Vì sao Nhật Bản tính đổi giờ làm?

Nỗ lực thay đổi môi trường làm việc của Nhật không chỉ đến từ phía doanh nghiệp...
>>Khan hiếm nhân lực làm việc tại DN Nhật Bản ở Việt Nam
>>Mức lương tối thiểu của Nhật Bản chỉ đủ mua một bát mì
>>Lao động tại Nhật Bản được khuyến khích làm việc ít, nghỉ nhiều

Nhiều công ty Nhật đang bắt đầu yêu cầu người lao động đi làm sớm hơn vì muốn tăng hiệu suất làm việc, giảm bớt tiền lương làm thêm giờ, và khuyến khích lối sống khỏe mạnh hơn cho nhân viên, theo thông tin mới nhất trên Kyodo News.

Bộ Lao động Nhật công bố khoảng 10% trong số hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật tham gia khảo sát của cơ quan này hồi đầu năm nay cho biết đã đưa ra chương trình đi làm sớm, ngoài ra 20% các công ty khác cũng đang cân nhắc áp dụng chế độ tương tự.

Nỗ lực thay đổi môi trường làm việc của Nhật không chỉ đến từ phía doanh nghiệp, bởi từ đầu năm nay, Chính phủ Nhật cũng đã tính đến việc thay đổi chính sách để hỗ trợ giảm căng thẳng và áp lực công việc cho người lao động.

Ngoài ra, Nhật cũng đang xem xét thay đổi hệ thống phúc lợi xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp mở các trung tâm chăm sóc trẻ em để giúp phụ nữ tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động.

Tập đoàn Itochu là một trong số những doanh nghiệp đi đầu trong chương trình làm việc sớm. Nhân viên tập đoàn sẽ phải có mặt ở văn phòng ở trung tâm Tokyo vào lúc 7h30 sáng để nhận đồ ăn sáng do công ty chuẩn bị, sau đó họ sẽ làm việc ngay.

Tập đoàn này thậm chí còn có chính sách trả lương làm thêm giờ nếu nhân viên làm việc từ 5h đến 8h sáng, và ngoài ra cấm làm việc sau 20h tối.

Theo đánh giá của lãnh đạo Itochu, năng suất lao động đã được cải thiện rõ rệt trong khi mức chi phí dành cho lương thưởng giảm 7%. Thế nhưng cùng lúc với việc áp dụng chương trình này, tập đoàn cũng mở thêm cả một trung tâm chăm sóc trẻ em, trung tâm bắt đầu mở cửa nhận các cháu từ 7h sáng.

Fast Retailing, công ty quản lý chuỗi cửa hàng kinh doanh quần áo của Uniqlo tại Nhật cũng như ở nhiều nước khác, cũng đã thay đổi giờ làm việc. Theo đó trụ sở và các chi nhánh của công ty ở các tỉnh khác của Nhật sẽ bắt đầu làm việc từ 7h sáng.

Lãnh đạo công ty áp dụng quy định cấm nhân viên làm việc quá 8 tiếng rưỡi/ngày và ngoài ra việc bắt đầu ngày làm việc sớm hơn các công ty khác cũng giúp nhân viên có thêm thời gian chuẩn bị.

Ngay cả Chính phủ Nhật cũng đang đưa ra chương trình làm việc sớm. Một số cơ quan Chính phủ ở Tokyo bắt đầu làm việc lúc 7h30 hoặc 8h30 sáng và giờ làm việc kết thúc lúc 17h chiều để giúp nhân viên có thêm thời gian cho gia đình và bản thân.

Chương trình này bước đầu chưa ghi nhận nhiều thành công bởi chỉ khoảng 65% nhân viên các cơ quan này có thể hoàn thành công việc trước 17h chiều, tuy nhiên chính phủ Nhật cho biết sẽ vẫn tiếp tục áp dụng chương trình mới vào những năm tới.

Việc thay đổi giờ giấc làm việc cũng cần đến những thay đổi của xã hội, đặc biệt với nhân viên nữ, đó là quan điểm của ông Toshiyuki Ueki, người chịu trách nhiệm cho chương trình làm việc mới của Fast Retailing.

Theo ông Toshiyuki Ueki, sẽ là rất khó khăn với nhiều nhân viên nữ có con nhỏ bởi không có nhà trẻ nào nhận trẻ trước 7h sáng cả. Vì thế, chương trình làm việc sớm chưa thể ngay lập tức áp dụng rộng rãi với tất cả các doanh nghiệp.

Theo Vneconomy.vn

MỚI NHẤT
Công ty có được phép đóng bảo hiểm lần lượt cho từng người lao động?
Công ty có được phép đóng bảo hiểm lần lượt cho từng người lao động?

Công ty tôi mới mở được hơn 1 năm, có khoảng 10 người lao động. Do điều kiện kinh tế chưa có nên tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội lần lượt cho từng người lao động chứ không đóng tất cả một lúc được.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:16

Không tuyển được sinh viên, 118 giảng viên mất việc
Không tuyển được sinh viên, 118 giảng viên mất việc

118 giảng viên của một trường CĐ tại tỉnh Quảng Nam sắp phải chịu cảnh thất nghiệp bởi trường không tuyển được sinh viên.

Thứ năm, 22/10/2015 - 06:07

Thu phí xuất khẩu lao động sai quy định gần 10 tỉ đồng của người lao động
Thu phí xuất khẩu lao động sai quy định gần 10 tỉ đồng của người lao động

Gần 150 lao động đã nộp gần 10 tỉ đồng tiền học phí, tiền hồ sơ, tiền đặt cọc cho Trung tâm Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (Cơ sở 2, TPHCM, tại phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TPHCM) thuộc Cty CP Cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom (Vietcom Human, trụ sở Hà Nội) và Văn phòng đại diện Cty CP Atlantic – THP chi nhánh TPHCM tại số 154 tỉnh lộ 8, khu phố 2, thị trấn Củ Chi, TPHCM) để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, nhưng đến nay, đã gần một năm vẫn chưa thấy các đơn vị này đả động đến việc làm thủ tục xuất cảnh cho NLĐ sang Nhật Bản.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:34

Tổng Giám đốc Cty Vietcom Human “mất tích”
Tổng Giám đốc Cty Vietcom Human “mất tích”

Như Báo Lao Động ngày 20.10 thông tin, hơn 150 học viên yêu cầu Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (Cơ sở 2, tại Q.Thủ Đức, TPHCM) thuộc Cty CP Cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom (Vietcom Human, trụ sở Hà Nội) và Văn phòng đại diện miền Nam, Cty CP Atlantic - THP (Củ Chi, TPHCM) trả lại tiền đã đóng để đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Nhật Bản.

Thứ năm, 22/10/2015 - 10:02

Có nên tiết lộ về nhân viên kế thừa?
Có nên tiết lộ về nhân viên kế thừa?

Đặt vấn đề “Có nên nói với một nhân viên là họ vừa được chọn vào đội ngũ kế thừa trong tổ chức không?” với hai chuyên gia nhân sự là Marie LaMarche - Phụ trách nhân sự và phát triển tổ chức của Trung tâm Harrison Medical Center, Washington và Kim E. Ruyle - Chủ tịch Inventive Talent Consulting, Florida, Hoa Kỳ, tạp chí HR Magazine nhận được hai luồng quan điểm trái ngược.

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:29

Quân nhân nghỉ hưu tuổi 50 ảnh hưởng quân đội
Quân nhân nghỉ hưu tuổi 50 ảnh hưởng quân đội

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, quy định tuổi nghỉ hưu đối với quân nhân chuyên nghiệp ở độ tuổi 50 trở xuống ảnh hưởng chất lượng xây dựng quân đội.

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:17

Lương cơ sở tăng lúc này chưa chắc đã có lợi cho người lao động?
Lương cơ sở tăng lúc này chưa chắc đã có lợi cho người lao động?

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay, 21-10, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấnđề xã hội của Quốc hội cho biết, năm 2016 khả năng lớn vẫn không tăng lương cơsở.

Thứ năm, 22/10/2015 - 09:10

Facebook “Thông tin Chính phủ”: Thu nhập người VN đạt gần 50 triệu đồng/năm
Facebook “Thông tin Chính phủ”: Thu nhập người VN đạt gần 50 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Theo facebook “Thông tin Chính phủ”, Báo cáo của Chính phủ trình bày trước phiên họp khai mạc Quốc hội khóa 10 hôm 20/10 cho biết, thu nhập bình quân mỗi người tăng mạnh qua các năm gần đây.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:02

Chưa điều chỉnh lương cơ sở
Chưa điều chỉnh lương cơ sở

Điều chỉnh tăng 8% lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công. Chính phủ đề nghị QH cho phép bán bớt phần vốn nhà nước ở một số doanh nghiệp để tăng thu ngân sách

Thứ tư, 21/10/2015 - 06:00

Lao động hợp đồng nào được tăng lương thêm 8%?
Lao động hợp đồng nào được tăng lương thêm 8%?

Ông Lê Đức Cường (cuongld1989@...) làm việc trong cơ quan Nhà nước theo chế độ hợp đồng lao động quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP và đang hưởng lương bậc 1, hệ số 1,5. Vậy, ông có được hưởng 8% tiền lương tăng thêm theo Nghị định số 17/2015/NĐ-CP không?

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:43

Lương công chức 6 triệu đồng, tôi nên đi làm thêm giao bánh pizza?
Lương công chức 6 triệu đồng, tôi nên đi làm thêm giao bánh pizza?

(Dân trí) - Tôi là công chức làm việc ở Hà Nội, lương tháng hơn 6 triệu đồng. Tiền thuê nhà, con đi học, chi tiêu hàng ngày tăng chóng mặt. Muốn đỡ gánh nặng cơm áo cho vợ, tôi băn khoăn có nên đi làm thêm công việc giao bánh pizza?

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:11

9X xinh đẹp bỏ việc ổn định ra vỉa hè bán bánh mì
9X xinh đẹp bỏ việc ổn định ra vỉa hè bán bánh mì

Có một công việc văn phòng ổn định tại một bệnh viện lớn nhưng cô gái xinh đẹp Ngọc Thảo vẫn xin nghỉ để đứng vỉa hè bán bánh mì và thu được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 21/10/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đóng bảo hiểm xã hội trên mức lương nào?
Đóng bảo hiểm xã hội trên mức lương nào?

* Chúng tôi làm việc ở doanh nghiệp (DN) cổ phần tại quận Thủ Đức, TP HCM, nhà nước không giữ cổ phần chi phối. Xin hỏi công ty phải đóng BHXH cho chúng tôi dựa trên lương tối thiểu vùng (3.100.000 đồng) hay mức lương cơ sở 1.150.000 đồng?

Thứ ba, 20/10/2015 - 02:30

Tài sản quý giá nhất của tiến sĩ Alan Phan
Tài sản quý giá nhất của tiến sĩ Alan Phan

Cuộc phỏng vấn 'chớp nhoáng' của tờ Young Entrepreneur, đại học Pennsylvania (Mỹ) với TS. Alan Phan giới thiệu những thông tin ngắn gọn và thú vị về ông.

Thứ ba, 20/10/2015 - 02:29

Chủ sử dụng Malaysia phải đón lao động VN trong vòng 6 giờ
Chủ sử dụng Malaysia phải đón lao động VN trong vòng 6 giờ

Thông tin của Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Cục Nhập cư Malaysia vừa thông báo điều chỉnh thời gian chủ sử dụng đón người lao động nước ngoài nhập cảnh vào nước này.

Thứ ba, 20/10/2015 - 02:21

Nghỉ việc, coi chừng bị níu áo đòi tiền đào tạo
Nghỉ việc, coi chừng bị níu áo đòi tiền đào tạo

Khi ký hợp đồng đào tạo, người lao động nên nghiên cứu kỹ các điều khoản, tránh khi nghỉ việc có thể phải bồi thường.

Thứ ba, 20/10/2015 - 10:11

Không để sinh viên nghỉ học vì không có tiền học phí
Không để sinh viên nghỉ học vì không có tiền học phí

Việc tăng học phí vào thời điểm hiện nay là rất cần thiết để có thể đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học. Tuy nhiên, với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hầu hết các trường ĐH khi được hỏi đều khẳng định có phương án để tránh tác động đến việc học của các em.

Thứ ba, 20/10/2015 - 05:07

Trường hợp nào đóng BHXH 1 lần để hưởng lương hưu?
Trường hợp nào đóng BHXH 1 lần để hưởng lương hưu?

Trường hợp người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu tối đa 6 tháng thì người lao động được tự đóng tiếp một lần thông qua đơn vị cho số tháng còn thiếu để được hưởng chế độ hưu trí.

Thứ hai, 19/10/2015 - 02:54

Sinh viên giúp việc gia đình ngày càng chuyên nghiệp
Sinh viên giúp việc gia đình ngày càng chuyên nghiệp

Để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, nhiều sinh viên đã thử sức mình với nghề giúp việc gia đình. Công việc tưởng chừng như chỉ dành cho lao động phổ thông nay trở thành xu hướng mới cho các bạn trẻ.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:31

Thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh trên sổ BHXH
Thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh trên sổ BHXH

Tháng 6/2015, Công ty của bà Lê Thị Dung (tỉnh Bình Dương) báo tăng lao động. Khi làm tờ khai tham gia BHXH cho người lao động, bà Dung chỉ ghi lao động sinh năm 1967. Tuy nhiên, khi nhận sổ BHXH và thẻ BHYT thì lại thấy ghi ngày sinh là 1/1/1967.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:22

Cụ bà 75 tuổi và nghề ép giấy bằng bàn ủi con gà
Cụ bà 75 tuổi và nghề ép giấy bằng bàn ủi con gà

Khôngnhiều người biết rằng bên góc nhỏ vỉa hè khu vực chợ Biên Hòa (đường Cách Mạng ThángTám, phường Thanh Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) có một bà cụ mưu sinh bằng nghềcó từ thời bao cấp-nghề ép giấy thủ công.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:00

Nguy cơ từ 'kiếm việc làm qua mạng'
Nguy cơ từ 'kiếm việc làm qua mạng'

Nhu cầu sinh viên giúp việc theo giờ ngày càng tăng, kéo theo nhiều nhóm 'môi giới' việc làm sinh viên giúp việc ra đời tự phát trên mạng. Nhiều tình huống bi hài đã xảy ra từ kiểu kiếm việc làm qua mạng này…

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:47

Hai lần bị chủ Trung Quốc bỏ đói, lao động Việt mong sớm được về nước
Hai lần bị chủ Trung Quốc bỏ đói, lao động Việt mong sớm được về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers ngày 17/10, một nhóm lao động Việt Nam gồm 16 người của Công ty Simco Sông Đà đã bày tỏ nguyện vọng được sớm trở về Việt Nam do tình cảnh thiếu thốn và khó khăn.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:39

Quý 4/2015: Sàn GDVL Hà Nội cần trên 15.000 lao động
Quý 4/2015: Sàn GDVL Hà Nội cần trên 15.000 lao động

“Quý 4/2015, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đang gấp rút thực hiện kế hoạch cuối năm. Nhu cầu tuyển dụng lao động chủ yếu về lĩnh vực kinh doanh, thương mại. Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội tiếp nhận tối thiểu 15.000 chỉ tiêu tuyển dụng trong Quý này”.

Thứ hai, 19/10/2015 - 05:40