Trường hợp nghỉ việc có lý do chính đáng, không bị sa thải

Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH hướngdẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệmvật chất của Nghị định 05/2015/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016.Thông tư này thay thế thông tư 19/2003/TT-BLĐTBXH và có nhiều điểm mới nổi bật.
>>‘Cho tôi toàn quyền, tôi sa thải 40% nhân viên’
>>10 câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định sa thải nhân viên
>>Hàn Quốc đề nghị được sa thải lao động Việt Nam khai man năng lực

Cụ thể, theo thông tư 47, các trường hợp sau được xem là nghỉ việc có lý do chính đáng:

-Do thiên tai, hỏa hoạn mà người lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể có mặt để làm việc.

-Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp, đứa trẻ mà người lao động mang thai hộ đang nuôi theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật. (Trường hợp nghỉ việc có lý do chính đáng sẽ không bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải theo Điều 31 của Nghị định 05).

Thông tư bãi bỏ quy định về việc phải trả lương ngay trong tháng làm việc cho người lao động, chỉ còn quy định về việc trả lương tháng/lần hoặc nửa tháng một lần và được trả vào thời điểm trả lương.

Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung quy định về tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường để tính tiền làm thêm giờ. Theo đó, tiền lương thực trả sẽ không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, trả thêm khi làm vào ban đêm, tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, hỗ trợ…

Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương theo Điều 26 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP là tiền lương theo hợp đồng lao động quy định tại Khoản 1, Điểm a Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư này (

Xử lý kỷ luật lao động

Người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Nuôi con đẻ dưới 12 tháng tuổi;

- Nuôi con nuôi hợp pháp theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình dưới 12 tháng tuổi;

- Nuôi đứa trẻ mang thai hộ dưới 12 tháng tuổi đối với người lao động là người mang thai hộ.

Tiền lương và các chế độ, phúc lợi khác ghi trong hợp đồng lao động

Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động bao gồm:

- Mức lương, ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định của pháp luật lao động mà hai bên đã thỏa thuận. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán.

- Phụ cấp lương, ghi các khoản phụ cấp lương mà hai bên đã thỏa thuận, cụ thể:

Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

- Các khoản bổ sung khác, ghi các khoản bổ sung mà hai bên đã thỏa thuận, cụ thể:

Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Đối với các chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác thì ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo Khoản 11 Điều 4 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.


Theo Báo Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Thời gian trong quân ngũ được tính đóng BHXH thế nào?
Thời gian trong quân ngũ được tính đóng BHXH thế nào?

Bà Vũ Thị Mận (tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu) tham gia quân ngũ và phục viên tháng 9/1991. Bà Mận có thời gian công tác thực tế là 3 năm 7 tháng, được quy đổi là 4 năm 9 tháng. Năm 2005, bà làm cán bộ không chuyên trách phường.

Thứ hai, 15/02/2016 - 08:56

Hà Nội: Hàng chục nghìn cơ hội việc làm miễn phí cho người lao động
Hà Nội: Hàng chục nghìn cơ hội việc làm miễn phí cho người lao động

Trung tâm giao dịch việc làm Hà Nội sẽ tăng cường kết nối với nhiều doanh nghiệp, tạo thêm hàng nghìn cơ hội việc làm miễn phí cho người lao động.

Thứ hai, 15/02/2016 - 08:53

Không nghỉ hết phép, tôi có thể đòi công ty thanh toán ngày lương?
Không nghỉ hết phép, tôi có thể đòi công ty thanh toán ngày lương?

Tôi là Chủ tịch Công đoàn của một đơn vị công lập trực thuộc UBND TP Hà Nội hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Tôi muốn hỏi luật sư một số thông tin về pháp luật lao động.

Thứ hai, 15/02/2016 - 08:46

Sau Tết Nguyên đán 2016, TP.HCM cần 19.000 lao động
Sau Tết Nguyên đán 2016, TP.HCM cần 19.000 lao động

Theo kết quả khảo sát 1.371 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố, các DN này có nhu cầu tuyển dụng 19.000 lao động sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016,

Chủ nhật, 14/02/2016 - 06:07

Phấp phỏng lo thiếu người giúp việc
Phấp phỏng lo thiếu người giúp việc

Ba ngày Tết đã qua, còn chưa trở lại công việc, nhiều gia đình lại phấp phỏng lo: Người giúp việc đòi tăng lương hoặc nhảy việc, bỏ việc. Không ít gia chủ phải thưởng "mạnh tay" (trước Tết) hoặc yêu cầu cam kết cụ thể để tránh những "nguy cơ" này...

Chủ nhật, 14/02/2016 - 06:03

Chưa đủ 20 năm đóng BHXH, chưa đủ điều kiện về hưu
Chưa đủ 20 năm đóng BHXH, chưa đủ điều kiện về hưu

Bà Thái Thục Hiền (thaithuchien@...) có thời gian làm việc tại công ty TNHH. Đến hết năm 2015, bà đóng BHXH được 12 năm. Nay, bà xin nghỉ việc, chuyển sang đóng BHXH tự nguyện. Đến năm 2017 là bà đủ 55 tuổi. Bà Hiền hỏi, vậy bà có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì cách tính như thế nào?

Chủ nhật, 14/02/2016 - 06:00

Bảy ý tưởng khởi nghiệp có thể giúp bạn trở thành triệu phú
Bảy ý tưởng khởi nghiệp có thể giúp bạn trở thành triệu phú

Bạn muốn khởi nghiệp? Bạn đang “vắt óc” tìm ý tưởng kinh doanh hoàn hảo? Có người làm việc đó thay bạn. Đây là những mô hình kinh doanh hứa hẹn cần được nhân rộng.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 10:24

Công nhân muốn nghỉ đến “hết Tết”, chưa lên thành phố
Công nhân muốn nghỉ đến “hết Tết”, chưa lên thành phố

Đến mồng 6 Tết, nhiều khu trọ của CNLĐ xung quanh các KCN - CX Hà Nội vẫn khá vắng lặng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều  CNLĐ muốn ở lại quê đến hết Tết, chiều mồng 7 (tức 14.2) mới trở lại Hà Nội để đến Cty bắt đầu ngày làm việc của năm mới vào mồng 8 Tết (15.2).

Thứ bảy, 13/02/2016 - 10:11

Vào TPP, lao động ngành nông nghiệp sẽ về đâu?
Vào TPP, lao động ngành nông nghiệp sẽ về đâu?

Nếu quá chú trọng vào phát triển những ngành công nghệ cao (và thường là thâm dụng vốn) thì sẽ đẩy nền kinh tế nước ta vào tình trạng lưỡng phân: một khu vực cạnh tranh được, có năng suất lao động cao, thu nhập tăng và một khu vực bị đẩy vào những thị trường phi chính thức không có năng lực cạnh tranh, thu nhập ngày càng giảm.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 12:00

Xúc động về những cái Tết của các cô giáo nơi biên giới Lai Châu
Xúc động về những cái Tết của các cô giáo nơi biên giới Lai Châu

Gạt đi những mong ước đời thường, nhiều cô giáo ở biên giới Lai Châu đã vượt qua những khó khăn để ở lại ăn tết cùng đồng bào vùng cao.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 09:26

Dịch vụ lì xì online tăng đột biến trong dịp Tết Bính Thân
Dịch vụ lì xì online tăng đột biến trong dịp Tết Bính Thân

Những bao lì xì được gửi trực tuyến cho dù bạn đang ở bất cứ đâu hiện đang "làm mưa làm gió" tại Trung Quốc. Đây được coi là giải pháp rất hữu ích trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 09:17

Giải thích quy định đóng bảo hiểm xã hội từ 2016
Giải thích quy định đóng bảo hiểm xã hội từ 2016

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), có hiệu lực từ 1/1/2016, mức tiền lương nào là căn cứ đóng bảo hiểm xã hội? Quy định về tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có gì mới so với các quy định cũ? Lộ trình thực hiện quy định này như thế nào?

Thứ sáu, 12/02/2016 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Vào TPP, Việt Nam bảo đảm quyền lập tổ chức của người lao động
Vào TPP, Việt Nam bảo đảm quyền lập tổ chức của người lao động

Thủ tướng trả lời chất vấn của ba vị đại biểu Quốc hội về vấn đề lao động trong TPP...

Thứ sáu, 12/02/2016 - 06:00

Công nhân trổ tài gói bánh tết
Công nhân trổ tài gói bánh tết

(Dân trí) - Với mong muốn tái hiện một không gian tết cổ truyền thuần Việt, Hội Di sản Văn hóa TPHCM đã kết hợp cùng Bảo tàng Áo dài tổ chức Lễ hội Xuân Di Sản Văn Hóa – Bính Thân 2016 với chủ đề “Tết Sum Vầy” tại quận 9, TPHCM.

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:57

Quy định về trợ cấp lần đầu cho giáo viên
Quy định về trợ cấp lần đầu cho giáo viên

Chúng tôi là những nhân viên và giáo viên vào công tác tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn từ 1/9/2009 đến nay.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:36

Xúc động hình ảnh em bé đi quét rác cùng mẹ trong ngày Tết
Xúc động hình ảnh em bé đi quét rác cùng mẹ trong ngày Tết

Trong khi dòng người đang ngược xuôi đi du xuân, chúc Tết thì em cùng mẹ đẩy xe rác trên mọi nẻo đường phố. Hình ảnh em bé hồn nhiên tung tăng bên xe rác cùng mẹ vào chiều ngày mùng 3 Tết ở Hà Nội đã khiến nhiều người phải xúc động.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:35

Giáo dục không thay đổi, lao động VN sẽ bị mất việc ngay trên sân nhà
Giáo dục không thay đổi, lao động VN sẽ bị mất việc ngay trên sân nhà

Trình độ, kỹ năng của lao động Việt Nam còn có sự chênh lệch, yếu kém thì rất khó có thể cạnh tranh so với lao động ở các nước ngay trên sân nhà.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:32

Mức hưởng BHXH một lần từ năm 2016
Mức hưởng BHXH một lần từ năm 2016

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (TP Hồ Chí Minh) có tổng thời gian đóng BHXH là 1 năm 6 tháng (trước năm 2014 là 10 tháng, từ năm 2014 là 8 tháng). Vậy theo hướng dẫn tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì mức hưởng BHXH 1 lần của bà Thảo được tính như thế nào?

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:31

5 điểm mới của Luật BHXH có lợi cho người lao động
5 điểm mới của Luật BHXH có lợi cho người lao động

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã có hiệu lực từ ngày1/1/2016 với rất nhiều điểm mới quan trọng theo hướng cólợi cho người lao động. Luật quy định chi tiếthơn một số chính sách về bảo hiểm xã hội so với hiện hành và bổ sung thêm nhiềuchính sách mới có lợi cho người lao động. Đặc biệt, năm 2016, chưa có thay đổi về tỷ lệ % đóng BHXH bắt buộc.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:25

Nhân tài và dân chủ
Nhân tài và dân chủ

Xã hội cần phải có một cơ chế phát hiện, bồi dưỡng và chọn lựa nhân tài để giao việc cho họ ra giúp đời, giúp nước. Cơ chế đó không gì khác hơn là một nền dân chủ đích thực

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:09

Thời gian nhà giáo được hưởng bảo lưu phụ cấp ưu đãi
Thời gian nhà giáo được hưởng bảo lưu phụ cấp ưu đãi

Ông Hà Văn Long nhận quyết định điều động về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình từ ngày 1/1/2015, được bảo lưu phụ cấp ưu đãi giáo dục. Tuy nhiên, ngày 1/6/2015, địa phương đã cắt hưởng chế độ này của ông Long.

Thứ tư, 10/02/2016 - 12:05

7 bài học làm giàu vượt thời gian
7 bài học làm giàu vượt thời gian

Trong cuốn Người giàu có nhất thành Babylon xuất bản năm 1920, tác giả George S.Clason đã viết: "Nếu bạn muốn giàu có, bạn phải học từ người thành công".

Thứ tư, 10/02/2016 - 06:11

Dân vạn chài nhọc nhằn mưu sinh ngày đầu năm
Dân vạn chài nhọc nhằn mưu sinh ngày đầu năm

Sáng mồng 2 Tết (tức 9.2.2016), khi nhà nhà đang xúng xính quần áo đẹp để du xuân, vui tết thì ở những làng vạn chài huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu (Nghệ An), cả người già lẫn trẻ nhỏ lang thang dọc các bãi biển để đào nghêu, bắt sò, tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Thứ tư, 10/02/2016 - 06:03

Mỗi ngày lương 1 triệu đồng, công nhân ở lại làm Tết
Mỗi ngày lương 1 triệu đồng, công nhân ở lại làm Tết

Với mức lương khoảng 1 triệu đồng/ngày trong những ngày nghỉ Tết, nhiều công nhân tại các khu công nghiệp đã ở lại làm Tết thay vì về quê.

Thứ tư, 10/02/2016 - 06:03