Xung đột đồng sáng lập startup: 4 lời khuyên hạ hỏa

Trong công việc, xảy ra xung đột là điều khó tránh khỏi, đặc biệt tại những nơi có môi trường làm việc căng thẳng và chứa nhiều rủi ro như startup.
>>Bài học từ "cái chết" của 9 startup lớn
>>Tin vào mình - thách thức lớn nhất cho start-up

Xung đột đồng sáng lập startup: 4 lời khuyên hạ hỏa - 1

Theo một khảo sát của Harvard Business School, 65% số công ty startup tiềm năng gặp thất bại giữa chừng do xung đột giữa các nhà đồng sáng lập. Do đó, các cuộc xung đột nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Làm thế nào để xử lý tốt các cuộc xung đột, thậm chí tránh được những trận cãi vã đầy căng thẳng giữa bạn và người đồng sáng lập? Dưới đây là một số bí quyết được chia sẻ từ các nhà đồng sáng lập startup tại Đông Nam Á:

1. Kiểm soát cái tôi

Theo Quek Siu Rui - nhà đồng sáng lập Công ty Carousell cung cấp ứng dụng thương mại di động kết nối khách hàng với nhau (C2C) cho biết: "Chúng tôi luôn tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ. Luôn có một thỏa thuận chung giữa mọi người rằng sẽ không đem hiềm khích cá nhân hay cái tôi của mình vào trong cuộc họp".

Carousell được thành lập vào năm 2012 bởi 3 sinh viên thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore, và startup này đã nhận vốn đầu tư từ nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như: Golden Gate, Sequoia Capital, 500 startups...

"Chúng tôi không ngừng tự hỏi điều gì là tốt nhất đối với cộng đồng Carousell. Đó là nhân tố hàng đầu giúp chúng tôi kết nối với nhau và tập trung vào nhiệm vụ chung. Chúng tôi cũng luôn chào đón những phản hồi và ý tưởng đến từ mọi thành viên trong công ty", Quek Siu Rui cho biết.

Phương pháp này cũng được áp dụng tại startup công nghệ Xurpas được Raymond Racaza, Nix Nolledo và Fernado Garcia sáng lập vào năm 2001. Công ty này đã sớm phát triển và trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất tại Philippines.

Racaza cho biết: "Chúng tôi luôn áp dụng cách làm việc chuyên nghiệp như thế. Ở đây, mọi người đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng. Có thể một số công ty dùng nó cho mục đích cá nhân nhưng chúng tôi thì không như vậy. Mọi người đều hiểu rằng phải luôn hướng đến lợi ích chung. Tại đây, chúng tôi làm việc với nhau trên tinh thần đồng đội".

2. Phân chia nhiệm vụ rõ ràng

Việc công ty có những cá nhân có chung khuynh hướng, quan điểm là điều tuyệt vời, tuy nhiên, đôi khi chính những điểm tương đồng đó lại là nguyên nhân gây ra rắc rối.

Đơn cử, khi các nhà sáng lập cùng giỏi trong một lĩnh vực nào đó thì xung đột là điều dễ xảy ra trong việc ra quyết định xem ai là người đủ khả năng đảm trách phần công việc đó tốt nhất. Racaza chia sẻ, Công ty Xurpas của anh may mắn khi tránh được xung đột kiểu này.

"Vai trò trong công việc của chúng tôi không bao giờ chồng chéo nhau. Tôi đam mê việc xây dựng và phát triển sản phẩm, giới thiệu chúng với khách hàng. Nhiệm vụ của tôi là lãnh đạo các nhóm thực hiện mảng này. Trong khi đó, một người đồng sáng lập vốn là người nhìn xa trông rộng, có khả năng xác định vị thế của công ty trên thị trường và phát hiện những cơ hội mà công ty nên nắm lấy. Nhiệm vụ của anh ấy là đề ra tầm nhìn, định hướng phát triển lâu dài cho công ty. Và nhà đồng sáng lập thứ ba của chúng tôi là một kiến trúc sư, anh ấy hoàn toàn chuyên tâm vào mảng công nghệ. Sự kết hợp đó đã phát huy lợi thế của từng người và tạo ra sự bùng nổ giúp công ty tăng trưởng vượt bậc. Chúng tôi đã chứng minh điều đó trong suốt nhiều năm. Chúng tôi là đồng nghiệp của nhau kể từ ngày đầu tiên thành lập Carousell và cho đến giờ, chúng tôi vẫn gắn bó với nhau", Racaza cho biết.

3. Không đổ lỗi cho nhau

Ashwin Jeyapalasingam và Viren Doshi - nhà sáng lập của startup CatchThatBus cung cấp ứng dụng đặt vé xe buýt trực tuyến cho biết, thời gian đầu cả hai không hiểu ý nhau nhưng theo thời gian, họ đã biết cách làm việc với nhau và giải quyết các bất đồng.

Jeyapalasingam chia sẻ: "Tôi nghĩ đối với bất kỳ mối quan hệ công việc nào, dù ở góc độ cá nhân hay tập thể, điều quan trọng là khi đã ra quyết định có ảnh hưởng chung đến mọi người thì các bên liên quan phải chấp nhận với kết quả (hoặc hậu quả) sau đó, đừng quay sang đổ lỗi cho nhau".

Chia sẻ về một cuộc xung đột gần đây, Jeyapalasingam cho biết một đối thủ cạnh tranh của Công ty dùng chiêu giảm giá để thu hút khách hàng. Đã có những giải pháp được đề ra, trong đó bao gồm việc chấp nhận giảm giá theo để giữ chân khách hàng và giải pháp giữ nguyên giá bán, công ty chấp nhận mất đi phân khúc khách hàng này. Cuối cùng, mọi người thống nhất chọn cách mất khách hàng và cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn.

4. Lắng nghe ý kiến người ngoài cuộc

Vinnie Lauria - nhà đồng sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures cho biết: "Đôi khi, có những vấn đề mà bạn không thể chia sẻ với người đồng sáng lập và điều này sẽ gây ra chút khó khăn trong quá trình thuyết phục nhà đầu tư rót vốn. Do đó, điều tốt nhất mà bạn có thể làm là lắng nghe ý kiến từ những nhà đồng sáng lập khác. Chắc chắn họ cũng từng trải qua những căng thẳng giống vậy".

Riêng với Jeyapalasingam, ông luôn tin vào việc lắng nghe ý kiến từ một bên thứ ba. "Chúng tôi may mắn có một mạng lưới cố vấn sáng suốt, nhận được sự tín nhiệm của mọi người trong CatchThatBus. Đó có thể là chuyên gia đến từ những startup khác, từ ban cố vấn của công ty, hay thậm chí từ phía nhà đầu tư".

Dù vậy, điều quan trọng cơ bản vẫn tùy thuộc vào cách mà bạn diễn đạt vấn đề. Lauria chia sẻ: "Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng một số nhà sáng lập lại để cảm xúc và nỗi thất vọng lớn dần bên trong họ thay vì chọn cách mở lòng với mọi người. Về lâu dài, những cảm xúc tiêu cực này sẽ bộc phát tại thời điểm ra quyết định khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn".

Xung đột là điều không thể tránh khỏi nhưng nếu biết cách kiểm soát, chúng có thể giúp mối quan hệ hợp tác giữa bạn và những người đồng sáng lập khác trở nên gắn bó hơn.

Theo Vân Thảo/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Các đề xuất lương tối thiểu 2017 đã gần nhau

(Dân trí) - Sáng 13/7 tại Hà Nội, trao đổi với báo giới về lộ trình đàm phán tăng lương tối thiểu năm 2017, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân dự báo mức “nóng” về đàm phán sẽ giảm bớt so với năm 2016. Đặc biệt, căn cứ đề xuất mức lương tối thiểu của các bên đã gần nhau.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:05

Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp
Tăng 250.000 đồng/tháng cho đối tượng có lương hưu thấp

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, cử tri các tỉnh Đắk Nông, Bắc Kạn, Bình Dương, Cà Mau, Quảng Bình và TP. Hồ Chí Minh đề nghị điều chỉnh mức lương hưu đối với những người nghỉ hưu trước tháng 4/1993 có mức lương hưu thấp.

Thứ tư, 13/07/2016 - 12:40

Bi hài nghề "ô sin bệnh viện”
Bi hài nghề "ô sin bệnh viện”

Mấy năm gần đây, hầu khắp các bệnh viện lớn ở Hà Nội xuất hiện nhan nhản những người nhận làm công việc chăm sóc bệnh nhân, từ cho ăn uống, vệ sinh, đến lau chùi thân thể, đổ bô, xoa bóp, mà người ta gọi chung là “ô sin bệnh viện”.

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:21

Nhân sự cao cấp Quý 2/2016: CEO ngành sản xuất nhận lương 240 triệu đồng
Nhân sự cao cấp Quý 2/2016: CEO ngành sản xuất nhận lương 240 triệu đồng

“Vị trí có mức lương cao nhất được trả cho tổng giám đốc ngành sản xuất tại TP.HCM với 240 triệu đồng/tháng. Thấp hơn một chút, các mức lương 200 triệu đồng và 195 triệu đồng lần lượt thuộc về những vị trí quản lý cấp cao trong ngành dệt may và hàng tiêu dùng”

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:00

Dạy học 7 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 7%
Dạy học 7 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 7%

Ngày 1/9/2009 tôi được hợp đồng làm giáo viên và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước với hệ số lương bậc 1 không phải tập sự, được tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:31

Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm
Góc khuất nghề: Nhân viên tổng đài hoảng hồn vì bị 'quấy rối' suốt đêm

“Cho ngay 4 em đến cà phê X ở đường Y, khách đang chờ nhé!"– giọng một người đàn ông quát lớn trong điện thoại...

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:22

Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc
Biết 12 sự thật này, sự nghiệp của bạn sẽ khởi sắc

Từ kinh nghiệm nghiên cứu những hành vi, tâm lý đưa đến các quyết định đầu tư cũng như bí quyết thành công, Libby Kane - biên tập viên mảng chiến lược và tài chính cá nhân của tờ Business Insider, trước đó từng là Phó tổng biên tập tờ LearnVest - chia sẻ những sự thật mà bạn càng sớm nhận ra sẽ càng dễ thành công trong sự nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:12

Bị bắt lao động “khổ sai”, 2 phu vàng “nhí” băng rừng bỏ trốn
Bị bắt lao động “khổ sai”, 2 phu vàng “nhí” băng rừng bỏ trốn

Ngày 11/7, UBND xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho biết, có hai thiếu niên quê ở Nghệ An vừa trốn khỏi một bãi vàng và được người dân của địa phương phát hiện, đưa về nhà chăm sóc.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:16

Được hoàn trả tiền BHXH đóng trùng
Được hoàn trả tiền BHXH đóng trùng

Ông Trần Tuấn Vũ làm việc và đóng BHXH tại một công ty ở TP. Hà Nội từ tháng 4/2014 đến tháng 3/2015. Từ ngày 1/4/2015, ông Vũ chuyển đến làm việc tại công ty TNHH ở tỉnh Bắc Ninh, nhưng chưa chốt được sổ bảo hiểm tại công ty cũ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 06:50

ILO: Gần 60% lao động Đông Nam Á có nguy cơ mất việc
ILO: Gần 60% lao động Đông Nam Á có nguy cơ mất việc

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hơn một nửa số lao động ở 5 nước Đông Nam Á có thể sẽ phải đối diện nguy cơ mất việc làm do áp dụng kỹ thuật tự động hóa vào 2 thập kỷ tới.

Thứ ba, 12/07/2016 - 06:38

Đối tượng được điều chỉnh thêm 8% lương hưu
Đối tượng được điều chỉnh thêm 8% lương hưu

Tôi là giáo viên tiểu học có gần 30 năm trong nghề. Ngày 1/1/2016, tôi nghỉ hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên tôi không được điều chỉnh thêm 8% lương hưu theo Nghị định số 09/2015/NĐ-CP.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:30

Khởi tố 4 đối tượng nhận tiền nâng điểm cho sinh viên
Khởi tố 4 đối tượng nhận tiền nâng điểm cho sinh viên

Công an thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố bị can 4 đối tượng liên quan đến việc nhận tiền để nâng điểm thi cho sinh viên xảy ra tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Trồng... sim dại làm giàu
Trồng... sim dại làm giàu

“Việc tui đùng đùng phá bỏ hàng chục ha rừng tràm đang cho thu nhập ổn định để bứng sim rừng về trồng đã chịu không ít thị phi, đàm tiếu. Có người còn chửi thẳng mặt tui là thằng khùng, thằng điên. Nhưng ở cái xứ chó ăn đá, gà ăn sỏi này không có những ý tưởng điên khùng thì khó thoát cảnh nghèo khó” - anh Phan Thanh Nhàn nói.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:43

Đối tượng được KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh
Đối tượng được KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh

Ông tôi 83 tuổi, được cấp thẻ BHYT khám chữa bênh (KCB) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, do điều kiện địa lý, ông tôi thường KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang và không được thanh toán BHYT. Vậy, ông tôi có được đăng ký KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang không?

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:34

Bàn làm việc ở công sở tiết lộ tính cách thật của bạn
Bàn làm việc ở công sở tiết lộ tính cách thật của bạn

Cách bạn sắp xếp bàn làm việc sẽ cho thấy bạn là người như thế nào.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:30

Những thợ lặn biển ở KCN Formosa bây giờ ra sao?
Những thợ lặn biển ở KCN Formosa bây giờ ra sao?

Đã hơn 2 tháng qua, từ sau cái chết bất đắc kỳ tử của thợ lặn Lê Văn Ngày (SN 1970, thôn Bá Hà 1, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), nỗi đau mất con, mất chồng, mất cha... vẫn chưa nguôi ngoai. Đâu là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Ngày khi lặn dưới cảng sâu Sơn Dương (thuộc KCN Formosa - Vũng Áng, Hà Tĩnh) san lấp mặt bằng dưới đáy biển, phục vụ thi công đê chắn sóng tại công trình này?

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:28

Vụ hơn 1.000 công nhân lãn công ở Quảng Nam: Công nhân đồng ý đi làm trở lại
Vụ hơn 1.000 công nhân lãn công ở Quảng Nam: Công nhân đồng ý đi làm trở lại

(Dân trí) - Sáng nay 10/7, trao đổi với PV Báo Dân trí, ông Huỳnh Tấn Triều - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam - cho biết, lãnh đạo Công ty đã tổ chức cuộc gặp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân vào chiều 9/7. Sự việc diễn ra sau khi hơn 1.000 công nhân Công ty dệt may Panko Tam Thăng tổ chức lãn công,

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:09

Osin trộm cả túi vàng của gia chủ, thỏa sức ăn chơi
Osin trộm cả túi vàng của gia chủ, thỏa sức ăn chơi

Người giúp việc trộm cắp tài sản của gia chủ đã không còn là vấn đề mới. Song tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến với thủ đoạn tinh vi hơn. Những vụ trộm của osin dưới đây sẽ là bài học quý giá cho không ít gia đình.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:42

Tăng ca nhưng không tăng thu nhập
Tăng ca nhưng không tăng thu nhập

Bộ luật Lao động 2012 quy định thời gian tăng ca của người lao động (NLĐ) không quá 200 giờ/năm hoặc đối với những công việc đặc biệt thì không quá 300 giờ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tình trạng doanh nghiệp (DN) vi phạm thời gian tăng ca khá nhiều, trong khi lại mập mờ cách tính tiền lương khiến NLĐ chịu thiệt.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:24

Điều kiện người lao động dôi dư được nghỉ hưu trước tuổi
Điều kiện người lao động dôi dư được nghỉ hưu trước tuổi

Tôi sinh ngày 13/11/1963, tham gia quân đội từ tháng 4/1981 đến năm 1984. Năm 1989, tôi chuyển ngành làm việc tại Công ty Lương thực Hưng Yên, chưa hưởng trợ cấp khi chuyển ngành. Năm 1998, chuyển sang Công ty Thị chính Hưng Yên (nay là Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên)

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:21

Năng suất lao động và mâu thuẫn về danh hiệu cần cù
Năng suất lao động và mâu thuẫn về danh hiệu cần cù

Năng suất lao động của Việt Nam được Tổ chức lao động thế giới (ILO) đánh giá là thuộc nhóm thấp nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:13

Quảng Nam: Hơn 1.000 công nhân lãng công vì “lương nhận được không rõ ràng”
Quảng Nam: Hơn 1.000 công nhân lãng công vì “lương nhận được không rõ ràng”

(Dân trí) - Sáng 9/7, tại Khu công nghiệp Tam Thăng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), hơn 1.000 công nhân của Công ty Dệt may Panko Tam Thăng đã tổ chức đình công tập thể để yêu cầu lãnh đạo công ty làm rõ một số yêu cầu mà công nhân đang thắc mắc.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:38

Con liệt sĩ nhưng vẫn phải đóng BHYT bằng tiền lương?
Con liệt sĩ nhưng vẫn phải đóng BHYT bằng tiền lương?

(Dân trí) - Tôi là viên chức nhà nước, bố tôi là liệt sĩ. Theo quy định mới, thân nhân liệt sĩ được Nhà nước mua thẻ BHYT. Nhưng cơ quan tôi vẫn trích tiền lương của tôi để đóng BHYT. Điều này có đúng không? Thân nhân nào của quân nhân tại ngũ, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu được Nhà nước mua BHYT?

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:03

Đối tượng nào được tăng lương hưu?
Đối tượng nào được tăng lương hưu?

Người họ hàng của tôi là bà Trịnh Thu Hằng, trú tại khu phố 1, thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, nghỉ hưởng chế độ hưu từ ngày 1/9/2015. Khi tính lương hưu, cơ quan BHXH không điều chỉnh thêm 8% lương hưu đối với trường hợp của bà.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:03