Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống

Từ hai bàn tay trắng với ý chí, quyết tâm làm giàu, ông Đinh Đăng Tuân (SN 1972, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã trở thành “vua” cá giống tại Quảng Bình. Ít ai biết được ông Tuân đã có một tuổi thơ cơ cực, nghèo khó, từng phải đi bán kem...
>>Muốn khởi nghiệp thành tài, đừng quên 6 sự thật sau về thất bại
>>Sẽ sai lầm khi khởi nghiệp mà bạn vướng mắc những điều này
>>Bài học “khởi nghiệp” cho sinh viên mới ra trường

Từ cậu bé bán kem dạo

Trang trại của ông Đinh Đăng Tuân cách quốc lộ 1A chừng 200m (thuộc địa phận xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Cơ ngơi trang trại hàng tỷ đồng của ông gồm hệ thống ao hồ nuôi thủy sản, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm… đã trở thành một điểm sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tại đây.

Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống - 1

Dù hôm nay ông Tuân đã gây dựng lên cơ ngơi tiền tỷ nhưng trên gương mặt người đàn ông này vẫn in hằn dấu vết của những năm tháng tuổi thơ đầy cơ cực, nghèo khó...

Tâm sự với chúng tôi, ông Đinh Đăng Tuân kể, ông sinh ra và lớn lên trong gia đình có 8 anh chị em. Trong gia đình, ông Tuân là con út, gia đình thuộc diện khó khăn của xã Hưng Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Từ nhỏ, ông Tuân đã phải bươn chải mưu sinh để kiếm tiền phụ giúp ba mẹ nuôi 3 người anh, chị, em trong gia đình bị tâm thần phân liệt, lúc tỉnh, lúc mê. Đến lớp 6, do nhà quá nghèo, ông Tuân đành nghỉ học và xin bố mẹ sắm cho chiếc xe đạp và cái thùng xốp đi bán kem dạo khắp vùng.

Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống - 2

 Ông Đình Đăng Tuân (SN 1972, xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình) sở hữu một trại cá giống trị giá hàng tỷ đồng. (ảnh: Lê Tập)

Những đồng tiền lẻ từ việc bán kem, một phần ông đưa cho mẹ, phần còn lại ông bỏ vào ống tre dành làm vốn, ấp ủ ước mơ gây dựng trạng trại ngay trên đồng quê mình để thoát nghèo.

“Bởi bán kem dạo nên tôi đạp xe qua nhiều cánh đồng xanh mướt và chợt nghĩ sao mình lại không thể trở thành một ông chủ trang trại nhỉ. Và tôi bắt đầu bắt tay thực hiện ước mơ đó” - ông Đinh Đăng Tuân thổ lộ.

Nghĩ là làm, năm tuổi 17, ông Tuân tham gia vào Hội Nông dân xã Hưng Thủy để học cách làm ăn của những người nông dân đi trước, những người khá lên từ mảnh đất này. Năm 2000, ông Tuân lấy vợ, hai vợ chồng ông làm đơn xin xã cấp một mảnh đất ở cánh đồng cát của làng và dựng cái chòi ở luôn tại đó.

Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống - 3

Ông Tuân bên một bể ương cá giống của gia đình.

Ngày lại ngày, vợ chồng ông cùng một số anh em thân thiết hì hục đào ao. Gần một tháng trời vợ chồng ông đã có được cái ao cá đầu tiên rộng 200m2.

Đào được ao, ông Tuân mua giống thả lứa cá đầu tiên nhưng do diện tích ao cá còn nhỏ và con giống quá đắt lại phải đi xa nên cuối vụ thu hoạch chẳng lãi được bao nhiêu.

Trở thành “vua” trang trại vùng cát nóng

Năm 2008, thực hiện chủ trương chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng một số loại cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản. Ông Đinh Đăng Tuân đã vận động các hộ gia đình có ruộng sản xuất kém hiệu quả nhượng lại cho gia đình ông để xây trang trại. 

Hàng năm, trang trại của ông Đinh Đăng Tuân giải quyết việc làm thường xuyên cho 10-12 lao động mức lương ổn định 4-5 triệu đồng/tháng và thu hút 20-30 lao động thời vụ vào mùa thu hoạch cá. Mỗi năm trừ các chi phí gia đình ông Tuân lãi hơn 500 triệu đồng.

Ông Đinh Đăng Tuân chia sẻ: “Khi biết việc, tôi chọn sản xuất cá giống. Sản xuất cá giống vừa có thời gian quay vòng vốn khá nhanh vừa tiêu thụ mạnh và giúp được người dân quanh vùng”.Trong thời gian đó, ông Tuân vào tỉnh Khánh Hòa học nuôi cá giống. Sau đó, ông lại ra Bắc Ninh xin vào Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản T.Ư 1 để học nghề nuôi thủy sản nước ngọt.

Từ diện tích ban đầu 200m2, trang trại của ông đã mở rộng thành 5ha. Trong đó, diện tích ao hồ 3,5ha được ông Tuân kết hợp nuôi cá thịt, cá giống các loại, kết hợp với nuôi vịt thịt, vịt đẻ trứng. Hàng năm xuất 3,5 tấn cá các loại. Diện tích chăn nuôi 1.200m2 trước đây ông dành để nuôi 50 con lợn nái ngoại, 1.200 - 1.500 lợn thịt/năm.

Thế nhưng, khi biết thông tin dịch tả lợn châu Phi lan nhanh ở các tỉnh, ông đã bán đi phần lớn số lợn trong trang trại để tránh ảnh hưởng của dịch bệnh.

Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống - 4

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 Đinh Đăng Tuân kể lại với phóng viên Báo điện tử Dân Việt hành trình gian nan, cực khổ của mình để từ một cậu bé bán kem ngày xưa để tiến tới nông dân tỷ phú ngày hôm nay.

Ngoài việc chăm lo sản xuất, kinh doanh trang trại, ông Tuân đã tham gia tích cực các hoạt động xã hội: Tham gia Ban Chấp hành Hội Nông dân Huyện Lệ Thủy; Ban Thường vụ Hội Nông dân xã; tham gia Ban Mặt trận khu dân cư nông thôn…

Đặc biệt, hàng năm bản thân gia đình ông đã đóng góp bằng tiền mặt số tiền từ 80-100 triệu đồng để giúp đỡ 8-10 hộ nông dân nghèo ở địa phương.

Ông Đinh Đăng Tuân còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trang trại xã Hưng Thuỷ. Qua Câu lạc bộ này, ông Tuân đã hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho hàng chục hội viên phát triển trang trại.

Từ cậu bé bán kem gia cảnh nghèo đói đến ông “vua” cá giống - 5

Khuôn viên trang trại nuôi cá giống, cá thịt của ông Đinh Đăng Tuân.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt, ông Lê Công Toán - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình cho biết: “Từ hộ nghèo khó, trên vùng đất gió Lào cát trắng, ông Đinh Đăng Tuân đã tự học và đem tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đây rõ ràng là điển hình xuất sắc của nông dân”.

Với thành tích vượt khó vươn lên khá giả trong lao động sản xuất, trong phong trào thi đua của địa phương, ông Đinh Đăng Tuân vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Vừa qua, ông Đinh Đăng Tuân được bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”. Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” sẽ được tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 10/2019 tại Thủ đô Hà Nội.

Theo Lê Tập-Trần A/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Hơn 200 cơ sở dạy nghề dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm
Hơn 200 cơ sở dạy nghề dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

(Dân trí) - Từ ngày 5-7/9, tại TP Huế, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ tổ chức hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6. Chương trình thu hút 215 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với 393 thiết bị.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:06

Chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 30 ngày trở lên phải chịu tiền lãi
Chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 30 ngày trở lên phải chịu tiền lãi

Trường hợp doanh nghiệp, người sử dụng lao động chậm đóng BHXH từ 30 ngày trở lên, kể cả đã bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc chưa bị xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn phải nộp tiền lãi chậm đóng BHXH tính trên số tiền và thời gian chậm đóng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:04

NÓNG: Tuổi hưu dài hơn tuổi nghề, xử lý ra sao?
NÓNG: Tuổi hưu dài hơn tuổi nghề, xử lý ra sao?

(Dân trí) - “Bài toán tuổi hưu và tuổi nghề cần được xử lý sòng phẳng. Người lao động hết tuổi nghề nhưng chưa đạt tuổi hưu và khoẻ mạnh thì làm việc khác đến khi đạt tuổi hưu. Trường hợp chưa đủ tuổi hưu và không đạt sức khoẻ thì cho họ nghỉ hưu. Thực tế có trường hợp nghỉ hưu sớm tới 10 năm…”.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:03

Chồng “võ sư” hành hung vợ: Vụ Bình đẳng giới lên tiếng
Chồng “võ sư” hành hung vợ: Vụ Bình đẳng giới lên tiếng

(Dân trí) - “Hành vi bạo hành của người chồng có võ thuật đối với vợ mới sinh con 2 tháng tuổi là điều không chấp nhận được. Sáng 28/8, Vụ Bình đẳng giới sẽ gửi công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Nội có biện pháp tiếp cận người phụ nữ để có biện pháp hỗ trợ cần thiết…”.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:03

Những giá trị cốt lõi của Tổ chức lao động quốc tế sau 100 năm
Những giá trị cốt lõi của Tổ chức lao động quốc tế sau 100 năm

(Dân trí) - “Công bằng xã hội, việc làm thỏa đáng và bền vững, trên cơ sở tôn trọng và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và người sử dụng lao động là những giá trị cốt lõi mà Tổ chức Lao động Quốc tế luôn không ngừng phấn đấu”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:11

Đề nghị nâng mức vay vốn với cơ sở sản xuất kinh doanh lên 2 tỷ đồng
Đề nghị nâng mức vay vốn với cơ sở sản xuất kinh doanh lên 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Đây là một trong nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, đang được Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) nghiên cứu, tham mưu trình Bộ LĐ-TB&XH.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:10

Nghề... bật - tắt đèn ở làng ve chai
Nghề... bật - tắt đèn ở làng ve chai

Gần 60 tuổi, ông Lưu Hà ngụ ở thôn Điền Long, xã Nghĩa Điền (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) làm nghề quản lý cho gần chục căn nhà vắng chủ. Công việc chính của ông là bật - tắt đèn, đi vòng quanh kiểm tra cửa nẻo. Những lúc rảnh, ông kiêm thêm việc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:07

7 luật ngầm nơi công sở
7 luật ngầm nơi công sở

Đâu đó nơi môi trường công sở vẫn tồn tại những quy luật ngầm, buộc người đi làm phải tự tìm hiểu, đừng mong được người khác giảng giải.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:04

Chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác thế nào?
Chuyển hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh khác thế nào?

Bà Lê Thị Hải nộp sổ BHXH ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để nhận trợ cấp thất nghiệp. Nay bà đã chuyển về tỉnh Thừa Thiên Huế sinh sống, vậy bà có được rút sổ BHXH về BHXH Thừa Thiên Huế nộp không?

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:03

Năng suất lao động tư nhân 'bét' bảng: Sự thật buồn hơn
Năng suất lao động tư nhân 'bét' bảng: Sự thật buồn hơn

Năng suất lao động phải đến từ nghiên cứu và phát triển, không phải từ việc đào bán và tăng giá...

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:02

Hà Nội quản lý xe ôm bằng thẻ hành nghề được không?
Hà Nội quản lý xe ôm bằng thẻ hành nghề được không?

Đề xuất ban hành quy định người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe môtô 2 bánh… phải đăng ký kinh doanh, đeo thẻ hoạt động vận chuyển do cơ quan có thẩm quyền cấp từ đầu năm 2021 đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ hai, 26/08/2019 - 04:33

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020 được lấy ý kiến 13 bộ, ban, ngành
Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020 được lấy ý kiến 13 bộ, ban, ngành

(Dân trí) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa gửi văn bản xin ý kiến tới 13 bộ, ban ngành về việc xây dựng Dự thảo Tờ trình Chính phủ về 2 phương án nghỉ Tết âm lịch 2020. Theo đó, phương án 1 nghỉ trước Tết âm lịch 2 ngày và phương án 2 nghỉ trước Tết âm lịch 1 ngày.

Thứ hai, 26/08/2019 - 01:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng dẫn xác định nguồn chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở
Hướng dẫn xác định nguồn chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2019/TT-BTC hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP và điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Nghị định số 44/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:18

"Thất nghiệp" vì… lũ không về
"Thất nghiệp" vì… lũ không về

Những cơn lũ có thể nỗi ám ảnh với rất nhiều nơi nhưng với người dân ĐBSCL, ai cũng mong có lũ bởi có lũ mới có việc làm.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:06

Bác nông dân Tây Nguyên chế tạo máy rửa chén công nghiệp
Bác nông dân Tây Nguyên chế tạo máy rửa chén công nghiệp

Không đượchọc về cơ khí nhưng bằng đam mê, tự mày mò học hỏi, ông Đỗ Thành Trung (Đắk Lắk) đã chế tạo thành công máy rửa chén công nghiệp.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:04

Australia tăng hạn ngạch thị thực lao động kỳ nghỉ cho Việt Nam
Australia tăng hạn ngạch thị thực lao động kỳ nghỉ cho Việt Nam

Australia cho biết số lượng công dân Việt Nam được phép sang Australia làm việc kết hợp du lịch theo thị thực lao động kỳ nghỉ sẽ tăng từ 200 lên 1.500 trường hợp từ ngày 2/9.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:51

Ông lão bán cà phê và triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm
Ông lão bán cà phê và triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm

Ngay cả khi các con thành đạt, ông Long vẫn không bỏ gánh cà phê dạo bởi nó vừa là nguồn thu nhập vừa là thứ khiến ông lão ở cái tuổi thập cổ lai hy cảm thấy mình có ích.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:40

Hướng dẫn xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư
Hướng dẫn xếp lương các ngạch công chức chuyên ngành văn thư

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 10/2019/TT-BNV hướng dẫn việc xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành văn thư.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:17

Dân công sở phải khắc cốt ghi tâm: Nếu khôn thì đừng tử tế quá!
Dân công sở phải khắc cốt ghi tâm: Nếu khôn thì đừng tử tế quá!

Nước trong thì không có cá, tử tế quá ở chỗ làm thì thường thiệt thân!

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:10

Phiên GDVL Đông Anh (Hà Nội): 37 DN tuyển gần 1.700 vị trí việc làm trong nước
Phiên GDVL Đông Anh (Hà Nội): 37 DN tuyển gần 1.700 vị trí việc làm trong nước

(Dân trí) - Sáng 24/8, tại Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể thao Đông Anh, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và UBND huyện Đông Anh đã tổ chức Phiên GDVL huyện Đông Anh. Chương trình thu hút 37 doanh nghiệp với gần 2.300 chỉ tiêu việc làm và XKLĐ, trong đó có gần 1.700 việc làm trong nước.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 05:47

Năm 2020: Tổng biên chế là 253.517 người
Năm 2020: Tổng biên chế là 253.517 người

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt tổng biên chế công chức 2020. Theo đó, tổng biên chế năm 2020 là 253.517 người.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 02:47

"Sớm nghiên cứu việc hạn chế nguy cơ sa thải hàng loạt người lao động"
"Sớm nghiên cứu việc hạn chế nguy cơ sa thải hàng loạt người lao động"

(Dân trí) - “Từ 6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm 2009, tới tháng 6/2019, cả nước có gần 13 triệu người lao động tham gia chính sách. Dù có nhiều thành công, chính sách bảo hiểm thất nghiệp vẫn cần sự điều chỉnh phù hợp với tốc độ thay đổi, phát triển nhanh và đa dạng của thị trường lao động".

Thứ bảy, 24/08/2019 - 10:50

Gặp người 'thổi hồn' vào bánh trung thu truyền thống
Gặp người 'thổi hồn' vào bánh trung thu truyền thống

Ông Trần Văn Bản (thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong số ít người còn theo nghề làm khuôn bánh trung thu truyền thống bằng gỗ, dù công việc vất vả, chỉ mang tính thời vụ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:20

Săn lộc rơi của biển
Săn lộc rơi của biển

Nghe hỏi về nghề này, ông Nguyễn Văn Chín bật cười, nói không ai coi thứ này là nghề. Nhưng làm chơi ăn thiệt, cũng ăn lộc của biển. Có điều, cứ phải ngâm mình xuống biển suốt ngày

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:09