"Vua gà" Đông Tảo hé lộ bí quyết thu 3,5 tỉ đồng/năm

Nghe danh “vua gà” Đông Tảo Lê Quang Thắng (ở xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên), tôi tìm đến cơ sở chăn nuôi của anh để mục sở thị đàn gà trứ danh. Với hầu hết các vật nuôi quý hiếm, giá trị cao chỉ được vài năm sẽ đến thời kỳ rớt giá, nhưng riêng gà Đông Tảo luôn giữ được giá bán cao “ngất ngưởng” suốt 10 năm qua, giúp nhiều nông dân ở đây “hốt bạc”.
>>Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày
>>Bảo hiểm xã hội VN giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 1/1/2018
>>Nhật Bản phát động "Ngày làm việc từ xa" để giảm tắc nghẽn giao thông

Anh Thắng cũng là nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 vừa được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn.

“Còn da lông mọc…”

Bước vào gia trại của anh Thắng là lọt vào vườn cây ăn quả xanh mướt, các ô chuồng được bố trí hài hòa dưới tán cây râm mát. Thời trẻ, vợ chồng anh vất vả xoay đủ thứ nghề, kinh doanh buôn bán đều không thành công. Đến năm 2000, vườn táo rộng một sào cho thu hoạch, bán được 1,1 triệu đồng. Số tiền này anh Thắng “dốc” 900.000 đồng mua 10 con gà Đông Tảo thuần chủng từ một cụ ông 80 tuổi trong xã.

Với đàn gà Đông Tảo của mình, hiện mỗi năm anh Thắng có doanh thu tới 3,5 tỷ đồng. Ảnh: Chu Khôi
Với đàn gà Đông Tảo của mình, hiện mỗi năm anh Thắng có doanh thu tới 3,5 tỷ đồng. Ảnh: Chu Khôi

“Thời điểm ấy, nhiều người bảo tôi là hâm, là rồ bởi những con gà Đông Tảo thuần chủng đem ra chợ bán rẻ cũng chẳng ai mua. Rất ít người biết về giống gà Đông Tảo và chưa có cảm nhận riêng biệt về loại thịt gà này. Tôi tiếp cận một số cụ cao tuổi trong làng, được nghe các cụ kể về giống gà cổ truyền của địa phương xưa dùng để tiến vua, về nỗi lo lắng giống gà đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì không còn ai muốn nuôi. Nghe các cụ nói, tôi nảy sinh ý định nuôi gà Đông Tảo từ đó” - anh Thắng chia sẻ.

“Rước” 10 con gà về, chỉ 2 tháng sau bỗng lăn ra chết hết, không còn một mống. Vợ chồng anh lại vay tiền tiếp tục đi mua gà của một số cụ cao tuổi để gây giống. 3 năm sau nhân đàn lên được 200 con, ở thời điểm đó đã được coi là chăn nuôi lớn. Nhưng năm 2004, dịch cúm gia cầm xảy ra, xóa sổ luôn đàn gà bạc triệu của vợ chồng anh. Họ hàng, người thân đến động viên, và khuyên rằng không nên nuôi nữa.

Thất bại, nhưng anh Thắng đọc được bài ca dao: “Tháng giêng, tháng hai, tháng ba, tháng bốn, tháng khốn, tháng nạn/Đi vay đi dạm, được một quan tiền/Ra chợ Kẻ Diên mua con gà mái/Về nuôi ba tháng, đẻ ra mười trứng/Một trứng ung, hai trứng ung, ba trứng ung/ Bốn, năm, sáu, bảy trứng ung/ Còn ba trứng nở ra ba con/Con diều tha, con quạ quắp, con mặt cắt xơi/Chớ than phận khó ai ơi! Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”.

Hiện gia trại chăn nuôi gà Đông Tảo của anh Lê Quang Thắng đạt doanh thu 3,5 tỉ đồng/năm, cho lợi nhuận 1,2 tỉ đồng/năm; tạo công ăn việc làm cho 17 lao động thường xuyên và 23 -28 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân 4 – 4,5 triệu/người/tháng. Với các thành tích trên, anh Thắng vừa được bình chọn là nông dân Việt Nam xuất sắc 2017.

Cảm nhận câu ca dao “vận” vào mình, anh Thắng thêm quyết tâm gây dựng lại từ đầu, vay mượn tiền người thân để mua hẳn 500 con gà giống Đông Tảo và đầu tư xây chuồng trại.

Để khai thông đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi, Thắng ôm gà lặn lội vào miền Nam, đến Sài Gòn, các vùng Đông Nam Bộ và cả ĐBSCL để chào hàng. Đôi chân to khủng, xù xì lạ mắt của gà Đông Tảo đã chinh phục giới thương nhân kinh doanh gà phương Nam. Những đơn hàng từ miền Nam liên tiếp được gửi đến Hưng Yên. Gà nuôi không đủ cung cấp cho các đơn đặt hàng, và gia đình anh Thắng khấm khá từ đó.

Vườn gia trại nuôi gà của anh Thắng rộng 4.000m2. Cách thiết kế ở đây không giống các chuồng, trại chăn nuôi gà truyền thống khác, mà cứ như khu biệt thự sinh thái, với những cây bưởi diễn, nhãn lồng trĩu quả che bóng lên các ô chuồng. Hiện tại gia trại có 300 gà bố mẹ Đông Tảo sinh sản và hàng nghìn con gà thương phẩm.

Anh Thắng cho hay, gà Đông Tảo sinh sản rất kém, mỗi mái thuần chỉ đẻ được 70 quả trứng trong một năm, tỷ lệ ấp nở chỉ đạt 65%. Gà con thuần 1 ngày tuổi để nhân đàn bố mẹ giá 120.000 đồng/con, gà con dùng để nuôi thương phẩm có giá 60.000 đồng/con. Đối với gà thịt thương phẩm, đạt loại 1 sẽ có giá bán 300.000 đồng/kg; loại 2 bán giá 180.000-200.000 đồng/kg. Những con gà đẹp mã để khách mua chọn làm quà biếu sẽ được trả giá lên tới cả chục triệu đồng.

Thời gian gần đây, được sự quan tâm, hỗ trợ của Sở NNPTNT và Sở KHCN tỉnh Hưng Yên, khoa chăn nuôi Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đến hỗ trợ gia trại của anh Thắng triển khai mô hình thụ tinh nhân tạo cho gà. Đặc tính của gà Đông tảo là con trống to nặng nề, chân to nhưng ngắn và yếu, nên nhảy mái rất kém.

Nuôi bầy đàn thì tỷ lệ cận huyết cao, dễ dẫn đến thoái hóa đàn giống. Chính vì vậy, thụ tinh nhân tạo là giải pháp để nâng cao chất lượng cho giống gà quý. So với tỷ lệ ấp nở thường chỉ đạt khoảng 50%, phương pháp sinh sản vô tính đã giúp tỷ lệ thành công lên đến 70-80%.

Bí quyết giữ giá bán cao

Trong khi hầu hết các vật nuôi quý hiếm, giá trị cao chỉ được vài năm rồi sẽ đến thời kỳ rớt giá, nhưng riêng gà Đông Tảo luôn giữ được giá bán cao “ngất ngưởng” suốt 10 năm qua, và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Thống kê ước tính ở xã Đông Tảo, mỗi năm có khoảng 700 con gà bán được với giá 10 triệu đồng/con trở lên; gà bán được giá 5 - 10 triệu đồng thì có khoảng 4.000 con; những con phổ thông thương phẩm giá 300.000 đồng/kg (tương đương 1,2 – 1,5 triệu đồng/con) thì mỗi năm cả xã xuất bán 30.000-40.000 con.

Anh Thắng cho hay, giữ được giá cao là bởi giống gà này sinh sản kém, chăn nuôi rất khó nên không thể nhân đàn nhanh. Gà Đông Tảo không biết tự kiếm ăn, vụng ấp trứng, dễ nhiễm bệnh nên chi phí nuôi khá tốn kém.

Theo anh Thắng, chăn nuôi và làm giàu từ gà Đông Tảo điều quan trọng đầu tiên là phải chọn đúng giống gà thuần chủng: Đầu to hình củ tre, dáng thanh thoát, cổ ngắn, mã đẹp. Đặc biệt, gà Đông Tảo giá trị nhất là ở đôi chân: Chân to, vảy xù xì, dọc ống chân có vảy thịt xếp cài gối nhau thẳng hàng, bàn chân tù, dày, ngón chân ngắn… Trong số hàng nghìn con giống chỉ chọn nuôi được khoảng 80-100 con có ngoại hình đạt chuẩn như vậy.

AnhThắng chia sẻ: “Gà Đông Tảo thuần chủng thuộc hàng “vương giả” được trả giá cao thường có 2 dòng: Dòng chân thịt đỏ được người ta ưa chuộng nhất, sau đó đến dòng chân vảy rồng. Trên thị trường hiện nay đang quảng cáo những con gà có chân xù sì nổi đỏ, đó là gà bị nấm chân, tức là mắc bệnh, chứ không phải là bản chất ngoại hình gà Đông Tảo”.

Thành lập hiệp hội giúp dân cùng làm giàu

Từ mô hình nuôi gà vườn của gia đình anh Thắng, những năm gần đây giống gà quý đã được đông đảo người dân tại xã Đông Tảo phát triển chăn nuôi hàng hóa, với 2.200 hộ nuôi. Trong đó, có khoảng trên 50 hộ có thu nhập “khủng” tiền tỷ trở lên. Anh Thắng đứng ra làm đầu mối thu mua gà của bà con trong xã, ký hợp đồng tiêu thụ với nhà hàng lớn ở các thành phố phía Nam. Hàng tháng anh thuê xe vận chuyển hàng vào miền Nam.

Để tạo điều kiện cho những hộ nuôi gà trong vùng trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm, anh Thắng đã đứng ra thành lập và làm Chủ tịch Hội kinh doanh và nuôi gà Đông Tảo. Từ năm 2015, gà Đông tảo đã được công nhận nhãn hiệu tập thể, Hội kinh doanh và nuôi gà Đông Tảo được giao quản lý và phân phối nhãn hiệu cho các hội viên. Nhãn hiệu tập thể được Hội quản lý rất chặt. Chỉ những hộ chăn nuôi nào coi trọng quy chế hoạt động, đảm bảo được chất lượng sản phẩm gà mới được cấp nhãn mác.

Tháng 10.2016, Hợp tác xã sản xuất kinh doanh gà Đông Tảo ra đời. Anh Lê Quang Thắng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc hợp tác xã. Hợp tác xã lo đầu vào cho các hộ xã viên, đứng ra ký hợp đồng với các công ty sản xuất thức ăn, thuốc thú y để đảm bảo thức ăn chất lượng và phù hợp với con gà Đông Tảo. Đồng thời, nhờ mua chung và ký hợp đồng trực tiếp với công ty, nên giá thức ăn giảm so với thị trường 25.000 - 30.000 đồng/bao cám.

Hiện gia trại chăn nuôi gà Đông Tảo của anh Lê Quang Thắng đạt doanh thu 3,5 tỷ đồng/năm, cho lợi nhuận 1,2 tỷ đồng/năm.

Theo danviet.vn

MỚI NHẤT
Tháng 7: 11.525 lao động xuất cảnh, hỗ trợ ngư dân bị sự cố Fomosa đi XKLĐ
Tháng 7: 11.525 lao động xuất cảnh, hỗ trợ ngư dân bị sự cố Fomosa đi XKLĐ

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 7 là 11.525 lao động, đạt 98 % so với cùng kỳ năm 2016. Cũng trong tháng 7, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển khi đi XKLĐ.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:46

Kỳ nghỉ hiệu quả cho người nghiện việc
Kỳ nghỉ hiệu quả cho người nghiện việc

Là một người tham công tiếc việc không hẳn là điều tồi tệ nếu như bạn biết cách cân bằng công việc với niềm vui.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:45

Doanh nghiệp đồng hành và hỗ trợ công nhân Bình Dương hơn 5 tỷ đồng
Doanh nghiệp đồng hành và hỗ trợ công nhân Bình Dương hơn 5 tỷ đồng

Ngày 30/7, tại Khu công nghiệp Đồng An Bình Dương, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức Ngày hội đoàn viên cho công nhân của tỉnh, nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã trao tặng 500 phần quà tới công nhân khó khăn đang nuôi con nhỏ.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:41

Nghỉ hưu theo tuổi khai trong lý lịch đảng viên?
Nghỉ hưu theo tuổi khai trong lý lịch đảng viên?

Theo phản ánh của ông Phan Thanh Giản, toàn bộ lý lịch cán bộ, các văn bằng chứng chỉ, chứng minh nhân dân, tờ khai BHXH, phiếu khai Đảng viên, thẻ Đảng viên của ông ghi ngày sinh là 17/1/1958, do vậy đến ngày 1/2/2018 ông đủ tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên, hồ sơ gốc Lý lịch đảng viên của ông lại khai ngày sinh 17/1/1959.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:02

Nữ công nhân công trường xây dựng ở Campuchia
Nữ công nhân công trường xây dựng ở Campuchia

Nhu cầu nhân công ngành xây dựng đang khá lớn ở Campuchia và nhiều người trong số đó là phụ nữ, nhưng họ được trả lương ít hơn so với nam giới.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:00

"Không nên can thiệp hành chính vào thị trường lao động"
"Không nên can thiệp hành chính vào thị trường lao động"

Trước thềm buổi làm việc tiếp theo của Hội đồng Tiền lương quốc gia bàn thảo về các phương án đề xuất mức lương tối thiểu năm 2018, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, đã đến lúc không nên đặt vấn đề về tăng lương tối thiểu nữa.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 12:09

Tính lương hưu mới, thất nghiệp ở tuổi 35, chưa chốt lương tối thiểu 2018…
Tính lương hưu mới, thất nghiệp ở tuổi 35, chưa chốt lương tối thiểu 2018…

(Dân trí) - Dòng thời sự lao động - việc làm tuần qua sôi động với nhiều sự kiện: Bảo hiểm xã hội VN công bố cách tính lương hưu mới sau 1/1/2018, Tổng LĐLĐ VN cảnh báo tình trạng sa thải lao động sau 35 tuổi, diễn biến căng thẳng của vòng đàm phán lần 2 về lương tối thiểu 2018…

Chủ nhật, 30/07/2017 - 08:38

Món quà bất ngờ của nữ giám đốc khiến lính cứu hỏa xúc động
Món quà bất ngờ của nữ giám đốc khiến lính cứu hỏa xúc động

“Chữa cháy xong, người lấm lem và thấm mệt nên chúng tôi xin phép trở về nghỉ ngơi. Khi về tới gần đơn vị, bất ngờ chúng tôi thấy, nữ giám đốc công ty đã đợi sẵn với 50 chiếc bánh mỳ để "cứu đói" cho cả đội", Đại úy Lã Tuấn Anh tâm sự.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:57

Tinh giản biên chế: Vì sao muốn giảm lại càng tăng?
Tinh giản biên chế: Vì sao muốn giảm lại càng tăng?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tinh giản biên chế không đạt yêu cầu đặt ra là do nhiều nguyên nhân.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:46

Đối tượng hưởng mã BHYT quyền lợi 2
Đối tượng hưởng mã BHYT quyền lợi 2

Tôi tham gia quân đội tháng 2/1975, thuộc đơn vị Trung đoàn 24 F304, Quân đoàn 2, chuyển ngành tháng 3/1982, được thưởng Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3. Nay tôi là hội viên Hội cựu chiến binh TP. Hà Nội. Vậy, khi nghỉ hưu tôi có được đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế sang mã quyền lợi 2?

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:36

5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức
5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức

Nữ doanh nhân này đã tạo ra một nguyên tắc sống để “cứu vớt” trí óc và khôi phục niềm đam mê làm việc của mình.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 08:09

Bạc Liêu: UBND tỉnh “vẽ đường” cho sinh viên tìm việc làm!
Bạc Liêu: UBND tỉnh “vẽ đường” cho sinh viên tìm việc làm!

(Dân trí) - “Trường hợp sinh viên ra trường muốn tìm việc làm trong các cơ quan Nhà nước thì chủ động đến Sở Nội vụ để được hướng dẫn thủ tục tham gia thi tuyển công chức, viên chức”- lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu nêu một phần giải pháp về tình trạng sinh viên ra trường không xin được việc làm.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?
Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi khám chữa bệnh cao hơn?

Ông Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đồng thời là con liệt sĩ. Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được đổi thẻ BHYT của cán bộ hưu sang đối tượng con liệt sĩ không? Nếu được thì thủ tục cấp đổi thế nào?

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:14

Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng
Nhân lực CNTT dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng

VietnamWorks, công ty tuyển dụng trực tuyến trong nhóm lớn nhất Việt Nam (thuộc tập đoàn Navigos Group), hôm nay phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2017, gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 04:13

Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %
Lương tối thiểu 2018: Cuộc họp dừng lại khi các đề xuất cách nhau 3 %

(Dân trí) - Đúng 12h ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia đã khép lại với kết quả không như mong muốn của các bên. Dự kiến cuộc họp lần tới sẽ được tổ chức vào ngày 7/8. Đây sẽ là cơ hội cuối cùng để các bên tìm ra tiếng nói chung.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 12:27

Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7
Lương tối thiểu 2018: Lộ dần đề xuất mới trong cuộc họp 28/7

(Dân trí) - Sau giờ nghỉ giải lao của Hội đồng tiền lương Quốc gia, những đề xuất mới của các bên dần hé lộ. Theo nguồn tin từ các bên, dù đã có sự nhượng bộ nhất định nhưng khoảng cách khác biệt giữa các đề xuất tăng lương vẫn khá lớn, khó có thể đạt được điểm chung trong buổi sáng nay.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:25

Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7
Lương tối thiểu 2018: Kịch tính bởi trái ngược quan điểm tại phiên họp sáng 28/7

(Dân trí) - Đúng 8h30 ngày 28/7, Phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia được bắt đầu tại Hà Nội. Trao đổi với báo giới trước đó vài phút, quan điểm của Tổng LĐLĐ VN và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN vẫn khá chênh nhau. Dự kiến, Phiên họp sẽ “nóng” với các đề xuất có sự khác biệt cao.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 09:13

Lương tối thiểu vùng năm 2018: Không thể đẩy gánh nặng về phía người lao động
Lương tối thiểu vùng năm 2018: Không thể đẩy gánh nặng về phía người lao động

Dự kiến, sáng nay (28.7), tại Hà Nội sẽ diễn ra phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia để thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2018.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:08

Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày
Loài cây trồng 1 lần thu 10 năm, kiếm 2 triệu đồng/ngày

Tuy là cây mới đưa vào trồng trên địa bàn xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, Bắc Giang, song măng tây xanh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người người dân nơi đây.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:53

Các ngôi sao trên Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?
Các ngôi sao trên Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?

Những ngôi sao Youtube có thể kiếm bội tiền từ việc đăng tải clip quảng bá sản phẩm như mỹ phẩm, máy tính, điện thoại. Lợi nhuận thu về tỷ lệ thuận với số người xem clip.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:47

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: “Lương tối thiểu 2018 dự kiến tăng khoảng 7 %”

(Dân trí) - Sáng nay (28/7), tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp lần 2 về đề xuất lương tối thiểu vùng 2018. Cuộc họp sẽ “nóng” bởi sự khác biệt về quan điểm tăng lương, cách hiểu về năng suất lao động và thu nhập. Đặc biệt là việc thu hẹp khoảng cách 8 % giữa đề xuất tăng của Tổng LĐLĐ và VCCI…

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:00

Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản
Độc đáo hình thức làm việc ở nhà tại Nhật Bản

Nhật Bản vừa phát động chiến dịch "Ngày làm việc từ xa" (Telework Day) hay còn gọi là làm việc tại nhà.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:56

45 tuổi có về hưu được năm 2017?
45 tuổi có về hưu được năm 2017?

Bà Nguyễn Thị Hiền (TP. Hà Nội) năm nay 45 tuổi, đóng BHXH, BHYT được 17 năm 9 tháng. Năm 2017, bà muốn nghỉ hưu trước tuổi, vậy bà Hiền có đủ điều kiện được hưởng lương hưu không và tỷ lệ hưởng thế nào?

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:28

Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”
Hậu trường nghề “hữu thanh vô ảnh”

Biết đến qua giọng nói, chẳng mấy khi lộ diện trước khán giả, diễn viên lồng tiếng vẫn miệt mài gắn bó với công việc. Những chuyện nghề về sự cố, kỉ niệm buồn vui với công việc đã được họ chia sẻ.

Thứ năm, 27/07/2017 - 03:24