Xuất khẩu lao động: “Để bớt đi những lời kêu cứu từ người lao động”

Dân trí “Bộ LĐ-TB&XH đã tiến hành gần 400 cuộc thanh tra, kiểm tra trong 10 năm qua, 107 doanh nghiệp vi phạm bị xử lý với 306 hành vi vi phạm chủ yếu như vi phạm quy định đăng ký hợp đồng, tuyển chọn, ký kết và thanh lý hợp đồng...Tổng số tiền xử phạt các doanh nghiệp vi phạm là gần 4 tỉ đồng”.
>>Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!
>>Bài 8: Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!
>>Vụ nữ lao động kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: “Nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm”


Hội nghị Hội nghị nâng cao chất lượng đưa lao động đi hoạt động theo nước ngoài theo hợp đồng.

Hội nghị Hội nghị nâng cao chất lượng đưa lao động đi hoạt động theo nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội nghị nâng cao chất lượng đưa lao động đi hoạt động theo nước ngoài theo hợp đồng. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 8/3 tại Hà Nội.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có 282 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang hoạt động. Từ năm 2014-2016, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt xấp xỉ 350.000 người.

“Riêng trong năm 2016, cả nước có trên 126.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, thị trường Đài Loan có trên 68.000 lao động, Nhật Bản có gần 40.000 người, Hàn Quốc có trên 8.000 và Ả rập Xê út có trên 4.000 lao động” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết.

Bên cạnh những điểm sáng về thị trường XKLĐ, Bộ LĐ-TB&XH cũng thẳng thắn nêu ra những thực trạng về hoạt động của doanh nghiệp XKLĐ, như: Tổ chức quảng cáo tuyển dụng khi chưa đăng ký hợp đồng, thông tin về làm việc, tiền lương không đúng như đăng ký hợp đồng, không tổ chức đào tạo hoặc đào tạo không đầy đủ, chuyển nguồn lao động cho doanh nghiệp khác, cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp trên một địa phương….

Bộ LĐ-TB&XH thống kê, còn 44/282 doanh nghiệp có giấy phép nhưng chưa đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc Bộ LĐ-TB&XH đã mạnh dạn tổ chức Hội nghị chuyên đề XKLĐ sau 9 năm. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, kết quả của công tác xuất khẩu lao động thời gian quan là thành quả, bài học kinh nghiệm cho doanh nghiệp và nâng cao uy tín đất nước.


Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

Trao đổi với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và các doanh nghiệp XKLĐ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý tới yếu tố minh bạch thông tin thị trường.

“Trong website của Cục Quản lý lao động ngoài nước, phần giới thiệu doanh nghiệp XKĐL vẫn chỉ đơn thuần có vài dòng điện thoại và địa chỉ. Thay vào đó, Cục nên có thêm địa chỉ website của doanh nghiệp, thông tin về lịch sử XKLĐ của doanh nghiệp, các đơn hàng của doanh nghiệp hiện có. Đặc biệt, website phải có chuyên mục tiếp thu ý kiến của người lao động. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cần phải coi đó là kênh thông tin để tiếp nhận, xử lý và có phản hồi lại với người dân” - Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.

Đồng quan điểm của Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân về vai trò của công tác thông tin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý các doanh nghiệp XKLĐ: “XKLĐ không chỉ là giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Đây là công tác giúp chúng ta chuẩn bị lực lượng lao động trong thời gian dài tới đây. Khi doanh nghiệp của nước tiếp nhận lao động đầu tư vào VN, những lao động trên là các ứng viên phù hợp nhất. Ngoài ra, XKLĐ cũng qua đó đó còn là thể hiện hình ảnh đất nước”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tới việc chấn chỉnh những tồn tại trong lĩnh vực XKLĐ thông qua việc kêu gọi đưa toàn thể hệ thống chính quyền địa phương vào cuộc bên cạnh những nỗ lực của doanh nghiệp và Bộ LĐ-TB&XH.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

“Về cơ chế, Bộ LĐ-TB&XH cần kiểm tra lại hệ thống văn bản quy phạm liên quan tới lĩnh vực XKLĐ, điều gì cần sửa thì nên làm ngay. Những văn bản vượt cấp thì tham mưu để Chính phủ sửa đổi”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần đề cao vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp XKLĐ, đặc biệt là việc cùng với Tổ chức Lao động quốc tế ban hành Bộ quy tắc ứng xử dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (CoC-VN) thực hiện tới năm thứ 4.

“Bên cạnh việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội cần đấu tranh với những doanh nghiệp còn làm chưa tốt, đặc biệt là tình trạng thu phí và “cò” XKLĐ. Hiệp hội cần công khai tên của những doanh nghiệp vi phạm, đồng thời nghiên cứu việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử dành cho người lao động khi tham gia XKLĐ như COC-VN của doanh nghiệp”.

“Nguồn lao động VN còn yếu về ngoại ngữ, tay nghề chưa phù hợp yêu cầu của thị trường, chưa quen tác phong làm việc công nghiệp. Nhận thức và chất lượng của người lao động chưa thể nâng cao trong thời gian ngắn tập trung đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi...” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định thời gian tới, Bộ sẽ trình Chính phủ xem xét và phê duyệt Đề án đưa lao động có chuyên môn trình độ kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2017-2020 và định hướng tới năm 2025.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thẳng thắn thừa nhận 7 nhóm thực trạng còn tồn tại chính trong thị trường XKLĐ, đồng thời Bộ trưởng cũng đề xuất nhiều giải pháp chính để làm lành mạnh hơn thị trường XKLĐ.

“Bộ sẽ kiên quyết loại bỏ các thủ tục rườm rà hay “giấy phép con” theo 2 hướng: Nếu thủ tục từ phía đối tác nước ngoài thì cần đàm phán lại. Nếu xuất phát từ phía ngành, Bộ sẽ tích hợp các quy định còn nằm rải rác ở nhiều văn bản dưới luật thuộc thẩm quyền vào thành Thông tư, nhằm giúp doanh nghiệp và người lao động đễ theo dõi" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Với những địa phương triển khai chính sách XKLĐ, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cam kết chỉ đạo cơ quan chức năng tích hợp các văn bản chỉ đạo cụ thể, tránh chồng chéo. Đồng thời, Bộ sẽ làm việc với các địa phương để công khai thông tin và quy trình giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn lao động dễ dàng hơn.

Khẳng định với các doanh nghiệp tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói: “Với doanh nghiệp XKLĐ, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích việc mở thêm thị trường mới. Bên cạnh việc tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động và tạo việc làm cho người lao động, Bộ sẽ rà soát và kiên quyết xử lý nghiêm doanh nghiệp có nhiều vấn đề nổi cộm, bớt đi những lời kêu cứu của người lao động khi tham gia XKLĐ. Tránh để một số nhỏ doanh nghiệp làm sai ảnh hưởng tới những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và uy tín”.

Được biết trong 6 tháng qua, Bộ LĐ-TB&XH đã dừng việc cấp giấy phép mới trong lĩnh vực XKLĐ để chấn chỉnh lại hoạt động của các doanh nghiệp. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, với mục tiêu hỗ trợ tối đa hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu việc đăng ký và cấp giấy phép hoạt động dịch vụ XKLĐ qua mạng internet.

Thanh tra đột xuất Công ty Petromaning (Hà Nội).

Trước đó, hôm 28/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH ban hành quyết định số 63/QĐ-TTr về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Công ty Cổ phần Phát triển nguồn lực và Dịch vụ dầu khí Việt Nam, viết tắt là Petromaning.

Quyết định thanh tra trên là động thái kịp thời của Bộ LĐ-TB&XH trước những phát hiện mới trong loạt bài nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út khởi đăng trên Báo Dân trí. Trên cơ sở đó, Bộ đã tạm dừng hoạt động dịch vụ đưa lao động tham gia công tác XKLĐ của Công ty Petromaning và yêu cầu cơ quan chức năng thanh tra đột xuất Cty Petromaning.

Trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TB&XH luôn ủng hộ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng hoạt động để phát triển thị trường, tạo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, những doanh nghiệp có hành vi sai trái và vi phạm pháp luật thì cần xử lý nghiêm để làm gương.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Khởi nghiệp: Vì sao chỉ 3% thành công?
Khởi nghiệp: Vì sao chỉ 3% thành công?

Có một điểm chung trong những người khởi nghiệp là khi mới bắt đầu thì ai cũng hào hứng, khí thế bừng bừng, sẵn sàng "xông pha".

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:51

Hà Nội: Cấp giấy phép cho lao động nước ngoài qua mạng điện tử
Hà Nội: Cấp giấy phép cho lao động nước ngoài qua mạng điện tử

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1780 đề nghị sở, ngành liên quan thực hiện việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:46

Thị trường việc làm Mỹ bùng nổ tháng đầu Trump cầm quyền
Thị trường việc làm Mỹ bùng nổ tháng đầu Trump cầm quyền

Theo dự báo, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ trong tháng 2 ở Mỹ đã giảm từ 4,8% xuống còn 4,7%, mức thấp nhất trong 10 năm...

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:35

Trường hợp nào doanh nghiệp không phải đóng BHXH?
Trường hợp nào doanh nghiệp không phải đóng BHXH?

Năm 2016, ông Lê Thanh Hải (TP. Hà Nội) thành lập và trực tiếp làm giám đốc công ty, không hưởng lương. Ông Hải thuê kế toán bán thời gian, nhân viên bán hàng 4giờ/ngày, hợp đồng lao động dưới 3 tháng. Ông hỏi, ông có phải đóng BHXH cho các nhân viên không?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:29

Tuyển sinh TC-CĐ 2017: Các trường có quyền tuyển sinh nhiều lần trong năm
Tuyển sinh TC-CĐ 2017: Các trường có quyền tuyển sinh nhiều lần trong năm

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng. So với các dự thảo, quy chế chính thức tạo sự thông thoáng, tự chủ nhiều hơn cho các nhà trường trong tuyển sinh.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:40

“Bạn sẽ thay đổi điều gì nếu có cơ hội làm việc ở đây?”
“Bạn sẽ thay đổi điều gì nếu có cơ hội làm việc ở đây?”

“Bạn sẽ thay đổi điều gì nếu có cơ hội làm việc ở đây?”. Đây là một câu hỏi phỏng vấn đang ngày càng trở nên phổ biến hơn vì nó có tính thử thách không thua gì câu “Đâu là điểm yếu lớn nhất của bạn?”, đồng thời còn buộc ứng viên phải tìm hiểu kỹ về công ty.

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:44

16 công việc lương cao nhất ở Mỹ
16 công việc lương cao nhất ở Mỹ

Những nghề trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mới là những công việc được trả lương cao nhất ở Mỹ...

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:38

Ông trùm nuôi dế và giấc mơ “bột dế Việt Nam”
Ông trùm nuôi dế và giấc mơ “bột dế Việt Nam”

Từ một thợ sửa xe máy kiếm mỗi ngày vài chục ngàn đồng chạy gạo từng bữa, từ khi “bén duyên” với con dế, anh Út Dũng (Trương Thanh Dũng, ở xã Trung Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) kiếm tiền tỷ mỗi năm. Và bây giờ anh đang ấp ủ kế hoạch “bột dế” Việt Nam.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:50

Bộ LĐ-TB&XH: Mạnh tay rút giấy phép với doanh nghiệp XKLĐ không hiệu quả
Bộ LĐ-TB&XH: Mạnh tay rút giấy phép với doanh nghiệp XKLĐ không hiệu quả

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, 44/282 doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang hoạt động kém hiệu quả từ nhiều năm. Bên cạnh đó, tình trạng doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm pháp luật diễn ra không ít. Tới đây, Bộ LĐ-TB&XH đề ra giải pháp xử lý dứt điểm, gồm cả việc rút giấy phép.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:08

Thủ tục nghỉ hưu và điều chỉnh tên trong bằng tốt nghiệp
Thủ tục nghỉ hưu và điều chỉnh tên trong bằng tốt nghiệp

Tôi là giáo viên trường tiểu học ở Thanh Hóa. Xin hỏi chuyên mục: Khi làm chế độ nghỉ hưu thì cá nhân cần trình các loại hồ sơ nào?

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:07

Festival nghề truyền thống Huế 2017 với sự tham gia của làng nghề thủ công Nhật Bản
Festival nghề truyền thống Huế 2017 với sự tham gia của làng nghề thủ công Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 8/3, tin từ UBND TP Huế cho biết tại kỳ Festival Nghề truyền thống Huế 2017 sắp diễn ra sẽ có sự tham gia của nhiều sản phẩm thủ công nghề truyền thống từ đất nước Nhật Bản.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:32

Thanh Hóa: Giải thể các trường trung cấp nghề không hiệu quả
Thanh Hóa: Giải thể các trường trung cấp nghề không hiệu quả

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký thông báo kết luận về Đề án sáp nhập Trung tâm dạy nghề, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trực thuộc UBND các huyện, thị, thành phố. Trong đó có phương án giải thể các trường Trung cấp nghề hoạt động không hiểu quả.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa
Những lựa chọn sẽ khiến bạn hối tiếc trong 10 năm nữa

Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn. Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:22

Doanh nhân nữ: Thách thức chuyển giao “quyền lực”
Doanh nhân nữ: Thách thức chuyển giao “quyền lực”

Phụ nữ tạo lập và phát triển doanh nghiệp không chỉ quan trọng đối với bình đẳng giới mà còn có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của quốc gia, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức trong quá trình chuyển giao “quyền lực” đối với các doanh nhân nữ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:14

Cách tính lương, phụ cấp của cán bộ, công chức từ 1/7/2017
Cách tính lương, phụ cấp của cán bộ, công chức từ 1/7/2017

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư hướng dẫn mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội và hội.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:05

BHXH Điện Biên: Lần đầu tiên bàn giao sổ BHXH cho người lao động
BHXH Điện Biên: Lần đầu tiên bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Vừa qua, Cty CP dược phẩm Hải Nam và BHXH tỉnh Điện Biên đã tổ chức bàn giao sổ BHXH cho NLĐ tự quản lý. Đây là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Điện Biên thực hiện việc chuyển giao sổ BHXH cho NLĐ khi Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014 có hiệu lực thi hành.

Thứ ba, 07/03/2017 - 01:20

Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 35 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội
Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 35 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội

(Dân trí) - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa ký quyết định thanh tra 35 doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Hà Nội. Thời gian thanh tra từ tháng 3-4/2017.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:53

Nhân sự IT tuyển nhiều: Lập trình viên dễ có lương từ 1.300-2.000 USD
Nhân sự IT tuyển nhiều: Lập trình viên dễ có lương từ 1.300-2.000 USD

Năm 2016, số lượng đăng tuyển nhân sự ngành công nghệ thông tin (IT) là 14.997 chỉ tiêu, con số này vượt xa kết quả của năm 2013 chỉ với 6.792 chỉ tiêu. Nhân viên lập trình am hiểu công nghệ tiên tiến đang dễ kiếm được lương khởi điểm từ 1.300-2.000 USD/tháng.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:27

Mưu sinh trên... ngọn dừa
Mưu sinh trên... ngọn dừa

Ở xứ dừa miền Tây Nam bộ, không ít người cả đời mưu sinh bằng nghề trèo dừa. Để có được miếng cơm manh áo, họ không chỉ vất vả mà luôn phải đối mặt với hiểm nguy, thậm chí đánh đổi cả mạng sống.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:38

7 bài học lãnh đạo từ chỉ huy lực lượng SEAL
7 bài học lãnh đạo từ chỉ huy lực lượng SEAL

Trong quá trình tìm hiểu làm thế nào để nâng cao hiệu quả và tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo phát hiện rằng có rất nhiều điều đáng để học hỏi từ các lực lượng đặc nhiệm trong quân đội. Trong số đó, lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ thường xuyên được xem là hình mẫu lý tưởng để học hỏi về khả năng lãnh đạo và xây dựng đội nhóm.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:28

Gia tăng thất nghiệp ở lao động nữ
Gia tăng thất nghiệp ở lao động nữ

80% phụ nữ ở tuổi trên 35 trong các khu công nghiệp đang bị đào thải hoặc tự bỏ việc.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:22

Căn cứ giải quyết hưởng BHXH một lần
Căn cứ giải quyết hưởng BHXH một lần

Công ty của bà Thục Tranh (tỉnh Đắk Lắk) có một lái xe năm nay 47 tuổi, đóng BHXH được 21 năm. Hiện lái xe này bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người và muốn xin nghỉ việc hưởng chế độ một lần. Bà Tranh hỏi, trường hợp này có được nghỉ hưởng trợ cấp BHXH một lần không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:06

Mỹ ngừng xét duyệt nhanh thị thực cho lao động nước ngoài
Mỹ ngừng xét duyệt nhanh thị thực cho lao động nước ngoài

Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ tuyên bố từ ngày 5/3 sẽ tạm ngừng xem xét đơn xin thị thực khẩn theo diện H-1B cho lao động nước ngoài.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:30

Công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm: Có tránh được gian dối?
Công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm: Có tránh được gian dối?

Từ năm 2017, các trường phải công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường mới được tuyển sinh. Vấn đề được đặt ra là ai sẽ thu thập, kiểm chứng thông tin khi mà hầu hết các trường, trong sự cạnh tranh gắt gao của mùa tuyển sinh đều rất dễ “làm đẹp” tỷ lệ có việc làm hấp dẫn…

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:21