Ứng phó khi bị “phun châu nhả ngọc”

Dân trí Theo các chuyên gia nhân sự, môi trường làm việc áp lực cao ngày nay đã khiến tình trạng mạt sát, chửi đổng trở thành hiện tượng không hiếm gặp nơi công sở. Bạn cần phải làm gì để ứng phó với những tình huống “phun châu nhả ngọc” này?

Theo Chris Posti, chủ tịch công ty tư vấn nhân sự Posti & Associates, cho biết “Có nhiều lý do khiến dân công sở nói đệm những từ ngữ không hay. Nhưng cho dù đó là do giận dữ, bực bội, stress, muốn thể hiện cái tôi hay thiếu vốn từ thì đều đưa đến kết quả tiêu cực và thậm chí dẫn đến các phản ứng nóng nảy.

“Nếu chẳng may bạn là người nhận lãnh những lời không hay đó, hãy cân nhắc phản ứng tùy theo người đối diện bạn là ai. Nhưng dù sao đi nữa, giữ bình tĩnh luôn là điều đầu tiên phải làm và đừng ăn miếng trả miếng”, Posti cho biết.

Nếu đó là khách hàng…

Nếu khách hàng dùng lời lẽ khiếm nhã với bạn, thật khó để bạn có được phản ứng tốt nhất. Dưới đây là những điều bạn cần làm:

Lắng nghe thật kỹ những gì khách hàng muốn nói, hiểu và phân tích tình huống từ góc nhìn của khách hàng. Có thể họ muốn than phiền với bạn về sản phẩm hay dịch vụ của công ty, nhưng cảm xúc quá đà khiến lời lẽ sử dụng không phù hợp. Cho dù bạn bị đối xử thậm tệ như thế nào đi nữa thì bạn vẫn phải đảm bảo tính chuyên nghiệp của mình.

Theo Jonar Lader, tác giả cuốn sách “Làm sao để mất bạn và chọc giận sếp” cho biết, “Một khi khách hàng đang giận dữ, họ sẽ không nghe lọt tai những lời biện bạch của bạn nên tốt nhất là cứ để họ trút ra hết.” Nếu bạn cũng nổi nóng thì chẳng khác nào thêm dầu vào lửa. Thay vì vậy, hãy giữ bình tĩnh và nhấn mạnh với khách hàng các giải pháp cho vấn đề nêu ra. Nếu khách hàng vẫn không hài lòng, hãy nhờ đến gáim sát hoặc cấp trên của bạn.”

Nếu đó là đồng nghiệp…

Cuộc đấu khẩu với đồng nghiệp có thể để lại “di chứng” dai dẳng. Dưới đây là vài điều bạn cần cân nhắc:

Bạn khó mà nuốt trôi nếu người đồng nghiệp mà hàng ngày bạn đối mặt nay mạt sát bạn hay thậm chí là chửi thề. Thay vì vội vàng đáp lại ngay lúc đó, bạn hãy cho người đồng nghiệp nọ thời gian để tĩnh tâm lại. Matt Angello, chuyên gia đào tạo của Tâp đoàn tư vấn Bright Tree cho biết, “Hãy đợi sau khi tình hình dịu lại rồi hãy nói chuyện với họ.”

Khi nói chuyện với họ, bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng cách khẳng định rõ mong muốn làm việc trong môi trường tôn trọng lẫn nhau và hy vọng sẽ không có chuyện tương tự xảy đến. Hầu hết chúng ta đều giữ thái độ “thêm một chuyện chi bằng bớt một chuyện” và cho qua, nhưng theo Alexander Kjerulf, tác giả cuốn sách “Giờ làm việc vui vẻ”, bạn cần nói rõ suy nghĩ của mình về mối quan hệ với đồng nghiệp. Có thể sẽ mất thời gian để bỏ qua mâu thuẫn và gầy dựng lại quan hệ nhưng ít ra bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn tại nơi làm việc của mình.

Nếu đó là sếp…

Nếu sếp chửi bạn một trận rõ đau sau một dự án nào đó, phản ứng của bạn có thể bị trả giá bằng chính công việc của bạn. Dưới đây là cách thức giúp bạn xử trí tình huống:

Theo Posti, “Phản ứng của bạn sẽ tùy thuộc vào mức độ thân thiết giữa bạn và sếp”. Đôi khi cũng thật khó để dùng lý trí phân giải vì sao sếp lại ứng xử như thế, bạn cần cân nhắc các khả năng trước khi đưa ra quyết định nên phản ứng thế nào. Theo Nader, mặc dù có những sếp rất vô lý và thiếu chuyên nghiệp, phần lớn các sếp đều có lý do khi tỏ ra giận dữ như vậy. “Có thể bạn nghĩ sếp la bạn quá đáng vì những chuyện nhỏ nhặt nhưng những lỗi nhỏ đó thực chất là giọt nước làm tràn ly.”

Sau khi đã bình tâm và cân nhắc, lúc nói chuyện với sếp, bạn cần khéo léo lồng ghép cảm xúc của mình rằng bạn cảm thấy chán nản và mất tinh thần khi sếp dùng những lời như thế, đồng thời phải nhấn mạnh giải pháp mà bạn nghĩ ra để giải quyết tình hình.

Nhưng nếu sếp thường xuyên mạt sát bạn, có lẽ bạn nên nghĩ đến phương án chuyển việc và quan trọng hơn, xem đây là bài học kinh nghiệm, “Một người sếp thô lỗ sẽ giúp bạn học được cách đối nhân xử thế”.

Hoàng Vy Ân
Theo MSN

Tag :
MỚI NHẤT
Đừng làm “thiên lôi” nơi công sở
Đừng làm “thiên lôi” nơi công sở

(Dân trí) - Bạn chưa bao giờ nghĩ mình là người “sai đâu đánh đó”? Nhưng nếu công việc hằng ngày của bạn là máy móc tuân theo và thực hiện các chỉ dẫn của sếp – không sáng tạo, không đột phá – bạn có thể chỉ là “thiên lôi” không hơn không kém.

Thứ tư, 22/09/2010 - 10:59

Những lưu ý khi viết email
Những lưu ý khi viết email

(Dân trí) - Ngày nay, email là công cụ liên lạc không thể thiếu trong tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng biết viết email một cách chuyên nghiệp. Chỉ một sai lầm vô tình hay lỗi nhỏ sẽ khiến người nhận hiểu lầm về bạn.

Thứ tư, 22/09/2010 - 01:33

5 tiêu chuẩn giúp bạn chọn việc
5 tiêu chuẩn giúp bạn chọn việc

(Dân trí) - Phần lớn mọi người đều đưa ra quyết định lựa chọn công việc chỉ đơn thuần dựa vào mức tiền lương. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng còn có nhiều công ty khác nữa mà bạn nên xem xét trước khi “đón” lấy công việc mới.

Thứ ba, 21/09/2010 - 02:52

10 cách thiết kế góc làm việc để giảm stress
10 cách thiết kế góc làm việc để giảm stress

(Dân trí) - Stress không chỉ là sự phiền toái mà còn là mối nguy hiểm về sức khỏe. Nếu làm giảm mức độ căng thẳng, nó sẽ tạo tác động lớn tới sức khỏe lẫn cảm xúc và tinh thần làm việc. Một phương pháp mới để giảm stress là thiết kế góc làm việc phù hợp.

Thứ ba, 21/09/2010 - 01:32

Bí quyết đánh tan stress trong tuần làm việc mới
Bí quyết đánh tan stress trong tuần làm việc mới

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ thức giấc và mệt nhoài tự hỏi “Lại đến ngày thứ hai rồi ư”? Nghĩ đến đống công việc làm bạn phát ngán và thế là cả tuần bạn như “lê lết” tại sở làm, hết stress lại stress.??? Vậy làm thế nào để bắt đầu tuần mới thật hoàn hảo?

Thứ hai, 20/09/2010 - 01:29

Những điều cấm kỵ khi đàm phán lương
Những điều cấm kỵ khi đàm phán lương

(Dân trí) - Đàm phán lương là một trong những bước khó nhất của quá trình xin việc. Nhiều người tìm việc đã chủ quan không tìm hiểu kĩ về bước này dẫn tới sai lầm và mức lương đạt được không như ý. Bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi tình trạng đó bằng cách sau:

Thứ hai, 20/09/2010 - 10:26

Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm đầu tiên tại Nghệ An
Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm đầu tiên tại Nghệ An

(Dân trí) - Sáng ngày 19/9 Ban thường vụ tỉnh Đoàn Nghệ An đã tổ chức "Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm cho thanh niên năm 2010". Tham gia ngày hội có các trường CĐ, Trung cấp nghề trên địa bàn toàn tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các công ty du học...

Thứ hai, 20/09/2010 - 08:46

CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng?
CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học, bằng cấp cũng không phải dạng kém nhưng chẳng hiểu sao vẫn trong tình trạng “thất nghiệp”.

Thứ hai, 20/09/2010 - 08:40

Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án hạ tầng cơ sở nông thôn
Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án hạ tầng cơ sở nông thôn

(Dân trí) - Sau gần 9 năm thực hiện, dự án hạ tầng cơ sở nông thôn dựa vào cộng đồng triển khai trên địa bàn tỉnh đã thu được những kết quả nhất định. Dự án được thực hiện tại 113 xã nghèo, thuộc 13 huyện với gần 544.000 người được hưởng lợi.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 12:49

8 cách “ lấy lòng” đồng nghiệp
8 cách “ lấy lòng” đồng nghiệp

(Dân trí) - Sự ủng hộ và tôn trọng của đồng nghiệp là yếu tố không thể thiếu trong thành công của bạn. Nói một cách đơn giản, mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp sẽ giúp cuộc sống công sở “ dễ thở” hơn.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 11:05

Lương tối thiểu chưa theo kịp thực tế
Lương tối thiểu chưa theo kịp thực tế

Trong khi nhiều doanh nghiệp đã trả mức lương từ trên 1,6 triệu đồng/tháng để giữ chân người lao động thì mức lương cao nhất trong phương án lương tối thiểu của năm 2011 vẫn chỉ dừng lại ở 1,5 triệu đồng, mức lương này hoàn toàn không bắt kịp tình hình thực tế.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 10:57

Hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC
Hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC

(Dân trí) - Ngày 15/9/2010, tại trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, TP.Vinh, đã diễn ra hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC trong sản xuất, đào tạo và các phần mềm ứng dụng.

Thứ năm, 16/09/2010 - 12:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều doanh nghiệp trả lương quá thấp
Nhiều doanh nghiệp trả lương quá thấp

(Dân trí) - Khảo sát mới đây tại TPHCM cho thấy, mức lương của nhà tuyển dụng hiện nay trả thấp hơn từ 30 - 40% so với yêu cầu người lao động. Đây là một trong những nguyên nhân khiến vấn đề cung - cầu ngày càng nhiều khoảng cách.

Thứ năm, 16/09/2010 - 07:30

Để sếp thấy được tầm quan trọng của bạn
Để sếp thấy được tầm quan trọng của bạn

(Dân trí) - Bạn nghĩ mình là người quan trọng, tuy nhiên, công ty sẽ không phá sản và thị trường chứng khoản cũng không sụp đổ nếu vắng bạn. Nhưng có một người có thể sẽ gặp khó khăn trong công việc nếu thiếu bạn, đó là sếp. Vậy phải làm gì để chứng tỏ điều đó?

Thứ tư, 15/09/2010 - 09:56

Phận người cơ cực sau những bức vẽ “nude”
Phận người cơ cực sau những bức vẽ “nude”

Gắn với công việc của các họa sĩ hàng trăm năm nay, nhưng những người mẫu khoả thân là những người ít được ai biết tới và phải chịu vô vàn những "búa rìu dư luận".

Thứ ba, 14/09/2010 - 03:06

Chị em “hốt bạc” bằng nghề tay trái
Chị em “hốt bạc” bằng nghề tay trái

Ngày nay nhiều phụ nữ hiện đại không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng mà đại đa số họ đều có công việc, với thu nhập ổn định. Thậm chí nhiều người không chỉ làm một công việc cố định mà còn có việc tay trái để kiếm thêm.

Thứ ba, 14/09/2010 - 02:41

Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển
Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển

(Dân trí) - Nhiều người lao động chấp nhận mức lương tại địa phương thấp hơn so với khoản tiền có được khi làm việc xa nhà.

Thứ ba, 14/09/2010 - 02:35

5 điều bạn có thể nói dối sếp
5 điều bạn có thể nói dối sếp

(Dân trí) - Bất cứ ai cũng biết rằng nói dối là điều không nên và trong công việc cũng vậy, nói dối sếp là việc đáng bị chỉ trích. Tuy nhiên, có một số trường hợp, nói dối không gây ra hậu quả nghiêm trọng mà còn giúp ích cho công việc của bạn.

Thứ ba, 14/09/2010 - 10:04

"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"
"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"

(Dân trí) - Không nhất thiết các cơ sở dạy nghề đều phải nâng cao hệ đào tạo lên Cao đẳng hay đại học bởi hiện nhu cầu lao động có nghề trong xã hội còn rất lớn.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:04

Làm gì để được “săn đón”?
Làm gì để được “săn đón”?

(Dân trí) - Bạn giỏi về nghiệp vụ, cứng về kinh nghiệm nhưng vẫn phải mướt mồ hôi cả ngày trời trên các trang web tuyển dụng để chọn lọc công việc. Làm gì để công việc tự tìm tới và thậm chí là “săn” ngược lại bạn?

Thứ hai, 13/09/2010 - 02:59

Bí quyết vượt qua khủng hoảng sự nghiệp
Bí quyết vượt qua khủng hoảng sự nghiệp

(Dân trí) - Dù đang có một công việc ổn định nhưng bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn khiến bản thân bức bối và mệt mỏi. Đó có thể là do bạn đang rơi vào giai đoạn khủng hoảng trong sự nghiệp. Phải làm gì để vượt qua đây?

Thứ hai, 13/09/2010 - 10:44

Hàng ngàn việc làm dành cho người lao động nhân dịp Đại lễ thủ đô
Hàng ngàn việc làm dành cho người lao động nhân dịp Đại lễ thủ đô

(Dân trí) - Ngày 11/9, “Ngày hội việc làm” do báo Lao động thủ đô tổ chức lần thứ VIII đã được diễn ra tưng bừng tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô thu hút hàng ngàn người tham dự, sau lễ khai mạc, rất nhiều lao động đã tìm được làm phù hợp.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:37

Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động
Sàn giao dịch việc làm vẫn xa lạ với người lao động

(Dân trí) - Mức đầu tư cho một sàn giao dịch việc làm ở mỗi địa phương là 5-7 tỷ đồng. Nhưng tỷ lệ tìm việc qua trung tâm chỉ đạt 14%; người sử dụng lao động qua trung tâm cũng chỉ đạt 16,4%.

Thứ sáu, 10/09/2010 - 05:22

Cạm bẫy ngọt ngào giữa muôn trùng “buôn”
Cạm bẫy ngọt ngào giữa muôn trùng “buôn”

(Dân trí) - Thế giới công sở không chỉ là những ngày chạy theo công việc với chỉ tiêu, mà còn là những buổi cơm hộp - trà trưa, nơi giao lưu, phát tán đủ loại cảm xúc hỷ nộ ái ố…

Thứ sáu, 10/09/2010 - 04:23