Thứ ba, 02/01/2018 - 08:11

Trúng mùa biển cuối năm, ngư dân xứ Nghệ lãi 60-70 triệu/tàu

Ngày cuối năm, tại cảng cá Lạch Vạn, Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) luôn tấp nập kẻ bán, người mua. Tàu thuyền đua nhau cập bến, với những khoang hàng đầy ắp tôm, cá tươi rói.
 >> Ngư dân xứ Thanh trúng đậm “lộc trời”
 >> Quảng Ngãi: Ngư dân vay hàng trăm triệu đồng phát triển thủy sản sau bão
 >> Lần đầu tiên ngư dân Phú Yên tự đóng được tàu 650CV

Sáng ngày 31.12, phóng viên Dân Việt có mặt tại cảng Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, ghi nhận hàng chục chiếc tàu cá đánh bắt khơi xa vừa cập bến với khoang thuyền đầy ắp tôm, cá. Quang cảnh vận chuyển, mua bán nhộp nhịp cả một khu vực.

Chuyến tàu chở niềm vui vào bờ. Ảnh: Lê Tập
Chuyến tàu chở niềm vui vào bờ. Ảnh: Lê Tập

Sau gần nửa tháng lênh đênh trên biển, tàu NA 90769 TS chở đầy ắp hải sản đã kịp về đất liền ngày giáp tết Dương lịch. Tàu vừa cập cảng, các thuyền viên đã khẩn trương chuyển những bao hải sản đã được đóng gói, phân loại lên bờ tiêu thụ. Niềm vui được mùa, được giá góp phần vơi bớt nhọc nhằn của những thuyền viên.

Vừa cập cảng, chủ tàu Nguyễn Văn Hùng (xã Diễn Ngọc) cùng 7 bạn thuyền nhanh chóng chuyển hải sản lên bờ. Anh Hùng cho biết, sau chuyến đánh bắt xa bờ kéo dài gần 10 ngày, tàu của anh thu được gần 9 tấn hải sản các loại, chủ yếu gồm tôm, cá, mực…

Cảng Lạch Vạn tấp nập những ngày cuối năm. Ảnh: Lê Tập
Cảng Lạch Vạn tấp nập những ngày cuối năm. Ảnh: Lê Tập

Anh Hùng vui mừng sau chuyến đi biển thành công: “Sau khi trả tiền lương cho anh em, trừ tiền dầu và các khoản khác, tôi cũng lãi được khoảng 50 – 60 triệu đồng. Nếu như không có mấy cơn bão xảy ra, thì năm nay là năm nghề biển vô cùng thắng lợi”.

Còn anh Nguyễn Xuân Hồng (một chủ tàu) phấn khởi nói: “Suốt 10 ngày lênh đênh trên biển, tàu tôi với 8 thuyền viên cũng đánh bắt được khoảng 6 tấn hải sản các loại. Trừ chi phí ra, một chuyến cũng lãi được 60 – 70 triệu đồng".

Những chuyến biển cuối năm đầy ắp hải sản mang lại niềm vui cho ngư dân Nghệ An. Ảnh: Lê Tập
Những chuyến biển cuối năm đầy ắp hải sản mang lại niềm vui cho ngư dân Nghệ An. Ảnh: Lê Tập

Chị Nguyễn Thị Hương (một thương lái ở huyện Yên Thành) cho biết: “Cuối năm nhu cầu mua hải sản của người dân tương đối cao. Để có mua được vài yến tôm, cá, mực…, tôi phải dậy sớm từ 3h sáng, túc trực ở cảng mấy tiếng đồng hồ. Khi tàu cập bến, thương lái phải chen chúc, giành giật nhau mới lấy được hàng ngon”.

Hải sản được đóng gói, phân loại chuyển lên bờ. Ảnh: Lê Tập
Hải sản được đóng gói, phân loại chuyển lên bờ. Ảnh: Lê Tập

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Ngô Xuân Thủy - Cảng trưởng cảng Lạch Vạn cho biết: “Những tháng cuối năm, các chủ tàu phấn khởi hẳn lên bởi vừa được mùa lại được giá. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục duy trì phát triển kinh tế biển, nhất là nâng cao năng lực các đội tàu khai thác, làm sao để ngư dân yên tâm bám biển, làm giàu cho quê hương”.

Theo Danviet.vn