Xe ôm thời công nghệ và nước mắt cử nhân nhọc nhằn cùng cơm áo

Thông qua những ứng dụng trên điện thoại như GrabBike, Uber Moto..., chỉ cần có xe máy, một chiếc smart phone có tích hợp 3G, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng trở thành một xế ôm công nghệ kiếm được bạc triệu mỗi tháng.
>>Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?
>>Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam
>>Khi những bà nội trợ... lái xe ôm

Nghe “quảng cáo” là vậy nhưng có đi sâu tìm hiểu mới thấy, xét cho cùng những thứ đó chỉ là bề nổi. Với những tài xế thời công nghệ, đặc biệt là sinh viên, cử nhân… ở công việc tay trái này giúp họ đúc rút ra những kỹ năng “lạ” để... nhìn khách.

Đồng tiền mặn đắng

Một ngày làm việc của Nguyễn Văn Dũng (26 tuổi, trú tại Nam Từ Liêm) thường bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc vào lúc nửa đêm. Địa bàn hoạt động của Dũng thường là khu vực Bệnh viện Bạch Mai hoặc bến xe Giáp Bát. Nghe kể, Dũng tốt nghiệp một trường đại học có tiếng tại Hà Nội, thế nhưng suốt hơn 2 năm sau khi ra trường cậu vẫn chưa xin được việc làm đúng với chuyên ngành.

Để “lấy ngắn nuôi dài”, Dũng đăng ký và trở thành tài xế GrabBike. “Công việc dù hơi vất vả nhưng thu nhập từ chạy xe cũng ổn định. Trừ chi phí xăng xe, điện thoại và tiền phí, một ngày chăm chỉ cũng có thể kiếm được 200 - 300 nghìn đồng” - Dũng cho biết. Dũng chỉ là một trong số hàng trăm tài xế GrabBike đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội hiện nay.

Xe ôm thời công nghệ và nước mắt cử nhân nhọc nhằn cùng cơm áo - 1

Theo lời Dũng, điều kiện để “nhập khẩu”, trở thành một tài xế của GrabBike hay Uber Moto khá đơn giản. Chỉ cần có xe máy và một chiếc smartphone cùng một số loại giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ như giấy đăng ký xe, bằng lái, sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu... Sau khi làm xong thủ tục, người đăng ký sẽ được công ty hỗ trợ mũ bảo hiểm, áo mưa, khẩu trang.

Nhắc đến chuyện nghề, đôi mắt Dũng thoáng buồn, cậu chia sẻ, mặc dù nghề đem lại nguồn thu nhập ổn định trước mắt nhưng các tài xế GrabBike thường phải đối mặt với nhiều rủi ro. Vấn đề khó khăn nhất hiện tại chính là sự xung đột với xe ôm truyền thống.

“Mình còn nhớ, thời điểm chạy GrabBike được hơn 3 tháng khu bến xe Giáp Bát thì bị dằn mặt. Khi đó mình đứng khoảng 5 phút thì có hai người tiến tới chửi bới, dọa đánh. Lý do chủ yếu là vì họ nghĩ chúng mình đang tranh giành khách, cố tình đẩy cước xe xuống thấp để “cướp” đi miếng ăn của họ. Từ đó mình rút kinh nghiệm không bao giờ tìm khách ở khu vực bến xe để tránh sự va chạm” – Dũng thật thà kể.

Cũng giống như Dũng, bạn Ngô Văn T. sinh viên Khoa Công nghệ thông tin (Trường Đại học Quốc gia) cũng tham gia chạy GrabBike để kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. T quyết định chạy xe ôm vì thời gian không gò bó, có thể dễ dàng sắp xếp lịch học. Theo lời T., việc chạy xe dù khá chủ động công việc nhưng do thường xuyên ngoài đường, hít nhiều khí bụi nên khiến T. gặp nhiều ảnh hưởng sức khỏe. T. kể, dù mang tiếng là “xe ôm công nghệ” nhưng đặc thù vẫn là chạy trên đường nên cũng không khác xe ôm truyền thống là bao. Có lần T. “nổ cuốc”, khách hàng đặt ở khu vực Hoàn Kiếm. Đi được nửa đường thì xe trục trặc, hơn nữa cậu phải đi lòng vòng để tìm địa chỉ.

Vậy là, tiền cuốc xe cũng không đủ bù cho tiền xăng và tiền sửa xe. Cuốc xe ấy T. mất gần một giờ đồng hồ mà lại bị khách cho “sao thấp” (đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng trên hệ thống – PV) và chỉ được 16.000 đồng. Nhìn những đồng tiền lẻ mà lòng T. không khỏi ngậm ngùi. “Thật sự kiếm được đồng tiền không dễ dàng chút nào. Nhưng biết sao được, cũng đành phải cố thôi anh ạ” – T than thở.

Những “kỹ năng” chẳng giống ai

Theo tìm hiểu riêng của người viết, đa phần tài xế GrabBikie không phải là xe ôm chuyên nghiệp, vì thế không phải ai cũng có kinh nghiệm xử lý tình huống với khách hàng. Trần Văn Q., cựu sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - một tài xế GrabBike có kinh nghiệm 2 năm chạy xe cười buồn mỗi khi nhắc đến những bài học xương máu để có “kỹ năng” xử lý tình huống như hiện tại.

Theo lời Q., chạy GrabBike không khác biệt nhiều so với chạy xe ôm truyền thống. “Bài học” đầu tiên mà Q. rút ra được từ nghề là “nhìn khách”. Nói cách khác, cũng như xe ôm truyền thống, xế GrabBike phải tự nhận biết khách nào có thể đi được, khách nào không.

Để có được kinh nghiệm, không dưới 2 lần Q. đã bị đối tượng khách nghiện ngập trấn lột. “Nếu nhìn qua mà thấy khách bộ dạng hung tợn hoặc dặt dẹo thì nên từ chối vì nhiều khả năng là dân giang hồ hoặc nghiện hút, đặc biệt vào ban đêm. Nếu chở phải con nghiện thì đừng cuống cuồng hay sợ hãi, nên tỏ thái độ giang hồ với chúng, bởi nếu không, người thiệt chính là mình” – Q chia sẻ.

Bên lề câu chuyện đời, chuyện nghề của những “xế ôm công nghệ”, họ đều coi viêc chạy GrabBike là giải pháp tạm thời giúp duy trì cuộc sống trước khi nghĩ đến những điều cao xa hơn. “Trước khi hiện thực hóa được những kế hoạch của cuộc đời mình, giúp đỡ được gia đình và tự trang trải mình cần một chút vốn. Mình đã nộp hồ sơ vào một công ty tư nhân chuyên về kỹ thuật để làm thêm, nếu trúng tuyển mình sẽ làm được đúng chuyên ngành đã học, cũng không phải tối ngày phơi mặt trên đường như hiện tại nữa” – Phước chia sẻ về dự định tương lai.

Theo các chuyên gia, ngay trong năm 2017 này, cả nước sẽ có thêm khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Đây có thể được xem là một con số đáng báo động khi tỉ lệ cử nhân quá nhiều, dẫn đến dư thừa về lao động. Tuy nhiên, một dấu hiệu đáng mừng đó là, theo các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Giáo dục, việc sinh viên, cử nhân đi chạy Uber, Grab không phải là một vấn nạn ồ ạt mà chỉ ở phạm vi hẹp.

Theo baophapluat.vn

MỚI NHẤT
Cách ghi tiền lương trong hợp đồng lao động
Cách ghi tiền lương trong hợp đồng lao động

Công ty của bà Vũ Thị Thu Nga (Hà Nội) là doanh nghiệp sản xuất, lương người lao động được tính theo doanh thu sản xuất nên tiền lương hàng tháng không giống nhau. Bà Nga hỏi, trong hợp đồng lao động phải thể hiện mức lương như thế nào?

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:45

Phép thử quả táo giúp giảm tiêu cực nơi công sở
Phép thử quả táo giúp giảm tiêu cực nơi công sở

Công sở là một môi trường bao gồm nhiều mối quan hệ. Cũng như những nơi khác, trong môi trường công sở nếu có người thế này thì sẽ có người thế khác, có người tốt tất sẽ có kẻ xấu.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 08:03

Tăng lương cho giáo viên: Nên tăng cho khu vực, đối tượng nào trước?
Tăng lương cho giáo viên: Nên tăng cho khu vực, đối tượng nào trước?

Việc tăng lương có thể thực hiện tăng ở vùng khó khăn trước hoặc tăng theo cấp học, chẳng hạn tăng cho cấp mầm non trước.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:56

TP HCM: Chợ “độc” gần nửa thế kỷ chỉ bán một mặt hàng lúc nửa đêm
TP HCM: Chợ “độc” gần nửa thế kỷ chỉ bán một mặt hàng lúc nửa đêm

Gần nửa thế kỷ qua, cứ đến giữa đêm phiên chợ ở giữa Sài Gòn lại nhộn nhịp hoạt động với hàng tấn hàng từ các tỉnh miền Tây đổ về và được tiểu thương phân loại đem bỏ mối khắp thành phố.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:53

Khảo sát chính sách tiền lương trong Quân đội
Khảo sát chính sách tiền lương trong Quân đội

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Quốc phòng nghiên cứu việc chuyển hình thức trả lương; hướng tới xây dựng vị trí việc làm trong Quân đội.

Chủ nhật, 26/11/2017 - 07:39

Quản trị kiểu Google: Người giỏi chưa hẳn được thăng chức
Quản trị kiểu Google: Người giỏi chưa hẳn được thăng chức

Trong bài chia sẻ mới đây trên trang Re:work của Google, Sarah Calderon - Quản lý bộ phận Phát triển Nhân sự Quản lý của Google, đã tiết lộ những bí mật giúp Google phát hiện và phát triển nhân viên có tố chất quản lý giỏi.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:38

Đếm lá thu tiền từ ...700 cây vạn tuế
Đếm lá thu tiền từ ...700 cây vạn tuế

Trồng 700 cây vạn tuế rồi “quên bẵng” đi vài năm, cô Nguyễn Thị Ngoan (SN 1966) ở xóm Trung, xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) giờ lại có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ bán lá và bán cả cây.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 08:22

Mua BHYT hộ gia đình không phải trình giấy tờ chứng minh
Mua BHYT hộ gia đình không phải trình giấy tờ chứng minh

Gia đình bà Bùi Thị Lan (builan150597@...) hỏi: Nhà bà có 3 người, con gái của bà là học sinh mua thẻ BHYT tại trường học, khi 2 vợ chồng bà mua thẻ BHYT thì được yêu cầu phải có thẻ BHYT của con mới được mua. Như vậy có đúng không?

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:30

Lời chào thể hiện tư duy khác biệt của người Đức
Lời chào thể hiện tư duy khác biệt của người Đức

Nói tới người Đức, nhiều người liên tưởng tới ngành công nghiệp phát triển cũng như những người làm việc chăm chỉ, thế nhưng người Đức lại có tư duy hoàn toàn khác biệt.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:44

Tự đóng BHXH còn thiếu để hưởng lương hưu
Tự đóng BHXH còn thiếu để hưởng lương hưu

Bà Nguyễn Phương Mai (tỉnh Bắc Ninh) hỏi: Mẹ của bà Mai sinh năm 1960, tính đến tháng 7/2017 đã tham gia BHXH bắt buộc được 19 năm 6 tháng. Bà Mai hỏi, mẹ của bà có được đóng BHXH một lần cho số tháng còn thiếu để hưởng lương hưu không?

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:41

Trưởng CA xã nghỉ việc làm tài xế container thu nhập 15 triệu đồng/tháng
Trưởng CA xã nghỉ việc làm tài xế container thu nhập 15 triệu đồng/tháng

Từ mức lương hơn 3 triệu đồng của một trưởng công an xã, sau khi xin nghỉ việc, người đàn ông ở Hà Tĩnh này đã kiếm được công việc khác với thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:01

Bộ LĐ-TB&XH: Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến
Bộ LĐ-TB&XH: Khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến

(Dân trí) - Nhiệm vụ bước đầu của Cổng là kết nối với 5 dịch vụ công trực tuyến đã được Bộ triển khai, thuộc 3 lĩnh vực quản lý lao động ngoài nước, an toàn lao động và việc làm. Đồng thời, Cổng sẽ hỗ trợ việc kết nối dự án xây dựng 9 dịch vụ công trực tuyến do Bộ LĐ-TB&XH đang xúc tiến.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên sĩ quan quân đội lừa đảo chiếm đoạt gần 900 triệu đồng
Nguyên sĩ quan quân đội lừa đảo chiếm đoạt gần 900 triệu đồng

Dù không có khả năng xin việc, chạy trường nhưng Công vẫn hứa hẹn và nhận hàng trăm triệu đồng của các nạn nhân rồi tiêu xài hết mà không lo việc được cho ai.

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:07

Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế
Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế

Sau khi ra trường với tấm bằng loại khá của trường Đại học Nông-Lâm Thái Nguyên, chàng cử nhân người Nùng Lý Văn Quyết (sinh 1993), thôn Tác Chiến, xã Nam La, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) lại về quê "nghịch đất" nuôi giun quế.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:57

Trợ cấp đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc
Trợ cấp đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc

Ông Phan Ngọc Lục (trankhuyen1953@...) tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc từ tháng 1/1978 đến tháng 10/1982 thuộc Tiểu đoàn 5, Sư đoàn 432; Đại đội 20, Trung đoàn 4, Sư đoàn 337; Trường quân y Quân khu 1.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:38

Tạo nguồn cho cải cách tiền lương
Tạo nguồn cho cải cách tiền lương

Sáng 22/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã khảo sát tại Bộ Tài chính về các giải pháp tạo nguồn thực hiện điều chỉnh chính sách tiền lương.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:36

Bạc Liêu: Luật quy định trình tự, Sở LĐ-TB&XH lại muốn... bỏ qua
Bạc Liêu: Luật quy định trình tự, Sở LĐ-TB&XH lại muốn... bỏ qua

(Dân trí) - Luật quy định trình tự khi làm văn bản quy phạm pháp luật có quy định chính sách, nhưng Sở Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu lại muốn "bỏ qua" quy trình, khi được UBND tỉnh giao xây dựng dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:33

Người khuyết tật chật vật làm chủ doanh nghiệp
Người khuyết tật chật vật làm chủ doanh nghiệp

Còn nhiều rào cản khiến người khuyết tật phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:32

Những lời khuyên "ngàn vàng" về nghề nghiệp từ các "tỷ phủ bỏ học"
Những lời khuyên "ngàn vàng" về nghề nghiệp từ các "tỷ phủ bỏ học"

Những tỷ phú trên thế giới đã lựa chọn rời giảng đường đại học sớm để lập nghiệp, và những lời khuyên cùng phương châm sống của họ có thể rất hữu ích và “truyền lửa”, giúp bạn đi đến thành công.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:28

Quán chuối nướng trong hẻm Sài Gòn thu chục triệu đồng/ngày
Quán chuối nướng trong hẻm Sài Gòn thu chục triệu đồng/ngày

Theo lời bà con sống gần quán, hơn 20 năm trước, ngay lề đường, có một người phụ nữ bán bánh tráng nướng. Một ngày, người em của chị mang ra khoảng 20 trái chuối nếp bọc lá để nướng nhờ cho con ăn...

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:15

Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?
Người bị tai biến có được trợ cấp BHXH một lần?

Ông Huỳnh Tài - Tỉnh Khánh Hòa, hỏi: Bố đẻ tôi năm nay 49 tuổi, làm việc trong ngành Giáo dục, đã đóng BHXH 31 năm, bị bệnh tai biến thì có thể xin nghỉ hưu trước tuổi và hưởng trợ cấp 1 lần không?

Thứ tư, 22/11/2017 - 06:59

BHXH VN giải thích trường hợp bệnh nhân đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn
BHXH VN giải thích trường hợp bệnh nhân đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn

(Dân trí) - “Đa số người có thẻ BHYT hộ gia đình, khi gần hết hạn đều chủ động mua lại thẻ BHYT mới, bởi họ đều biết rằng chỉ cần nằm viện 1 ngày ở các bệnh viện Trung ương như Bạch Mai, chi phí đã có thể bằng giá trị mua 10 chiếc thẻ BHYT…”

Thứ ba, 21/11/2017 - 05:29

Trao bằng khen tới nhiều doanh nghiệp trả lương trên 20 triệu đồng/tháng
Trao bằng khen tới nhiều doanh nghiệp trả lương trên 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - “Hơn 45 % doanh nghiệp tham gia bảng xếp hạng đang sử dụng trên 1.000 lao động, 47 doanh nghiệp trả lương bình quân tới người lao động trên 10 triệu đồng/tháng, 8 doanh nghiệp mức lương bình quân đạt trên 20 triệu đồng/tháng”

Thứ ba, 21/11/2017 - 12:42

Nông dân làm giàu: 9X học nước ngoài 6 năm về quê...nuôi gà
Nông dân làm giàu: 9X học nước ngoài 6 năm về quê...nuôi gà

Sau 6 năm học tập tại Trung Quốc, chàng trai trẻ thế hệ 9X Lý Viết Phúc, trú tại thôn Đồng Mông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) trở về quê hương tiếp quản trang trại gà giống của gia đình. Với cách làm mới, anh đang làm chủ môt trang trại gà giống đặc sản Tiên Yên cung cấp ra thị trường khoảng hơn 22.000 con giống/tháng.

Thứ ba, 21/11/2017 - 08:10