Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt

Trong môi trường công sở, đa số chúng ta đều ở trong những tình huống không thể chờ đợi một nhân viên quá chậm chạp hay quá thận trọng xử lý công việc. Nhưng ở một thái cực khác, lại có một số nhân viên luôn đòi hỏi mọi việc phải được giải quyết nhanh chóng. Họ làm cho mọi thứ trở nên rối tung và tạo ra sự căng thẳng không cần thiết cho các đồng nghiệp khác.
>>Công ty Nhật bị phạt vì bắt nhân viên làm việc quá giờ
>>Làm việc đã nhiều năm, nhưng vẫn chưa thăng tiến
>>Tuyển 240 điều dưỡng viên, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản

doanh nhan
doanh nhan

Theo Liz Kislik - chuyên gia về hiệu quả làm việc của tổ chức, quản trị nhân tài, phát triển lãnh đạo, từng tư vấn cho những công ty, tổ chức thuộc danh sách Fortune 500 như American Express, American Red Cross, Staples và Highlights for Children, nguyên nhân có thể là những nhân viên nói trên đã được khen ngợi vì khả năng xử lý công việc nhanh chóng trong quá khứ.

Và khi tính khẩn cấp trở thành một phần trong văn hóa tổ chức thì mọi nhân sự, dù là giám đốc hay một nhân viên tuyến trên, đều luôn cảm thấy áp lực phải giải quyết mọi việc một cách nhanh chóng. Hậu quả là có quá nhiều hoạt động được tạo ra, mọi người đều trở nên quá bận rộn, khiến nhiều doanh nghiệp hao tổn tiền bạc mỗi ngày vì những quyết định vội vàng, dựa trên các hiện tượng diễn ra trước mắt và không có tính chiến lược.

Tuy nhiên, điểm tích cực ở văn hóa khẩn cấp là nhìn chung những nhân viên luôn đòi hỏi công việc phải được xử lý nhanh thường rất tâm huyết, có độ gắn bó cao với tổ chức và làm việc khá hiệu quả.

Kislik đưa ra những lời khuyên dưới đây giúp các tổ chức giảm thiểu tác động tiêu cực của văn hóa khẩn cấp, giúp nhân viên tập trung vào các mục tiêu phù hợp và ra các quyết định tốt hơn, mang tính dài hạn hơn trước khi hành động.

1. Giúp nhân viên "khẩn cấp" nhận ra tác động đến những người xung quanh

Một nhân viên ở cấp bậc trợ lý phó chủ tịch mà Kislik có dịp làm việc cùng nhận thức rất rõ về nhiệm vụ của mình và những mục tiêu cần đạt được trong công việc. Nhưng anh ta quá chú trọng đến điều đó và thường tự xoay xở để giải quyết mọi việc. Vì lúc nào cũng quay cuồng với các mục tiêu, nhiệm vụ cá nhân, anh ta được mọi người nhìn nhận như một đồng nghiệp xấu, không có tinh thần làm việc đồng đội.

Kislik khuyên quản lý của nhân viên này nên giải thích cho anh ta về tầm quan trọng của việc phối hợp với nhau, hướng anh ta đến việc tự phân tích và nhận ra những tác động tiêu cực của việc giải quyết mọi việc một mình và tạo áp lực cho những đồng nghiệp khác. Quản lý của nhân viên ấy cũng nhận ra rằng không nên tiếp tục khen ngợi mỗi khi anh ta đạt được một thành tích nào đó, thay vào đó, nên khen theo một quá trình làm việc có hoạch định, phối hợp và tương tác thành công với các phòng ban liên quan.

2. Khuyến khích nhân viên "khẩn cấp" nhận diện hậu quả từ hành động của mình

Một phó giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận từng là khách hàng của Kislik cho biết, cô thường xuyên ra những quyết định vội vàng, thiếu thông tin, khiến cho không ít nhân viên không may bị sa thải.

Sau khi Kislik trao đổi với những nhân viên vừa bị cho thôi việc và kể lại cho nhà quản lý này nghe những tác động mà những nhân viên ấy và gia đình của họ phải gánh chịu, cô ấy mới nhận ra tác động tiêu cực từ việc ra quyết định vội vàng của mình.

3. Sắp đặt cho nhân viên "khẩn cấp" làm việc với nhân viên có suy nghĩ dài hạn

Một chuyên gia bán hàng từng đem về rất nhiều hợp đồng, làm việc rất chăm chỉ và tập trung. Nhưng vì quá chú trọng đến việc bán được hàng, ngay cả khi một khách hàng triển vọng chưa thể hiện hết nhu cầu của mình, anh ta đã tìm mọi cách để chốt được những đơn hàng đầu tiên thay vì tập trung vào việc trình bày về sản phẩm, giải pháp và tìm hiểu sâu hơn nhu cầu của khách hàng để giành được những hợp đồng có giá trị lớn hơn.

Nhận ra vấn đề, quản lý của anh ta đã nhờ một nhân viên bán hàng khác, điềm tĩnh hơn và thường làm rất tốt khâu nghiên cứu và lên kế hoạch trước khi tiếp xúc bán hàng, làm việc cùng. Kislik cho biết, sự kết hợp giữa một nhân viên làm việc hăng hái với một nhân viên luôn có sự chuẩn bị, hoạch định chu đáo và suy nghĩ dài hạn đã giúp công ty tăng được số lượng lẫn giá trị đơn hàng.

4. Giúp nhân viên "khẩn cấp" nhận biết được những việc thật sự cần giải quyết ngay

Trong giai đoạn tăng trưởng của một tổ chức, một nhân viên ở vị trí trưởng nhóm khá bảo thủ, không quan tâm đến ý kiến của các thành viên khác, tự mình giải quyết mọi vấn đề và không chia sẻ thông tin đầy đủ cho họ. Hậu quả là các thành viên của nhóm không có cơ hội phát triển, bản thân trưởng nhóm cũng bị áp lực vì không đạt được sự tiến bộ nào.

Kislik đã trao đổi với anh ta về nhiều khía cạnh khác nhau của quản trị dự án để anh ta nhận rằng mình đang không kiểm soát được mọi thứ. Sau đó, khi được hỏi "Áp lực thật sự là gì?", anh ta đã thấy rằng áp lực không phải đến từ công việc mà từ cảm giác đơn độc và trách nhiệm nặng nề phải giải quyết mọi việc của anh ta.

Kislik cho biết đã sử dụng nhiều kỹ thuật để giúp người này giải tỏa tâm lý căng thẳng, tương tác nhiều hơn với các thành viên của nhóm, giúp họ hiểu được tầm quan trọng của việc phối hợp với nhau, chia sẻ trách nhiệm nhiều hơn, dự báo rủi ro và báo cáo kịp thời cho nhà quản lý khi một việc nào đó không diễn ra theo kế hoạch.

Theo Doanh nhân Sài gòn/HBR

MỚI NHẤT
Làm việc sau khi nghỉ hưu - Xu hướng dần phổ biến ở Việt Nam
Làm việc sau khi nghỉ hưu - Xu hướng dần phổ biến ở Việt Nam

Gần đây, xu hướng làm việc sau nghỉ hưu đang dần phổ biến ở Việt Nam, mang lại niềm vui, sự khuây khỏa cho nhiều người.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 03:12

Gian hàng độc đáo tại "Ngày hội việc làm Bách khoa 2017"
Gian hàng độc đáo tại "Ngày hội việc làm Bách khoa 2017"

​Cuối tuần qua, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc Gia TP. HCM, đã diễn ra “Ngày hội việc làm Bách Khoa 2017” với hơn 80 doanh nghiệp, thu hút hơn 5.000 sinh viên tới tham quan.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 09:19

Hái ra tiền nhờ mở cơ sở trữ đông trứng cho phụ nữ thành đạt
Hái ra tiền nhờ mở cơ sở trữ đông trứng cho phụ nữ thành đạt

Thời buổi hiện đại, ngày càng nhiều phụ nữ trì hoãn việc sinh con. Họ muốn tập trung phấn đấu cho sự nghiệp và tin vào sự phát triển của công nghệ, khi kỹ thuật trữ đông trứng ngày càng tân tiến, hiện đại.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:28

Cấp lại sổ BHXH do thay đổi năm sinh thế nào?
Cấp lại sổ BHXH do thay đổi năm sinh thế nào?

Trường hợp trong sổ BHXH khai năm sinh 1958, nhưng chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hồ sơ đảng viên, thẻ đảng viên đều ghi năm sinh 1961. Nếu muốn điều chỉnh năm sinh trên tất cả các giấy tờ BHXH thành 1961 thì thủ tục thế nào?

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:14

Những phụ nữ làm nghề lái xe tải
Những phụ nữ làm nghề lái xe tải

Mạnh mẽ trên những con đường lớn, nhưng khi về nhà, những người phụ nữ này vẫn thực hiện các trách nhiệm của mình với gia đình không kém gì các bà nội trợ thực thụ.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 07:06

Trung Quốc thách thức thung lũng Silicon trong việc thu hút nhân tài
Trung Quốc thách thức thung lũng Silicon trong việc thu hút nhân tài

Từ chỗ phải giữ nhân tài trước làn sóng thu hút nhân lực của các công ty Mỹ, giờ đây, Trung Quốc chuyển sang thuê nhân sự từng làm việc tại thung lũng Silicon.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 06:57

Cách tính hưởng phụ cấp thu hút
Cách tính hưởng phụ cấp thu hút

Tôi và một số giáo viên, nhân viên dạy học ở trường từ năm 2012. Xin hỏi Tòa soạn, theo Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP, chúng tôi được phụ cấp thu hút kể từ thời đểm công tác hay thời điểm Nghị định trên có hiệu lực? - Phạm Hà Trang (hatrang***@gmail.com).

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:53

Tỷ phú Jack Ma thành công nhờ... bị từ chối 30 lần
Tỷ phú Jack Ma thành công nhờ... bị từ chối 30 lần

Chủ tịch Alibaba - tỷ phú Jack Ma tin rằng nếu có sự thay đổi sắp diễn ra, tốt nhất là chuẩn bị sớm cho điều này. Triết lý đó đã giúp Alibaba cạnh tranh tốt với eBay trong giai đoạn mới thành lập.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:15

Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế
Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế

Đằng sau câu chuyện thủ khoa ở nhà nuôi lợn và giáo viên bỏ biên chế là những bất cập trong thi tuyển công chức và tăng lương cho giáo viên.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:00

Thôi việc trước khi sinh con vẫn được trợ cấp thai sản
Thôi việc trước khi sinh con vẫn được trợ cấp thai sản

Bà Trần Thị Kim Oanh (tỉnh Quảng Ninh) đóng BHXH được 3 năm 2 tháng, Công ty bà đang làm việc ngừng hoạt động, trong khi bà đang mang thai 6 tháng. Bà Oanh hỏi, bà có được hưởng chế độ trợ cấp thai sản không?

Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:49

Những làng nghề truyền thống danh tiếng ở Đà Nẵng
Những làng nghề truyền thống danh tiếng ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Đà Nẵng không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bãi biển đẹp mà còn thu hút du khách với chiều sâu văn hóa của một vùng đất, trong đó có những làng nghề truyền thống. Nơi đây có hàng vạn người lao động vẫn ngày đêm miệt mài sản xuất ra những sản phẩm có giá trị cao.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 05:34

Từ 13-15/10: Gần 700 thí sinh nghề làm đẹp so tài tại Hà Nội
Từ 13-15/10: Gần 700 thí sinh nghề làm đẹp so tài tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 13/10 tại Hà Nội, Hội thi “Kỹ năng nghề làm đẹp lần thứ nhất năm 2017” khai mạc với gần 700 thí sinh của 4 nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp. Hội thi cũng thu hút 128 giám khảo nghề đến từ 8 quốc gia.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi
Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi

Làm giả bằng tốt nghiệp THPT và hồ sơ chế độ bệnh binh, khen thưởng, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 30 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:52

Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức
Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức

Cơ quan tiêu chuẩn lao động Nhật Bản ngày 12-10 xác nhận vụ việc một công nhân lao động 23 tuổi làm việc tại sân vận động Olympic của Tokyo xuất phát từ lý do làm việc quá sức.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:22

Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris
Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris

Cảnh sát Paris ngày 12/10 cho biết bạo lực đã bùng phát trong cuộc biểu tình chống lại cải cách luật lao động của Chính phủ Pháp tại phía Tây thành phố này. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 41 người sau vụ việc.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:14

Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?
Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?

Nếu đơn vị có chi tiền thưởng vào các ngày lễ, tết cho người lao động được quy định cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng trong Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, thì các khoản tiền thưởng này là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:54

Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao
Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao

Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2020 đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự thảo. Trong đó, Bộ đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:40

Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn
Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 02:38

Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!
Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!

Chưa có một thống kê cụ thể nào nhưng rất nhiều người Việt Nam là “tín đồ” Nhật Bản. Họ coi mọi thứ thuộc về Nhật Bản và do Nhật Bản làm ra đều là chuẩn mực.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:28

Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?
Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?

(Dân trí) - “Khoảng 500 lao động nghỉ việc ở tầm tuổi 35 đều có thời gian công tác từ 15-16 năm. Nhiều nhất là 34 - 35 tuổi. Họ đi làm từ khoảng 18 - 19 tuổi. Mất việc ở tuổi trung niên, họ phải tìm mọi cách để kiếm sống như chạy xe ôm, đưa cơm, trông trẻ…”

Thứ năm, 12/10/2017 - 10:52

84 tác phẩm lọt và chung kết cuộc thi viết về giảm nghèo
84 tác phẩm lọt và chung kết cuộc thi viết về giảm nghèo

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ nhất năm 2017.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:06

Nghệ An: Tiệm sửa xe “hốt bạc” sau mưa ngập
Nghệ An: Tiệm sửa xe “hốt bạc” sau mưa ngập

Mưa xối xả hàng giờ, nhiều tuyến đường ở TP.Vinh ngập sâu khiến hàng loạt ô tô, xe máy, xe đạp điện hư hỏng. Thợ sửa xe làm việc hết công suất, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:04

Người lao động cũng phải tuân thủ luật
Người lao động cũng phải tuân thủ luật

Đòi được quyền lợi sai cách đã khiến không ít người lao động chuốc lấy thiệt thòi.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:58

3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị
3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị

Những nhà quản trị hành xử quên mình, quan tâm về đồng nghiệp hơn bản thân sẽ khiến nhân viên tin tưởng, hợp tác, dấn thân, trung thành, có trách nhiệm và quyết tâm hơn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:51