Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng

Công việc bán trái cây cả ngày rong ruổi ngoài đường, lại thường xuyên thua lỗ, anh Thanh (Cà Mau) nghỉ việc đi vác đá kiếm 400 ngàn đồng/ngày.
>>Nữ cửu vạn chợ Đồng Xuân oằn mình trong nắng đầu hè
>>Cực nhọc nghề "cửu vạn" chợ Đồng Xuân
>>Phú Yên: Cuộc mưu sinh của những nữ 'cửu vạn' ở chợ cá Xuân Cảnh

Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 1
Ở cuối khu nhà hải sản, 10 xưởng xay đá lạnh liên tục hoạt động. Tiếng máy xay đá lạnh kêu ỉnh ỏi, nghe ghê tai. Khoảng 150 nam công nhân ở khu vực này bắt đầu công việc từ 8 giờ 30 tối.
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 2
Người vác các cây đá từ trên xe tải xuống. Người chặt, người cho vào máy xay, người cho vào giỏ, người kéo đi giao cho khách ủ cá, tôm, cua… Cả đêm tiếp xúc với đá lạnh, nhưng hỏi ai cũng bảo: ‘Làm quen rồi, không thấy lạnh gì hết’.
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 3
Anh Long, hiện 32 tuổi, quê Vĩnh Phúc làm công việc này đã hơn 5 năm. Nhiệm vụ của anh là đứng cạnh máy, hứng đá đã xay cho vào giỏ. Lúc rảnh, anh mang dao chặt nhỏ các cây đá ra, xếp lại cho gọn để người khác mang đi giao. Làm việc lâu năm nên chạm vào đá lạnh cả đêm anh vẫn thấy bình thường.
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 4
‘Khi mới làm việc này, tôi phải mất mấy tháng để thích nghi. Tháng đầu tiên, tôi liên tục bị cảm lạnh, sổ mũi. Sau đó, tôi tập thích nghi từ từ. Làm công việc này, chỉ cần có sức khỏe, thức đêm được’, anh Long nói và cho biết, mỗi ngày thu nhập của anh được 400-600 ngàn đồng. ‘Vất vả nhưng thu nhập cũng tốt’, anh Long cười hiền nói.
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 5
Ở xưởng bên cạnh, anh Thanh, 36 tuổi, quê Cà Mau đang lom khom kéo từng giỏ đá xay đầy ắp đi giao cho khách ở khu nhà hải sản, mồ hôi nhễ nhại. Nghỉ tay một lúc, anh cho biết, đã làm công việc này được hơn một năm. 
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 6
Trước đây, anh Thanh bán trái cây bằng xe đẩy. Mỗi ngày, anh dậy sớm vào chợ Bình Điền lấy ổi, chôm chôm, xoài, nhãn, dưa hấu… đi bán. Mua hàng xong thì trời vừa sáng. Ăn vội cái bánh mì, uống ly cà phê là anh rong ruổi khắp đường phố rao bán.
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 7
Hôm thời tiết thuận lợi, khách mua nhiều anh còn bán hết số hàng. Có hôm, bán không được, hàng bị hỏng anh lỗ vốn.
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 8
‘Đi bán trái cây, mình tự làm tự ăn, không ai la mắng hay đi vào khuôn khổ nào, nhưng bấp bênh và phải dầm mưa dãi nắng, vất vả lắm. Có khi lỗ vốn, tôi phải vay chỗ này, bù chỗ kia’, anh Thanh tâm sự. Sau đó, được bạn giới thiệu, anh bán xe đi làm công nhân vác đá đêm.
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 9
Những ngày đầu, không quen việc, anh liên tục bị cảm lạnh và vấp ngã vì kéo nặng giữa đường trơn, gập ghềnh. ‘Mấy hôm trời mưa, đường trơn, nước mưa hòa với nước đá, lạnh lắm. Kéo cả giỏ đá, nặng gần 1 tạ, đi không khéo rất dễ bị ngã. Mang đôi ủng rồi, nhưng tôi phải bấm chân để có thêm ma sát’, anh Thanh tâm sự.
Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 10
 

Anh Thanh cũng cho biết, hiện anh đã quen với công việc. Điều đặc biệt, dù làm việc vất vả, nhưng thu nhập từ công việc khá tốt. ‘Trước đây đi bán trái cây, ngày nào tôi cũng lo không bán được hàng, rồi bị lỗ phải đi vay để làm vốn.

Từ hôm làm việc này, mệt chân tay một chút nhưng tôi thấy thoải mái’, anh Thanh nói, tay bê giỏ đá xay đầy đắp cho lên xe kéo đi.

Vác đá lạnh xuyên đêm, anh công nhân phấn khởi nhận 400 ngàn đồng - 11
 

Anh Hữu, hiện 45 tuổi là chủ của một xưởng đá xay đã hoạt động được hơn 15 năm cho biết, mỗi đêm, xưởng của anh xay khoảng 4000 cây đá giao cho sạp hải sản để ủ cá, tôm, nghêu… nhằm giữ được độ tươi.

Hiện xưởng anh Hữu có 8 công nhân, làm việc từ 8 giờ 30 phút tối hôm nay đến 9 giờ sáng hôm sau. Các ngày thường, anh sẽ trả mỗi công nhân 400 ngàn đồng/ngày. Còn các ngày lễ tết, số cây đá tăng lên thì công nhân sẽ được hưởng thêm thù lao, trung bình khoảng 500-600 ngàn đồng/người.

Theo anh Hữu, các công nhân làm đá lạnh đòi hỏi phải có sức khỏe, chịu thức đêm và làm việc vui vẻ, hòa đồng, chịu khó.

Theo Tú Anh - Thanh Cường/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Tuổi 90, cựu nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sống cảnh eo hẹp trong căn nhà gần 2m2
Tuổi 90, cựu nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sống cảnh eo hẹp trong căn nhà gần 2m2

Có thể nói, căn nhà này dị dạng, vừa ngắn, vừa hẹp, vừa thấp - thấp đến mức người trong nhà chỉ ngồi mà không đứng được.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:17

Huế: Tân sinh viên ngành Thú y tò mò xem cách chữa bệnh cho thú cưng
Huế: Tân sinh viên ngành Thú y tò mò xem cách chữa bệnh cho thú cưng

(Dân trí) - Từ 19-21/9, Ngày hội định hướng và cơ hội việc làm ngành Chăn nuôi - Thú y năm 2019 tại trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế đã diễn ra thú vị khi các em tân sinh viên được trải nghiệm về các công việc trong tương lai như: Tiêm văc xin cho gà con, chữa bệnh cho chó, mèo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:16

Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok
Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok

(Dân trí) - Với mong muốn cung cấp những kiến thức, thông tin cần thiết để bảo vệ và phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em, sáng 20/9 tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ khởi động chiến dịch "Tiên học lễ" trên ứng dụng TikTok và ra mắt tài khoản @Vì trẻ em.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:06

Giáo dục nghề nghiệp: Nhiều thách thức trong tăng trưởng và hội nhập
Giáo dục nghề nghiệp: Nhiều thách thức trong tăng trưởng và hội nhập

(Dân trí) - Với hơn 1.900 cơ sở và mức độ tuyển sinh đạt hơn 2,2 triệu người/năm, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã mở ra nhiều cơ hội gắn kết đào tạo và hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp còn gặp nhiều thách thức khi lựa chọn mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:49

Những bổng lộc “trong mơ” chỉ có tại Silicon Valley
Những bổng lộc “trong mơ” chỉ có tại Silicon Valley

Nhân viên các hãng công nghệ tại Silicon Valley (Mỹ) được hưởng các đặc quyền mà không phải nơi nào cũng có được như thuê xe miễn phí, nghỉ mát khắp thế giới.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:34

Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng
Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Do làm ăn thua lỗ, cần tiền tiêu xài Lâm Quang Điệu “nổ” mình có khả năng xin việc nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:19

Có được truy đóng 15 năm không tham gia BHXH?
Có được truy đóng 15 năm không tham gia BHXH?

Bà Ngọc Dung làm việc tại công ty A được 15 năm nhưng vì là doanh nghiệp (DN) nhỏ nên bà và 3 nhân viên khác không được đóng BHXH. Nay, chủ DN đồng ý đóng bổ sung BHXH cho 15 năm làm việc của bà. Vậy, bà Dung có được đóng BHXH bắt buộc tính từ thời điểm đó hay phải mua BHXH tự nguyện? Nếu vậy thì chủ DN có bị xử phạt và phải đóng BHXH cho cả các thành viên khác không?

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:05

Người Nga sẽ chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần?
Người Nga sẽ chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần?

Bộ Lao động Liên bang Nga sẽ thảo luận về việc áp dụng thí điểm chính sách 1 tuần làm việc 4 ngày tại các doanh nghiệp tham gia dự án quốc gia về tăng năng suất.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:02

Tăng cường huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 38.000 người lao động
Tăng cường huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 38.000 người lao động

(Dân trí) - “Giai đoạn năm 2016 - 2018, số tiền chi khám giám định thương tật bình quân là hơn 1,9 tỷ đồng/năm, chi trợ cấp bình quân là gần 148 tỷ đồng/năm…Riêng năm 2018, Cục đã phê duyệt hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ cho người tham gia bảo hiểm TNLĐ, BNN bắt buộc gần 43 tỷ đồng”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:00

10 công ty trả lương cao nhất tại Mỹ năm 2019, bất ngờ Microsoft "bét bảng"
10 công ty trả lương cao nhất tại Mỹ năm 2019, bất ngờ Microsoft "bét bảng"

Dẫn đầu danh sách không phải là các hãng công nghệ khổng lồ như Facebook, Google hay Microsoft...

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:42

Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái
Kiếm trăm triệu đồng từ dưa kim hoàng hậu, hoa ly nhờ... câu nói của chị gái

(Dân trí) - Mới học hết phổ thông, chưa qua trường lớp nào, nhưng anh Nguyễn Văn Trung vẫn quyết tâm dấn thân vào làm nông nghiệp công nghệ cao cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm trên chính mảnh đất quê hương.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:43

Quyền thử việc, đơn phương chấm dứt HĐLĐ sẽ được điều chỉnh ra sao?
Quyền thử việc, đơn phương chấm dứt HĐLĐ sẽ được điều chỉnh ra sao?

(Dân trí) - “Thời gian thử việc của người lao động nên được quy định linh hoạt hơn và phải đóng BHXH, BHYT. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần nêu lý do mà chỉ cần báo trước một thời hạn nhất định…”. Đây là một số góp ý của đại biểu quốc hội về dự thảo sửa đổi Luật Lao động.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
TP.HCM xin gỡ vướng trong việc tuyển dụng viên chức lĩnh vực nghệ thuật
TP.HCM xin gỡ vướng trong việc tuyển dụng viên chức lĩnh vực nghệ thuật

Việc đặc cách tuyển viên chức là tâm tư của tất cả nghệ sĩ cũng vừa là tâm tư của UBND TP.HCM khi muốn gỡ vướng trong việc trọng dụng nhân tài.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:18

Không khám qua BHYT, có được hưởng chế độ ốm đau?
Không khám qua BHYT, có được hưởng chế độ ốm đau?

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Hậu (TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), Công ty ông có một số trường hợp người lao động đi khám chữa bệnh tự nguyện không dùng thẻ BHYT và khi thanh toán chế độ ốm đau đều được BHXH TP.Cẩm Phả trả lời không giải quyết do không dùng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:56

Người lao động hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp từ thông tin của báo chí
Người lao động hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp từ thông tin của báo chí

(Dân trí) - Ngày 18/9, tại TP Cần Thơ, Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp tạp chí Lao động và Xã hội  tổ chức Hội nghị truyền thông về việc làm khu vực phía Nam năm 2019.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:49

Chậm đóng bảo hiểm xã hội, một doanh nghiệp bị xử phạt
Chậm đóng bảo hiểm xã hội, một doanh nghiệp bị xử phạt

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản xử phạt một doanh nghiệp vì chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:29

Quảng Nam: Bức xúc vì suất ăn nghi có giòi, hàng ngàn công nhân ngưng việc
Quảng Nam: Bức xúc vì suất ăn nghi có giòi, hàng ngàn công nhân ngưng việc

(Dân trí) - Hàng ngàn công nhân Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng (khu công nghiệp Tam Thăng, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) hôm 17/9 đã ngưng việc tập thể vì cho rằng suất ăn trưa không đảm bảo vệ sinh.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:25

Số ngày nghỉ lễ và giờ làm việc của Việt Nam cao hay thấp?
Số ngày nghỉ lễ và giờ làm việc của Việt Nam cao hay thấp?

(Dân trí) - “Số liệu khảo sát của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho thấy, Việt Nam đang thuộc nhóm nước có thời giờ làm việc cao trên thế giới và khu vực…” - ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) nhận định.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:04

Phú Yên: "Ngư dân sẽ bị tước giấy phép nếu tự nối tàu cá dài trên 15m"
Phú Yên: "Ngư dân sẽ bị tước giấy phép nếu tự nối tàu cá dài trên 15m"

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên - liên quan đến việc nhiều ngư dân ở tỉnh này đã tự “nối” thêm cho chiều dài tàu cá đủ 15m để đạt chuẩn đánh cá vùng khơi.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:05

Doanh nghiệp không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?
Doanh nghiệp không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?

Ông Nguyễn Đình Khánh (Đà Nẵng) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với người sử dụng lao động không thực hiện trách nhiệm chốt và cấp sổ BHXH cho người lao động.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:05

Hợp tác giữa Nhà nước, công đoàn và doanh nghiệp về lao động, tiền lương, BHXH
Hợp tác giữa Nhà nước, công đoàn và doanh nghiệp về lao động, tiền lương, BHXH

(Dân trí) - Ngày 17/9, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ VN) đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong lĩnh vực quan hệ lao động.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:56

Tổng LĐLĐ VN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm
Tổng LĐLĐ VN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm

(Dân trí) - Chiều 17/9, tại Hà Nội, đại diện Tổng LĐLĐ VN đưa ra đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm. Lý do của đề xuất này bởi số ngày nghỉ trong năm của người lao động theo Luật Lao động 2012 mới chỉ còn 10 ngày lễ Tết, thuộc mức thấp so với các nước trong khu vực.

Thứ ba, 17/09/2019 - 05:07

"Sẽ không đề xuất giờ làm thêm khi kinh tế Việt Nam bằng ...2/3 của Singapore"
"Sẽ không đề xuất giờ làm thêm khi kinh tế Việt Nam bằng ...2/3 của Singapore"

(Dân trí) - “Thực tế tại Việt Nam có một số ngành nghề gặp áp lực lớn về thời gian xuất hàng, mùa vụ. Điều này đòi hỏi phải có sự nghiên cứu linh hoạt và đánh giá tác động trong thiết kế chính sách về giờ làm thêm trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012…”.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:38

Bộ trưởng Lao động dự bữa cơm trưa giá 15.000 đồng với công nhân may
Bộ trưởng Lao động dự bữa cơm trưa giá 15.000 đồng với công nhân may

(Dân trí) - Sáng 17/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới tìm hiểu công việc và các điều kiện làm việc của công nhân Tổng Công ty May 10. Bộ trưởng cũng dự bữa ăn trưa cùng công nhân, trị giá 15.000 đồng/suất.

Thứ ba, 17/09/2019 - 01:33