Tự sinh viên khiến mình thất nghiệp!

Nhiều ý kiến cho rằng các ông nghè, bà cử nên trang bị các kỹ năng cần thiết và tích cực làm việc, đừng chê việc lương thấp hay thụ động, ỷ lại.

PGS-TS HUỲNH THANH HÙNG, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM:

Tự sinh viên khiến mình thất nghiệp

Tự sinh viên khiến mình thất nghiệp! - 1

Các sinh viên (SV) vừa ra trường thường không chấp nhận mức lương thấp và công tác tại các tỉnh mà vẫn bám trụ lại TP nên dẫn đến thất nghiệp, trong khi những ngành nghề đó ở TP thì thừa nhưng ở một số địa phương lại thiếu. Như vậy chính các cử nhân biến mình trở thành người thất nghiệp chứ không phải không có việc để làm rồi dẫn đến thất nghiệp.

Ngoài ra, cử nhân mới ra trường đòi hỏi mức lương quá cao so với thực tế mà các doanh nghiệp có thể trả nên họ không tuyển dụng. Chưa nói một số nhà tuyển dụng đôi lúc không cần kỹ sư, vì thế nếu ai chấp nhận thì có thể vào làm việc ở những nơi này, còn không chấp nhận thì không có việc làm là chuyện dễ hiểu.

Còn vấn đề đào tạo ra mà trong quá trình làm việc không đáp ứng được yêu cầu thì là chuyện khác. Vì anh không có kỹ năng, không có trình độ đào tạo chứ không phải xã hội thiếu việc làm. Về các kỹ năng thì có nhiều cách để SV tự trau dồi, tìm hiểu bổ sung cho mình chứ trường không thể đào tạo hết những vấn đề này.

Ông TRẦN ANH TUẤN, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Phải bỏ tâm lý “kén cá chọn canh”

Tự sinh viên khiến mình thất nghiệp! - 2

Khi tốt nghiệp, có bạn tìm việc ngay và gắn bó, có bạn tìm được việc nhưng thấy chưa phù hợp, cũng có bạn chấp nhận một công việc trái ngành và có bạn đang chờ việc. Dù sao khi đi tìm việc, các bạn hãy bỏ qua tâm lý kén chọn mà hãy chấp nhận đi từ thấp đến cao bởi bạn vừa tốt nghiệp, bạn chưa có nhiều trải nghiệm.

Tấm bằng đại học chỉ đem lại cho bạn một nền tảng kiến thức, cái còn lại là các bạn phải làm giàu kiến thức của mình từ trải nghiệm thực tế và hoàn thiện những kỹ năng đã có được từ mấy năm ngồi giảng đường. Vì vậy ngay từ khi còn học, bạn phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tham gia công tác xã hội, xây dựng được giá trị năng lực hội nhập. Thanh niên phải dấn thân, tự tin chứ đừng tự kiêu, tự ti hay mơ hồ.

Bạn có thể rơi vào hoàn cảnh không biết tìm việc ở đâu hoặc đang ngồi chờ việc tốt. Trong khi đó thị trường lao động đòi hỏi rất đa dạng, ở tất cả trình độ, bằng cấp như sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học và hơn thế nữa. Nói như vậy thì thử hỏi có cần học đại học không? Theo tôi rất nên học đại học nhưng người học phải chuẩn bị đầy đủ yếu tố mà thị trường lao động cần.

Đó là kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ, thái độ hòa nhập và trách nhiệm nghề nghiệp. Hãy học những gì mà xã hội cần và phù hợp với năng lực, cũng như sở thích của mình. Các vùng miền chưa đồng đều về nhu cầu nhân lực. Các SV khi về quê thường đối mặt với những khó khăn như vị trí công việc cần tuyển dụng trái với ngành nghề được đào tạo.

Cử nhân chuyên ngành về kỹ thuật thì thiếu mà cử nhân chuyên ngành hành chính, xã hội thì dồi dào. Do đó những ngành nghề được đào tạo nhiều có sức cạnh tranh rất cao khiến cho nhiều tân cử nhân chưa thể có việc làm ngay.

Khi đã học xong, bạn hãy nhanh chóng tìm việc làm, xác định mục tiêu nghề nghiệp và đề ra hướng phát triển nghề nghiệp. Không ngừng làm giàu kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ, thái độ hòa nhập và trách nhiệm nghề nghiệp...

TS NGUYỄN VĂN TIẾN, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM:

Sinh viên ra trường không biết mình đứng đâu

Tự sinh viên khiến mình thất nghiệp! - 3

Việc SV mới ra trường thất nghiệp cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chương trình đào tạo không phù hợp với thực tiễn, uy tín của trường so với những trường có cùng ngành đào tạo không cao... Các công ty tuyển dụng thường yêu cầu ứng cử viên phải có kinh nghiệm nhưng các SV mới ra trường thì không có những điều này.

Tuy nhiên, ngoài ba yếu tố trên thì cái lỗi lớn là thuộc về mỗi cử nhân không chịu tự thân vận động, trau dồi các kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc sau khi ra trường. Nhiều SV mới ra trường nhưng có quan niệm làm quan chứ không chịu làm lính, không bắt đầu với những công việc nhỏ nhất rồi phát triển từ từ. Ngược lại, họ đòi hỏi phải có công việc tốt, lương cao nhưng tất cả không biết mình đang ở đâu, đứng vị trí nào trong xã hội.

Khi đó mặc dù lương không cao nhưng cử nhân không nghĩ được với công việc như vậy có thể tự nuôi sống bản thân và học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, cử nhân cần chấp nhận thực tế mới ra trường và không có kinh nghiệm thì lương chỉ ở mức 4-5 triệu đồng. Vì vậy, các cử nhân cần nhìn nhận vào thực tế vị trí của bản thân để lựa chọn cho mình một công việc phù hợp.

LÊ DOÃN H., 26 tuổi, Đắk Nông:

Học một lèo rồi… chờ gia đình xin việc

Em học xong cử nhân Học viện Hành chính. Em không vội tìm việc làm ngay mà quyết định học lên cao học chuyên ngành quản lý công. Tiện thể, thời gian này em học thêm văn bằng 2 ở Trường ĐH Luật TP.HCM. Ngoài thời gian học, em bán linh kiện điện tử ngoài lề đường để kiếm tiền tiêu xài, đỡ gánh cho gia đình. Phần tiền đóng học phí em vẫn phải nhận tài trợ từ anh của em đang làm việc ở một cơ quan nhà nước tại quê nhà.

Thực ra thì em cũng từng nghĩ đến chuyện xin việc khi vừa tốt nghiệp văn bằng 1 nhưng nghe nói phải tốn kém chứ không dễ nên em sợ và từ bỏ chuyện đi xin việc gì đó làm. Em nghĩ học một lèo lấy được nhiều bằng cấp thì cơ hội xin được việc sẽ cao hơn. Học xong hai trường này em sẽ về quê, có tấm bằng thạc sĩ cũng được chào đón hơn. Chắc anh của em sẽ xin được việc cho em, chứ em cũng chẳng biết tính sao. Em đành trông cậy vào gia đình hết thôi, vì xin việc giờ khó khăn lắm. Nếu gia đình không xin được thì em cũng tự nộp hồ sơ đại xem có việc thì làm, dù sao có bằng thạc sĩ và hai cái bằng cử nhân thì cũng ngon hơn!

Bạn PHAN THỊ THANH HUYỀN, SV năm cuối ngành Quản trị nguồn nhân lực khoa Quản trị nhân sự Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng):

Tích cực làm thêm để trau dồi kỹ năng

Tự sinh viên khiến mình thất nghiệp! - 4

Em làm thêm rất nhiều việc để kiếm tiền trang trải và để có được những kinh nghiệm, sau này đi làm cho khỏi bỡ ngỡ. Công việc đầu tiên của em là gia sư luyện thi lớp 12, sau đó thì em còn làm thực tập sinh tại Sài Gòn. Năm ngoái, trong hai tháng hè em phục vụ nhà hàng, bán hàng, kinh doanh tóc giả, làm PG, phát tờ rơi... Những việc em đã làm thêm, có công việc phù hợp và có lẽ sẽ mang đến cho em nhiều bổ trợ khi làm việc chính thức đúng chuyên ngành sau này, cũng có công việc chủ yếu đem đến kỹ năng giao tiếp, bản lĩnh ứng xử, làm việc nhóm và trau dồi ngoại ngữ…

PHƯƠNG NHUNG, nhà báo:

Là người trẻ thì đừng ngồi chờ mãi thế!

Tự sinh viên khiến mình thất nghiệp! - 5

Sau khi đọc bài viết “178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp thì đã sao?” trên báo Pháp Luật TP.HCM, tôi giật mình nhìn lại bản thân và tự hỏi: Tôi và bạn (những người còn đang chờ cơ hội đến với mình) đã và đang nghĩ gì trong khi biết bao người ngoài kia vẫn ngày ngày cạnh tranh khốc liệt để giữ công việc và đam mê của mình.

Các bạn đi phỏng vấn và bị nhà tuyển dụng chê trách vì bạn thiếu kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ với vị trí bạn đang ứng tuyển. Thật ra với tấm bằng giỏi bạn mang tới, họ cũng chỉ xem như thủ tục mà thôi. Vậy thiếu sót đó do đâu? Chẳng phải tự mình hay sao? Chẳng phải nên xem lại là mình có gì mà đi đòi hỏi những điều kiện tốt từ người khác?

Thử hỏi bạn có bao giờ so sánh những điều bạn có với những yêu cầu của nhà tuyển dụng hay chưa? Nếu được, bạn hãy thử một lần viết ra giấy, một bên là yêu cầu nhà tuyển dụng, một bên là thế mạnh và cả điểm yếu của bạn. Khi đó bạn sẽ biết vì sao mình bị từ chối, vì sao bạn không đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Tất cả là do bạn mà thôi.

Ở độ tuổi 22-23, bạn còn quá trẻ và còn cả một tương lai để hy vọng, để lấp đầy những kỹ năng mình đang thiếu sót. Bạn biết đấy, cụ già 70 tuổi vẫn cố gắng đến trường để lấy tấm bằng THPT, một bà cụ bán rau quanh năm vẫn hằng ngày ngồi đọc từng trang sách luật để giành lấy tấm bằng cử nhân ĐH Luật. Còn bạn và tôi, chúng ta còn trẻ và lành lặn thì tại sao vẫn ngồi đây và trách móc người khác vì mình thất nghiệp.

Đã đến lúc người trẻ chúng ta thôi hãy ngồi một chỗ, thôi những suy nghĩ về cái thất bại đã qua và hãy làm việc. Làm bất cứ việc gì bạn cho là đúng, là chính đáng để kiếm tiền, để tìm kiếm cơ hội và nỗ lực vì công việc có được. Chỉ như thế bạn mới hoàn toàn chủ động với cuộc sống của mình. Một thái độ tự chủ với chính cuộc sống của bản thân mới là điều cần cho bạn lúc này.

Theo Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Lương tối thiểu: Tăng 10%, VCCI chọn “bước lùi” hay tính kế lâu dài?
Lương tối thiểu: Tăng 10%, VCCI chọn “bước lùi” hay tính kế lâu dài?

(Dân trí) - “Ngoài mức lương tối thiểu vùng có thể thêm 10%, người lao động còn được hưởng các chế độ như chế độ nghỉ phép năm, thai sản, ốm đau, tiền làm thêm giờ. Trong khi đó, từ 1/1/2016, doanh nghiệp phải đóng các khoản chi phí cho người lao động tăng thêm 35% - 40% so với năm 2015”.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:00

Lương tối thiểu vùng 2016: “Lao động là vốn quý nhưng sao cò kè tới 50.000 đồng”
Lương tối thiểu vùng 2016: “Lao động là vốn quý nhưng sao cò kè tới 50.000 đồng”

(Dân trí) - “Năm 2014 khó khăn thế còn đề xuất tăng cho năm 2015 được hơn 14%, năm nay có nhiều khởi sắc nhưng đề xuất mức tăng năm 2016 thấp hơn. Doanh nghiệp luôn nói người lao động là vốn quý nhưng nói tăng lương tối thiểu thì cò kè tới 50.000 đồng”.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:50

VCCorp tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng, marketing, lập trình
VCCorp tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng, marketing, lập trình

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet. VCCorp đang tuyển dụng nhiều vị trí làm việc hâp dẫn trên toàn quốc.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:10

Lương tối thiểu vùng: Chưa chốt phương án tăng của năm 2016
Lương tối thiểu vùng: Chưa chốt phương án tăng của năm 2016

(Dân trí) - Chiều 5/8, tại Hà Nội, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã tạm dừng công bố đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2016. Nguyên nhân chính bởi sự khác biệt quá xa giữa đề xuất tăng lương tối thiểu vùng của các bên: Tổng LĐLĐ VN đề ra là 16 %, VCCI là 7%.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:06

Việc xếp lương khi chuyển sang làm công việc mới
Việc xếp lương khi chuyển sang làm công việc mới

Vợ ông Lê Quang Minh (quangminh139.le@...) tốt nghiệp Đại học chính quy khoa sư phạm chính trị và hiện đã được biên chế vào viên chức, làm tổng phụ trách đội tại một trường tiểu học. Nay vợ ông Minh học thêm Cao đẳng sư phạm giáo dục tiểu học.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:02

Cơ hội ghi dấu cá nhân trong môi trường quốc tế
Cơ hội ghi dấu cá nhân trong môi trường quốc tế

Tư duy toàn cầu - Thấu hiểu văn hóa đa quốc gia - Hành động theo bối cảnh địa phương là những gì lao động Việt Nam cần có để khẳng định dấu ấn cá nhân trong môi trường quốc tế.

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:50

Tăng lương tối thiểu: Cần căn cứ vào nhu cầu NLĐ và "sức" doanh nghiệp
Tăng lương tối thiểu: Cần căn cứ vào nhu cầu NLĐ và "sức" doanh nghiệp

(Dân trí) - Bàn về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, đại diện ILO tại VN cho rằng: Công đoàn và giới chủ đã có sự ghi nhận quan điểm và lợi ích của nhau hơn trước đây. Bên cạnh việc tăng cường thương lượng, hai bên cần tính tới các yếu tố kinh tế xã hội.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:10

Bàn phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016: Khoảng cách 2 bên còn xa nhau
Bàn phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016: Khoảng cách 2 bên còn xa nhau

(Dân trí) - Sáng 5/8, tại Hà Nội, cuộc họp của Hội đồng tiền lương Quốc gia chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 chưa đạt được kết quả vì khoảng cách đề xuất giữa các bên cách biệt. Tổng LĐLĐ VN đề xuất mức tăng từ 15-16%, trong khi đó VCCI đề xuất 6 - 7 %.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:57

“Thanh tra phát hiện DN ở Vũng Áng không khai báo tai nạn chết người”
“Thanh tra phát hiện DN ở Vũng Áng không khai báo tai nạn chết người”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chánh Thanh tra (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết kết quả đợt 1 thanh tra tại 19 nhà thầu tại kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) với gần 150 sai phạm về hợp đồng lao động không đúng loại, nợ đóng BHXH, an toàn lao động, thời gian làm thêm…

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:13

Họp Hội đồng tiền lương QG: VCCI đề xuất tăng lương tối thiểu 6-7 %
Họp Hội đồng tiền lương QG: VCCI đề xuất tăng lương tối thiểu 6-7 %

(Dân trí) - Trước giờ họp Hội đồng tiền lương Quốc gia, sáng 5/8 tại Hà Nội, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng CN và TM VN - trao đổi với PV Dân trí về đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2016. Mức đề xuất tăng lương của VCCI đã thay đổi nhiều so với ban đầu.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:32

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì?
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Ông Phạm Văn Đức (Sầm Sơn, Thanh Hóa) hỏi : Tôi mới vào làm việc ở 1 doanh nghiệp được 6 tháng, vậy có đủ điều kiện để đóng BHTN hay không ? Người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện gì để được hưởng BHTN ?

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:07

VN cử 14 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới 2015
VN cử 14 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới 2015

(Dân trí) - “Điểm mới của việc chuẩn bị kỳ thi tay nghề thế giới của VN là việc đẩy mạnh xã hội hóa. Theo đó, 6/13 nghề dự thi được các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc hỗ trợ từ thực tập, giáo viên và trang thiết bị ôn luyện”.

Thứ ba, 04/08/2015 - 01:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2016: Hiệp hội dệt may đề xuất mức 6 %
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2016: Hiệp hội dệt may đề xuất mức 6 %

(Dân trí) - Thông tin về tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 càng "nóng" hơn khi chiều 3/7 tại Hà Nội, Hiệp hội dệt may VN đưa ra mức đề xuất tăng 6 %. Con số này thấp hơn mức đề xuất 10 % của VCCI và 15-16 % của Tổng LĐLĐ VN đưa ra trước đó.

Thứ ba, 04/08/2015 - 11:36

Thạc sĩ, cử nhân có tài không mặn mà với nhà nước
Thạc sĩ, cử nhân có tài không mặn mà với nhà nước

Thạc sĩ, cử nhân làm việc trong cơ quan Nhà nước, được Nhà nước bỏ tiền đào tạo lại muốn “nhảy” việc.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:51

Người lao động tiếp nhận trình tự như thế nào khi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp?
Người lao động tiếp nhận trình tự như thế nào khi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp?

Bạn Hoàng Trọng Phúc (TP Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ) hỏi: Trình tự, thủ tục giải quyết hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động?

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:00

Từ 8/8: Thay đổi cách tính lương làm thêm, làm ban đêm và làm thêm ban đêm
Từ 8/8: Thay đổi cách tính lương làm thêm, làm ban đêm và làm thêm ban đêm

(Dân trí) - Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH do Thứ tưởng Phạm Minh Huân ký sẽ có hiệu lực từ 8/8. Trong đó có các nội dung hướng dẫn doanh nghiệp cách tính tiền lương làm thêm vào ngày thường, lương làm ban đêm và làm thêm vào ban đêm.

Thứ hai, 03/08/2015 - 12:57

Tại sao cứ phải là “Con nhà nghèo học giỏi”?
Tại sao cứ phải là “Con nhà nghèo học giỏi”?

Lâu nay sau mỗi kỳ thi Olympic quốc tế hay thi đại học, trên các trang báo lại tràn ngập các tin, bài về các tấm gương “con nhà nghèo học giỏi” như: “bố mẹ sửa khóa con giành huy chương vàng quốc tế”, “bố mẹ ăn xin nuôi con thi đỗ thủ khoa đại học”…

Thứ hai, 03/08/2015 - 12:05

Tạo việc làm 2016: VCCI đề xuất mức tăng khoảng 10%
Tạo việc làm 2016: VCCI đề xuất mức tăng khoảng 10%

(Dân trí) - Phòng Công nghiệp và Thương mại VN đưa ra mức khoảng 10%, gồm từ 4-5% cho chỉ số giá tiêu dùng, 3% năng suất lao động bình quân và 3% nhằm bảo đảm nhu cầu tối thiểu của người lao động. Mức tăng này dựa vào căn cứ nào?

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:20

BHYT tự nguyện: Chỉ cần kê khai, không cần chứng minh
BHYT tự nguyện: Chỉ cần kê khai, không cần chứng minh

Mua BHYT theo hộ, nếu có người rời địa phương hay đi du học chỉ cần khai báo và tự chịu trách nhiệm trên tờ khai đó.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:10

178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp thì đã sao?
178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp thì đã sao?

Bằng đại học chỉ là khởi đầu, nếu bạn không có trách nhiệm với bảnthân và chịu khó lao động thì thất nghiệp là lỗi do bạn.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:57

Có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp BHXH một lần khi về hưu?
Có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp BHXH một lần khi về hưu?

Mẹ tôi đã đủ tuổi về hưu (55t) nhưng không đủ năm đóng bảo hiểm xã hội, nên chỉ được chế độ một lần. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được 6 năm 4 tháng. Vậy mẹ tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp không, và sau khi hưởng xong chế độ bảo hiểm thất nghiệp, có được thanh toán thêm chế độ một lần nữa không?

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:09

Lương tối thiểu bao giờ mới đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu?
Lương tối thiểu bao giờ mới đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu?

Lương tối thiểu bao giờ mới đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu?” là câu hỏi được hầu hết công nhân (CN) đặt ra khi nghe thông tin, sắp tới, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp bàn để tăng lương tối thiểu (LTT) năm 2016.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:02

Mức lương tối thiểu của Nhật Bản chỉ đủ mua một bát mì
Mức lương tối thiểu của Nhật Bản chỉ đủ mua một bát mì

Hiện nay, mức lương tối thiểu của Nhật Bản chỉ đủ mua một bát mì là 780 yen (tương đương với 6,30 USD).

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:52

Thị trường lao động VN: Ba thách thức lớn khi hội nhập AEC
Thị trường lao động VN: Ba thách thức lớn khi hội nhập AEC

(Dân trí) - Giám đốc Tổ chức lao động thế giới (ILO) tại VN, ông Gyorgy Sziraczki, cho rằng VN đang đối mặt với 3 thách những thách thức khi hội nhập thị trường lao động khu vực:Chính sách thiếu đồng bộ, việc thực thi pháp luật và lao động phi chính thức nhiều.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:42