Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống

Dân trí Sau 4 năm khởi nghiệp với nghề nuôi lươn, có lúc tưởng như khánh kiệt tài sản vì thiếu kinh nghiệm nhưng cuối cùng anh Nguyễn Thanh Tân (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã tìm ra được kỹ thuật nuôi, ươm thành công lươn. Gia đình anh đã trở thành một trong những địa điểm cung ứng lươn giống chất lượng hàng đầu khu vực ĐBSCL và dần mở rộng ra nước ngoài.
>>Vĩnh Long: Vận động người bán hàng rong vào nghiệp đoàn
>>Vĩnh Long: Khánh thành trường mầm non xã phục vụ 192 trẻ nhỏ
>>Bộ LĐ-TB&XH trao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở Vĩnh Long

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống - 1

Anh Tân được Chủ tich UBND tỉnh Vĩnh Long, với thành tích “Đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016 - 2018”.

"Lên bờ xuống ruộng" với con lươn giống

Ngồi trong căn nhà khang trang, cặp bên trại giống hiện đại, anh Nguyễn Thanh Tân (Ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) vui vẻ chia, anh xuất thân từ gia đình nông dân, lớn lên anh chọn học đại học chuyên ngành kinh tế.

Sau khi ra trường anh ở lại thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp tại một công ty Hàn Quốc và sau một thời gian phấn đấu anh được đề cử giữ chức giám đốc nhân sự.

Lấy vợ xong, anh Tân nảy ý tưởng lập nghiệp nơi quê nhà để được gần gia đình họ hàng và khai thác tiềm năng của mảnh đất Vĩnh Long.

Sau nhiều lần lên mạng internet tìm hiểu các mô hình làm kinh tế hiệu quả, anh Tân nhận thấy thấy mô hình nuôi lươn thịt đang hút thị trường, cho lợi nhuận cao. Thấy hấp dẫn nên anh bắt đầu mày mò nghiên cứu nuôi con lươn trên mảnh đất Long Hồ, Vĩnh Long. 

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống - 2
Anh Tân đang xử lý trứng lươn sau khi đưa vào khu ấp

Tuy nhiên, mọi sự đúng như câu nói "Vạn sự khởi đầu nan". Năm 2010, anh bắt đầu nuôi lươn thịt nhưng do thiếu kỹ thuật nên đã gặp không ít thất bại liên tiếp.

Thất bại không nản. Năm 2012, anh quyết tâm tìm tòi, học hỏi kỹ thuật ươm lươn giống, tự cung cấp con giống. Anh Tân bắt đầu đi tham quan nhiều mô hình, và thử nghiệm ươm lươn giống.

“Nói thì dễ nhưng bắt tay vào ươm lươn giống mới thấy khó khăn vô cùng. Cứ hễ lươn đẻ trứng, đưa vào khu ấp hoặc trứng bị hư nguyên mẻ, hoặc trứng nở rất ít. Có khi 1 mẻ trứng nở thành công 80% nhưng đến giai đoạn ương lươn bột, thì bị bệnh”, anh Tân nhớ lại.

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống - 3
Anh Tân giới thiệu kỹ thuật lấy trứng lươn cùng đoàn cán bộ Hội ND tỉnh Vĩnh Long

Thua lỗ liên tục, tài sản có lúc khánh kiệt vì mất vốn, nhiều lúc anh Tân muốn bỏ cuộc. Rất may nhờ sự động viên của vợ anh, một người cùng đam mê khởi nghiệp nên anh Tân lại có nghị lực để lao vào tìm tòi.

Rồi thì may mắn cũng không phụ lòng người, năm 2015, vợ chồng anh đã tìm ra được nguyên nhân thất bại và kỹ thuật ươm lươn giống chất lượng.

Mở rộng thị trường ra nước ngoài

Sau khi thành công, anh Tân thành lập trang trại lươn giống tại quê nhà chuyên sản xuất lươn giống nhân tạo, cung cấp lươn giống cho các hộ, đơn vị, doanh nghiệp nuôi lươn thương phẩm với công nghệ nuôi lươn nước sạch không bùn (nuôi công nghiệp) trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay, trang trại nuôi lươn của anh Tân rộng tới 7.500m2 mặt đất, và 500 mét vuông mặt nước, gồm: Khu xử lý nước, khu ấp trứng lươn, khu trại ương lươn bột, khu ương lươn hương, khu nuôi thương phẩm...

Vĩnh Long: Sau 4 năm thất bại, thu tiền lời cả tỷ đồng từ con lươn giống - 4
Thăm hộ nông dân được anh Tân hỗ trợ con giống, kỹ thuật nuôi lươn thịt

Trong năm 2018, trang trại của anh Tân cho lươn bố mẹ sinh sản và tỷ lệ ấp nở đạt đầu con giống là 80% theo kế hoạch đề ra, cung ứng ra thị trường khoảng 1,1 triệu con lươn giống.

Theo kế hoạch trong năm 2019, trang trại ứng dụng các phương pháp khoa học mới, cho lươn bố mẹ sinh sản và tỷ lệ ấp nở đạt đầu con giống lên đến 90% so với năm 2018.

Với thành công đó, năm 2018 thu nhập của trang trại đạt trên 2 tỷ đồng, lợi nhuận trên 50%; dự kiến kế hoạch năm 2019 doanh thu của trang trại phải đạt gấp đôi năm 2018, lãi từ 50% trở lên.

Anh Tân so sánh: “Long Hồ là địa phương chuyên cây trái, nhưng những năm gần đây giá cả khá bấp bênh. Nếu so sánh mô hình trang trại lươn giống và lươn thương phẩm với vườn cây ăn trái cùng diện tích trên năm, hiệu quả kinh tế mang lại từ nuôi lươn gấp hơn 8 lần".

Đặc biệt mô hình ương lươn giống, nuôi lươn công nghiệp không cần diện tích lớn, thích hợp với những hộ dân ít đất, ven thành phố. Chỉ cần 6m2 đất là có thể nuôi được 1 hồ nuôi từ 3.000 con lươn thịt, trong 10 tháng, trừ chi phí lãi từ 30-60 triệu đồng.

Nhận xét về mô hình nuôi lương giống của anh Tân, ông Bùi Văn Triều - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đánh giá cao ý chí cao trong lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình của anh Tân.

"Bên cạnh đó, trang trang trại của anh Tân còn tạo việc làm cho 15 lao động tại địa phương, với thu nhập ổn định 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra anh còn nhiệt tình hỗ trợ con giống, kỹ thuật cho nhiều hội viên nông dân khác ở địa phương, đặc biệt các hộ nghèo, cận nghèo để phát triển kinh tế, vương lên trong cuộc sống. Đó là điều đang quý của anh Tân” - ông Bùi Văn Triều cho biết.

Hoàng Quân

MỚI NHẤT
Nóng tuần qua: Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý dài 7 ngày
Nóng tuần qua: Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý dài 7 ngày

(Dân trí) - Kiếm 200 triệu đồng nhờ cá rô tiếng vua, Chính phủ thông qua lịch nghỉ Tết Canh Tý, hơn 30 tỷ đồng nợ đóng BHXH tại Bạc Liêu, chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ ở Đà Nẵng, công tác vùng khó khăn có thể nhận trợ cấp tới 10 tháng lương cơ sở…

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:04

7 CEO bị "hất cẳng" khỏi công ty do mình sáng lập
7 CEO bị "hất cẳng" khỏi công ty do mình sáng lập

Adam Neumann của WeWork là nhà sáng lập startup tỷ "đô" mới nhất gia nhập câu lạc bộ những người bị "hất cẳng" khỏi công ty của mình - gồm nhiều tên tuổi như Steve Jobs, Travis Kalanick...

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:04

Cách xác định mức lương bình quân để tính trợ cấp thôi việc
Cách xác định mức lương bình quân để tính trợ cấp thôi việc

Ông Đặng Đức Giang (Hà Nội) làm việc tại một đơn vị từ tháng 8/2017 và chấm dứt hợp đồng vào ngày 31/8/2019. Từ tháng 4/2019, tiền lương của ông có thay đổi, tăng từ 20 triệu đồng/tháng tăng lên 24 triệu đồng/tháng. Ông đã nhận lương tháng 8/2019 vào ngày 20/8/2019.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 06:03

Đà Nẵng: Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ
Đà Nẵng: Chi cả chục tỷ để cán bộ “nhường ghế” cho người trẻ

Sau 1 năm Đà Nẵng áp dụng chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí công việc cho cán bộ trẻ, đến nay thành phố đã giải quyết cho 24 người thuộc trường hợp này. Trung bình, mỗi cán bộ, công chức nghỉ việc sớm được chi trả 450 triệu đồng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:23

Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội
Xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm quy định bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Qua thanh tra hơn 18.000 đơn vị, Bảo hiểm xã hội VN (BHXH VN) phát hiện hơn 23.200 người lao động chưa đóng hoặc bị đóng thiếu thời gian tham gia, thiếu gần 9,2 tỉ đồng từ do thiếu đóng hoặc đóng thiếu thời gian. BHXH VN cũng xử phạt gần 28 tỷ đồng vi phạm liên quan.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:08

Cùng ngày khám ở 2 bệnh viện có được thanh toán BHYT?
Cùng ngày khám ở 2 bệnh viện có được thanh toán BHYT?

Quỹ BHYT không thanh toán trùng lặp đối với trường hợp trong cùng 1 ngày đi khám cùng 1 bệnh tại các cơ sở KCB khác nhau hoặc có chỉ định sử dụng thuốc trùng lặp đối với các bệnh khác nhau.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:26

Về Nam Ô xem nghề làm nước mắm truyền thống
Về Nam Ô xem nghề làm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Làng nghề nước mắm Nam Ô là một trong số ít những làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Nghề mắm nơi đây đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:15

Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng
Chua chát suất ăn công nhân dưới 15.000 đồng

(Dân trí) - Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chi trả suất ăn công nhân ở mức dưới 15.000 đồng. Chất lượng đời sống của công nhân còn thấp xuất phát từ việc lương thấp, giờ làm cao, có tình trạng công nhân phải vay nóng lãi suất cao để trang trải cuộc sống.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:01

Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng
Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng

Tiến sĩ lương không đủ sống, du học sinh chỉ là nhân viên hợp đồng, đó là thực tế mà các du học sinh tại Cà Mau phản ánh với đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri tại Cà Mau. Theo đoàn viên, thanh niên, tình trạng này dễ gây ra sự lãng phí trong đào tạo.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:11

Nhân viên là thượng đế, tuyển vì thái độ, kỹ năng dạy sau
Nhân viên là thượng đế, tuyển vì thái độ, kỹ năng dạy sau

Khi mới thành lập, Richard Branson chỉ tuyển những tiếp viên chưa có kinh nghiệm trong ngành hàng không, ông không muốn những “thứ tệ hại” từ đối thủ lặp lại ở Virgin Air.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:04

Sai lầm tiền bạc tuổi 30 khiến cả thanh xuân sống tồi tệ
Sai lầm tiền bạc tuổi 30 khiến cả thanh xuân sống tồi tệ

Sai lầm là một phần của cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi sai lầm một cách tuyệt đối. Những sai lầm về tài chính có xu hướng bọt tuyết và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:58

Người hưởng lương hưu giao kết HĐLĐ có phải đóng bảo hiểm?
Người hưởng lương hưu giao kết HĐLĐ có phải đóng bảo hiểm?

Công ty tôi có lao động đang hưởng lương hưu, theo quy định công ty đã trả lại phần đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động. Hiện người lao động đề nghị công ty phải đóng 0.5% tiền bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Xin hỏi, yêu cầu này của người lao động là đúng hay sai? Người hỏi Ngọc Trâm - TP Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2019: Chi phí lương, BHXH cho lao động cao hơn 2018 khoảng 0,5 %
Năm 2019: Chi phí lương, BHXH cho lao động cao hơn 2018 khoảng 0,5 %

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH đầu tháng 10 cho thấy, mức lương đang trả của hơn 2.000 doanh nghiệp được khảo sát đang cao hơn lương tối thiểu vùng 2019 và dự kiến điều chỉnh năm 2020. Đồng thời, chi phí lao động năm 2019 cũng cao hơn 2018 khoảng 0,5 %, chủ yếu ở ngành da giày, dệt may, thuỷ sản…

Thứ năm, 10/10/2019 - 03:10

Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua”
Đút túi 200 triệu đồng/năm dễ như “trở bàn tay” nhờ ...cá rô “tiến Vua”

(Dân trí) - Cá rô Tổng Trường sống ở vùng hang động ngập nước cố đô Hoa Lư, xưa kia là loài đặc sản dâng lên tiến Vua. Ngày nay, nhờ nuôi loài cá tiến Vua này mà nhiều hộ dân ở Ninh Bình đổi đời, mỗi năm đút túi hàng trăm triệu đồng dễ như “trở bàn tay”.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:35

Hợp tác xã đang “khát” nhân lực trẻ?
Hợp tác xã đang “khát” nhân lực trẻ?

Hợp tác xã (HTX) hiện nay đang rất khát nhân lực trẻ bởi những người trẻ thường đi làm xa, người có trình độ thì đi làm công ty nước ngoài...

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:14

Trợ cấp lần đầu 10 tháng lương cơ sở khi công tác vùng đặc biệt khó khăn
Trợ cấp lần đầu 10 tháng lương cơ sở khi công tác vùng đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Đối tượng công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) áp dụng đối với thời gian thực tế làm việc ở khu vực trên không quá 5 năm.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:52

Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc
Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp để hỗ trợ người cao tuổi tìm kiếm việc làm, đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giúp người già theo kịp thời đại công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:04

Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng trước lúc sinh con
Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng trước lúc sinh con

Bà Phan Thị Kim Quy ký hợp đồng lao động ngày 24/8/2018, hết hạn ngày 25/8/2019. Bà Quy đang có thai ở tháng thứ 6. Ngày 19/8/2019, công ty yêu cầu bà làm đơn xin thôi việc với lý do sắp hết hạn hợp đồng. Bà Quy hỏi, bà có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:46

Chuyện ít biết về "Ma xe độ" Tự Thanh Đa
Chuyện ít biết về "Ma xe độ" Tự Thanh Đa

Từ một cậu bé nhà nghèo phải bỏ học năm 12 tuổi, Vi Văn Tự đã mày mò, phát triển dòng xe độ phong cách châu Âu Cafe Racer về Việt Nam. Sau 15 năm gắn bó với nghề, Tự đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người, độ không biết bao nhiêu chiếc xe. Với anh, vui hơn hết chính là đem lại niềm vui cho khách hàng sau những tháng ngày “thai nghén”.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

Hà Tĩnh: Điều chỉnh giờ làm việc từ ngày 16/10/2019
Hà Tĩnh: Điều chỉnh giờ làm việc từ ngày 16/10/2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà tĩnh vừa ban hành quy định điều chỉnh thời gian làm việc mùa đông từ ngày 16/10/2019 tới đối tượng là công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các sở, ban, ngành địa phương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:39

Thu nhập khủng của "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất
Thu nhập khủng của "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất

Theo trang Dianshangbao, với thu nhập hàng năm vượt 50 triệu nhân dân tệ (7 triệu USD), Lý Tử Thất đã thành triệu phú trước 30 tuổi.

Thứ tư, 09/10/2019 - 02:59

Đề xuất “khai tử” ngành nghề quản lý vận hành nhà chung cư
Đề xuất “khai tử” ngành nghề quản lý vận hành nhà chung cư

VCCI kiến nghị xem xét để bãi bỏ ngành kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư ra khỏi danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:45

Quản trị nhân sự kiểu Google, Apple hay Samsung đều có chung “công thức thành công”
Quản trị nhân sự kiểu Google, Apple hay Samsung đều có chung “công thức thành công”

Sự thành công và nổi tiếng của Google, Apple, Samsung đã cho thấy họ có cách quản trị nhân sự hiệu quả, có văn hóa doanh nghiệp đặc sắc để thu hút, giữ chân người tài.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:38

Nghề chạm bạc của người Nùng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Nghề chạm bạc của người Nùng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Hai xã Pờ Ly Ngài và Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có hơn 95% số dân là đồng bào dân tộc Nùng. Người dân nơi đây vẫn còn lưu giữ nghề chạm bạc truyền thống có từ lâu đời. Chạm bạc không chỉ mang lại giá trị kinh Tế mà còn phản ánh nét văn hóa độc đáo và tài năng của các nghệ nhân khi làm ra nhiều loại trang sức tinh xảo.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:09