Vỡ mộng xuất khẩu lao động bằng con “đường tắt”

Dân trí Với lời hứa hẹn lương cao, thậm chí có cả “thẻ xanh” khi sang Mỹ hay CHLB Đức, nhiều lao động ở Nghệ An đã sẵn sàng bỏ ra hàng chục nghìn USD để “chạy” sang đây làm việc. Cơ hội việc làm không có, họ quay về với hai bàn tay trắng và món nợ lớn.
>>Bộ LĐ-TB&XH: Cảnh báo 2 công ty hoạt động XKLĐ không có giấy phép
>>58 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi XKLĐ tại Hàn Quốc
>>Bộ LĐ-TB&XH: Thanh tra 5 doanh nghiệp XKLĐ tại Hà Nội và Hải Phòng

Hoàng Niêm - một mắt xích trong đường dây đưa lao động trái phép sang Đức vừa bị PA92 Công an tỉnh Nghệ An triệt phá (ảnh Công an cung cấp)
Hoàng Niêm - một mắt xích trong đường dây đưa lao động trái phép sang Đức vừa bị PA92 Công an tỉnh Nghệ An triệt phá (ảnh Công an cung cấp)

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá đường dây đưa lao động sang Đức trái phép và khởi tố bị can đối với Hoàng Niêm (SN 1974, trú xã Nghi Quang, Nghi Lộc, Nghệ An), Nguyễn Hoàng Triều (SN 1975, trú xã Nghi Phong, Nghi Lộc) về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Mặc dù không có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động nhưng thông qua một người Việt Nam đang sinh sống ở Nga, Triều và Niêm đã tổ chức tư vấn, thu tiền của 4 người lao động để đưa sang CHLB Đức làm việc. Để tạo lòng tin, Hoàng Niêm còn hứa hẹn sau khi quá cảnh sang Nga, nếu không đi được sang Đức, các lao động được trả lại toàn bộ số tiền đã đóng cộng thêm cả tiền lãi.

CHLB Đức là thị trường lao động luôn yêu cầu khắt khe, chưa có nhiều chương trình hợp tác lao động với Việt Nam. Với những chương trình hợp tác đang triển khai, người lao động phải trải qua một quá trình học tập, thi cử về tiếng, chuyên môn hết sức ngặt nghèo. Bởi vậy, muốn “đi tắt”, mong có cơ hội đổi đời với công việc tốt, thu nhập cao, không ít người lao động sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để “chạy” 1 suất sang CHLB Đức.

Trên cơ sở đó, 4 người lao động trên đã nộp cho Triều và Niêm số tiền 6.000 USD và 10,5 triệu đồng trong tổng số 15.000 USD chi phí - như đã báo trước. Số còn lại sẽ thanh toán sau khi đặt chân lên Đức. Cuối tháng 9, số lao động này được đưa sang Nga.

Tuy nhiên, sau 3 tháng chờ cơ hội sang Đức nhưng không được, 4 lao động người Nghệ An này đã phải tự mua vé máy bay để về Việt Nam.

Điều “an ủi” đối với họ là sau khi bị cơ quan an ninh điều tra triệu tập để làm rõ nội dung tố cáo, Hoàng Niêm và Nguyễn Hoàng Triều đã hoàn trả lại số tiền đã thu.

Nộp 24.000 USD để sang Mỹ, Nguyễn Minh Đ. vỡ mộng xuất khẩu lao động bằng đường tắt và ôm một đống nợ
Nộp 24.000 USD để sang Mỹ, Nguyễn Minh Đ. vỡ mộng xuất khẩu lao động bằng đường tắt và ôm một đống nợ

Một câu chuyện khác về vỡ mộng "đi tắt" để ra nước ngoài. Nguyễn Minh Đ. (SN 1992, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã tham gia một lớp học tiếng Anh để chuẩn bị làm thủ tục đi Canada.

Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau, Đ. không thể sang Canada được nên khi cô giáo dạy tiếng cho mình là Nguyễn Thị Thủy (SN 1983, trú xã Nghi Đức, Tp Vinh) “tư vấn” đi Mỹ làm việc, Đ. đồng ý.

“Thực ra em cũng không nắm được thông tin gì về việc xuất khẩu lao động sang Mỹ, nghe chị Thủy và chị Lê (Trần Thị Lê, SN 1981, trú xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An) nói sang đó công việc nông nghiệp nhẹ nhàng, mức thu nhập từ 1.000 USD rồi tăng dần theo thời gian làm việc, lại được cấp cả “thẻ xanh” trong vòng 1 năm nên em bàn với gia đình vay mượn tiền để “chạy” một suất đi Mỹ” - Nguyễn Minh Đ. nói.

Tổng số tiền Đ. và gia đình đóng cho Nguyễn Thị Thủy và Trần Thị Lê lên tới gần 400 triệu đồng. Toàn bộ hồ sơ, thủ tục hộ chiếu để sang Mỹ cũng được khoán trắng cho “cò”.

Đến ngày đi như thông báo, Đ. cầm hộ chiếu du lịch lên máy bay, lòng không khỏi hồi hộp về “thiên đường” sắp đặt chân đến. Tuy nhiên, khi sang đến đảo Samoa (Mỹ), Đ. và 1 lao động khác được “cò” đưa vào một nông trang của người Trung Quốc làm việc với mức lương 300 USD/tháng, tức là chưa bằng 1/3 mức lương khởi điểm đã được hứa hẹn trước đó.

“Công việc vất vả, lương quá thấp, làm được một tháng thì em trụ không nổi. May trước khi sang đây có mang theo một ít tiền, đủ mua vé máy bay về nước”, Nguyễn Minh Đ. nói.

Trần Thị Lê (bên trái) và Nguyễn Thị Thủy bị đưa ra xét xử về tội Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài trong phiên tòa ngày 3/5
Trần Thị Lê (bên trái) và Nguyễn Thị Thủy bị đưa ra xét xử về tội "Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài" trong phiên tòa ngày 3/5

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử và tuyên phạt Trần Thị Lê 18 tháng tù treo, Nguyễn Thị Thủy 15 tháng tù treo. Do việc tổ chức đưa lao động sang Mỹ là trái pháp luật nên giao dịch dân sự giữa Lê, Thủy và người lao động không được pháp luật bảo hộ. Có nghĩa là, số tiền 24.000 USD mà Nguyễn Minh Đ. đã đóng cho Thủy và Lê, hai bên sẽ phải tự thỏa thuận giải quyết với nhau.

“Phía chị Thủy, chị Lê đã trả cho 2.000 USD và 10 triệu đồng. Giờ nhà em đang nợ gần 400 triệu đồng, chỉ trả riêng tiền lãi cũng đã mệt rồi. Cũng không biết đến bao giờ chị Thủy, chị Lê mới trả tiền cho khi tiền đó đã gửi cho người lo giấy tờ bên Mỹ cả rồi”, Nguyễn Minh Đ. nói.

Thiếu tá Chu Văn Hương - Đội trưởng đội điều tra án, Phòng an ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An - cho biết, thời gian qua, đơn vị đã phá nhiều đường dây đưa lao động ra nước ngoài trái phép. Một số lao động do thiếu hiểu biết về các quy định của pháp luật về xuất khẩu lao động, vô tình trở thành nạn nhân của các đường dây xuất khẩu lao động “ma” này.

Tuy nhiên, phần lớn người lao động là do muốn “đi tắt”, không phải trải qua các kỳ sát hạch với yêu cầu rất cao mà vẫn có việc làm tốt, thu nhập cao nên sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để “đi chui”.

“Các lao động nếu được đưa sang nước ngoài bằng hình thức đi "chui" sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, không được pháp luật bảo hộ, nguy cơ bị ngược đãi hoặc việc làm, mức lương không đúng với hứa hẹn, bị bỏ rơi, phải đối mặt với nguy hiểm về tính mạng. Bởi vậy, không để bị mất tiền và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng…, người lao động cần tìm hiểu kỹ về các chương trình hợp tác lao động của nhà nước với các nước, đặc biệt, phải cảnh giác trước những lời dụ dỗ, hứa hẹn của các đối tượng không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động” - Thiếu tá Chu Văn Hương khuyến cáo.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Có nên tăng tuổi nghỉ hưu?
Có nên tăng tuổi nghỉ hưu?

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu không phải là vấn đề mới, song luôn là vấn đề "nóng" mỗi khi được đưa ra bàn thảo.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:07

Hơn 1.500 sinh viên Đại học Khoa học Huế hào hứng tìm việc làm
Hơn 1.500 sinh viên Đại học Khoa học Huế hào hứng tìm việc làm

(Dân trí) - Rất nhiều cơ hội về việc làm được mang đến cho các bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Huế, đặc biệt là những bạn sắp sửa ra trường.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:07

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 ở Mỹ thấp nhất trong 1 thập kỷ qua
Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 ở Mỹ thấp nhất trong 1 thập kỷ qua

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng Tư ở mức 4,4%, mức thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:59

“Điên đầu” với... nghỉ bù
“Điên đầu” với... nghỉ bù

Hôm qua, giữa trưởng phòng nhân sự và chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty tôi đã có cuộc tranh luận “bất phân thắng bại” về việc trả lương cho dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:53

Triết lý sai lầm khiến bạn cả đời chỉ làm nhân viên
Triết lý sai lầm khiến bạn cả đời chỉ làm nhân viên

Khi Alibaba mới thành lập, nhiều lúc chẳng có tiền mà trả lương cho nhân viên, nhiều người đã từ bỏ và không mấy bất ngờ khi những người ở lại đều thành công, giàu có.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:41

Được hưởng BHYT 100%, sao vẫn phải nộp thêm tiền?
Được hưởng BHYT 100%, sao vẫn phải nộp thêm tiền?

Ông Hồ Ba Tây (TP. HCM) là thương binh, đã từng tham gia kháng chiến. Thẻ BHYT của ông có ký hiệu HT2791402800056. Ông Tây đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện quận 4, nhưng ông không được BHYT chi trả 100%, mà lần nào khám chữa bệnh ông cũng phải trả thêm tiền. Ông Tây đề nghị giải đáp về vấn đề này.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:32

1.500 chỉ tiêu việc làm cho sinh viên Đại học Nông lâm Huế
1.500 chỉ tiêu việc làm cho sinh viên Đại học Nông lâm Huế

(Dân trí) - Ngày 6/5 trường Đại học Nông lâm Huế (Đại học Huế) đã tổ chức Chương trình Ngày hội việc làm 2017 với nội dung “Trao tự tin - Nhận cơ hội”. Gần 50 tập đoàn, doanh nghiệp tham gia ngày hội đã tuyển dụng trên 1.500 kỹ sư thuộc 30 ngành, chuyên ngành được đào tạo trong trường.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:30

Gần 600 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Indonesia do đánh bắt trái phép
Gần 600 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Indonesia do đánh bắt trái phép

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, nhiều ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển Indonesia đã bị lực lượng chức năng nước này bắt giữ và đưa về các đảo căn cứ để xử lý.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:59

Tăng tuổi nghỉ hưu: “Không giải quyết rốt ráo bài toán thất nghiệp hiện tại”
Tăng tuổi nghỉ hưu: “Không giải quyết rốt ráo bài toán thất nghiệp hiện tại”

(Dân trí) - “Không thể giải quyết rốt ráo vấn đề của thị trường lao động bằng hệ thống hưu trí. Nếu đất nước gặp vấn đề về việc làm cho thanh niên, trước hết cần giải quyết bằng các chương trình giáo dục, chuyển giao kỹ năng. Nếu giải quyết bằng hệ thống hưu trí chỉ có tính gián tiếp và tốn nhiều tiền”.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:37

Start-up buôn đồ hiệu cũ kiếm bộn tiền ở Dubai
Start-up buôn đồ hiệu cũ kiếm bộn tiền ở Dubai

Công ty khởi nghiệp này đưa ra giải pháp “đôi bên cùng có lợi” cho dân mê đồ xa xỉ, cả người bán và mua đồ cũ...

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:11

Bổ sung 6 đối tượng tham gia BHYT mới
Bổ sung 6 đối tượng tham gia BHYT mới

Quy trình mới về thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam bổ sung 6 đối tượng tham gia BHYT mới.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:48

Quảng Trị: Tặng 44 "Mái ấm công đoàn" trị giá 1,3 tỉ đồng tới công nhân nghèo
Quảng Trị: Tặng 44 "Mái ấm công đoàn" trị giá 1,3 tỉ đồng tới công nhân nghèo

(Dân trí) - Ngày 5/5, tại lễ phát động “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” và “Tháng công nhân” năm 2017, ông Mai Thức - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh phải tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, góp phần ổn định sản xuất.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng trồng bí đao nặng hơn 50kg mỗi trái ở Bình Định
Làng trồng bí đao nặng hơn 50kg mỗi trái ở Bình Định

Có một ngôi làng ở tỉnh Bình Đình nổi tiếng với truyền thống trồng những quả bí đao khổng lồ có một không hai trên cả nước.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:44

Cán bộ tự đi học có được chuyển xếp lương?
Cán bộ tự đi học có được chuyển xếp lương?

Tôi hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã Đã Phước. Năm 2012, tôi đăng ký học đại học từ xa do Trường Đại học Trà Vinh tổ chức. Tháng 3/2016, tôi tốt nghiệp và nộp bản phô tô bằng đại học cho Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính – Kế toán huyện để được nâng bậc lương, nhưng tôi được đơn vị trả lời, từ tháng 9/2015 không xếp lương theo trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ mới đối với cán bộ tự đi học. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:22

Nhân viên càng hài hước thì càng làm việc hiệu quả
Nhân viên càng hài hước thì càng làm việc hiệu quả

CEO Chris Myers của công ty Bode Tree luôn tìm kiếm cho doanh nghiệp của mình những người sở hữu sự hài hước nhưng không tự mãn, bởi đó là dấu hiệu của những người có kỹ năng làm việc tuyệt vời.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:12

Đêm nắng oi đầu mùa: Cả nhà vật vã, bắt vạ thợ điều hoà
Đêm nắng oi đầu mùa: Cả nhà vật vã, bắt vạ thợ điều hoà

Mặc dù chưa đến ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, song nhiều gia đình không ngủ được do điều hoà tự nhiên lăn ra hỏng. Ức chế, họ không ngại nửa đêm nhấc máy gọi thợ điều hòa.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:06

CHLB Đức: Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 27 năm
CHLB Đức: Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 27 năm

Số liệu chính thức được Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) công bố ngày 3/5 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Đức trong tháng Tư tiếp tục giảm và ở mức thấp kỷ lục kể từ năm 1990.

Thứ năm, 04/05/2017 - 12:47

Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHXH tự nguyện?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHXH tự nguyện?

Sau gần 8 năm thực hiện, hiện nay số người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vẫn còn khá khiêm tốn.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:06

Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng: Còn bất cập?
Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng: Còn bất cập?

Theo ý kiến của Hội Kiến trúc sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc quy định cứ sau 5 năm cá nhân phải thi, xét cấp lại chứng chỉ hành nghề xây dựng gây tốn kém, không cần thiết. Chỉ nên xét cấp lại với trường hợp muốn lên hạng, hoặc bổ sung chức năng hành nghề.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:05

Quy định về thời gian hưởng phụ cấp thu hút
Quy định về thời gian hưởng phụ cấp thu hút

Ngày 1/7/2014, tôi được chuyển công tác về xã 135. Ngoài trợ cấp xã 135 tôi có được hưởng tiền thu hút khi về xã 135 không? – Nguyễn Thanh Hùng (nguyenthanhhung***@gmail.com).

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:04

Tuyển điều dưỡng viên làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức
Tuyển điều dưỡng viên làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đây là đợt tuyển lần thứ 2 ứng viên đi làm điều dưỡng viên tại CHLB Đức. Trong thời gian làm việc tại các cơ sở y tế và các bệnh viện, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương từ 2.400 - 2.500 EUR/tháng và chế độ phúc lợi xã hội khác theo quy định nước sở tại.

Thứ năm, 04/05/2017 - 10:00

Từ 1/7: Giấy hẹn đổi thẻ BHYT cũng có giá trị khám bệnh
Từ 1/7: Giấy hẹn đổi thẻ BHYT cũng có giá trị khám bệnh

(Dân trí) - “Dự kiến từ 1/7, Bảo hiểm xã hội VN sẽ hoàn tất quy trình phần mềm cho phép người tham gia BHYT có thể dùng giấy hẹn đổi thẻ BHYT - còn hiệu lực - để tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận thẻ BHYT mới”.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:34

Thanh Hóa: 3.046 doanh nghiệp nợ hơn 357 tỉ đồng đóng BHXH
Thanh Hóa: 3.046 doanh nghiệp nợ hơn 357 tỉ đồng đóng BHXH

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa chủ động phối hợp với Liên đoàn lao động và các tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp lập hồ sơ khởi kiện ra tòa án đối với những đơn vị, doanh nghiệp “chây ỳ”, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; phối hợp với cơ quan thi hành án để thực thi bản án có hiệu lực...

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:05

Bộ LĐTB&XH quy định về mẫu bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng mới
Bộ LĐTB&XH quy định về mẫu bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng mới

Những thông tin về cơ sở giáo dục, ngành học, họ tên người được cấp bằng, giới tính, ngày tháng năm sinh… bằng tiếng Việt ghi trên văn bằng phải được dịch sang tiếng Anh.

Thứ tư, 03/05/2017 - 02:07