Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ?

Dân trí Tôi đang bối rối về cách ứng xử với một đồng nghiệp. Người này từng là bạn khá thân với tôi. Nhưng vì sự đố kỵ, chúng tôi giờ đã xa nhau. Thậm chí, tôi phải hứng chịu hậu quả cay đắng chỉ vì sự chân thành do từng đối xử với người đồng nghiệp đố kỵ này.
>>Tôi phải ứng xử với 2 phó phòng ra sao để “trong ấm - ngoài yên”?
>>Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"
>>7 "chiêu" ứng xử khéo léo nơi công sở

Ứng xử ra sao với đồng nghiệp đố kỵ? - 1

Cách đây 3 năm, tôi vào làm việc tại một doanh nghiệp tại Hà Nội. Đây cũng là nơi chị Thuỷ - một người bạn tôi quen biết từ lâu đang làm việc. Tuy nhiên, chị Thuỷ làm việc ở một phòng khác.

Ban đầu, quan hệ của tôi và chị Thuỷ khá ổn. Chúng tôi luôn giúp đỡ lẫn nhau khi có điều kiện và mọi người đều biết việc này.

Mọi việc chỉ bắt đầu khi giám đốc điều hành mới về làm việc cách đây hơn 1 năm.

Do hiệu quả nổi bật so với các phòng khác, sếp mới chú ý và luôn có những đánh giá tốt, thậm chí nêu gương tôi về hoạt động trong các cuộc họp toàn công ty.

Sếp mới có thiện chí với tôi. Một phần bởi hiệu quả hoạt động của phòng tôi, mặt khác có thể bởi cá tính của tôi cũng có phần hợp với tính trẻ trung của sếp.

Trong khi đó, kết quả hoạt động từ phòng do chị Thuỷ phụ trách không suôn sẻ. Mảng kinh doanh đó không còn hấp dẫn vì nhiều công ty đối thủ đã chủ động đổi mới, trong khi phòng chị vẫn áp dụng cách làm cổ điển. Chưa kể nhiều nhân viên có tiềm năng của phòng chị đã ra đi để có mức lương cao hơn tại các công ty khác.

Tại nhiều cuộc hợp gần đây, sếp thường phàn nàn, thậm chí còn nặng lời khi nhận được kết quả hoạt động kém của phòng chị Thuỷ. Dù đưa ra nhiều cam kết và lý do giải trình, nhưng chị Thuỷ cũng không cải thiện được kết quả này.

Chưa kể dạo này, chị Thuỷ có dấu hiệu buông xuôi, bê trễ trong điều hành. Tôi được biết, chị đang mải mê với nhóm bạn mới trên Facebook vì cùng sở thích đi du lịch và họp nhóm.

Nghĩ mình là bạn bè nên có trách nhiệm, tôi đã chia sẻ với chị nhiều giải pháp. Lúc thì qua Facebook, lúc thì nói chuyện trực tiếp. Nhưng chị Thuỷ đều buông xuôi vì cho rằng tình hình của mảng kinh doanh do chị khó xoay xở.

Ngược lại, chị Thuỷ còn nhờ tôi tiếp cận với sếp mới để tạo sự thân tình và nhờ giảm sức ép với chị. “Sếp có vẻ quý cậu đấy. Cậu bố trí cho chị buổi gặp riêng sếp nhé. Chị ngại đề nghị trực tiếp với sếp lắm” - chị Thuỷ nói.

Chỗ chị em, tôi thật thà chia sẻ về viễn cảnh thất bại nếu chị Thuỷ chọn cách đi “đường vòng” để lấy lòng sếp - một người đặt mục tiêu hiệu quả làm việc lên hàng đầu. Hơn nữa, việc chị Thuỷ gặp sếp cũng chỉ là xin xỏ và tạo quan hệ thân cận chứ không phải là đệ trình kế hoạch hay giải pháp mới gì cả.

Tôi không có kinh nghiệm để giúp chị những việc này. Tôi khuyên chị nên tập trung vào các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động. Nhưng dường như, chị Thuỷ không còn quan tâm về những điều này.

Sự việc nếu như dừng ở đó thì không có gì để nói. Tuy nhiên, càng ngày tôi càng nhận thấy những thay đổi từ người bạn của mình.

Ban đầu là thái độ rất lạ khi ứng xử với tôi. Chị không còn chủ động liên hệ với tôi một thời gian dài và không còn hào hứng với những hoạt động của nhóm chơi chung khi tôi hô hào.

Thậm chí, tôi bắt đầu nghe thấy một số lời xì xào, đồn thổi trong công ty về việc tôi là người bợ đỡ sếp. Qua đó, tôi mới có được vị thế như hiện nay.

Một số thông tin độc nhất do tôi tự khai thác được và chỉ chia sẻ với chị về cơ quan đã bị xì ra và bóp méo.

Bất ngờ hơn, không dưới 3 người có thiện chí trong công ty đã gặp riêng tôi, cho biết sẵn sàng làm chứng về việc nguồn thông tin bịa đặt đó đến từ người bạn mà tôi từng chia sẻ nhiều điều trong công ty, chị Thuỷ.

Thông tin mới lan truyền không hẳn là không có hiệu ứng. Một số người bắt đầu có thái độ hoài nghi về thành tích của tôi. Thậm chí, nhiều người vốn không ưu tôi giờ lại có thêm điều kiện để bôi bác vì có thêm thông tin mới.

Về cá nhân, tôi cho rằng việc bôi nhọ thông tin không ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của tôi. Điều tôi thất vọng nhất là sự thay đổi của một người bạn, người chị mà tôi đã từng chia sẻ và tin tưởng.

Những ngày này tới công ty, tôi thực sự khó xử vì luôn nhìn thấy những ánh mắt nghi ngại của nhiều đồng nghiệp. Trong khi đó, chị Thuỷ gần như không liên hệ gì với tôi ngoài trừ những liên đới công việc.

Theo các bạn, tôi nên xử trí sự việc này thế nào? Tôi có nên gặp trực tiếp chị Thuỷ để trao đổi sòng phẳng những điều đang vướng bận hay cứ để cho sự việc trôi đi?

Lê Trung (Hà Nội)

MỚI NHẤT
11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi”
11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi”

Trong cuộc sống, có một số người mà bạn có thể cảm thấy đồng điệu ngay lập tức, một số khác thì việc họ ở lại hay đi ra khỏi cuộc đời bạn cũng không mấy quan trọng. Và còn một số khác - những người bạn “không thể chịu nổi” họ, mà đôi khi v

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:02

Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm
Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm

(Dân trí) - Theo thống kê của Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, địa phương này có 872 sinh viên hệ cử tuyển đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nhưng chưa có việc làm. Địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để sắp xếp, bố trí việc làm cho số sinh viên tốt nghiệp diện cử tuyển.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:46

Tăng lương tối thiểu vùng 2018: Cần chú trọng tới các ngành còn gặp “khó”
Tăng lương tối thiểu vùng 2018: Cần chú trọng tới các ngành còn gặp “khó”

Việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ có tác động mạnh mẽ tới DN, đặc biệt là các DN trong các ngành dệt may, thuỷ sản và da giày. Bởi đây là các DN đang trong giai đoạn khó khăn, có mức tăng trưởng thấp cho nên một mức chi phí tăng lên dù nhỏ cũng làm cho các DN này "khó càng thêm khó"

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:49

Sau 1/1/2018: Hơn 80.000 lao động nước ngoài ở VN sẽ tham gia BHXH?
Sau 1/1/2018: Hơn 80.000 lao động nước ngoài ở VN sẽ tham gia BHXH?

(Dân trí) - “Lượng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đang tăng nhanh. Từ 12.602 lao động nước ngoài năm 2004, tới nay con số này đã gần 84.000 người. Hầu hết, người lao động đều có trình độ, tay nghề cao và được cấp phép lao động. Chính vì vậy, việc xây dựng quy định đóng BHXH cho nhóm này là điều cần thiết”.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:40

Đưa mèo đi làm - Giải pháp mới xả stress ở công sở Nhật Bản
Đưa mèo đi làm - Giải pháp mới xả stress ở công sở Nhật Bản

Nhân viên thường không được phép mang theo thú nuôi khi làm việc. Thế nhưng, Ferray, một công ty ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản lại khuyến khích nhân viên mang mèo khi đi làm.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:13

Bảo hiểm xã hội VN đề nghị truy tố hình sự với người cố tình trục lợi BHYT
Bảo hiểm xã hội VN đề nghị truy tố hình sự với người cố tình trục lợi BHYT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục rà soát các cơ sở cố tình trục lợi BHYT, từ chối ký hợp đồng thanh toán BHYT hoặc đề nghị truy tố hình sự.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:01

Phải từ bỏ 11 suy nghĩ này để trở thành triệu phú
Phải từ bỏ 11 suy nghĩ này để trở thành triệu phú

Muốn tìm kiếm một công việc ổn định, muốn được thoải mái, tập trung tiết kiệm hay sợ hãi đều là những điều mà người bình thường phải từ bỏ nếu muốn trở thành triệu phú.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:49

Cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non
Cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nang (tỉnh Hậu Giang) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non theo Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:12

Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống
Bi hài trục lợi BHYT: Uống gần 300 viên, tuýp thuốc trong ngày mà…vẫn sống

(Dân trí) - Qua 4 tháng đầu năm 2017, gần 2.800 người có số lượt khám bệnh trung bình từ 50 lần, có trường hợp đi khám 123 lần. Trước thực tế này, BHXH VN sẽ tạm dừng hợp đồng với các cơ sở khám chữa bệnh trục lợi quỹ BHYT, thu thẻ BHYT của cá nhân trục lợi.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:41

Bảo hiểm xã hội bàn giao hơn 1 triệu sổ BHXH cho người lao động
Bảo hiểm xã hội bàn giao hơn 1 triệu sổ BHXH cho người lao động

(Dân trí) - “Tới nay, hệ thống cơ quan bảo hiểm đã bàn giao được khoảng 1 triệu sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, đạt khoảng 8,3%. Kết quả này tăng 30% so với thời điểm 30/4/2017”.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:18

36,1 % người lao động muốn làm thêm để đủ sống chứ phải không làm giàu
36,1 % người lao động muốn làm thêm để đủ sống chứ phải không làm giàu

(Dân trí) - "Khảo sát trên 2.550 người lao động thuộc 8 nhóm lao động cho thấy: Số người “muốn” làm thêm giờ chiếm 36,1%, nhóm từ chối làm thêm giờ chiếm 48,9 %. Kết quả cũng cho thấy, người lao động buộc phải chấp nhận làm thêm để có thu nhập đủ sống chứ không có kỳ vọng là giàu”

Thứ ba, 23/05/2017 - 01:46

Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?
Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?

Đến năm 2019, bố của ông Phạm Mạnh Cường (tỉnh Nam Định) sẽ tròn 60 tuổi và đóng BHXH được 22 năm. Ông Cường hỏi, bố của ông có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì là bao nhiêu % mức lương đóng bảo hiểm?

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do
Thách thức và cơ hội từ xu hướng làm việc tự do

Dù được hoàn toàn tự do trong công việc, nhưng những người làm việc tự do sẽ không có tuổi nghỉ hưu, hoặc nghỉ hưu không lương, không thể đóng bảo hiểm...

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:19

Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới
Kinh hoàng cảnh chen chúc đi làm hằng ngày khắp thế giới

Di chuyển vào giờ cao điểm hằng ngày là nỗi ám ảnh đối với nhiều người lao động trên thế giới.

Thứ ba, 23/05/2017 - 06:05

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít
Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 5, tại vùng biển xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lại tấp nập hơn bao giờ hết vì mùa tôm tít đang vào chính vụ. Việc đánh bắt tôm tít khá dễ dàng, đem lại nguồn thu nhập cao khiến ngư dân nơi đây hồ hởi vươn khơi...

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:50

Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Thủ tướng chỉ thị tăng cường kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-TTg về về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:03

Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai
Cùng suy ngẫm về 9 điều tỷ phú Jack Ma căn dặn con trai

Jack Ma từng nói rằng: "Sai lầm lớn nhất của tôi là sáng lập Alibaba. Tôi không ngờ rằng điều này sẽ thay đổi cả cuộc đời tôi. Tôi vốn chỉ muốn thành lập một công ty nhỏ nhưng nó lại trở thành một công ty lớn như vậy."

Thứ hai, 22/05/2017 - 01:51

Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp
Lùi hạn trình điều chỉnh tuổi hưu và giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động và Nghị quyết điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động đã được Quốc hội đưa ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:21

Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?
Sai tên đệm giữa sổ BHXH với CMND, sửa thế nào?

Tôi sinh ra tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đã chuyển khẩu về phường Cao Thắng, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong sổ BHXH, giấy khai sinh bản gốc tên là Đinh Quí Lượng, nhưng CMND, Bằng lái xe, các bằng cấp, giấy tờ tùy thân khác đều là Đinh Quý Lượng, sai chữ i. Xin hỏi, sai chữ i có ảnh hưởng gì không? Muốn chuyển từ "Quí" thành "Quý" có được không? Thủ tục thay đổi như thế nào? Ở tỉnh Phú Thọ hay tỉnh Quảng Ninh? Người hỏi Đinh Quý Lượng - Quảng Ninh

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:30

Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô
Thăng trầm nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt nhiễu Hồng Đô

Từ xa xưa, tơ Hồng Đô, xã Thiệu Đô, tỉnh Thanh Hóa đã nổi tiếng là loại tơ mềm, đẹp, bền, từng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu nơi đây cũng lắm thăng trầm.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:20

Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước
Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước

Những vi phạm trong việc lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại một cơ sở y tế ở Bình Phước đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:14

Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc
Robot khiến hàng triệu người Mỹ mất việc

Khoảng 6 triệu đến 7,5 triệu vị trí công việc tại Mỹ sẽ bị thay thế bởi công nghệ tự động hóa trong vòng 10 năm nữa.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:03

Từ bà nội trợ thành chủ nhân công ty triệu “đô” sau 5 năm
Từ bà nội trợ thành chủ nhân công ty triệu “đô” sau 5 năm

Với 775 USD tiền tiết kiệm, Julie Deane quyết định thành lập công ty túi xách học sinh mà hiện trị giá 65 triệu USD chỉ sau 5 năm...

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:01

Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?
Cần điều kiện gì để học liên thông trung cấp, cao đẳng nghề?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư quy định đào tạo liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng trong giáo dục nghề nghiệp. Thông tư khi ra đời sẽ giúp người học có điều kiện nâng cao tay nghề, trình độ bằng cấp và cơ hội việc làm bền vững.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:01