Từ dân nhập cư trở thành ông 'vua bánh rán' tại Mỹ

Từ dân nhập cư trở thành ông 'vua bánh rán' tại Mỹ. Ước tính cho thấy rằng người Mỹ gốc Campuchia sở hữu khoảng 80% số cửa hàng bánh rán ở Los Angeles.
>>4 bài học người khởi nghiệp cần biết để không đi vào "vết xe đổ"
>>“Lão khùng” đại gia khởi nghiệp thành công với hai bàn tay trắng
>>Gọi vốn khởi nghiệp thành công bằng những cách ..."điên khùng"

Những người nhập cư đóng vai trò lớn đối với nền kinh tế Mỹ. Ước tính cho thấy rằng người Mỹ gốc Campuchia sở hữu khoảng 80% số cửa hàng bánh rán ở Los Angeles, và người Mỹ gốc Hàn Quốc sở hữu 65% số tiệm giặt khô ở thành phố New York. Trong những năm 1850, 60% các cửa hàng rượu ở Boston được điều hành bởi người Ireland.

Từ dân nhập cư trở thành ông 'vua bánh rán' tại Mỹ - 1

Tạp chí California Sunday Magazine từng chỉ ra có hơn 1.500 cửa hàng do người nhập cư gốc Campuchia hoặc con cái của họ điều hành. Trong năm thập kỷ qua, cộng đồng người Campuchia tại Los Angeles đã nâng tầm loại bánh ngọt của Mỹ theo cách riêng của mình.

Và tất cả bắt đầu với một người đàn ông có tên Ted Ngoy. Bạn biết những hộp bánh rán màu hồng? Ông chính là người bắt đầu xu hướng đó. Câu chuyện bắt đầu khi Ted Ngoy cùng gia đình đặt chân tới nước Mỹ vào năm 1975.

Gia đình Ngoy sống trong một ngôi nhà khiêm tốn ở ngoại ô quận Cam với sự trợ giúp của một nhà thờ. Không bằng lòng với số tiền 500 USD hàng tháng với công việc làm vườn và trông coi nhà thờ, Ngoy đề xuất với ban quản lý nhà thờ đi tìm một công việc khác.

Ngoy bắt đầu công việc làm đêm tại trạm xăng Mobil địa phương, bên cạnh một cửa hàng bánh rán. Trong một ca đêm dài và cô đơn, đồng nghiệp hỏi anh có muốn một chiếc bánh rán từ cửa bên cạnh không. "Tôi không biết đó là gì," Ngoy nhớ lại. Tuy nhiên, khi anh nếm thử nó. Hương vị của chiếc bánh gợi cho anh nhớ về loại bánh bột gạo có tên "nom kong" của quê hương. Sáng hôm sau Ngoy mua hẳn chục cái để ăn thêm.

Tại thời điểm này, các cửa hàng bánh rán được bán thường làm thủ công và để tiết kiệm tiền, họ thường chiên hàng loạt chỉ hai lần mỗi ngày. Điều này khiến chiếc bánh mất đi vị nóng hổi tươi ngon. Lúc này Winchell được xem là chuỗi cửa hàng bán chạy nhất.

"Trở lại trạm xăng, tôi bắt đầu quan sát cửa hàng bánh rán và nhận thấy nó bận rộn đến mức nào trong những giờ nhất định", sau này Ngoy viết lại trong cuốn sách của mình. "Mặc dù bản thân bánh donut không đắt tiền, tôi đã theo dõi khách hàng sau khi họ đi vào và quay trở lại với đầy túi và tách cà phê. Khi cửa hàng bớt đông hơn, mọi người nán lại bên trong đọc báo hoặc trò chuyện. Tôi bắt đầu hình thành một ý tưởng", ông nhớ lại

Ngoy đi và hỏi các cô gái ở cửa hàng bánh rán liệu có thể tự mở một cửa hàng bánh rán bằng tiền tiết kiệm của mình không. Phần lớn mọi người đều khuyên Ngoy nộp đơn xin một chức vụ quản lý tại Winchell. Đúng lúc này chuỗi bánh rán đang tích cực tìm kiếm các ứng cử viên cho chương trình đào tạo của mình để thay thế một số quản lý.

Ngoy thuyết phục người bảo trợ nhà thờ của mình là Dean Beaumon, đưa anh đến trụ sở của công ty gần đó và xác nhận cho anh. Beaumon hoài nghi và vô cùng nản lòng nhưng cuối cùng cũng chấp nhận. Winchell đã quyết định cho anh ta một cơ hội. Bằng việc nhập học, Ngoy trở thành thực tập sinh đầu tiên đến từ Đông Nam Á. Trong vài tháng sau đó, anh đã học được tất cả các khía cạnh của việc quản lý một cửa hàng - không chỉ là quá trình làm bánh rán.

Từ dân nhập cư trở thành ông 'vua bánh rán' tại Mỹ - 2

Ted Ngoy ra mắt sách.

Ngoy đề nghị Winchell cho phép gia đình vợ con mình vào làm tại cửa hàng mà anh quản lý. Winchell đồng ý miễn là Ngoy đã mang lại lợi nhuận cho công ty. Ngoy tỏ ra là một người rất giỏi về dịch vụ khách hàng và một doanh nhân sắc sảo. Anh thường xuyên thức suốt đêm để đảm bảo những chiếc bánh rán tươi ngon nhất. Hay người con trai út thỉnh thoảng đi cùng anh để làm việc tới mức ngủ thiếp đi bên cạnh bàn bánh ngọt phủ đầy bột mì.

Sau một năm, cùng sự giúp đỡ của gia đình, anh đã tiết kiệm được khoảng 20.000 đô la. Với sự liều lĩnh, Ngoy tìm thấy một cửa hàng bánh rán đang rao bán và mua nó với giá 30.000 đô la: 20.000 đô la và khoản vay 10.000 đô la. Cửa hàng có tên gọi Christy’ Donuts của một cặp vợ chồng già bán cửa hàng chỉ làm bánh rán hai lần một ngày. Từ kinh nghiệm kinh doanh tại Winchell, Ngoy bắt đầu thay đổi thực hiện rán bánh nhiều đợt hàng ngày. Và khách hàng nhận thấy sự thay đổi.

Đồng thời, anh cẩn thận tuân thủ các công thức nấu ăn nguyên thủy của Christy. "Điều đó rất quan trọng, bởi vì khách hàng đã quen với những chiếc bánh rán của Christy," ông viết trong cuốn sách của mình.

Điều ông bổ sung vào chính là sự tôn trọng cùng với thái độ và dịch vụ khách hàng thân thiện, thậm chí cửa hàng mở tới 18 giờ. Trong vòng một năm, anh ta mở thêm 4 cửa hàng. Đến năm 1980, chỉ 5 năm sau khi tới Mỹ, ông sở hữu 20 cửa hàng bánh rán Chirst.

Trên con đường kinh doanh của mình, anh đã giúp hàng trăm gia đình nhập cư Campuchia thuê cửa hàng bánh rán, tạo cho họ một con đường kinh doanh ở đất nước mới. Vào giữa những năm 1990, tờ Los Angeles Times báo cáo có 2.400 cửa hàng bánh rán của Campuchia và Ngoy gần như chịu trách nhiệm một phần lớn.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ câu chuyện hay nào khác đều có những nốt trầm. Vào đầu những năm 1990, Ngoy đã trở thành nạn nhân của một nạn nghiện cờ bạc, bỏ bê các cửa hàng và lâm vào tình trạng nợ nần. Sau đó, ông bán những cửa hàng còn lại và quay về Campuchia.

"Có những khoảnh khắc nhất định trong cuộc đời tôi cảm thấy có lỗi," Ngoy viết vào cuối cuốn sách hồi ký của mình. "Ký ức của tôi về những thời khắc này là một ký ức của những áp lực hớn hơn cả bản thân để có những bước nhảy bất thường."

Mặc dù Ngoy đã từ giã đế chế bánh Donut của mình tại Mỹ nhưng di sản của ông vẫn tồn tại: Hơn 1500 cửa hàng ở miền Nam California do những người nhập cư Campuchia điều hành, và quan trọng hơn là niềm tin vào giấc mơ Mỹ của những người nhập cư.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Kỷ Hợi dài 9 ngày
Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Kỷ Hợi dài 9 ngày

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý với đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH về việc nghỉ lễ, tết năm 2019. Đối tượng điều chỉnh là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội.

Thứ năm, 12/07/2018 - 07:50

39 % người lao động chi tiêu tằn tiện, kham khổ và không đủ sống
39 % người lao động chi tiêu tằn tiện, kham khổ và không đủ sống

(Dân trí) - “Phân tích về thu nhập và chi tiêu cho thấy, 12,5% người lao động trả lời thu nhập không giúp họ và gia đình đủ sống. Đặc biệt, 26,5 % phải chi tiêu tằn tiện và kham khổ, tỷ lệ tăng lên 5,8% so với năm 2017”.

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:47

Không nghỉ hè, sinh viên ở lại Hà Nội làm “xe ôm công nghệ”
Không nghỉ hè, sinh viên ở lại Hà Nội làm “xe ôm công nghệ”

Thời điểm này, sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã được nghỉ hè khá lâu. Tuy nhiên, đây cũng là dịp nhiều sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm để kiếm thêm thu nhập hoặc phụ giúp gia đình. Công việc sinh viên lựa chọn nhiều là trở thành đối tác của các ứng dụng đặt xe trên thiết bị di động, hay còn được gọi là “xe ôm công nghệ”.

Thứ năm, 12/07/2018 - 03:02

Bảo hiểm xã hội rà soát sổ sách của Nguyễn Kim
Bảo hiểm xã hội rà soát sổ sách của Nguyễn Kim

Sau khi Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim bị Cục Thuế TP.HCM truy thu gần 150 tỷ đồng tiền thuế, BHXH quận 1 cho biết đang tiến hành rà soát sổ sách của công ty này.

Thứ năm, 12/07/2018 - 10:29

Hà Nội: Cảnh sát giao thông cứu thanh niên bất tỉnh khi đi tìm việc
Hà Nội: Cảnh sát giao thông cứu thanh niên bất tỉnh khi đi tìm việc

Lên Hà Nội tìm việc làm nhưng anh Hoạt bị ngất do đói, mệt và lạc đường. Phát hiện sự việc, các chiến sĩ CSGT đã giúp đỡ cho anh Hoạt ăn uống và quyên góp tiền để anh về quê.

Thứ năm, 12/07/2018 - 09:53

Nhân lực du lịch: Vừa thiếu, vừa yếu
Nhân lực du lịch: Vừa thiếu, vừa yếu

Cùng với định hướng đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, từ năm 2016 đến nay, du lịch liên tục đạt mức tăng trưởng từ 25 - 30% - mức tăng trưởng mơ ước đối với điểm đến quy mô quốc gia.

Thứ năm, 12/07/2018 - 09:41

Từ 15/8: Áp dụng mức trợ cấp mới tới cán bộ xã già yếu nghỉ việc
Từ 15/8: Áp dụng mức trợ cấp mới tới cán bộ xã già yếu nghỉ việc

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 08/2018/TT-BNV hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng tới cán bộ xã đã nghỉ việc theo QĐ 130-CP ngày 20/6/1975 của Hội đồng Chính phủ và QĐ 111-HĐBT ngày 13/10/1981 của Hội đồng Bộ trưởng (gọi tắt là cán bộ xã già yếu nghỉ việc).

Thứ năm, 12/07/2018 - 09:00

Trường hợp nào xếp lương viên chức như công chức hành chính?
Trường hợp nào xếp lương viên chức như công chức hành chính?

Tháng 2/1991, bà Vũ Thị Hiền (Lạng Sơn) nhận quyết định bố trí công tác cho sinh viên tốt nghiệp ra trường và đến công tác tại Trường THCS xã Đồng Tân, làm thủ quỹ từ ngày 1/3/1991.

Thứ năm, 12/07/2018 - 08:33

Người dân lại dính bẫy lừa xuất khẩu lao động
Người dân lại dính bẫy lừa xuất khẩu lao động

Hơn 10 trường hợp sống tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang lại dính bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động dẫn tới mang nợ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:03

Tại sao người Nhật "không thể lười biếng"?
Tại sao người Nhật "không thể lười biếng"?

Ai cũng có lúc lười biếng chẳng muốn làm gì. Nhưng người Nhật Bản, họ có bí quyết để vượt qua được chuyện đó.

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:02

Trưởng công an xã bị khởi tố liên quan việc làm giả hồ sơ BHXH
Trưởng công an xã bị khởi tố liên quan việc làm giả hồ sơ BHXH

Ông Hoàng Quốc Việt, Trưởng Công an xã la Sao (huyện Ia Grai, Gia Lai) là người có liên quan trong đường dây làm giả hồ sơ bảo hiểm xã hội.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:35

30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?
30 tuổi chưa làm quản lý có phải là thất bại?

Tuổi 30 chưa làm quản lý, vẫn làm dưới trướng các em sếp trẻ mới 26, 27 tuổi là thất bại? Hãy trải nghiệm ngay ba bài học dưới đây để có thể làm chủ cuộc đời trước khi sang tuổi 30.

Thứ tư, 11/07/2018 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chỉ 17 % người lao động hài lòng với tiền lương"
"Chỉ 17 % người lao động hài lòng với tiền lương"

(Dân trí) - “Trung bình thu nhập của người lao động là gần 5.530.000 đồng/tháng, tăng 1,4% so với năm 2017. Đa số thu nhập cơ bản chỉ đủ trang trải, đời sống gặp nhiều khó khăn. Hơn 17 % người lao động không hài lòng với tiền lương, 65,7% tạm hài lòng và khoảng 17 % hài lòng”.

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:49

Lương từ 45-65 triệu đồng, doanh nghiệp vẫn khó tuyển nhân sự công nghệ mới
Lương từ 45-65 triệu đồng, doanh nghiệp vẫn khó tuyển nhân sự công nghệ mới

(Dân trí) - Navigos Group vừa công bố dữ liệu về nhu cầu nhân sự trung, cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 2/2018. Điểm nhấn lớn nhất là nhiều nhân sự ngành công nghệ mới đang được doanh nghiệp ráo riết săn tìm với lương tháng từ 45-65 triệu đồng.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:38

Nghỉ việc trước tuổi - Nên hay không nên?
Nghỉ việc trước tuổi - Nên hay không nên?

Dù quyết định nghỉ việc trước tuổi bởi lý do nào, trước hết, người lao động nên tính toán kỹ và tìm sự hỗ trợ pháp lý để bảo vệ quyền lợi của minh sau khi nghỉ việc.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:26

Gắn kết thực tiễn trong đào tạo du lịch
Gắn kết thực tiễn trong đào tạo du lịch

Đào tạo gắn với thực tiễn để cung ứng nguồn lao động chất lượng, ra trường vào việc ngay, vẫn là câu chuyện cấp thiết của ngành du lịch.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:04

Làng nghề bánh đa ở xứ Nghệ vẫn luôn đỏ lửa giữa trời nắng 40 độ C
Làng nghề bánh đa ở xứ Nghệ vẫn luôn đỏ lửa giữa trời nắng 40 độ C

Huyện Đô Lương (Nghệ An) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa truyền thống. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: gạo, vừng đen, và gia vị các loại khác, người dân ở nơi đây đã tạo nên loại bánh đa có hương vị đặc trưng của xứ Nghệ.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:41

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ thế nào?
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ thế nào?

Tôi chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc, đã có hợp đồng và thủ tục visa. Xin hỏi, theo quy định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương có chính sách hỗ trợ tiền phụ cấp với trường hợp tôi khi xuất cảnh không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:35

Bế tắc khi sửa nhà, vợ chồng gây dựng được start-up 4 tỉ đô la
Bế tắc khi sửa nhà, vợ chồng gây dựng được start-up 4 tỉ đô la

Chỉ trong vòng 9 năm, start-up kết nối những người có định sửa nhà hoặc xây nhà đã phát triển thần tốc, thu hút 40 triệu người dùng trên toàn cầu và đang được định giá đến 4 tỉ đô la Mỹ.

Thứ ba, 10/07/2018 - 02:16

Nhân giống thành công loài "cá tiến vua, sống chậm", thọ tới 50 năm
Nhân giống thành công loài "cá tiến vua, sống chậm", thọ tới 50 năm

Qua nhiều lần thất bại, cuối cùng anh Trần Thanh Hải, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Mê (Hà Giang) cũng nhân giống nhân tạo thành công loài cá Bỗng. Đây là 1 trong những loài cá quý hiếm ở miền núi phía Bắc và được mệnh danh là "cá vua" có thể thọ trên 50 năm...

Thứ ba, 10/07/2018 - 09:30

Tinh giản biên chế: Khó xây dựng khung năng lực vị trí việc làm
Tinh giản biên chế: Khó xây dựng khung năng lực vị trí việc làm

Việc khó nhất trong 7 bước xác định vị trí việc làm là mô tả công việc của công chức.

Thứ ba, 10/07/2018 - 09:18

Nhân viên đường sắt bao giờ được tăng lương?
Nhân viên đường sắt bao giờ được tăng lương?

Công việc nặng nhọc, trách nhiệm cao nhưng lương thấp, chưa tương xứng với công sức đã tạo áp lực tâm lý đối với nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ công tác chạy tàu.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:09

4 bài học người khởi nghiệp cần biết để không đi vào "vết xe đổ"
4 bài học người khởi nghiệp cần biết để không đi vào "vết xe đổ"

Đây là một số bài học khởi nghiệp mà nhiều doanh nhân thành công ước ao có thể biết được từ những ngày đầu mở công ty riêng:

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:02

Vũng Tàu: Thu nhập giảm, hàng loạt cán bộ, công chức xin nghỉ việc
Vũng Tàu: Thu nhập giảm, hàng loạt cán bộ, công chức xin nghỉ việc

Hàng loạt cán bộ, công chức đang làm việc tại các phường, xã trên địa bàn TP. Vũng Tàu xin nghỉ việc vì lý do thu nhập chỉ khoảng 2,2 triệu/tháng khiến họ không đủ sống.

Thứ ba, 10/07/2018 - 07:53