Trung Quốc: Phân biệt giới trong lao động ngày càng trầm trọng

Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch - HRW), dù kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và trình độ giáo dục của phụ nữ đã được cải thiện trong nhiều thập niên qua, tình trạng phân biệt giới trong thị trường việc làm và công sở tại Trung Quốc không có dấu hiệu cải thiện, ngay cả trong những công ty công nghệ vốn được coi là có tư tưởng cởi mở, hiện đại.
>>Google sa thải nhân viên phân biệt giới tính
>>“Việt Nam kiên quyết xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ”
>>Người khuyết tật ngại đi xe buýt vì thái độ phân biệt đối xử của tiếp viên

Chỉ tuyển nam giới

Một số phụ nữ Trung Quốc trong những năm gần đây đã dám khởi kiện các công ty tuyển dụng về hành vi phân biệt đối xử dựa trên giới tính trong các quảng cáo việc làm của họ nhưng mức bồi thường đối với những kẻ vi phạm là không đáng kể.

Cao Ju, một cô gái mới tốt nghiệp đại học đã kiện trường luyện thi Juren Academy ở Bắc Kinh vì từ chối thuê cô ấy làm trợ lý hành chính với lý do vị trí đó “chỉ dành cho nam giới”.

Trung Quốc: Phân biệt giới trong lao động ngày càng trầm trọng - 1
Các quảng cáo tuyển dụng của nhiều công ty ở Trung Quốc chỉ ưu tiên nam giới

Tòa án nhân dân quận Hải Điền chỉ đưa vụ kiện ra xét xử sau khi hơn 100 sinh viên đại học ký vào bản kiến nghị. Tuy nhiên, Trường Juren đã giải quyết bằng cách trả cho Cao Ju 30.000 nhân dân tệ (4.800 USD). 3 phụ nữ khác ở Hàng Châu, Bắc Kinh và Quảng Châu cũng khởi kiện vụ tương tự song chỉ nhận được số tiền đền bù là 2.000 tệ (318 USD).

Erica Shu, sinh viên năm cuối đại học Hồng Kông thì đã sốc khi tới thực tập ở Thượng Hải vì nhận ra chỉ có 1 nhân viên nữ trong 30 người của phòng đầu tư. Nhân viên công ty môi giới đầu tư ở Thượng Hải giải thích rằng phòng đầu tư đã ngừng tuyển dụng nữ giới từ hai năm trước do các ứng viên nữ “kém hiệu quả” trong ngành công nghiệp tài chính.

Ứng viên nữ sẽ bị lọc ra trong quá trình tuyển dụng vì các nhà quản lý tin rằng họ không phù hợp với công việc tốn nhiều thời gian và thường xuyên phải đi công tác.

Trung Quốc: Phân biệt giới trong lao động ngày càng trầm trọng - 2

Quả thật, phân biệt giới trong lực lượng lao động từ lâu đã là một vấn đề làm đau đầu giới chức Trung Quốc. Việc sử dụng hình ảnh những phụ nữ trẻ đẹp để thu hút nhân tài là nam giới hiện được coi là chiến lược tuyển dụng khá phổ biến tại Trung Quốc, ngay cả với những hãng công nghệ nổi tiếng toàn cầu như Alibaba, Tencent.

Theo bà Sophie Richardson, Giám đốc về vấn đề Trung Quốc của HRW, sự phân biệt đối xử chống lại nữ giới đã và đang lan rộng trong lĩnh vực tuyển dụng lao động tại rất nhiều các công ty tư nhân và các công ty quốc doanh của Trung Quốc.

HRW đã phân tích hơn 36.000 quảng cáo việc làm được đăng từ năm 2013 đến 2018 và cho thấy, 19% công việc dịch vụ dân sự ở Trung Quốc được chỉ định là chỉ dành cho nam giới hoặc ưu tiên cho nam giới.

Nữ giới bị thua thiệt

Có tới 87% phụ nữ tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc từng phải đối mặt với sự phân biệt giới khi tìm việc làm. Theo đó, những công việc dành cho lao động nữ đã đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe, đặc biệt là về ngoại hình. Theo các chuyên gia, dù có cùng trình độ học vấn, chuyên môn, nhiều doanh nghiệp hiện vẫn cho rằng lao động nữ kém hiệu quả hơn nam giới.

Nhiều người cho rằng phụ nữ luôn kém cỏi hơn đàn ông về thể chất, trí tuệ, tâm lý; cho rằng thiên chức của phụ nữ là chăm sóc gia đình, con cái nên họ không thể toàn tâm phụng sự công việc và rốt cuộc sẽ bỏ việc để chọn gia đình.

Một khảo sát của Zhaopin - Trang web tuyển dụng lớn nhất Trung Quốc cho thấy 22% phụ nữ nước này bị phân biệt đối xử nghiêm trọng khi tìm việc, trong khi con số này ở nam giới là 14%. Ông Simance Land, giám đốc điều hành công ty tuyển dụng Greater China at Hays cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phân biệt đối xử với phụ nữ trên thị trường việc làm Trung Quốc.

Một trong những vấn để lớn nhất đối với chủ lao động là kỳ nghỉ thai sản tối thiểu 98 ngày ở Trung Quốc. Một vài tỉnh và thành phố có thời gian nghỉ thai sản dài hơn như Bắc Kinh là 128 ngày và tỉnh Hà Nam là 190 ngày. Để tránh điều này, một số công ty chỉ tuyển dụng nam giới hoặc ứng viên nữ đã kết hôn và có con.

Các số liệu thống kê cho thấy, dù đóng góp tới 41% GDP, tỷ lệ nữ giới trong lực lượng lao động tại Trung Quốc hiện đã giảm 2,5% so với cách đây 1 thập kỷ. Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng lớn tới triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong bối cảnh lực lượng lao động Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt do già hóa dân số.

Theo Báo Phụ nữ VN/hrw.org, SCMP

MỚI NHẤT
Đà Nẵng bao BHYT cho 3.000 người 'vác tù và hàng tổng'
Đà Nẵng bao BHYT cho 3.000 người 'vác tù và hàng tổng'

Đà Nẵng sẽ trình HĐND xin ý kiến, thông qua nghị quyết bỏ tiền ngân sách “bao” bảo hiểm y tế (BHYT) cho 3.000 tổ phó tổ dân phố và các phó trưởng thôn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sắp tới (từ ngày 9 đến 12-7).

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:40

Ngồi "nhặt sạn" trong phim, cô gái đút túi gần trăm triệu/tháng
Ngồi "nhặt sạn" trong phim, cô gái đút túi gần trăm triệu/tháng

Hành động tưởng như “ăn không ngồi rồi” này hóa ra lại đem về mức thu nhập vạn người mê.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:34

Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp với giáo viên
Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp với giáo viên

Bà Trần Thị Ngọc Duyên (tỉnh Hải Dương) là viên chức của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, hiện đang hưởng lương ngạch cán sự hệ số 4,06. Năm 2013, bà tốt nghiệp đại học chính trị, có chứng chỉ cao cấp chính trị, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:27

Hà Nội: Bêu tên, đề nghị không khen thưởng 99 doanh nghiệp nợ BHXH
Hà Nội: Bêu tên, đề nghị không khen thưởng 99 doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Gần 100 doanh nghiệp vừa bị cơ quan bảo hiểm xã hội Hà Nội nêu tên và yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội can thiệp để chi trả số tiền nợ đóng BHXH hơn 45 tỷ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 11.000 lao động.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:23

Trốn đóng BHXH bằng cách khoán việc thay vì ký hợp đồng từ 1-3 tháng
Trốn đóng BHXH bằng cách khoán việc thay vì ký hợp đồng từ 1-3 tháng

(Dân trí) - “Doanh nghiệp lách luật, áp dụng hình thức thuê khoán, khoán việc với người lao động. Qua đó bớt được chi phí và không phải đóng BHXH theo quy định của Luật BHXH năm 2014: Từ ngày 1/1/2018, lao động có hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ 1-3 tháng phải đóng BHXH”.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:02

Đánh giá 5 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT
Đánh giá 5 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(Dân trí) - Sáng 28/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội VN tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020.

Thứ năm, 28/06/2018 - 01:27

“Phu vải", mùa hốt bạc
“Phu vải", mùa hốt bạc

Mỗi khi mùa vải thiều chín, người dân ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh lại đổ về huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tham gia vào "đội quân" hái vải thuê cho những chủ vườn lớn. Năm nay, vải thiều được mùa nên nhu cầu thuê người hái vải càng lớn, tạo cơ hội tăng thu nhập cho người lao động.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:52

Saudi Arabia: Nhiều phụ nữ chọn nghề tài xế sau khi bỏ lệnh cấm lái xe
Saudi Arabia: Nhiều phụ nữ chọn nghề tài xế sau khi bỏ lệnh cấm lái xe

Sau khi lệnh cấm phụ nữ lái xe được dỡ bỏ, nhiều phụ nữ tại Saudi Arabia đang tìm thấy cơ hội lựa ngành nghề mới, đó là trở thành các nữ tài xế.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:46

Lãi 70 triệu đồng mỗi tháng từ nghề buôn phân gà...
Lãi 70 triệu đồng mỗi tháng từ nghề buôn phân gà...

Anh Nguyễn Văn Hưng ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) có hướng phát triển kinh tế rất khác người. Đó là mua vỏ trấu bán cho các trang trại chăn nuôi và thu mua lại phân chuồng bán cho các nhà vườn.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:43

Xóa khoảng cách 5% giữa các bậc lương
Xóa khoảng cách 5% giữa các bậc lương

Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với 10 nội dung lớn được tập trung sửa đổi hiện đã được gửi Bộ Tư pháp thẩm định và sau đó lấy ý kiến người dân vào tháng 9 tới.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:36

Có thể đóng tiếp BHXH đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu
Có thể đóng tiếp BHXH đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan (Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số quy định về điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động làm công việc nặng nhọc và đối với giám đốc doanh nghiệp.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:08

Làng nghề đang vắng bóng lao động trẻ
Làng nghề đang vắng bóng lao động trẻ

Lao động trẻ là lực lượng quan trọng trong việc duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, hiện nhiều lao động trẻ không còn mặn mà với nghề truyền thống mà chạy theo những nghề mới có thu nhập cao hơn.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao năng suất lao động thấp?
Vì sao năng suất lao động thấp?

Theo TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, năng suất lao động (NSLĐ) thấp là do cơ cấu kinh tế chậm chuyển dịch; lao động trong nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao; máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ lạc hậu; chất lượng, cơ cấu và hiệu quả sử dụng lao động chưa đáp ứng yêu cầu…

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:24

8X bỏ việc lương cao về quê "nghịch đất" lãi 300 triệu/năm.
8X bỏ việc lương cao về quê "nghịch đất" lãi 300 triệu/năm.

Dù có một công việc ổn định với mức lương khá trên thành phố, nhưng anh Nguyễn Văn Trọng (32 tuổi) ở thôn 3, xã Đông Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình) vẫn quyết định bỏ về quê trồng thanh long, bưởi Diễn, nhờ đó mà mỗi năm anh bỏ túi hơn 300 triệu đồng.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:22

Từ 1/7: Thay đổi 6 chính sách về tiền lương, BHXH và BHYT
Từ 1/7: Thay đổi 6 chính sách về tiền lương, BHXH và BHYT

(Dân trí) - Mốc thời điểm 1/7 đánh dấu việc tăng lương cơ sở của người lao động từ 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng. Sự điều chỉnh này có tác động lớn tới quy định đóng - hưởng trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Ngoài ra, nhiều chính sách về lương, thưởng khác cũng có hiệu lực từ 1/7.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:09

Bil Gates làm cách nào để khai thác tính chủ động của nhân viên?
Bil Gates làm cách nào để khai thác tính chủ động của nhân viên?

Tiềm năng của mỗi nhân viên là vô hạn, người quản lí phải biết cách phát hiện, kích thích tiềm năng của họ.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:04

Kiểm tra, xác minh phản ánh về việc thanh toán BHYT
Kiểm tra, xác minh phản ánh về việc thanh toán BHYT

Ông Nam Khánh (TPHCM) bị viêm gan B, đã theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế Phước An 3 TPHCM được hơn 10 năm. Năm 2017, Trung tâm Y tế Phước An dời địa điểm nên ông chuyển địa chỉ khám chữa bệnh ban đầu theo BHYT về Bệnh viện Hồng Đức 3, Gò Vấp để điều trị tiếp.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:04

Nghề lạ: Nhặt cánh côn trùng cũng có tiền
Nghề lạ: Nhặt cánh côn trùng cũng có tiền

Nghề này đã có hơn 20 năm tại làng Lai Xá, Hà Nội. Vào mùa thu hoạch và sơ chế châu chấu, có những ngày cao điểm cả làng rủ nhau đi nhặt hàng chục tạ châu chấu mỗi ngày.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:52

Hơn 2.000 trẻ em tử vong mỗi năm do đuối nước
Hơn 2.000 trẻ em tử vong mỗi năm do đuối nước

(Dân trí) - “Đuối nước đã cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó 90% ở những quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Một nửa số trường hợp xảy ra ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm…”.

Thứ ba, 26/06/2018 - 12:11

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về mức tăng lương tối thiểu 2019
Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về mức tăng lương tối thiểu 2019

(Dân trí) - “Lương tối thiểu theo quy định phải đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2020. Dự kiến, mức tăng lương tối thiểu của năm 2019 sẽ không vượt quá 6 % so với mức lương tối thiểu năm 2018” - ông Phạm Minh Huân, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:41

TP HCM: Sàn việc làm cần tuyển hơn 1.500 nhân sự
TP HCM: Sàn việc làm cần tuyển hơn 1.500 nhân sự

Đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và tìm việc của doanh nghiệp (DN) và người lao động, Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM sẽ tổ chức sàn việc làm cố định lần 8 vào ngày 27-6 tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:04

Làm sao để đàm phán tăng lương với sếp thành công?
Làm sao để đàm phán tăng lương với sếp thành công?

Không phải là một nhân viên xuất sắc, nhưng đến kỳ tăng lương thì mình vẫn muốn được tăng lương. Vậy, phải đàm phán với sếp như thế nào ?”

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:03

Xuất hiện cách kiếm tiền mới trên YouTube
Xuất hiện cách kiếm tiền mới trên YouTube

YouTube xoa dịu creator (tạm dịch: người tạo kênh) bằng cách bổ sung nhiều cách kiếm tiền mới.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:02

Căn cứ xác định nghề, công việc độc hại, nguy hiểm
Căn cứ xác định nghề, công việc độc hại, nguy hiểm

Nghề, công việc “kỹ sư môi trường quản lý chất lượng nước nuôi cá” chưa có trong Danh mục nghề, công việc năng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:02