Vẫn nóng chuyện “nới” tuổi lao động của nữ

Dân trí Nhiều chuyên gia cho rằng, việc“cào bằng” tuổi nghỉ hưu của lao động nữ đã lỗi thời và cần sớm thay đổi. Tuy nhiên, có ý kiến lo ngại những thay đổi về nhóm tuổi nghỉ hưu của nữ có thể dẫn đến phân biệt đối xử hoặc tác động đến chính sách xã hội.

 Tại Việt Nam, quy định về tuổi hưu nữ là 55 tuổi, nam là 60 tuổi (trong điều kiện làm việc bình thường) đã được thực thi hơn 60 năm qua.

Trong Hội thảo chính sách tiền lương tối thiểu - kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB &XH) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa tổ chức, các chuyên gia trong nước và quốc tế lại một lần nữa bàn đến vấn đề quy định tuổi nghỉ hưu của lao động nữ, đặc biệt là nhóm lao động cao tuổi, lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao .

Theo khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH, tại Việt Nam, lao động nữ và nam làm cùng công việc nhưng lao động nữ được trả lương ít hơn. Ở lao động lớn tuổi, nam vẫn được đề bạt, tăng lương cao hơn nữ. Một thực tế nữa, sau khi nghỉ hưu, có đến hơn 60% lao động nữ vẫn tiếp tục làm việc để kiếm thêm thu nhập. Điều này cho thấy nhu cầu lao động để cải thiện thu nhập của lao động nữ rất cao nhưng điều kiện xã hội đã không cho phép họ thực hiện mong muốn này.

Theo bà Nelien Haspels, chuyên gia cao cấp về giới và các vấn đề lao động nữ của Văn phòng Tiểu khu vực Đông Á – Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Bangkok, việc khống chế tuổi nghỉ hưu của nữ giới trước đây nhằm bảo vệ phụ nữ lớn tuổi và ghi nhận khối lượng công việc của phụ nữ ở nơi làm việc và ở nhà. Tuy nhiên, biện pháp này ngày nay được cho là lỗi thời, ở góc độ nào đó đã ảnh hưởng đến thu nhập của phụ nữ.

Vẫn nóng chuyện “nới” tuổi lao động của nữ - 1

Nhiều kiến nghị cho rằng không nên "cào bằng" tuổi nghỉ hưu của lao động nữ. (Ảnh minh họa)

Bình luận về qui định lao động nữ trong dự thảo Bộ luật lao động (BLLĐ) sửa đổi, chuyên gia đại diện trường ĐH Luật Hà Nội cho rằng, cần có những luận cứ thuyết phục về mặt khoa học và thực tiễn để minh chứng cho sự cần thiết và tính khả thi của việc đưa ra những qui định mới; cơ sở khoa học (kinh tế, y học, xã hội…) cho việc điều chỉnh qui định pháp luật.
 
Ví dụ việc tăng tuổi nghỉ hưu dựa trên sự đánh giá đầy đủ về yếu tố y học, tâm, sinh lý chưa? Đánh giá tác động của qui định pháp luật một cách thực chất với đời sống kinh tế, xã hội; lao động, việc làm; quyền và nghĩa vụ chủ thể; khả năng thực thi qui định trong thực tế?

Chuyên gia lo ngại, nếu không có những khảo sát kỹ càng, những thay đổi về từng nhóm tuổi nghỉ hưu của lao động nữ có thể dẫn đến phân biệt đối xử với chính nhóm đối tượng lao động này. Cùng đó, cũng cần quan tâm đến khía cạnh việc tăng tuổi nghỉ hưu có ảnh hưởng tới BHXH hoặc chính sách việc làm, lao động ra sao. Dó đó, đối với nhóm lao động cao tuổi, lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao bên cạnh các qui định chung, BLLĐ cần có những qui định riêng phù hợp với từng loại đối tượng này.

Một số chuyên gia ngành lao động cũng đưa ra nhận xét, lao động cao tuổi, lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao có vẻ như không phải là vấn đề “nóng” của pháp luật cũng như trong đời sống xã hội.
 
Tuy nhiên, cần thấy rằng đây là lực lượng lao động mặc dù không phải là số đông, nhưng có những ảnh hưởng nhất định về kinh tế - xã hội và khác với tất cả đối tượng lao động khác là với họ, tham gia quan hệ lao động không phải thuần túy là vấn đề công ăn, việc làm mà là nhu cầu được cống hiến, được tôn trọng. Tất cả những điều đó cho thấy qui phạm pháp luật điều chỉnh đối với họ phải có những “đặc thù” so với đối tượng lao động nói chung do BLLĐ điều chỉnh.

Về vấn đền này, Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn lao động VN) đưa ra kiến nghị cụ thể:  Tại khu vực hành chính sự nghiệp, nhóm nghiên cứu đề xuất nên quy định thống nhất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ khu vực hành chính là 58 tuổi (tăng 3 tuổi so với quy định hiện hành). Ngoài ra, lao động nữ nghỉ hưu ở độ tuổi 50 – 55 khi có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, công việc đặc thù theo danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, đặc thù do cơ quan chức năng quy định.

Đối với khu vực sản xuất kinh doanh có 3 nhóm. Thứ nhất, lao động nữ nghỉ hưu ở độ tuổi 55 như quy định hiện hành bao gồm lao động nữ làm việc trong môi trường và điều kiện làm việc bình thường; Thứ hai, tuổi nghỉ hưu từ 50-55 tuổi cho lao động nữ có đủ 15 năm làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (theo danh mục do Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế ban hành).

P. Thanh

Tag :
MỚI NHẤT
9 cách kiếm tiền “tại gia”
9 cách kiếm tiền “tại gia”

(Dân trí) - Mỗi lần nghĩ đến việc kiếm tiền để bảo đảm cuộc sống ắt hẳn bạn sẽ nghĩ đến chuyện ra ngoài bươn chải và bon chen. Tuy nhiên, có những cách kiếm tiền vô cùng độc đáo, sáng tạo mà không cần phải “xuất ngoại”. Dưới đây là 9 cách kiếm tiền như thế!

Thứ hai, 10/10/2011 - 03:00

Không được xoá phụ cấp khi tăng lương tối thiểu
Không được xoá phụ cấp khi tăng lương tối thiểu

Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM vừa có công văn hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo nghị định của Chính phủ từ 1/10/2011.

Thứ hai, 10/10/2011 - 08:17

Nhiều ngành nghề cần lao động tại “Ngày hội việc làm thanh niên”
Nhiều ngành nghề cần lao động tại “Ngày hội việc làm thanh niên”

(Dân trí) - Sáng ngày 8/10, tại trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, Thành Đoàn Cần Thơ phối hợp cùng các đơn vị doanh nghiệp tổ chức “Ngày hội việc làm cho thanh niên”. Buổi khai mạc đã thu hút hàng trăm người đến tham dự trong không khí rất sôi nổi.

Thứ hai, 10/10/2011 - 07:20

Dấu hiệu bất ổn trên thị trường lao động
Dấu hiệu bất ổn trên thị trường lao động

60% doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm doanh số, phải cắt giảm lao động, khiến thị trường lao động năm 2011 được nhận định đang có dấu hiệu bất ổn.

Thứ bảy, 08/10/2011 - 06:42

Khoảng cách lương tối thiểu và mức sống tối thiểu ngày càng rộng
Khoảng cách lương tối thiểu và mức sống tối thiểu ngày càng rộng

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, mức lương tối thiểu hiện chỉ đáp ứng 65% mức sống tối thiểu của người lao động. Thống kê cho thấy, 80% số cuộc đình công diễn ra trong từ đầu năm 2011 đến này xuất phát từ tiền lương, tiền thưởng thấp.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 04:04

Soha Game tuyển dụng
Soha Game tuyển dụng

Phòng Sohagame thuộc Công ty CP Truyền Thông Việt Nam đang cần tuyển các vị trí như sau:

Thứ sáu, 07/10/2011 - 09:37

“Nghệ thuật” bắt tay trong công việc
“Nghệ thuật” bắt tay trong công việc

(Dân trí) - Bắt tay là ngôn ngữ cử chỉ đơn giản và thường gặp nhất không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách tạo ấn tượng tốt nhất với hành động phi ngôn ngữ này.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 08:19

8 tính cách cần có ở ông chủ tương lai
8 tính cách cần có ở ông chủ tương lai

(Dân trí) - Để đưa doanh nghiệp “chạm ngõ” thành công, ngoài kiến thức, kinh nghiệm “chinh chiến”, sự yêu nghề ông chủ tương lai cũng rèn luyện sự linh hoạt, sáng tạo và tầm nhìn mang tính vĩ mô.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 05:02

VCCorp tuyển Kế toán thanh toán
VCCorp tuyển Kế toán thanh toán

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (vccorp.vn) thành lập năm 2007 là công ty hàng đầu Việt nam trong lĩnh vực phát triển công nghệ và sản phẩm Internet. Để đáp ứng cho nhu cầu phát triển hiện chúng tôi cần tuyển 01 Kế toán thanh toán.

Thứ năm, 06/10/2011 - 07:35

Điều trị “bệnh” giận dữ chốn công sở
Điều trị “bệnh” giận dữ chốn công sở

(Dân trí) - Công sở giống như một xã hội thu nhỏ với nhiều mâu thuẫn và bất đồng. Một trong số đó là sự giận dữ. Nó không chỉ làm tổn hại đến tổ chức, đến quan hệ tập thể mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân. Chữa trị căn bệnh này ra sao?

Thứ năm, 06/10/2011 - 03:52

7 thói quen của những người làm việc không hiệu quả
7 thói quen của những người làm việc không hiệu quả

(Dân trí) - Hầu như cả 7 thói quen dưới đây đều dễ dàng trở thành một phần bình thường của cuộc sống hàng ngày, bạn khó có thể nhận ra chúng, cũng như không thể biết chúng đang tác động tới bạn như thế nào.

Thứ năm, 06/10/2011 - 09:22

Dấu hiệu của một người sếp xuất sắc
Dấu hiệu của một người sếp xuất sắc

(Dân trí) - Làm thế nào để bạn biết được rằng mình có phải là một người sếp xuất sắc trong mắt nhân viên? Hãy xem bạn có những dấu hiệu sau hay không:

Thứ năm, 06/10/2011 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Thư giãn ngay tại nơi làm việc
Thư giãn ngay tại nơi làm việc

(Dân trí) - Chi tiêu phần lớn thời gian trên bàn làm việc khiến cơ bắp ít vận động, gây tê ì, làm chậm quá trình lưu thông máu dẫn đến căng thẳng thần kinh. Bạn muốn ra ngoài hít thở chút không khí nhưng công việc không cho phép, hãy thư giãn tại chỗ như sau:

Thứ tư, 05/10/2011 - 11:06

Thị trường lao động nhiều biến động, khó kiểm soát
Thị trường lao động nhiều biến động, khó kiểm soát

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM về thị trường lao động TPHCM 9 tháng đầu năm.

Thứ tư, 05/10/2011 - 09:57

Cần Thơ hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ
Cần Thơ hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ

(Dân trí) - Thông tin từ Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP.Cần Thơ cho biết, bắt đầu từ ngày 8/10, Trung tâm sẽ khai trương 3 dịch vụ miễn phí hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ.

Thứ tư, 05/10/2011 - 09:47

Làm gì khi bạn và công việc không cùng chiến tuyến
Làm gì khi bạn và công việc không cùng chiến tuyến

(Dân trí) - Không nằm cùng chiến tuyến đồng nghĩa với việc bạn và công việc giống như kẻ thù của nhau. Bạn mất ăn mất ngủ, lo lắng, bồn chồn và tinh thần luôn trong tình trạng căng như dây đàn. Làm gì để kết thúc địa ngục này đây?

Thứ tư, 05/10/2011 - 06:49

Người khó tính thu nhập cao hơn người dễ tính
Người khó tính thu nhập cao hơn người dễ tính

(Dân trí) - Người khó tính thường có thu nhập cao hơn người dễ tính. Kết luận này được Giáo sư Beth A.Livingston - một chuyên gia về nhân sự của Đại học Cornell (Mỹ) - cùng các đồng nghiệp đưa ra dựa trên một nghiên cứu trên gần 10.000 người trong suốt 20 năm.

Thứ ba, 04/10/2011 - 10:22

6 điều tối kỵ trong công tác quản lý
6 điều tối kỵ trong công tác quản lý

(Dân trí) - Công tác quản lý đòi hỏi nhiều tố chất, kiến thức, kỹ năng và cả sự tinh tế ở người được giao trọng trách. Tuy nhiên, có những sai lầm nghiêm trọng mà các sếp dễ mắc phải, khiến việc quản lý vì thế mà kém hiệu quả.

Thứ ba, 04/10/2011 - 08:24

Bí quyết “làm giàu” trong 24 giờ
Bí quyết “làm giàu” trong 24 giờ

(Dân trí) - Làm thế nào để kiếm tiền nhanh trong vòng một ngày. Bạn nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời, thú vị nhưng có phần “hoang tưởng”. Không hề. Với những gợi ý sau bạn sẽ thấy thật đơn giản để biến những điều không thể thành có thể.

Thứ ba, 04/10/2011 - 06:54

Phập phồng đợi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Phập phồng đợi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

(Dân trí) - Hàng nghìn lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, khiến Chính phủ nước này tiếp tục tạm dừng các đợt thi tiếng Hàn để tiếp nhận lao động Việt Nam. Điều này khiến hàng chục nghìn lao động đã và đang học tiếng Hàn hoang mang, lo lắng.

Thứ hai, 03/10/2011 - 03:00

Trở thành con người hành động ngay hôm nay
Trở thành con người hành động ngay hôm nay

(Dân trí) - Có khi nào bạn cảm thấy bế tắc và không thể hành động? Tôi đã từng như thế. Để đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống, bạn không thể cứ ngồi đó mà chờ nó diễn ra. Cũng như thế, bạn đừng cầu mong ai đó sẽ giúp đỡ bạn.

Thứ hai, 03/10/2011 - 10:53

9 lời khuyên giúp người trẻ thành công trong sự nghiệp
9 lời khuyên giúp người trẻ thành công trong sự nghiệp

(Dân trí) - Những người trẻ với nguồn năng lượng dồi dào và tinh thần hăng hái sẽ có nhiều lợi thế khi bắt đầu sự nghiệp. Ngoài ra, để sớm thành công, các bạn trẻ nên lưu ý những điều sau:

Thứ hai, 03/10/2011 - 08:30

Dự án Soha SMS tuyển nhân sự
Dự án Soha SMS tuyển nhân sự

Bộ phận Soha SMS thuộc VCCorp, có chức năng phát triển các ứng dụng và dịch vụ trên điện thoại di động. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, Soha SMS cần tuyển các vị trí sau:

Thứ sáu, 30/09/2011 - 05:04

Muachung.vn tuyển 1 kinh doanh và phát triển thị trường du lịch tại Hà nội
Muachung.vn tuyển 1 kinh doanh và phát triển thị trường du lịch tại Hà nội

MuaChung.vn là dự án thành viên của Công ty Cổ phần Truyền Thông Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ sáu, 30/09/2011 - 04:42