Việc thu BHYT “một gói” 15 tháng không chỉ diễn ra ở 8/63 tỉnh, thành?

Dân trí Sau khi Bảo hiểm xã hội VN thông báo việc chỉ có 8 tỉnh, thành thực hiện việc chỉ đạo thu BHYT “một gói” 15 là: Bến Tre, Bình Định, Bình Phước, Hải Phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, TP HCM. Nhiều bạn đọc phản ánh còn nhiều tỉnh, thành khác triển khai việc thu “một gói” 15 tháng.
>>“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”
>>BHYT học sinh, sinh viên: Không có quy định thu "một gói" 15 tháng
>>BHYT học sinh, sinh viên: Trích 4% hoa hồng BHYT cho nhà trường là quá cao

Việc thu BHYT một gói 15 tháng sẽ là 1 số tiền không nhỏ trong tổng các khoản phụ huynh phải đóng cho nhà trường đầu năm học
Việc thu BHYT "một gói" 15 tháng sẽ là 1 số tiền không nhỏ trong tổng các khoản phụ huynh phải đóng cho nhà trường đầu năm học

Bạn đọc Mai Hương (tamdttccb@...) than thở: Tại sao ở thành phố Hà Nội không nói đến nhỉ, mới đây cũng bắt đầu thu và nhà mình cũng như những gia đình khác phải đóng cho con BHYT 15 tháng. Mình có nghe nói gì đến thu làm hai lần đâu.

“Nhà có mấy con đi học. Đầu năm đồng loạt các loại tiền. Lương công chức hàng tháng tích cóp chi tiêu sinh hoạt còn gặp khó khăn, nay các loại phí lại rủ nhau tăng “không khí” cũng không đủ để mà thở...”.

Bạn đọc Tranhoangvu (hoangvu@...) ở Tiền Giang khá bức xúc: “Làm gì chỉ có 8 tỉnh thu 15 tháng! Tỉnh Tiền Giang cũng thu 15 tháng. Con tôi học lớp 2, trường thị trấn Chợ Gạo (Tiền Giang), gia đình tôi đóng 430.000 đồng trong ngày họp phụ huynh đầu năm trước khi khai giảng. Tôi khẳng định là đóng 1 lần…”.

Từ Phú Yên, bạn đọc Tuấn Dũng (dungtuannguyen@...) là sinh viên - bày tỏ sự thắc mắc: Danh sách 8 tỉnh thành không có Phú Yên, sao tôi học tại Phú Yên lại có hiện tượng này?

Giải thích thêm, bạn đọc Tuấn Dũng nói: “Tôi ở nông thôn lên thành phố học, đủ thứ tiền. Ba má làm nông, thiệt tình sinh viên tụi tôi không nạp cũng vì sợ gặp chuyện trắc trở. Chứ hiếm gì sinh viên đi khám bệnh, tới bệnh viện khám thấy khó khăn quá. Trường tôi học là bắt buộc nạp”.

Ngay tại Hà Nội, bạn đọc Nguyễn Thị thanh Tam (tam@...) chia sẻ: “Không biết BHYT thống kê kiểu gì mà chỉ có 8 tỉnh. Trong khi ngay ở Hà Nội các trường cũng đã thu BHYT 15 tháng rồi nhưng sao không thấy thống kê…”

Có con học lớp 2, bạn đọc Sonhuy (sonhuy@...) ở Hà Nội cũng phản hồi: “Sao không thấy nhắc tới khu vực Thủ đô nhỉ? con nhà tôi học lớp 2 cũng vừa phải đóng BHYT 15 tháng rồi. Nếu để tự nguyện thì có lẽ 90% các bậc phụ huynh không đóng, vì phong cách phục vụ người BHYT của nhân viên bác sĩ còn yếu”

Tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội), bạn đọc Huy Quy (quy123@...) nói: Mình cũng có con ở đi học ở Phúc Thọ (Hà nội). Cũng phải đóng 15 tháng. Quy định thu này là do cấp trên đưa xuống. Từ sở giáo dục, phòng giáo dục và tới nhà trường.

Cũng với những tâm trạng trên, Dân trí nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc từ Quảng Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Nghệ An, Thái Nguyên…

Bạn đọc Mai Thanh Bình (binhdungnam@...): Buồn các bạn ơi, Nam Định cũng đã triển khai thu 15 tháng rồi cụ nhé. Bạn đọc Trần Bá Duy (baduy@...): Quảng Ninh cũng thu BHYT 15 tháng. Bạn đọc Nguyễn Ngọc Lâm (lamvinhhai@...) tại Nghệ An nói: Nghệ An cũng thu 15 tháng hết rùi. Trong danh sách vẫn chưa có Bà Rịa Vũng Tàu, các bác thống kê kiểu gì vậy?

Bạn đọc Nguyễn Lê Duyên (duyen12@...) Sao không thấy nhắc đến Hà Nam nhỉ, mình cũng có con học lớp 2 và đóng BHYT 15 tháng rồi. Bạn đọc Thanh Linh: Mình ở Nha Trang, Khánh Hoà. Mình có 2 cháu học lớp 2 và 4 cũng bị đóng BHYT 15 tháng, BHXH nói 8 tỉnh thành là ko đúng!

Bạn đọc Nguyễn Thị Huyền (huyenhoc@...): Hưng Yên cũng thu 15 tháng mà. Không hiểu số liệu có 8 tỉnh là ở đâu ấy các bác? Bạn đọc Hoàng Quốc Được nói: Lâm đồng đã thu BHYT 15T cách đây ba ngày rồi các bạn nhé...

* Trước đó, hôm 16/8 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã tổ chức họp báo công bố thông tin về việc thu BHYT tới học sinh sinh viên năm học 2015-2016. Trong đó thông báo việc thu “một gói” 15 tháng chỉ diễn ra tại 8 tỉnh.

Trong khi đó, Thông tư 41/2014/TTLT-BTC-BYT hướng dẫn việc thu BHYT không nhắc tới việc thu "một gói" 15 tháng. Ngay sau khi có thông tin phản hồi của nhiều địa phương, BHXH VN đã điều chỉnh việc thu BHYT 15 tháng tại 8 tỉnh, thành trên.

Tại buổi họp báo, BHXH VN đã công bố mức thu BHYT đối với học sinh sinh viên sẽ tăng từ 3% lên 4,5 %, việc thu sẽ theo năm tài chính và thu theo phân kỳ trong năm. Đây là những điều chỉnh để phù hợp với quy định mới của Luật BHYT sửa đổi năm 2014 và Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BTC-BYT.

Để làm rõ vấn đề nhiều tỉnh, thành thu “một gói” 15 tháng, Dân trí đã liên hệ làm việc với đại diện BHXH VN.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập thông tin tới bạn đọc…

Bên cạnh việc phát hiện thu BHYT “một gói” 15 tháng ở địa phương mình, bạn đọc Dân trí cũng có nhiều góp ý khác:

- Cần rà soát lại việc thu BHYT học sinh - sinh viên: Bạn Sonhuy (sonhuy@...) nói: “Nhà trường lý giải là các em sinh từ tháng 9 về trước đóng 15 tháng. Còn sinh từ tháng 10 thì lại giảm dần. Muốn xử lý triệt để cần có công văn khẩn từ trên xuống”. Bạn Neo Chan (neo2089@...) ở Thái nguyên chia sẻ: Sao không tiến hành việc rà soát cho thật kỹ hơn, thậm chí kêu gọi sự hỗ trợ của nhà trường.

- Xử lý việc đã thu 15 tháng rồi ra sao? Băn khoăn việc có được hoàn lại kinh phí hay không, bạn Meeky Nguyen (nguyen0202@...) ở  Vũng tàu: Liệu nhà trường đã thu thì có hoàn lại không nhỉ ? Nên hoàn lại thì tốt hơn.

- Tăng chất lượng dịch vụ khám sức khỏe: Bạn đọc Nguyễn Văn Pho (phohanguyen@...): Việc rà soát là việc làm đúng, đáng hoan nghênh. Nhưng vấn đề là sau khi phát hiện thì xử lí ra sao? Còn bạn Đoàn Nguyễn ở Lào Cai băn khoăn: Tăng phí bảo hiểm nhưng chất lượng dịch vụ cần được và phong cách phục vụ cũng cần cải thiện!

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?
Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?

(Dân trí) - Ngay sau khi bạn đọc Vũ Lân (vulanTB@...) chia sẻ trên Dân trí băn khoăn về việc ở lại Hà Nội làm nhân viên với mức lương 10 triệu đồng hoặc về quê lập nghiệp, nhiều bạn đọc đã góp ý. Trân trọng ý kiến bạn đọc, chúng tôi đã trích đăng lại một số ý kiến tiêu biểu.

Thứ hai, 21/09/2015 - 02:19

6 biểu hiện của nhân viên trung thành
6 biểu hiện của nhân viên trung thành

Bất kỳ doanh nhân hay doanh nghiệp nào cũng muốn có những nhân viên trung thành làm việc cùng với mình. Tuy nhiên, theo Jeff Haden - một diễn giả có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội LinkedIn, cộng tác thường xuyên của tạp chí Inc. về đề tài nhân sự, không phải cứ nhân viên làm việc càng lâu năm thì lòng trung thành của họ càng cao.

Thứ hai, 21/09/2015 - 09:09

Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?
Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) khẳng định: HS-SV không thuộc đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT, nhưng nếu thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo được hỗ trợ từ 70-100%. Đặc biệt, việc gọi nhà trường là “đại lý thu BHYT” là chưa đúng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 12:53

Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?
Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?

Nhiều tiến sỹ bán xôi, thạc sỹ giao hàng, cử nhân chạy chợ... sẽ là liều thuốcđắng buộc các ông bố bà mẹ phải nghĩ lại trước khi thô bạo đẩy con cáimình vào vòng xoáy chạy đua bằng cấp, bất chấp thực lực của con em mình và nhucầu của thị trường lao động.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 01:13

Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?
Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?

Mẹ tôi sinh tháng 3 năm 1964, hiện tại đang làm công nhân tại công ty may công nghiệp, có 23 năm công tác, tôi muốn hỏi luật sư nếu mẹ tôi về năm nay (2015) có được hưởng ưu đãi so với năm sau (2016) hay không?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:42

Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình
Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình

Ông Phạm Xuân Chiến (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Gia đình tôi có 4 người, hai anh em đã đi xây dựng gia đình ở riêng phải đi công tác xa. Ở nhà còn bố mẹ, bố mẹ tôi muốn mua BHYT tự nguyện tại UBND xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, cán bộ tại đây yêu cầu cả nhà phải mua hết bảo hiểm thì mới bán cho bố mẹ tôi. Như vậy đúng hay sai?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:20

Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?
Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?

(Dân trí) - Sau 10 làm nhân viên kinh doanh quảng cáo ở Hà Nội, tôi chỉ tích lũy được gần 400 triệu đồng. Tiền không đủ mua nhà, lương tháng thấp, chưa kể giá tiêu dùng đắt đỏ. Bố mẹ và bạn bè muốn tôi về quê nhà Thái Bình lập nghiệp. Theo bạn, tôi nên làm gì?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 05:00

Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc
Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. Hiện nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng cán bộ một số chi nhánh trên toàn hệ thống trong đợt tuyển dụng TDCN T8.201.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:00

Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”
Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”

(Dân trí) - “Phụ huynh, học sinh sinh viên đã đóng BHYT 15 tháng, nếu có nhu cầu rút lại, ngành BHXH và giáo dục sẽ hỗ trợ chi trả, vì đó là nguyện vọng chính đáng”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:47

Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT
Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT

(Dân trí) - “Đối với năm 2015: Thu phí BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng…”

Thứ bảy, 19/09/2015 - 09:43

Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!
Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi chia sẻ tâm huyết, thân tình với sinh viên, khuyến khích các em thực hiện đam mê, cố gắng hết mình vì những điều tốt đẹp cho cuộc sống

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:49

Nước mắt phu…“ăn xác nhà”
Nước mắt phu…“ăn xác nhà”

Mỗi lần phá dỡ xong một cái “xác nhà”, các ông chủ thu về hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Không thanh toán BHYT khi điều trị tại nước ngoài
Không thanh toán BHYT khi điều trị tại nước ngoài

Bà Đặng Thị Ái Thy ở tỉnh Bình Định, có mua BHYT theo quy định. Vừa qua, bà Thy đi du lịch ở Đài Loan (Trung Quốc) và phải vào viện cấp cứu. Bà Thy hỏi, nếu bà muốn được thanh toán tiền bảo hiểm y tế thì làm thủ tục như thế nào và nhận ở đâu?

Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:05

Chuyên gia bày cách gỡ rối năng suất lao động cho doanh nghiệp Việt Nam
Chuyên gia bày cách gỡ rối năng suất lao động cho doanh nghiệp Việt Nam

Theo nhận định của các chuyên gia, có nhiều nhân tố kéo tụt năng suất lao động của cả nền kinh tế. Việc cải thiện năng suất lao động đối với doanh nghiệp Việt Nam đang là một thách thức lớn, đặc biệt là trong thời điểm Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập, cạnh tranh trong khu vực và thế giới.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:46

Chất lượng công chức: Thi tuyển có là cơ hội cho người tài?
Chất lượng công chức: Thi tuyển có là cơ hội cho người tài?

Thí điểm thi tuyển theo phương thức cạnh tranh vào vị trí lãnh đạo là rất đáng khích lệ, nếu làm công tâm, khách quan...

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:35

Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của bố?
Con có thể dùng chung BHYT cấp cho hộ nghèo của bố?

- Em hiện đang là sinh viên năm cuối. Gia đình em vừa được công nhận thuộc diện hộ nghèo, được nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho chủ hộ (là bố em). Nhưng nay trường thông báo em phải mua bảo hiểm y tế ở trường, nếu không đóng có thể ảnh hưởng đến việc thi và tốt nghiệp đại học.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:10

Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề
Bị phạt tới 150 triệu đồng nếu VPHC trong lĩnh vực dạy nghề

Nghị định số 79/2015/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 11:40

“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”
“Rà soát phát hiện 8/63 tỉnh, thành thu BHYT HS-SV theo 15 tháng”

(Dân trí) - Đây là thông tin do ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN) - cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về BHYT cho học sinh, sinh viên năm học 2015-2016. Cuộc họp do BHXH VN tổ chức chiều 16/9 tại Hà Nội.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:46

Lương tối thiểu: "Mức chênh về đề xuất tăng lương là bình thường!"
Lương tối thiểu: "Mức chênh về đề xuất tăng lương là bình thường!"

(Dân trí) - Đầu tháng 11, Dự thảo Nghị định tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ. Đây là kết quả của quá trình đàm phán cam go giữa các bên. Ông Phillip Hazelton - Cố vấn trưởng, Dự án Quan hệ Lao động ILO - đã trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này.

Thứ tư, 16/09/2015 - 01:09

Phỏng vấn qua điện thoại: Những điều cần lưu ý
Phỏng vấn qua điện thoại: Những điều cần lưu ý

Giọng nói tự tin, cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết sẽ giúp bạn “chinh phục” được nhà tuyển dụng

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:56

8 câu hỏi để ứng viên "phỏng vấn" nhà tuyển dụng
8 câu hỏi để ứng viên "phỏng vấn" nhà tuyển dụng

Phỏng vấn xin việc như một con đường hai chiều: nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cho ứng viên để tìm người phù hợp nhất còn ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để xem liệu họ có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:48

50% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm xã hội
50% doanh nghiệp đang trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, việc doanh nghiệp (DN) chây ì, cố tình nợ BHXH đang diễn ra hết sức nhức nhối, gây tổn thương chính sách an sinh xã hội và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động (NLĐ).

Thứ tư, 16/09/2015 - 08:10

Gỡ vướng về cấp đổi thẻ BHYT khi chuyển chỗ ở
Gỡ vướng về cấp đổi thẻ BHYT khi chuyển chỗ ở

Con của bà Lê Thị Ngọc Sương (tỉnh Bình Dương) sinh tháng 1/2013 và được cấp thẻ BHYT theo hộ khẩu thường trú tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Tháng 7/2014, gia đình bà Sương chuyển đến sinh sống tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và nhập hộ khẩu tại đây.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:00

7 lý do khiến doanh nghiệp thiếu sức hấp dẫn người tài
7 lý do khiến doanh nghiệp thiếu sức hấp dẫn người tài

Làm thế nào để hình ảnh của công ty có sức thu hút các ứng viên tài năng là một vấn đề không chỉ của riêng bộ phận nhân sự và tuyển dụng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:25