Vì sao Viettel vào danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Lương cao, danh tiếng công ty, môi trường làm việc cạnh tranh… là những nhân tố giúp Viettel tăng 6 bậc và lần đầu tiên vào danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Họ cũng là công ty 100% vốn Nhà nước duy nhất từ trước đến nay vào Top 10.
>>Khi “bóng hồng” chèo lái doanh nghiệp
>>Bộ Tài chính: Doanh nghiệp phải chịu thuế gần 40% lợi nhuận là không đúng
>>Doanh nghiệp Đồng Nai thi nhau tuyển lao động sau dịp Tết

Vì sao Viettel vào danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam - 1

Anphabe (mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý) và Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen vừa công bố danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Theo danh sách này, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) trở thành công ty Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin lọt vào Top 10. Chưa hết, Viettel còn là công ty 100% vốn Nhà nước duy nhất trong Top 100.

Trong Top 10, Viettel tăng 6 bậc (từ 14 lên số 8) cùng với Vinamilk (giữ nguyên vị trí) là 2 công ty trong nước. Điều gì giúp Viettel liên tục thăng tiến trên bảng xếp hạng “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”?

Theo giới thiệu của Anphabe, Viettel là một công ty với môi trường làm việc cạnh tranh, lương cao, lãnh đạo thân thiện, và có cơ hội lớn để học hỏi. Bên cạnh đó, 67% nhân viên ở đây giới thiệu Viettel với bạn bè, người thân của mình.

Thực tế, thống kê năm 2014 cho thấy, lương bình quân tại doanh nghiệp này là 23,7 triệu đồng/tháng, và là công ty trả lương cao nhất trong ngành viễn thông Việt. Trong khi đó, lương, thưởng và phúc lợi cao vẫn là những nhân tố quan trọng nhất theo khảo sát của Anphabe và Nielsen về môi trường làm việc lý tưởng.

Mặc dù là một công ty Nhà nước, trả lương cao nhưng Viettel lại nhận được sự đồng thuận lớn từ dư luận xã hội nói chung và cả các chuyên gia danh tiếng.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan trong một bài trả lời về chuyện lương ở Viettel nói: “Viettel lâu nay đã là Tập đoàn nhà nước duy nhất hoạt động có hiệu quả cao, luôn tăng trưởng không chỉ về doanh số mà còn cả về lợi nhuận. Riêng về nhân lực, quy luật đào thải ở Viettel khắc nghiệt không khác gì các công ty lớn ở nước ngoài, chính trên cơ sở đó Viettel duy trì được đội ngũ nhân lực tốt. Đó chính là động lực, công cụ thúc đẩy mọi người cố gắng hết sức làm việc để đạt hiệu quả cao nhất". Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, chính những điều kiện này giúp cho những người làm ở Viettel xứng đáng hưởng mức lương "khủng".


Viettel đặt mục tiêu nằm trong danh sách 10 công ty đầu tư viễn thông lớn nhất thế giới. Trong ảnh là người Viettel đang xây dựng hạ tầng mạng ở Peru. Ảnh: Sơn Nguyễn.

Viettel đặt mục tiêu nằm trong danh sách 10 công ty đầu tư viễn thông lớn nhất thế giới. Trong ảnh là người Viettel đang xây dựng hạ tầng mạng ở Peru. Ảnh: Sơn Nguyễn.

Tuy nhiên, môi trường làm việc mới là nhân tố quan trọng bậc nhất giúp Viettel trở thành nơi làm việc hấp dẫn. Đánh giá của Anphabe về Viettel là môi trường làm việc cạnh tranh. Trong khi đó, tại tập đoàn này, nhân tố được các nhân viên cảm thấy thích thú đó là môi trường làm việc sáng tạo và tạo cơ hội cho mọi người, bất kể đó là vị trí nào. Trong văn hóa cốt lõi của Viettel, sáng tạo là một trong những giá trị quan trọng nhất.

Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa là tại công ty đứng thứ 8 về môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam luôn thư giãn. Trên một diễn đàn về nghề nghiệp, một nhân viên là lập trình viên tại công ty này cho biết: “Văn hóa của Viettel là làm hết việc chứ không phải hết giờ và ai không thích nghi được sẽ bị thải loại”.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cho biết: “Tôi cũng có biết một vài trường hợp làm ở Viettel. Nếu ở doanh nghiệp khác thì công việc có thể coi là bình thường, nhưng khi làm ở Viettel thì phải phụ trách các bộ phận, áp lực cạnh tranh rất kinh khủng, giám sát công việc theo dõi từng thời gian ngắn, từng tháng phải đạt được chỉ tiêu nhất định, rất dễ bị loại bỏ khỏi vị trí đó nếu không đạt yêu cầu".

Theo khảo sát của Anphabe và Nielsen trong hơn 3 năm, kỳ vọng về nhóm tiêu chí Danh tiếng công ty là nhân tố gia tăng nhiều nhất trong kỳ vọng của người lao động khi tìm kiếm nơi làm việc. Họ sẽ có xu hướng tìm kiếm những doanh nghiệp lớn, uy tín và thành công hơn để đảm bảo tính ổn định công việc. Xét ở xu hướng này, Viettel là một trong những công ty hiếm hoi ở Việt Nam đạt đẳng cấp ở tầm quốc tế.

Ngoài vị trí công ty số 1 trong lĩnh vực viễn thông ở Việt Nam, Viettel còn là doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài lớn nhất và thành công nhất. 4 trong số 9 quốc gia mà tập đoàn này đã đầu tư Viettel đứng vị trí sô 1 về hạ tầng, doanh thu, thị phần; và đoạt 12 giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực viễn thông. Chưa hết, việc đặt mục tiêu vào danh sách 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới và 10 công ty đầu tư viễn thông lớn nhất thế giới cũng khiến cho hình ảnh của tập đoàn này trở nên đáng giá hơn trong con mắt của những người tìm kiếm một nơi làm việc danh tiếng, đầy thử thách.

Trần Long

MỚI NHẤT
Có 15 năm làm nghề độc hại đã đủ điều kiện về hưu?
Có 15 năm làm nghề độc hại đã đủ điều kiện về hưu?

Bà Lê Thị Hoa Lan có người chị làm công nhân may từ năm 2002. Đến năm 2017, chị bà đủ 55 tuổi và tham gia BHXH bắt buộc được 15 năm. Bà Lan hỏi, chị  bà có đủ điều kiện nghỉ việc hưởng lương hưu theo quy định không?

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:51

Vụ 43 lao động VN tại Nhật Bản: Xác minh phía Nhật Bản thực hiện cam kết lao động
Vụ 43 lao động VN tại Nhật Bản: Xác minh phía Nhật Bản thực hiện cam kết lao động

(Dân trí) - Ngay sau khi có những phản hồi ban đầu về việc 43 lao động VN tại Nhật Bản kêu cứu do điều kiện ăn, ở tồi tàn và lương thấp, tối ngày 16/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tiếp tục bổ sung thông tin với báo chí về sự việc này.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:55

“Không có chuyện thí điểm dịch vụ mại dâm ở Hải Phòng, Nam Định”
“Không có chuyện thí điểm dịch vụ mại dâm ở Hải Phòng, Nam Định”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với PV Dân trí liên quan tới một số thông tin cho rằng việc Nam Định, Hải Phòng có thể được lựa chọn thí điểm kinh doanh dịch vụ mại dâm.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:40

“43 lao động VN kêu cứu tại Nhật Bản đi theo diện lao động tự do”
“43 lao động VN kêu cứu tại Nhật Bản đi theo diện lao động tự do”

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin của 43 lao động VN gửi đơn kêu cứu Đại sứ quán VN tại Nhật Bản về điều kiện ăn, ở tồi tàn, tiền lương thấp, PV Dân trí đã liên hệ với ông Tống Hải Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) để tìm hiểu thêm.

Thứ tư, 16/03/2016 - 03:50

Ai có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động tại DN?
Ai có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động tại DN?

Trong công ty cổ phần, Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật, nhưng theo Luật Doanh nghiệp, Tổng Giám đốc là người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh và có quyền tuyển dụng lao động. Vậy, ai là người trực tiếp ký kết hợp đồng với người lao động?

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:34

Nghệ An: Hơn 200 công nhân nghỉ việc đòi quyền lợi
Nghệ An: Hơn 200 công nhân nghỉ việc đòi quyền lợi

(Dân trí) - Nguyên nhân hàng trăm công nhân nghỉ việc tập thể là do các kiến nghị về tiền lương, tiền tăng ca, bảo hiểm, phụ cấp độc hại… không được lãnh đạo công ty giải quyết.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:33

Cao đẳng hóa nhân lực ngành y để… “hợp chuẩn”?
Cao đẳng hóa nhân lực ngành y để… “hợp chuẩn”?

Theo Thông tư liên tịch số: 27/2015/TTLT-BYT-BNV, quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dược, bắt đầu từ ngày 01/01/2021 sẽ không tuyển dụng viên chức có trình độ trung cấp vào làm việc tại các bệnh viện. Vì vậy, để phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, các trường sẽ phải dừng đào tạo hê trung cấp y, dược từ năm học 2018.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:32

Frieslandcampina VN thuộc nhóm 20 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Frieslandcampina VN thuộc nhóm 20 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Ngày 14/3/, tại TP.HCM, FrieslandCampina Việt Nam đã được góp mặt trong danh sách 20 nơi làm việc tốt nhất và nằm trong top 10 công ty ngành hàng tiêu dùng (FMCG) trong Buổi lễ công bố và vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2015”.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:28

Khối doanh nghiệp FDI dẫn đầu với 20 cuộc đình công
Khối doanh nghiệp FDI dẫn đầu với 20 cuộc đình công

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong tháng 2 có tới 29 cuộc đình công lớn, thu hút hàng chục ngàn công nhân trong phạm vi cả nước. Trong đó, đình công trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang dẫn đầu.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:29

Trường hợp nào người lao động được xác định là có việc làm?
Trường hợp nào người lao động được xác định là có việc làm?

Bà Nguyễn Thị Ngọc (TP. Hà Nội) nghỉ việc được 9 năm 7 tháng, đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, có đầy đủ giấy tờ và đã nhận được quyết định hưởng 6 tháng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ ba, 15/03/2016 - 03:02

“Kỹ sư” bò sữa thu nhập gần nửa tỷ đồng mỗi năm
“Kỹ sư” bò sữa thu nhập gần nửa tỷ đồng mỗi năm

Về xã Liên Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) hỏi thăm anh Nguyễn Văn Tám, ai cũng biết, bởi anh chính là người đầu tiên đưa nghề nuôi bò sữa về xã và trở thành “kỹ sư” giúp bà con cùng nuôi bò, tăng thu nhập.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:43

Bí quyết thuyết trình: Càng đơn giản, càng thuyết phục
Bí quyết thuyết trình: Càng đơn giản, càng thuyết phục

Theo tác giả, diễn giả, cựu nhà báo nổi tiếng Carmine Gallo, rất nhiều nhà lãnh đạo thông minh trên thế giới truyền tải thông điệp của mình đến nhiều người bằng lối diễn đạt đơn giản đến mức học sinh lớp 3 cũng có thể đọc và hiểu được.

Thứ ba, 15/03/2016 - 12:22

ĐÁNG QUAN TÂM
“Người lao động đang trông chờ vào chúng ta từng giờ, từng phút”
“Người lao động đang trông chờ vào chúng ta từng giờ, từng phút”

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã nói như vậy tại buổi làm việc với một số bộ, ngành về tình hình triển khai thi hành Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (BHXH), Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 (ATVSLĐ), do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức sáng 14.3.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:49

Thực hiện Bản ghi nhớ mới về lao động giữa Việt Nam và Malaysia
Thực hiện Bản ghi nhớ mới về lao động giữa Việt Nam và Malaysia

(Dân trí) - Kế hoạch thực hiện Bản Ghi nhớ giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Malaysia về tuyển chọn và sử dụng lao động vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:40

Mục sở thị “lớp học 5 sao” dành cho những “người giúp việc kiểu mẫu”
Mục sở thị “lớp học 5 sao” dành cho những “người giúp việc kiểu mẫu”

Lớp học “5 sao” của chương trình “Người giúp việc kiểu mẫu” diễn ra tại căn hộ hoặc biệt thự trong các khu đô thị đẳng cấp của Vinhomes, với đầy đủ thiết bị thực hành tại các không gian khác nhau: Phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh và các phòng chức năng…

Thứ hai, 14/03/2016 - 12:34

Malaysia không tuyển thêm lao động ngoài nước
Malaysia không tuyển thêm lao động ngoài nước

Chính phủ Malaysia, hôm 12/3, đã thông báo không cho phép đưa thêm lao động nước ngoài vào nước này làm việc, ngoại trừ lao động giúp việc nhà.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:09

Dịch chuyển lao động trong AEC: Nhân sự Việt cần 5-10 năm để hoàn thiện
Dịch chuyển lao động trong AEC: Nhân sự Việt cần 5-10 năm để hoàn thiện

Những cảnh báo liên quan tới dịch chuyển nhân sự cấp trung vừa được Navigos Search công bố cho thấy, doanh nghiệp VN sẽ cần phải đầu tư nhiều hơn cho đội ngũ nhân sự này sau khi Cộng đồng kinh tế Asean(AEC) thành lập. Bà Nguyễn Thị Vân Anh - GĐ Điều hành Navigos Search, đã có cuộc trao đổi kỹ hơn về vấn đề này.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:08

4 cách mới để tìm kiếm nhân tài
4 cách mới để tìm kiếm nhân tài

Những nhà tuyển dụng hiện nay không còn nhiều sự chủ động trong việc tìm kiếm nhân tài nữa. Cuộc khảo sát với 600 nơi làm việc trên khắp thế giới của Hãng tuyển dụng MRINetwork vào tháng 11/2015 cho thấy, tại thời điểm khảo sát, việc nhà tuyển dụng có tìm được người tài hay không phụ thuộc 90% vào... ứng viên.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:07

Làm giàu từ Uber: Khó hay dễ
Làm giàu từ Uber: Khó hay dễ

Nếu như hình thức kinh doanh xe thương quyền ở mô hình taxi truyền thống đã khá phổ biến và đối mặt nhiều thử thách thì hình thức đầu tư kinh doanh dịch vụ vận tải với ứng dụng công nghệ như Uber hay Grab lại khá mới mẻ và đang trở thành một sự lựa chọn của người tiêu dùng trẻ.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:04

Giám đốc công ty TNHH có phải đóng BHXH?
Giám đốc công ty TNHH có phải đóng BHXH?

Theo Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ hai, 14/03/2016 - 06:00

Nhiều nước cách đây mấy chục năm còn nghèo hơn VN thì bây giờ đã giàu hơn
Nhiều nước cách đây mấy chục năm còn nghèo hơn VN thì bây giờ đã giàu hơn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói điều này và nhận định như vậy có nghĩa là lực lượng lao động Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 10:24

Cần “đảo ngược tình thế” trong việc đào tạo nguồn nhân lực hiện nay
Cần “đảo ngược tình thế” trong việc đào tạo nguồn nhân lực hiện nay

Cần nghiêm khắc phân luồng ngay từ trường phổ thông, để làm sao 80% học sinh tốt nghiệp THPT vào học nghề, 20% học đại học.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 10:11

TPHCM: Tuyển 5.000 lao động tại sàn giao dịch việc làm
TPHCM: Tuyển 5.000 lao động tại sàn giao dịch việc làm

(Dân trí) - Sáng 12/3, Sàn giao dịch việc làm & Hướng nghiệp, Tuyển sinh năm 2016 đã được tổ chức tại nhà văn hóa thanh niên. Tại đây, 53 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 5.000 lao động.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:28

Suy giảm khả năng lao động nhận lương hưu ra sao?
Suy giảm khả năng lao động nhận lương hưu ra sao?

(Dân trí) - Theo thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động bị suy giảm khả năng lao động, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:21