân trí) - Mặc dù thời tiết nắng ráo, không cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông, nhưng nhiều tuyến đường của Thủ đô Hà Nội lại vẫn rơi vào cảnh ùn tắc kéo dài ngay giữa trưa nay (29/1). Dòng phương tiện phải di chuyển rất chậm chạp, xe máy lao cả lên vỉa hè để “thoát thân”.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 02:02

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII: Những ấn tượng lịch sử
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII: Những ấn tượng lịch sử

Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc ngày 28/1 với kết quả tốt đẹp. Đây không phải là nhận xét xuôi chiều, khuôn sáo mà là một thực tế không thể phủ nhận.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 01:56

Thanh tra Chính phủ yêu cầu theo dõi việc tặng quà Tết trái quy định
Thanh tra Chính phủ yêu cầu theo dõi việc tặng quà Tết trái quy định

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, tổ chức theo dõi, nắm bắt tình hình sử dụng tài sản công không đúng quy định, lãng phí và tặng quà, nhận quà Tết trái quy định.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 11:35

Hàng chục ngàn ha lúa “chết mòn” vì hạn, mặn
Hàng chục ngàn ha lúa “chết mòn” vì hạn, mặn

(Dân trí) - Tính đến ngày 25/1, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có trên 30.000 ha lúa bị ảnh hưởng do nhiễm mặn, trong đó có hơn 17.000 ha lúa mùa bị mất trắng 100% nên ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con nông dân, vì đây là vụ mùa chính trong năm.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 10:33

Đi hái đót bán Tết, 2 vợ chồng mất tích trên lòng hồ
Đi hái đót bán Tết, 2 vợ chồng mất tích trên lòng hồ

(Dân trí) - Trên đường đi hái đót trở về, chiếc ghe bất ngờ phá nước, chìm trên lòng hồ thủy điện khiến 2 vợ chồng ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa mất tích.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 09:35

Huyện nghèo chi tiền tỉ xây cổng chào?
Huyện nghèo chi tiền tỉ xây cổng chào?

(Dân trí) - Chiều 28/1, Chủ tịch huyện Hiệp Đức - ông Nguyễn Văn Tỉnh – xác nhận với PV Dân trí, cổng chào của huyện đang được gấp rút hoàn thiện và sẽ được khánh thành trong thời gian trước Tết Nguyên đán này.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 07:15

Hàng cây cổ thụ tuyệt đẹp trên đường Kim Mã trước ngày bị đốn hạ
Hàng cây cổ thụ tuyệt đẹp trên đường Kim Mã trước ngày bị đốn hạ

(Dân trí) - Theo dự tính sẽ có hơn 20 cây xà cừ cổ thụ ở đường Kim Mã sắp bị chặt hạ hoặc đánh chuyển để đảm bảo phục vụ cho thi công tuyến đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội

Thứ sáu, 29/01/2016 - 07:00