Vì sao người già Singapore không muốn nghỉ hưu?

Nhiều người già ở Singapore muốn làm việc để năng động hơn và có thêm thu nhập.
>>Hãy làm việc 25 giờ/ngày nếu muốn trở thành người giàu có
>>Những người giàu nhất thế giới kiếm tiền từ các ngành nghề nào?
>>Người giàu chọn bạn mà chơi như thế nào?

Vì sao người già Singapore không muốn nghỉ hưu?
 

Nhắc đến Singapore, ai cũng nghĩ đến một quốc gia hiện đại, sạch sẽ, năng động nhưng đây là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh thứ 2 thế giới, sau Hàn Quốc. Trung tâm tài chính toàn cầu này đang phụ thuộc nhiều hơn vào cư dân lớn tuổi khi tỷ lệ sinh giảm và lao động nước ngoài bị hạn chế.

Ông Philip Sng năm nay đã 71 tuổi. Thay vì hưởng chế độ hưu trí, ông làm bảo vệ tại Trung tâm văn hóa Pháp từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.

Một thập kỷ trước, ông làm việc cho một công ty vận chuyển nhưng do công việc quá căng thẳng, ông đã nghỉ hưu ở tuổi 64. Tuy nhiên, sau vài tháng ở nhà, ông Sng cảm thấy buồn chán và muốn quay trở lại làm việc.

Ngoài việc là một nhân viên an ninh, ông Sng còn tham gia các khóa học về chống khủng bố và an ninh mạng. Ông hi vọng nó sẽ giúp ông trong công việc hiện tại và nâng cao kỹ năng việc làm trong tương lai. Ông Sng có tiền tiết kiệm của riêng mình nhưng theo ông, làm việc sẽ mang lại sự độc lập và giúp ông linh hoạt hơn.

Ông Sng không phải là trường hợp người già làm việc hiếm gặp ở Singapore khi mà tỷ lệ người Singapore từ 65 tuổi trở lên làm việc đã tăng đến 27% trong năm 2018.

Bà Mary Lim, 71 tuổi, không có nhiều tiền tiết kiệm như ông Sng. Bà phải làm công việc rửa bát đĩa tại một gian hàng ăn ở trung tâm thương mại. Bà làm việc 6 ngày trong tuần.

Ở Singapore, tuổi nghỉ hưu là 62. Các công ty cũng được yêu cầu tạo điều kiện cho nhân viên làm việc đến khi 67 tuổi nếu họ muốn.

Singapore, một trong những quốc gia giàu có nhất châu Á, đang được xem là hình mẫu thử nghiệm cho việc chính phủ giải quyết vấn đề già hóa dân số.

Theo VTV.VN