Vì sao nhiều doanh nghiệp “chiếm dụng” tiền BHXH?

Tình hình doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH ngày càng nhiều, phức tạp. Các phân tích cho thấy doanh nghiệp nợ do khó khăn thì ít mà cố tình chiếm dụng thì nhiều.
>>Tiền lương đóng BHXH đối với viên chức quản lý
>>Không đóng đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, xử phạt thế nào?
>>Từ 2016, đóng BHXH theo chế độ lương do doanh nghiệp quyết định

Theo BHXH TP HCM, số tiền doanh nghiệp trên địa bàn nợ BHXH đến nay ước tính khoảng 2.500 tỷ đồng, trong đó không ít doanh nghiệp có nợ kéo dài 2 – 3 năm.

Nguyên nhân do doanh nghiệp làm ăn khó khăn cũng một phần nhưng phần lớn vẫn là do chây ỳ, cố tình chiếm dụng. Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM phân tích: Doanh nghiệp nợ BHXH có thể vì chiếm dụng BHXH có lợi hơn đi vay ngân hàng.

Bởi nợ BHXH, khi xử lý doanh nghiệp chỉ phải trả lãi theo lãi suất đầu tư của BHXH Việt Nam năm trước đó, lãi suất này hiện nay ở mức khoảng 6 - 7%/năm. Trong khi đó, doanh nghiệp đi vay vốn ngân hàng lãi suất sẽ cao hơn, chưa kể là phải có điều kiện thì ngân hàng mới cho vay!


Tập đoàn Mai Linh là một trong những doanh nghiệp đang nợ BHXH lớn

Tập đoàn Mai Linh là một trong những doanh nghiệp đang nợ BHXH lớn

Song song với vấn đề trên thì các biện pháp chế tài, hạn chế tình trạng trốn đóng, nợ BHXH hiện nay được cho là chưa hiệu quả. Chỉ có các giải pháp như kiểm tra, nhắc nhở. Sau đó, nếu doanh nghiệp không chấp hành thì chuyển qua thanh tra lao động để thanh tra, xử lý và giải pháp cuối cùng là kiện ra tòa.

Tuy nhiên, về thanh tra lao động thì đến nay vẫn có nhiều doanh nghiệp không chấp hành kết luận thanh tra, không thu được tiền. Đặc biệt các doanh nghiệp nợ BHXH phần lớn là doanh nghiệp tư nhân, nên hầu như không “ngại” kết luận thanh tra.

Còn kiện ra tòa theo đánh giá của BHXH TP HCM thì giải pháp này khá hữu hiệu nhưng rất chậm, phải sau 2 – 3 năm mới thi hành án được khoảng 80%. Nhiều trường hợp mãi không thi hành án được.

Như Tập đoàn Mai Linh, ước tính nợ BHXH đến nay khoảng 100 tỷ đồng, tòa đã xử nhưng doanh nghiệp nói là không có khả năng thi hành án. Trong khi đó xe của Mai Linh vẫn chạy đầy đường và doanh nghiệp còn mở rộng đầu tư thêm cả ngàn chiếc xe mới!

Từ ngày 1/1/2016 Luật BHXH mới có hiệu lực và theo nhiều ý kiến đánh giá, Luật mới này vẫn khó hạn chế được tình trạng trốn đóng và nợ BHXH.

Luật BHXH mới đã trao cho cơ quan BHXH chức năng thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội. Dự kiến số lượng doanh nghiệp nợ BHXH bị thanh tra, xử lý sẽ tăng lên nhưng câu hỏi đặt ra là liệu có hiệu quả hơn hay không khi trước đó thanh tra lao động cũng có chức năng thanh tra BHXH nhưng nợ vẫn khó thu, doanh nghiệp vẫn không chấp hành.

Hay Luật BHXH mới giao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH lại cho tổ chức công đoàn và công đoàn có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp. Tuy nhiên, luật chỉ mới giao thôi chứ chưa có cơ chế thực hiện.

Ông Lê Thành Nhơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương phân trần, tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn, tẩu tán tài sản thì ngân sách địa phương phải gánh tiền lương cho người lao động, còn BHXH thì người lao động bị mất, chưa có quy định gì về điều này.

Như vậy, doanh nghiệp nợ BHXH mà bỏ trốn hay doanh nghiệp nợ BHXH mà cơ quan BHXH đã kiện, tòa đã xử nhưng không thi hành án được thì quyền lợi của người lao động gần như không được ai bảo vệ.

Điều đó cho thấy, các giải pháp hiện nay vẫn chưa đạt hiệu quả cao trong việc hạn chế tình trạng doanh nghiệp nợ hay trốn đóng BHXH. Các chuyên gia nhận định, cần những giải pháp mạnh hơn từ cơ quan Nhà nước như: Hình sự hóa hành vi trốn đóng BHXH hay cho phá sản doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài. Song song đó, người lao động cũng cần mạnh dạn hơn để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Hiện nay, mặc dù nhiều doanh nghiệp chây ỳ tiền BHXH của người lao động nhưng hầu như chính người lao động lại không quan tâm, không dám lên tiếng, không tự đứng ra bảo vệ quyền lợi của mình mà giao hết trách nhiệm cho cơ quan BHXH.

Trong khi đó, trên thực tế, nếu người lao động đứng ra kiện doanh nghiệp thì hiệu quả rất cao. Tại TP HCM những trường hợp người lao động kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa, thì hầu như đều thu được nợ vì số tiền nhỏ, nên dễ thi hành án. Tuy nhiên, số người lao động đứng ra làm việc này hầu như chỉ đếm trên đầu ngón tay!

Do đó, người lao động cần mạnh dạn, kiên quyết hơn trong bảo vệ quyền lợi của mình. Và thiết nghĩ khi người lao động trong doanh nghiệp cùng đồng lòng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình thì doanh nghiệp cũng không dám vi phạm vì sợ mất lao động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Năng lượng Mới

MỚI NHẤT
Cách thu BHXH của cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử
Cách thu BHXH của cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử

Bảo hiểm Xã hội vừa ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ BHXH theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:20

"Tiêu diệt" những "kẻ cắp thời gian" của nhân viên
"Tiêu diệt" những "kẻ cắp thời gian" của nhân viên

Trước đây, câu chuyện về những “kẻ cắp thời gian” thường được nêu trong những khóa học về quản lý thời gian.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:19

Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH thăm hỏi các nạn nhân sau sự cố sập nhà cổ tại Hà Nội
Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH thăm hỏi các nạn nhân sau sự cố sập nhà cổ tại Hà Nội

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã tới thăm hỏi và trao quà tới gia đình 8 gia đình nạn nhân của vụ sập nhà cổ tại Hà Nội. Đồng thời, UBND Quận Hoàn Kiếm đã triển khai trợ giúp các hộ dân chỗ ở tạm cư.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:14

Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá
Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá

Báo điện tử Dân Trí, một trong những tờ báo mạng tiếng Việt có số lượng độc giả truy cập lớn nhất hiện nay, tuyển 01 phóng viên, 01 Cộng tác viên làm việc tại Ban Văn hoá.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Trọng tài Việt Nam: Nghề bạc hay bạc với nghề?
Trọng tài Việt Nam: Nghề bạc hay bạc với nghề?

So với thời VFF còn đứng ra tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp QG (bỏ qua giai đoạn bóng đá bao cấp), chế độ cho đội ngũ TT đã được cải thiện nhiều, từ 4 mùa giải gần đây, cũng là khoảng thời gian VPF “thầu” lại V-League, hạng Nhất và Cúp QG.

Thứ tư, 23/09/2015 - 01:11

Lương 35 triệu đồng, tôi có nên “gạt bỏ” ân tình để chuyển việc?
Lương 35 triệu đồng, tôi có nên “gạt bỏ” ân tình để chuyển việc?

(Dân trí) - Vì thân tình, tôi được sếp cũ mời về làm việc ở một ngân hàng tại TP HCM. Công việc chưa đúng chuyên môn nhưng mức lương 25 triệu đồng/tháng. Trong tháng 9, tôi lại được nơi khác mời làm việc đúng chuyên môn, lương 35 triệu đồng và chế độ phúc lợi tốt. Vậy, tôi có nên chuyển không?

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:59

Đừng tự khen cần cù lao động
Đừng tự khen cần cù lao động

Cả nước có khoảng 200.000 người thất nghiệp có trình độ đại học, đó là báo cáo của Bộ LĐTBXH tại phiên họp của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chiều 21.9. Câu hỏi đặt ra là do xã hội thiếu việc làm nên dư cử nhân, kỹ sư, hay còn lý do nào khác?

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:18

Rongbay.vn,  Muachung.vn tuyển dụng 8 nhóm nhân sự
Rongbay.vn, Muachung.vn tuyển dụng 8 nhóm nhân sự

Rongbay.vn là website rao vặt trực tuyến lớn, mang phong cách sử dụng đơn giản. Muachung.vn là dự án cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp. Hai dự án trên thuộc VCCorp và đang có nhu cầu tuyển dụng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:58

Từ 1/10: Bảo hiểm xã hội VN bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ BHYT, BHXH
Từ 1/10: Bảo hiểm xã hội VN bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ BHYT, BHXH

(Dân trí) - Quyết định 919/QĐ-BHXH do Bảo hiểm xã hội VN ban hành sẽ bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ liên quan tới việc giải quyết hưởng BHXH, BHYT. Mục đích giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia thủ tục BHXH, BHYT. Quyết định có hiệu lực từ 1/10.

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:43

Chế độ BHXH đối với người lao động đã nghỉ hưu
Chế độ BHXH đối với người lao động đã nghỉ hưu

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Tây Ninh, những trường hợp đã nghỉ hưu và đã hưởng chế độ BHXH nhưng còn sức lao động, khi ký hợp đồng lao động vẫn phải nộp phí BHXH nữa là chưa hợp lý.

Thứ ba, 22/09/2015 - 05:26

Chế độ chuyển xếp lương đối với giáo viên mầm non
Chế độ chuyển xếp lương đối với giáo viên mầm non

Năm 1979, mẹ của ông Nguyễn Ngọc Sơn (tỉnh Ninh Bình) bắt đầu làm giáo viên mẫu giáo của xã Yên Nhân, đến năm 1980 được cử đi học sư phạm mẫu giáo tỉnh Hà Nam Ninh (hệ chính quy 7+1). Năm 1987 mẹ ông làm Phó Trưởng ban phụ trách chuyên môn mẫu giáo xã Yên Nhân.

Thứ ba, 22/09/2015 - 09:13

"Số phận" “600 phó chủ tịch xã trẻ” đang chờ Thủ tướng
"Số phận" “600 phó chủ tịch xã trẻ” đang chờ Thủ tướng

“Số phận” gần 600 đội viên tham gia Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” chưa biết sẽ ra sao khi địa phương cho rằng không có chỉ tiêu biên chế.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?
Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?

(Dân trí) - Ngay sau khi bạn đọc Vũ Lân (vulanTB@...) chia sẻ trên Dân trí băn khoăn về việc ở lại Hà Nội làm nhân viên với mức lương 10 triệu đồng hoặc về quê lập nghiệp, nhiều bạn đọc đã góp ý. Trân trọng ý kiến bạn đọc, chúng tôi đã trích đăng lại một số ý kiến tiêu biểu.

Thứ hai, 21/09/2015 - 02:19

6 biểu hiện của nhân viên trung thành
6 biểu hiện của nhân viên trung thành

Bất kỳ doanh nhân hay doanh nghiệp nào cũng muốn có những nhân viên trung thành làm việc cùng với mình. Tuy nhiên, theo Jeff Haden - một diễn giả có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội LinkedIn, cộng tác thường xuyên của tạp chí Inc. về đề tài nhân sự, không phải cứ nhân viên làm việc càng lâu năm thì lòng trung thành của họ càng cao.

Thứ hai, 21/09/2015 - 09:09

Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?
Bảo hiểm xã hội VN chi 4% BHYT cho nhà trường để làm gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) khẳng định: HS-SV không thuộc đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT, nhưng nếu thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo được hỗ trợ từ 70-100%. Đặc biệt, việc gọi nhà trường là “đại lý thu BHYT” là chưa đúng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 12:53

Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?
Giảng viên bán xôi, hai lúa chế xe bọc thép: Thì sao?

Nhiều tiến sỹ bán xôi, thạc sỹ giao hàng, cử nhân chạy chợ... sẽ là liều thuốcđắng buộc các ông bố bà mẹ phải nghĩ lại trước khi thô bạo đẩy con cáimình vào vòng xoáy chạy đua bằng cấp, bất chấp thực lực của con em mình và nhucầu của thị trường lao động.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 01:13

Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?
Nghỉ hưu năm 2015 và 2016 khác nhau như thế nào?

Mẹ tôi sinh tháng 3 năm 1964, hiện tại đang làm công nhân tại công ty may công nghiệp, có 23 năm công tác, tôi muốn hỏi luật sư nếu mẹ tôi về năm nay (2015) có được hưởng ưu đãi so với năm sau (2016) hay không?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:42

Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình
Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình

Ông Phạm Xuân Chiến (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Gia đình tôi có 4 người, hai anh em đã đi xây dựng gia đình ở riêng phải đi công tác xa. Ở nhà còn bố mẹ, bố mẹ tôi muốn mua BHYT tự nguyện tại UBND xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, cán bộ tại đây yêu cầu cả nhà phải mua hết bảo hiểm thì mới bán cho bố mẹ tôi. Như vậy đúng hay sai?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:20

Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?
Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?

(Dân trí) - Sau 10 làm nhân viên kinh doanh quảng cáo ở Hà Nội, tôi chỉ tích lũy được gần 400 triệu đồng. Tiền không đủ mua nhà, lương tháng thấp, chưa kể giá tiêu dùng đắt đỏ. Bố mẹ và bạn bè muốn tôi về quê nhà Thái Bình lập nghiệp. Theo bạn, tôi nên làm gì?

Chủ nhật, 20/09/2015 - 05:00

Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc
Ngân hàng TMCP Công thương tuyển cán bộ trên toàn quốc

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. Hiện nay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng cán bộ một số chi nhánh trên toàn hệ thống trong đợt tuyển dụng TDCN T8.201.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:00

Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”
Bảo hiểm xã hội VN: “Được rút lại nếu đã đóng BHYT 15 tháng”

(Dân trí) - “Phụ huynh, học sinh sinh viên đã đóng BHYT 15 tháng, nếu có nhu cầu rút lại, ngành BHXH và giáo dục sẽ hỗ trợ chi trả, vì đó là nguyện vọng chính đáng”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:47

Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT
Bảo hiểm xã hội VN ban hành công văn “hạ nhiệt” việc thu phí BHYT

(Dân trí) - “Đối với năm 2015: Thu phí BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại của năm 2015, thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện hiện thu phí BHYT một lần từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng…”

Thứ bảy, 19/09/2015 - 09:43

Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!
Làm trái ngành, trái nghề: Đừng lo!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi chia sẻ tâm huyết, thân tình với sinh viên, khuyến khích các em thực hiện đam mê, cố gắng hết mình vì những điều tốt đẹp cho cuộc sống

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:49

Nước mắt phu…“ăn xác nhà”
Nước mắt phu…“ăn xác nhà”

Mỗi lần phá dỡ xong một cái “xác nhà”, các ông chủ thu về hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:31